φυβλαςのβλογ
phyblasのブログร้านหนังสือเฉิงผิ่น
เขียนเมื่อ 2017/07/26 07:23
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พฤหัส 6 ก.ค. 2017

ไต้หวันเป็นดินแดนที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา ผู้คนขยันอ่านหนังสือกัน มีหนังสือตำราต่างๆมากมายถูกตีพิมพ์ออกมา ทั้งแต่งเองและแปล และร้านหนังสือก็มีอยู่มากมาย

ก่อนหน้านี้เราได้รู้จักย่านร้านหนังสือขนาดใหญ่ ถนนฉงชิ่งหนานช่วงที่หนึ่ง (重慶南路一段, 重庆南路一段, ฉงชิ่งหนานลู่อีตว้าน) https://phyblas.hinaboshi.com/20160423

แต่เพิ่งจะมีคนแนะนำร้านหนังสือดีๆร้านหนึ่งให้ ก็คือร้านหนังสือเฉิงผิ่น (誠品書店, 诚品书店)

คนที่แนะนำเป็นนักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์เมืองไทเปซึ่งเป็นคนพาเราเดินชมดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20170720

ร้านนี้ก็เป็นร้านหนังสือที่มีสาขามากมาย แต่ที่เขาแนะนำให้ไปนั้นเป็นสาขาใหญ่ อยู่ที่ถนนตุนฮว่าหนาน (敦化南路) เรียกชื่อสั้นๆว่าสาขาตุนหนาน (敦南店)วันนั้นเป็นวันที่ ๔ ของการประชุมดาราศาสตร์ APRIM https://phyblas.hinaboshi.com/20170716

งานเลิกตอนหกโมงเย็น จากนั้นจึงรีบเดินทางไป เราออกจากศูนย์ประชุมนานาชาติไทเป โดยนั่งรถเมล์ไปจากตรงนั้นไปได้ไม่ไกลแต่หากต้องการนั่งรถไฟฟ้ามาก็สามารถนั่งมาลงที่สถานีจงเซี่ยวตุนฮว่า (忠孝敦化站) แล้วเดินไปได้

ที่นี่เปิดตลอด ๒๔ ชั่วโมง ภายในนั้นใหญ่พอสมควร มีอะไรมากมายไม่ใช่แค่หนังสือ ส่วนที่เป็นร้านหนังสือจะอยู่ชั้นบน แต่เราเริ่มจากเดินลงไปชั้นใต้ดินก่อน

ชั้นใต้ดินมีพวกขายเครื่องเขียน ของเล่นเด็ก แล้วก็มีร้านขายพวกเพลงร้านขายแผ่นเพลงในนี้ก็กว้างไม่น้อย
เพลงอนิเมะ

นี่เป็นพวกดนตรีบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีพื้นบ้านของจีนแผ่นนี้เป็นเพลงต่างๆของประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเห็นว่าเขาพยายามทำอักษรให้มีหัวเหมือนเป็นอักษรไทย แต่กลับดูแล้วเหมือนเอเลียนมากกว่าเราเดินดูของในนี้อยู่สักพัก จากนั้นต่อมาก็ขึ้นมาชั้นบน มีโรงอาหารแวะทานอาหารที่นี่ก่อนเพื่อเอาแรง จากนั้นจึงค่อยไปเดินดูหนังสือ

鯖魚一夜干套餐 135 บาท

ในส่วนของร้านหนังสือนั้นกว้างใหญ่มาก มีหนังสือประเภทต่างๆอยู่มากมายที่เราให้ความสนใจก็คือหนังสือเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ซึ่งที่นี่ต้องถือว่ามีค่อนข้างมากทีเดียวเล่มนี้ดูแล้วน่าสนใจมากเลย เป็นการอธิบายดาราศาสตร์ด้วยการทำความเข้าใจเรขาคณิตตามแบบวิธีที่คนโบราณใช้ในนี้มีเขียนถึงพวกอุปกรณ์ดาราศาสตร์โบราณด้วยเล่มนี้เป็นประวัติศาสตร์การสำรวจดวงจันทร์ เป็นหนังสือแปลหนังสือเรียนวิชาสถิติโดยผ่านภาพ แปลจากภาษาญี่ปุ่นจะเห็นได้ว่ามีทั้งหนังสือเขียนเองและแปลปนๆกันอยู่ เล่มที่แปลก็มีแปลจากภาษาต่างๆ ส่วนใหญ่จะแปลจากภาษาญี่ปุ่นซะเยอะ

มุมนี้เป็นพวกหนังสือสอนภาษา มีภาษาต่างๆมากมาย แต่ภาษาญี่ปุ่นเยอะสุดอย่างเห็นได้ชัดเล่มนี้เขียนโดยคนไทย แล้วเขาก็เอามาแปลขายที่ไต้หวันอีกทีแต่พออ่านประวัติคนเขียนแล้วเขาก็ไม่ได้เขียนชัดว่าเป็นคนที่ไหนเจอหนังสือเรียนภาษากวางตุ้งอยู่ด้วยจากนั้นลองมาดูหนังสือหมวดท่องเที่ยว ก็เจอที่เป็นเที่ยวไทยไม่น้อยเลยแต่ที่เยอะสุดก็คือหนังสือนำเที่ยวญี่ปุ่น เยอะกว่าหนังสือนำเที่ยวประเทศอื่นๆในเอเชียทั้งหมดรวมกันส่วนตรงนี้เป็นพวกมังงะ
kimi no na wa 你的名字มีหนังสือเกม minecraft ด้วยแบบจำลองกระดาษของพวกสิ่งก่อสร้างต่างๆในไต้หวันใช้เวลาเดินในนี้อยู่นานสุดท้ายกว่าจะเดินเสร็จก็สามทุ่มกว่า เสร็จแล้วก็แยกย้ายกันกลับโรงแรม

โดยรวมแล้ว
ถือว่าร้านนี้ดี ถูกใจมากทีเดียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文