φυβλαςのβλογ
phyblasのブログวัดฝาไห่ ภาพวาดฝาผนังยุคราชวงศ์หมิง
เขียนเมื่อ 2015/05/27 00:54
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 29 เม.ย. 2015

หลังจากที่ชมหอจัดแสดงร่องรอยธารน้ำแข็งยุคควอเทอร์นารี (中国第四纪冰川遗迹陈列馆) เสร็จแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150525

เราก็เดินเลยต่อขึ้นเขามาเพื่อไปชมสถานที่เที่ยวถัดไปซึ่งเป็นวัดบนเขาแห่งหนึ่ง วัดฝาไห่ (法海寺, ฝาไห่ซื่อ)

วัดฝาไห่ตั้งอยู่ในย่านหมัวซื่อโข่ว (模式口) เขตสือจิ่งซาน (石景山) ซึ่งเป็นเขตชานเมืองทางตะวันตกของปักกิ่ง เริ่มสร้างในปี 1439 และเสร็จในปี 1443 ซึ่งเป็นช่วงสมัยของจักรพรรดิเจิ้งถ่ง (正统, ปี 1335 - 1449)

ที่นี่โดดเด่นตรงที่ภาพวาดฝาหนังซึ่งถูกรักษาไว้อยู่ในสภาพดีเป็นเวลากว่าห้าร้อยปี แต่ว่าโดยปกติสถานที่ตรงนั้นจะถูกปิดเอาไว้ การจะเข้าไปชมภาพวาดนั้นได้จะต้องจ่ายค่าเข้าชมแพงถึง ๑๐๐ หยวนเพิ่มเติมนอกจากค่าผ่านประตูเข้าวัดจากหอธารน้ำแข็งเดินขึ้นเขาต่อมา
ป้ายบอกทาง จะเห็นว่าชื่อวัดอีกแห่งอยู่ในนี้ด้วยคือวัดหลงเฉวียน (龙泉寺) นี่เป็นวัดเล็กๆที่อยู่ข้างๆวัดฝาไห่ แต่ก็ไม่มีอะไรแล้วก็ไม่เปิดให้เข้าชมด้วยถึงแล้ว เดินขึ้นบันไดไปก็ถึงป้ายที่แสดงว่าที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติตั้งแต่ปี 1988หอทางผ่านด้านหน้าสุดของวัดคือซานเหมินเตี้ยน (三门点) ซื้อตั๋วตรงนี้แล้วก็เข้าไปได้เลย ราคา ๒๐ หยวน ถ้าเป็นนักเรียนก็ลดเหลือ ๑๐ หยวนแผนที่ภายในวัดเมื่อเดินผ่านซานเหมินเข้ามาก็จะเจออาคารถัดไปคือเทียนหวางเตี้ยน (天王殿) อาคารนี้ที่จริงถูกทำลายไปก่อนแล้ว ถูกสร้างใหม่เมื่อปี 1993เดินผ่านเข้ามาเจออาคารหลัก ต้าสยงเป่าเตี้ยน (大雄宝殿) ซึ่งภายในมีภาพวาดสมัยราชวงศ์หมิงที่ถูกรักษาไว้อย่างดี แต่อาคารนี้โดยทั่วไปแล้วจะปิดไม่ให้เข้า ถ้าจะเข้าต้องเสีย ๑๐๐ หยวนเพื่อจะเข้าไปชมภาพวาดข้างใน เราไม่ได้เข้าไปดูข้างๆอาคารหลักนี้จะเป็นกลุ่มอาคารที่จัดแสดงเกี่ยวกับข้อมูลและประวัติของวัดนี้ มีตั้งเรียงกันอยู่หลายห้องตรงนี้อธิบายเกี่ยวกับภาพวาดฝาผนังที่อยู่ภายในวัดนี้
ระฆังของวัดนี้ สร้างในสมัยราชวงศ์หมิงภาพวัดนี้เมื่อมองจากมุมสูงจากด้านข้างขาตั้งกลองที่ใช้ในวัดเดินอ้อมด้านหลังอาคารต้าสยงเป่าเตี้ยนเพื่อจะขึ้นไปยังส่วนต่อไปของวัดเข้ามาก็จะเจออาคารเย่าซือเตี้ยน (药师殿) อาคารนี้ถูกสร้างในสมัยราชวงศ์ชิงแต่ถูกทำลายไปแล้วเพิ่งสร้างใหม่ตั้งแต่ปี 2001 แล้วสร้างเสร็จปี 2006ด้านในจากนั้นเดินอ้อมมาด้านข้างเพื่อจะขึ้นไปด้านบนต่อไป
แล้วก็จะเจอกับอาคารที่อยู่บนส่วนสูงสุดด้านในสุดของวัด คืออาคารฉางจิงเก๋อ (藏经阁) แปลว่าตำหนักเก็บพระสูตรภายในอาคารนี้มี ๒ ชั้นแต่ว่าชั้นบนขึ้นไปไม่ได้นอกจากนั้นข้างๆอาคารนี้ก็มีอาคารเล็กๆที่จัดแสดงภาพวาดเล็กน้อยจากแถวนี้สามารถมองลงไปเห็นอาคารเย่าซือเตี้ยนจากมุมสูงได้ส่องดูรายละเอียดบนหลังคาซึ่งแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบ
มีทางให้เดินขึ้นไปเหนืออาคารฉางจิงเก๋ออีกหน่อย แต่ก็ไม่มีอะไรแล้ว

หมดแล้ว จบแค่นี้สำหรับวัดฝาไห่ ใช้เวลาเดินไปแค่ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ไม่ได้ใหญ่อะไรนัก


เมื่อเสร็จแล้วก็เดินออกมา เราตัดสินใจเดินกลับไปตรงทางแยกที่เมื่อครู่ผ่านมามีทางชี้ไปที่วัดอีกแห่ง คือวัดหลงเฉวียน ไหนๆก็มาแล้วลองขึ้นไปดูสักหน่อย แต่ก็พบว่าหนทางไปวัดนี้มันลำบากมากพอดู เพราะต้องขึ้นเขาซึ่งสูงชันพอดูแล้วก็ขึ้นมาถึงจนได้ ซึ่งก็พบว่ามันดูร้างๆไม่มีคน แล้วก็ไม่เปิดให้เข้า แต่ก็ถือว่ามาดูโบราณสถานอีกแห่ง มันไม่ได้มาลำบากจนเกินไปนัก แม้จะแค่ดูจากภายนอกก็รู้สึกว่าสวยเหมือนกัน


เที่ยวที่นี่เสร็จเราก็เดินกลับลงเขาแล้วก็นั่งรถเมล์กลับไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีเดิมเพื่อกลับ การมาเที่ยวย่านหมัวซื่อโข่วคราวนี้ถือว่าคุ้มจริงๆเพราะได้ชมสถานที่เที่ยวตั้ง ๓ แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็มีเรื่องราวของตัวเองที่ต่างกันออกไปและไม่เกี่ยวข้องกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文