φυβλαςのβλογ
phyblasのブログปาหลี่เฉียว สะพานโบราณข้ามคลองใหญ่
เขียนเมื่อ 2015/05/05 01:39
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 21 เม.ย. 2015

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปชมหอคอยหรานเติง (燃灯塔) https://phyblas.hinaboshi.com/20150503

เรานั่งรถเมล์สาย 666 มาเพื่อไปเที่ยวยังสถานที่ต่อไปซึ่งอยู่ใกล้กันและมีความเกี่ยวข้องกันนั่นคือสะพานปาหลี่ (八里桥, ปาหลี่เฉียว)

สะพานปาหลี่เป็นสะพานเก่าแก่โบราณถูกสร้างตั้งแต่ปี 1446 สมัยจักรพรรดิเจิ้งถ่ง (正统, ปี 1436 - 1449) แห่งราชวงศ์หมิง มีชื่อเดิมว่าสะพานหย่งทง (永通桥) แต่เนื่องจากตั้งอยู่ไกลจากเขตเมืองเก่าทงโจวไป ๘ ลี้ ก็เลยถูกเรียกว่าสะพานปาหลี่ ซึ่งปาหลี่แปลว่า ๘ ลี้ ที่นี่ตั้งอยู่ตรงรอยต่อระหว่างเขตเฉาหยาง (朝阳区) กับเขตทงโจว (通州区) ของปักกิ่ง

สะพานนี้เป็นสะพานที่ใช้ข้ามคลองทงฮุ่ยเหอ (通惠河) ซึ่งเป็นส่วนปลายสุดของคลองใหญ่ต้ายวิ่นเหอ (大运河) ซึ่งขุดลากยาวจากปักกิ่งไปถึงหางโจว

ในปี 1860 ช่วงสงครามฝิ่นครั้งที่สอง (第二次鸦片战争, ปี 1856 - 1860) ที่นี่ถูกใช้เป็นสมรภูมิรบในช่วงท้ายสุด เรียกว่าการต่อสู้ที่สะพานปาหลี่ (八里桥之战) โดยกองทัพอังกฤษและฝรั่งเศสได้ยึดเขตทงโจวทางตะวันออกไปเรียบร้อยแล้วและกำลังจะบุกเข้าเมืองปักกิ่ง โดยสะพานนี้เป็นเส้นทางที่จำเป็นต้องผ่าน ทัพจึนจึงพยายามทำการตั้งรับที่นี่อย่างเต็มที่ เกิดการปะทะกันอย่างหนัก

ผลคือทัพจีนแพ้ย่อยยับ วันต่อมาจักรพรรดิเสียนเฟิงก็ต้องหลบหนีลี้ภัยไปยังพระราชวังพักร้อนที่เฉิงเต๋อ และต่อมาทัพอังกฤษและฝรั่งเศสก็บุกเข้าถึงตัวเมืองปักกิ่งและเผาทำลายหยวนหมิงหยวน สงครามจบลงโดยที่จีนต้องยอมทำสนธิสัญญาที่เสียเปรียบกับอังกฤษและฝรั่งเศส เช่นเปิดให้เทียนจินเป็นท่าเรือเพื่อทำการค้า มอบแผ่นดินเกาลูนให้กับอังกฤษ และชดใช้ค่าเสียหายของสงครามเป็นจำนวนเงินมหาศาล

ปัจจุบันบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของรถไฟฟ้าสถานีปาหลี่เฉียว (八里桥站) โดยสถานีนี้อยู่ในสายปาทง (八通线) ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสาย 1 โดยลากจากสถานีซื่อฮุ่ย (四惠站) ออกไปไกลทางตะวันออกเชื่อมถึงเขตทงโจว

สะพานปาหลี่เป็นหนึ่งในสะพานโบราณโบราณที่มีชื่อของปักกิ่ง อีก ๒ แห่งคือสะพานเฉาจง (朝宗桥) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชางผิง (昌平区) และสะพานหลูโกว (卢沟桥) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเฟิงไถ (丰台区)

สะพานหลูโกว หรือที่คนนิยมเรียกว่าสะพานมาร์โคโปโลนั้น ดูจะมีชื่อเสียงที่สุดและเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของปักกิ่งที่คนรู้จักมากเพราะมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องมากมาย เราเคยไปเที่ยวที่นั่นมาแล้ว แต่ยังไม่ได้เล่าถึง ไว้จะหาโอกาสเล่าในภายหลัง

เทียบกันแล้วสะพานปาหลี่นี้ดูจะไม่ได้มีความสำคัญเท่า ไม่ได้ใหญ่และไม่ได้สวยเท่า ประวัติศาสตร์ก็ไม่ยาวเท่า ถึงอย่างนั้นก็ถือเป็นสะพานที่สวยงามแห่งหนึ่ง และข้อได้เปรียบของที่นี่ก็คือเดินทางมาได้สะดวกเพราะติดกับรถไฟฟ้า

อย่างไรก็ตามที่นี่ไม่ถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวอะไรที่คนทั่วไปจะมา เพราะมาถึงก็มีแค่สะพานอันเดียว เมื่อก่อนอาจมีสิ่งก่อสร้างเก่าๆอยู่รอบๆแต่ตอนนี้ก็ไม่เหลือแล้ว ถึงอย่างนั้นเราก็อยากมาลองเดินเล่นชมสะพานสักหน่อย อย่างน้อยมันก็เป็นโบราณสถานแห่งหนึ่งที่มีความเป็นมายาวนาน

สะพานปาหลี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจีนโดยถือเป็นส่วนหนึ่งของต้ายวิ่นเหอรถเมล์มาลงที่ป้ายปาหลี่เฉียว ซึ่งยังห่างจากตัวสะพานไปอีกหน่อย ต้องเดินต่ออีกนิดเห็นสะพานแล้วสามารถลงมาเดินเล่นด้านล่างริมแม่น้ำได้ มาส่องดูใต้สะพานมองไปตามคลองไปทางตะวันออก ซึ่งเป็นเส้นทางออกจากตัวเมืองปักกิ่งไปตามทางต้ายวิ่นเหอเรื่อยๆเพื่อไปยังหางโจวที่หน้าสะพานมีติดป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ว่าได้ขึ้นทะเบียนสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจีน
สะพานนี้สามารถผ่านได้ทั้งรถและคนเดินถนน เราลองเดินข้ามดูสักหน่อยส่วนกลางของสะพานนั้นเต็มไปด้วยสิงโตแกะสลักซึ่งถูกกั้นโดยรั้วอยู่เมื่อสังเกตดีๆแล้วสิงโตแต่ละตัวก็หน้าตาไม่เหมือนกันเลยด้วย เห็นสิงโตพวกนี้แล้วทำให้รู้สึกว่ามันก็สวยงามไม่ต่างอะไรจากสะพานหลูโกวมากนักส่วนหัวสะพานเมื่อเดินข้ามมาแล้วก็ขอถ่ายตัวสะพานจากอีกฝั่งสักหน่อยจากนั้นก็เดินกลับโดยเดินอีกฝั่งถนนของสะพานสิงโตและลำน้ำ เส้นทางตรงนี้คือทางที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ใจกลางเมืองปักกิ่ง
พอเดินกลับมาฝั่งเดิมก็จบแค่นี้ ไม่มีอะไรแล้ว แค่มาเดินเล่นบนสะพานจริงๆ แต่ก็คิดว่าคุ้ม ต่อจากนี้เดินไปอีกหน่อยก็จะเป็นสถานีรถไฟฟ้าภาพสะพานอีกรูปก่อนจากทางมุดเพื่อเชื่อมไปยังสถานีรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าสายปาทงนี้เป็นสายที่ลอยอยู่เหนือพื้นดิน ไม่ใช่มุดอยู่ใต้ดิน แต่ต้องมุดดินก่อนเพื่อจะข้ามไปยังตัวสถานีซึ่งตั้งอยู่เหนือถนนใกล้ๆตัวสถานีถ้ามองไปก็จะเห็นว่าที่นี่เป็นด่านเก็บเงินขึ้นทางด่วน นี่เป็นทางด่วนที่พาออกนอกเมืองปักกิ่งไปทางตะวันออกเราไปขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อจะไปยังที่เที่ยวแห่งต่อไป การเที่ยวตามรอยคลองใหญ่ต้ายวิ่นเหอก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ แต่ว่ายังมีสถานที่เที่ยวโบราณสถานที่น่าสนใจแถวนี้อีกแห่งที่น่าแวะไปชม เป้าหมายต่อไปคือหอคอยสือฟางจูฝัว (十方诸佛宝塔)

ลองสำรวจเส้นทางการเดินทางไปโดยใช้แผนที่ในมือถือขณะที่อยู่ที่สถานี การจะไปนั้นจะต้องนั่งรถไฟฟ้าไปต่อรถเมล์รอสักพักรถไฟฟ้าก็มาและเราก็ขึ้นไปเพื่อเดินทางต่อไปตามเส้นทางที่แสดงในมือถือ ติดตามอ่านต่อตอนหน้าได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20150507
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文