φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนสาธารณะกู๋ถ่า เดินเล่นชมหอคอยโบราณ
เขียนเมื่อ 2015/05/07 01:55
#อังคาร 21 เม.ย. 2015

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเดินเล่นบสะพานปาหลี่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150505

เรานั่งรถไฟฟ้าสายปาทงเพื่อต่อมาเที่ยวสถานที่อีกแห่ง เป้าหมายอยู่ที่โบราณสถานเก่าแก่อีกแห่ง คือหอคอยสือฟางจูฝัว (十方诸佛宝塔) ซึ่งแปลตรงๆว่าหอคอยแห่งพระพุทธทั้งสิบทิศ (= ๘ ทิศ + บน + ล่าง) ส่วนชื่อภาษาอังกฤษแปลง่ายๆว่า Pagoda of All-Buddhas

หอคอยนี้สูง ๒๕.๑๘ เมตร สร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิเจียจิ้ง (嘉靖, ปี 1507 - 1567) แห่งราชวงศ์หมิง โดยตอนแรกบริเวณหอคอยนี้เป็นวัดชื่อวัดหยานโซ่ว (延寿寺) ดังนั้นบางทีจึงเรียกหอคอยนี้ว่าหอคอยวัดหยานโซ่ว (延寿寺塔) ต่อมาในปี 1900 วัดหยานโซ่วถูกเผาทำลายไปโดยทัพพันธมิตรแปดประเทศ (八国联军) หลังเหตุการกบฎนักมวย ทำให้เหลือแต่หอคอย

ปัจจุบันบริเวณที่ตั้งของหอคอยถูกทำเป็นสวนสาธารณะ โดยมีชื่อว่าสวนสาธารณะกู๋ถ่า (古塔公园) โดยคำว่ากู๋ถ่า (古塔) แปลว่าหอคอยเก่า เพิ่งเปิดเมื่อปี 2008สวนสาธารณะกู๋ถ่าไม่มีรถไฟฟ้าผ่าน ดังนั้นการมาต้องนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีที่ใกล้ที่สุดแล้วต่อรถเมล์มา สถานีที่ใกล้ที่สุดคือสถานีเกาเปย์เตี้ยน (高碑店站)
ซึ่งอยู่บนรถไฟฟ้าสายปาทง (八通线)เกาเปย์เตี้ยนเป็นชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องเครื่องเรือน บริเวณนี้เป็นตลาดขายเครื่องเรือน

จากสถานีรถไฟฟ้าเดินข้ามสะพานข้ามคลองทงฮุ่ยเหอแล้วลงมาทางใต้ก็จะเจอบริเวณหมู่บ้านเกาเปย์เตี้ยนมีแผนที่ของที่นี่ติดอยู่ด้วย เท่าที่ดูมีทั้งตลาดร้านค้าและพิพิธภัณฑ์ด้วย ดูแล้วที่นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมือนกัน แต่เราไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนเลยเกี่ยวกับทีนี่จึงไม่ได้สนใจ ตั้งใจแวะมาเพื่อต่อรถเฉยๆ แต่ถ้าหากมีเวลาจริงๆไว้โอกาสหน้าอาจแวะมาอีกสักหน่อยก็ได้นี่คืออ่างเก็บน้ำเกาเปย์เตี้ยน (高碑店水库) เป็นส่วนหนึ่งของคลองทงฮุ่ยเหอเดินมาขึ้นรถเมล์ตรงนี้ มีอยู่สายเดียวที่ผ่านคือ 363 สามารถนั่งเพื่อไปยังสวนสาธารณะกู๋ถ่าได้ระหว่างรอรถอยู่เรามองไปยังฝั่งตรงข้ามแล้วเห็นมีป้ายชี้ทางไปยังพิพิธภัณฑ์ไม้จันทน์จีน (中国紫檀博物馆) ซึ่งเราก็ไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนก็เลยไม่รู้จัก แต่พอลองกลับมาค้นดูแล้วก็พบว่ามันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันเสียดายที่ไม่รู้ ไว้มีโอกาสอาจแวะมาอีกเพื่อชมที่นี่ ยังไงก็ตามตอนนี้ได้เวลาขึ้นรถเมล์ไปยังเป้าหมายหลักที่ตั้งเป้าเอาไว้ก่อน

นั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายกู่ถ่ากงหยวน (古塔公园)ทางเข้าสวนสาธารณะแผนที่บริเวณนี้ สวนสาธารณะแห่งนี้แบ่งเป็นส่วนเหนือกับใต้โดยมีถนนกู๋ถ่าเป่ย์ (古塔北路) กั้นอยู่ ทางเข้าที่เราเข้าตรงนี้อยู่ส่วนเหนือ แต่หอคอยที่เราต้องการมาเห็นนั้นอยู่ทางส่วนใต้ ดังนั้นต้องเดินไปไกลสักหน่อยในนี้ก็เป็นสวนสาธารณะธรรมดาแห่งหนึ่ง ร่มรื่น มีดอกไม้บานอยู่ประปราย
เดินมาทางตะวันออกเรื่อยๆก็เจอกับวัตถุขนาดใหญ่ยักษ์อันหนึ่งกำลังถูกคลุมก่อสร้างอยู่ เห็นตอนแรกก็ตกใจว่านี่คงจะไม่ใช่หอคอยที่ตั้งใจจะมาดูหรอกนะพอเข้ามาใกล้ๆจึงเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ นี่เป็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดยักษ์ที่ใต้ฐานเป็นห้อง สามารถเข้าไปชมได้ แต่ก็ไม่มีอะไรมาก ดูเงียบๆ ยังไงมันก็กำลังอยู่ในระหว่างกำลังสร้างถัดมาทางเหนืออีกหน่อยเจอวัดเจ้าแม่กวนอิมแต่ก็เห็นกำลังก่อสร้างอยู่เลยไม่ได้เข้าไป แม้เขาจะไม่ได้ติดป้ายห้ามเข้าก็ตาม


เดินถัดมาก็เป็นสวนต่อ เจอดอกไม้บางระหว่างทาง เช่นดอกท้อใบแดง (红叶桃)แล้วก็เจอบึงเดินข้ามไปตามทางก้อนหินบรรยากาศร่มรื่น สวยงาม จนเกือบจะลืมแล้วว่าที่จริงเรามาที่นี่เพื่อดูหอคอยเก่าซุ้มดอกจื่อเถิง (紫藤)มองข้ามทะเลสาบไปทางโน้นเห็นอะไรอยู่ไกลๆด้านหลังด้วยใช่แล้ว นั่นคือหอคอยเก่าแก่ที่เป็นเป้าหมายนั่นเอง มันไม่ใช่หอคอยที่สูงอะไรมากมายจึงไม่ได้เด่น จากบริเวณสวนสาธารณะนี้จะหามุมที่เห็นได้ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดมีเส้นทางให้เดินเล่นบนน้ำด้วย
และอะไรอื่นๆอีกหลายอย่างในบริเวณ
สวนดอกไห่ถาง (海棠) แต่ดูเหมือนว่าจะมาช้าไปหมดฤดูบานของมันแล้ว พูดถึงดอกไห่ถางแล้วถ้าอยากชมสวยๆต้องไปที่ตำหนักองค์ชายกง (恭王府) สักช่วงกลางเดือนเมษายน https://phyblas.hinaboshi.com/20120427แต่ก็ยังมีดอกเหลือให้เห็นอยู่บ้างนิดหน่อยหลังเดินอ้อมทะเลสาบก็เดินต่อมาเรื่อยๆลงไปทางใต้แล้วก็มาถึงถนนที่กั้นระหว่างส่วนเหนือกับส่วนใต้ข้ามถนนและสะพานไปก็ถึงหอคอยถึงหน้าหอคอยแล้วอ้อมมามองอีกด้าน
พอได้เห็นหอคอยแล้วก็เสร็จแค่นี้ ที่นี่ไม่มีอะไร มีแค่นี้จริงๆ หอคอยนี้ค่อนข้างเล็กถ้าเทียบกับหอคอยหรานเติง (燃灯塔) ที่ไปมาก่อนหน้านี้ และก็ไม่ค่อยสวยมากเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่ามาเชี่ยมชมสถานที่อีกแห่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

จากนั้นก็เดินออกทางประตูใต้เพื่อจะไปขึ้นรถเมล์ ระหว่างทางเดินผ่านบริเวณย่านที่อยู่อาศัยซึ่งโทรมและสกปรกมาก ขอไม่ลงรูปเพราะไม่มีอะไรน่าดูเดินไปไกลพอสมควร ที่จริงมันไม่ควรจะไกลมากแต่เพราะเส้นทางในซอยดูวกวนทำให้ใช้เวลามากกว่าที่คิด กว่าจะมาถึงถนนใหญ่ทางใต้ซึ่งมีรถเมล์ผ่านหลายสายจากตรงนี้นั่งรถเมล์มายังรถไฟฟ้าสถานีหนานโหลวจื่อจวาง (南楼梓庄站) ซึ่งอยู่บนสาย 7 สายนี้เพิ่งเปิดใหม่ไม่นาน เป็นสายที่ลากยาวแนวตะวันออกไปตกความจริงแล้วแผนเที่ยวในวันนี้หลักๆคือตั้งใจมาเที่ยวสามสถานที่ซึ่งอยู่ชานเมืองฝั่งตะวันออก คือหอคอยหรานเติง, สะพานปาหลี่ และสวนสาธารณะกู๋ถ่า ส่วนแผนต่อจากนี้กะว่าดูสถานการณ์แล้วค่อยๆคิด สถานที่เที่ยวยังไงก็มีอยู่ในหัวหลายที่เพราะหาข้อมูลมาพอสมควร มีอีกหลายที่ที่ไม่ได้ไป

สุดท้ายก็ตัดสินใจได้ว่าในเมื่อขึ้นรถไฟฟ้าสาย 7 มาแบบนี้ก็มีสถานที่หนึ่งที่สามารถไปได้จากตรงนี้ นั่นคือวัดฝ่าหยวน (法源寺) ถ้านั่งสาย 7 ไปยังไงต้องผ่านไปใกล้แถวนั้นอยู่แล้วจึงตัดสินใจแวะ

การเดินทางไม่จบลงง่ายๆ ตอนต่อไปจะไปต่อกันที่วัดฝ่าหยวน https://phyblas.hinaboshi.com/20150509


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- จีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนคำทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2017年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2016年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2015年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文