φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระบานฤดูใบไม้ร่วงที่สวนชินจุกุเกียวเอง
เขียนเมื่อ 2018/12/17 23:19
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 13:55
# เสาร์ 3 พ.ย. 2018

ตอนที่แล้วเดินเที่ยวในเมืองฮันโนวจนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20181216

แล้วก็นั่งรถไฟมาต่อสายยามาโนเตะ (山手線やまのてせん) ที่สถานีอิเกบุกุโระ มาที่สถานีชิบุยะเพื่อเจอเพื่อนชิบุยะ (渋谷しぶや) เป็นย่านใจกลางเมืองที่เป็นที่รู้จักกันดี สถานีชิบุยะเป็นสถานีสำคัญ เป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟหลายสาย

สถานที่นัดพบยอดนิยมของสถานีชิบุยะคือรูปสลักทองแดงรูปหมาฮาจิโกว (ハチこう) ซึ่งเป็นหมาที่เคยมายืนรอเจ้าของที่สถานีชิบุยะอยู่นานเป็นสิบปีจนตายไปในปี 1935 จึงมีการสร้างรูปสลักไว้เป็นที่ระลึกที่สถานีนี้เราก็นัดเจอเพื่อนตรงนี้ มาถึงก็พบว่าคนเยอะมาก แต่ละคนก็ยืนรุมกันถ่ายฮาจิโกว การจะเข้ามาถ่ายจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่เลย

คนเยอะจนทำให้กว่าจะหาเพื่อนเจอก็ต้องใช้เวลา ต้องโทรเรียกจึงหาเจอ

เมื่อเจอแล้วต่อไปก็ต้องการหาตู้สำหรับฝากสัมภาระ เพราะคืนนี้เปลี่ยนโรงแรมที่พักอยู่จึงแบกสัมภาระมาด้วย ยังไม่ได้ไปเข้าพักที่ไหน

แต่ว่าตู้ฝากของในสถานีตรงแถวๆที่เดินผ่านนั้นเต็มหมดเลย หาที่ฝากไม่ได้ แต่ว่าที่นี่ก็มีที่ฝากอยู่หลายที่ เพื่อนแนะนำว่าให้ไปฝากตรงตึกชิบุยะมาร์กซีตี (渋谷マークシティ) ฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นอาคารนึงที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟตู้ฝากของที่นี่พอดีมีที่ว่างเลยเข้าไปฝากได้สำเร็จ ค่าฝาก ๔๐๐ เยน จ่ายโดยใช้บัตร Suica ได้ แล้วพอจะมาเอาของก็แค่แตะบัตร สะดวกมากตรงนี้เป็นทางเข้ารถไฟสายอิโนะคาชิระ (かしらせん)จากตรงตึกนี้มีจุดที่มองลงไปเห็นแยกที่มีชื่อเสียงของชิบุยะ มีลักษณะพิเศษตรงที่สลับเวลาที่รถกับคนเดิน ช่วงที่ให้รถวิ่งก็จะมีแต่รถวิ่ง แต่จะมีจังหวะที่ให้รถทั้งหมดหยุดและจะมีแต่คนเดินสวนกันไปมาจากทุกทิศทางบรรยากาศตอนเปลี่ยนมาให้คนเดิน เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมหานครที่มีผู้คนมากมายมหาศาล
แยกนี้เป็นแยกที่ปรากฏบ่อยๆในหนังหรืออนิเมะ ถ้าจะให้ยกตัวอย่างอนิเมะที่ใช้ฉากที่นี่แล้วเอามาเทียบภาพก็คงจะมีเยอะเกินไป ดังนั้นขอผ่านดีกว่า

แยกแบบนี้นอกจากในโตเกียวแล้วก็ยังมีอีกหลายที่ในญี่ปุ่น แม้จะถือว่าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับแยกธรรมดาต่อมาเดินเข้าร้านซูชิซึ่งเพื่อนแนะนำซึ่งอยู่ในตึกมาร์กซิตีนี้เอง ชื่อร้านสึชิโนะมิโดริ (寿司すし美登利みどり) เป็นร้านชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้รับความนิยมมาก เวลาจะมากินต้องต่อคิว อาจกดจองผ่านมือถือก็ได้ เพื่อนได้กดจองไว้ตั้งแต่ก่อนเจอกัน แต่พอเจอกันแล้วกลับยังไม่ถึงคิวจึงต้องเดินเล่นรอกว่าจะได้กิน

เว็บของร้าน http://sushinomidori.co.jp/shop.php?name=shibuya

หน้าร้านบรรยากาศภายในร้านเราไปนั่งตรงมุมนี้ อยากกินอะไรก็สั่งได้เลยรายการอาหาร แต่ละอย่างดูแล้วก็ถือว่าแพง แต่มื้อนี้เพื่อนช่วยเลี้ยงให้สั่งอาหารแล้วเขาก็ค่อยๆปั้นมาวางทีละชิ้นได้เวลากิน ทานละนะ いただきます

ก็ถือว่าอร่อยมากทีเดียว สมแล้วที่เป็นร้านที่มีคนต่อคิวรอเป็นชั่วโมง

หลังจากกินเสร็จแล้วก็ไปเที่ยวกับเพื่อนต่อ ช่วงบ่ายจะอยู่กับเพื่อนไปตลอดจนถึงเย็นแล้วนัดเจอเพื่อนอีกคนพร้อมกัน

แต่ว่าจริงๆแล้วช่วงบ่ายนี้ไม่ได้วางแผนเอาไว้ก่อนเลยว่าจะไปที่ไหน ก็นั่งคิดกับเพื่อนเอาตอนนั้นเลย

เนื่องจากเป็นฤดูใบไม้ร่วง อยากไปหาที่ที่น่าจะมีใบไม้เปลี่ยนสี ก็เลยตัดสินใจไปเดินเที่ยวสวนอะไรสักที่

สุดท้ายจึงตัดสินใจไปสวนชินจุกุเกียวเอง (新宿御苑しんじゅくぎょえん) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ และค้นข้อมูลแล้วบอกว่าช่วงนี้ที่นี่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว

สวนชินจุกุเกียวเองตั้งอยู่ในระหว่างบริเวณเขาชิบุยะกับชินจุกุ

การไปที่สวนนั้นหากเดินทางจากชิบุยะไปวิธีการที่ง่ายสุดก็คือนั่งรถไฟฟ้าสายฟุกุโตชิง (副都心線ふくとしんせん) ไปลงที่สถานีชินจุกุซันโจวเมะ (新宿三丁目駅しんじゅくさんちょうめえき) ซึ่งอยู่ในเขตชินจุกุ

มาถึงสถานีจากสถานีเดินลงไปทางใต้นิดหน่อยก็ถึงหน้าทางเข้าฝั่งเหนือของสวนวันนี้บังเอิญเป็นวันเข้าฟรีด้วย เนื่องจากมีงานครบรอบ ๑๕๐ ปี ปกติจะต้องเสียค่าเข้าเมื่อเข้ามาก็พบว่ายังเขียวอยู่เป็นส่วนใหญ่เลย ยังไม่ค่อยเปลี่ยนสีเลย มาเร็วไปหน่อยจริงๆแต่ก็ได้เจอสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้เจอ นั่นคือซากุระบาน ที่นี่มีซากุระสายพันธุ์ที่เรียกว่าจูงัตสึซากุระ (十月桜ジュウガツザクラ) แปลว่าซากุระเดือนสิบ เพราะนอกจากจะบานตอนเดือนเมษายนเหมือนซากุระทั่วไปแล้วก็ยังจะบานตอนเดือนตุลาคมด้วย
ซากุระมีหลากหลายสายพันธุ์มากมายแม้ใบไม้จะไม่เปลี่ยนสี แต่ที่นี่ก็ดูน่าเดินดี แม้จะคนเยอะแน่นไปหน่อย เหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในเมืองใหญ่


แต่เดินมาเรื่อยๆในที่สุดก็เจอบริเวณที่มีใบไม้เปลี่ยนสีสวย มุมนี้ดูจะมีใบไม้เปลี่ยนสีเยอะสุดในสวนตอนนี้ แนวต้นไม้สองข้างทางสีเขียวปนเหลืองดูแล้วสวยงามน่าประทับใจมาก เห็นแล้วไม่ผิดหวังเลยที่มา
จากนั้นเดินไปยังทางออกฝั่งประตูฝั่งใต้ เป็นประตูที่จะออกไปยังย่านเซนดางายะ (千駄ヶ谷) ซึ่งตรงนั้นมีสถานีรถไฟอยู่ สามารถไปขึ้นเพื่อไปไหนต่อได้


ออกประตูไป


ถึงสถานีเซนดางายะ (千駄ケ谷駅せんだがやえき) ที่นี่เป็นสถานีรถไฟของ JR สายจูโอว (中央線ちゅうおうせん) ซึ่งเป็นสายสำคัญที่ลากผ่านกลางเมืองโตเกียว ชื่อสถานีเขียนด้วยอักษร ケ แต่นี่ไม่ใช่คาตาคานะ "เคะ" แต่อ่านว่า "งะ"ข้างๆสถานีเห็นโรงยิมโตเกียว (東京体育館とうきょうたいいくかん) เป็นศูนย์กีฬาในร่มขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี 1954จากนั้นก็นั่งรถไฟไปยังเป้าหมายต่อไปที่จะไปก็คือศาลเจ้ายาสึกุนิ (靖国神社やすくにじんじゃ) สถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของโตเกียว https://phyblas.hinaboshi.com/20181218-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文