φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวชมเจดีย์ชเวซีโกนในวันสบายๆ
เขียนเมื่อ 2015/09/14 20:56
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 31ก.ค. 2015

เข้าสู่วันที่ ๗ แล้ว หลังจากที่เมื่อวานเที่ยวเจดีย์ต่างๆในพุกามมามากมายจนถึงเย็น https://phyblas.hinaboshi.com/20150912

ตื่นเช้ามาตอนหกโมง จากนั้นก็นั่งเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆ เปิดคอมเขียนบันทึก ระหว่างนั้นมีอยู่บางช่วงที่ไฟเกิดดับขึ้นมาแต่ก็ไม่มีผลอะไรมาก

ระหว่างนั้นเล่นเกมอาเตอลีเยของอาช่าไปถึงตรงที่เฟรดเริ่มกิจการร้านขนมปัง https://phyblas.hinaboshi.com/20150815จากนั้นเราก็ไปทานข้าวเช้าที่โรงอาหารของโรงแรมตอนแปดโมงกว่า วันนี้มาทานค่อนข้างสายก็เลยมีคนกำลังทานอยู่เยอะเสร็จแล้วก็เดินออกจากโรงแรมไปเพื่อเที่ยวเจดีย์ที่เหลืออยู่ยังไม่ได้ไปเมื่อวานซึ่งก็เหลืออยู่แค่ ๒ แห่ง เป้าหมายแรกคือเจดีย์ชเวซีโกน (
ရွှေစည်းခုံဘုရားshwezigon buyar) เป็นเจดีย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่

เจดีย์ชเวซีโกนนั้นวันก่อนเดินผ่านมาแล้ว มันอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมเลย สามารถเดินไปได้ง่าย ดังนั้นวันนี้เราจึงไม่ต้องเสียตังค์จ้างรถแท็กซีเลย

ที่สามแยกหน้าทางเข้าวัดมีเจดีย์เล็กๆอยู่หลังหนึ่ง เราก็แวะเข้ามาชมสักหน่อย
ออกลงอีกทางพอมาถึงหน้าถนนเส้นทางสู่เจดีย์ก็พบกว่าจังหวะนั้นฝนตกหนักลงมา แต่ตรงนั้นพอดีมีโถงทางเดินยาวในร่มเราจึงตัดสินใจเข้าไปเดินในนั้นโถงทางเดินตรงนี้เชื่อมยาวไปถึงเจดีย์เลยระหว่างทางมีขายของอยู่เยอะตรงนี้ขายหนังสือ เพื่อนผู้ร่วมเดินทางแวะดูตรงนี้แล้วก็ได้ซื้อหนังสือนำเที่ยวพุกามจากตรงนี้ไปด้วยเจดีย์ชเวดาโกนสีทองอร่ามสวยงาม ยิ่งฝนตกทำให้ยิ่งสวย
เดินชมบริเวณลานรอบเจดีย์ที่นี่เป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติมาก เจอคนชาติต่างๆมากมาย บางคนก็พามัคคุเทศก์มาด้วย แต่บางคนก็ใช้มัคคุเทศก์ท้องถิ่นซึ่งสามารถพูดภาษาต่างประเทศได้ เห็นคนที่พูดภาษาโน้นนี้ได้อยู่ไม่น้อยอาคารตรงนี้สลักนกยูงซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของประเทศพม่า แต่มีนกพิราบมาเกาะเต็มไปหมด

ชมในบริเวณเสร็จก็เดินออกมา ด้านหน้าทางเข้ามีสิงโตหินขนาดใหญ่ตอนนี้ฝนเริ่มซาแล้วเลยเดินด้านนอกแถวนั้นมีเจดีย์เล็กๆอยู่ประปรายเดินมาเรื่อยๆจนออกมาสู่ถนนสายหลักหน้าทางเข้า ยังมองเห็นตัวเจดีย์หลักอยู่ไกลๆทางโน้น นี่เป็นภาพสุดท้ายก่อนที่จะเดินจากที่นี่ไป

เสร็จแล้วก็แวะมาเดินที่เจดีย์กูบเยาะจี (
ဂူပြောက်ကြီးgubyauk gyi) ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน ระหว่างทางนั้นค่อนข้างเปลี่ยวๆโล่งๆ ที่จริงเราอยากแวะเจดีย์อีกแห่งซึ่งมีเขียนอยู่ในแผนที่ด้วย แต่ลองเดินหาก็ไม่เจอก็เลยปล่อยผ่านไป เจดีย์แห่งนั้นเองก็ดูเหมือนจะเป็นแค่เจดีย์เล็กๆที่ไม่มีอะไรเด่นด้วย ไม่แวะก็ไม่เป็นไรแล้วก็เดินมาถึง ใช้เวลาไม่นานขณะที่เรามาถึงนั้นมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่นั่งรถตู้แวะมาและกำลังออกไปพอดี ไม่เช่นนั้นคนคงจะแน่นเพราะเจดีย์เล็กนิดเดียวเจดีย์นี้
สร้างในช่วงศตวรรษที่ 13 โดดเด่นตรงภาพวาดฝนผนังภายใน แต่ว่าน่าเสียดายที่เขาห้ามถ่ายรูปจึงไม่อาจเอาภาพเก็บกลับมาได้ ขณะที่เราเข้าชมนั้นก็มีนักท่องเที่ยวฝรั่งกลุ่มหนึ่งมาพร้อมกับไกด์ท้องถิ่นที่พูดภาษาฝรั่งเศสได้


จากนั้นเดินกลับ ระหว่างทางเดินผ่านร้านที่ขายร่มพื้นเมืองหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว กลับโรงแรมมาพักผ่อนทำธุระอะไรไปเรื่อยจนถึงเย็นแล้วไปทานข้าวเย็น


มื้อเย็นวันนี้เลือกทานร้านนี้ เป็นแกงแบบพม่าเช่นเดียวกับสองวันที่ผ่านมา แต่ละร้านก็ต่างกันออกไป
สำหรับร้านนี้เราสั่งแกงปลาใส่เนย มีเครื่องเคียงหลายอย่าง ราคา ๔๕๐๐ จ๊าด ปริมาณพอสำหรับกินได้ ๒ คน ภายในชุดมีข้าวแถมมาสำหรับ ๑ คนด้วย เราจึงต้องสั่งข่าวมาเพิ่มอีกชามเพื่อสำหรับทาน ๒ คน ข้าวเปล่าราคา ๔๐๐ จ๊าด รวมแล้วก็เป็น ๔๙๐๐ จ๊าด ตกคนละ ๒๔๕๐ จ๊าดจากนั้นกลับมานั่งเล่นเน็ตที่ล็อบบี แต่เน็ตก็แทบไม่กระดิกเลย แถมไฟดับบ่อยครั้ง สุดท้ายเราจึงกลับห้องกันตอนประมาณสองทุ่มกว่า

ตอนกลางคืนก็หยิบอาช่ามาเล่นต่อ คราวนี้ไปจนถึงตอนที่เจอกับรานันเป็นครั้งแรก https://phyblas.hinaboshi.com/20150817เนื่องจากต้องออกเดินทางแต่เช้า คืนนี้นอนเร็ว ห้าทุ่มก็นอนแล้ว เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางในวันรุ่งขึ้น

วันต่อไปก็ได้เวลาเดินทางกลับสู่มัณฑะเลย์แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150916-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文