φυβλαςのβλογ
phyblasのブログนั่งเครื่องบินจากอูหลู่มู่ฉีสู่เจิ้งโจว
เขียนเมื่อ 2019/08/23 08:19
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 16 ส.ค. 2019

หลังจากที่เมื่อวานไปชมสถานีสังเกตการณ์ฉีไถ และแวะเที่ยวเจียงปู้ลาเค่อมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20190822

เข้าสู่วันสุดท้ายในการเยือนซินเจียง และเป็นวันเดินทางกลับ

ในการเดินทางกลับครั้งนี้กลับจากอูหลู่มู่ฉีไปยังไทเปไม่มีเที่ยวบินตรงไป ต้องเดินทางโดยต่อเครื่อง โดยที่ที่ต้องไปต่อเครื่องในครั้งนี้คือเมืองเจิ้งโจว (郑州市zhèng zhōu shì) ในมณฑลเหอหนาน (河南省hé nán shěng)

โดยระหว่างต่อเครื่องนั้นต้องรอ ๕ ชั่วโมงที่นั่น จึงมีเวลาพอที่จะแวะเที่ยว เลยสามารถถือโอกาสแวะเที่ยวในเจิ้งโจวไปด้วย

เที่ยวบินที่จะบินจากอูหลู่มู่ฉีไปเจิ้งโจวเป็นรอบเวลา 9:30 จึงต้องออกจากโรงแรมเพื่อไปสนามบินแต่เช้า

คนของหอดูดาวซินเจียงได้จ้างให้รถมารับตอนเวลา 7:30 เราตื่นเช้าแล้วออกมาเช็กเอาต์ก่อนเวลานิดหน่อย แล้วเขาก็มารับตามเวลา

จากนั้นเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติอูหลู่มู่ฉีตี้วอพู่ (乌鲁木齐地窝堡国际机场wū lǔ mù qí dì wō pù guó jì jī chǎng)แค่เช็กอินเพื่อฝากของก็ใช้เวลารอนานมากพอดูเลยทีเดียว อันนี้เป็นส่วนของสายการบินในประเทศ ดูชื่อเมืองต่างๆที่บินไปได้แล้วมีมากมายนัก และแต่ละจุดเช็กอินก็มีคนมาเข้าแถวรอแน่นหนาอนึ่ง ครั้งนี้เราเดินทางไปเปลี่ยนเครื่องที่เจิ้งโจว จึงถือเป็นเที่ยวบินในประเทศ แต่ถ้าหากเที่ยวบินที่ไปไต้หวันมักจะถูกไปรวมกับสายการบินระหว่างประเทศ แม้ในจีนเขาจะไม่นับว่าไต้หวันหรือฮ่องกงมาเก๊าเป็นต่างประเทศก็ตาม

แต่ทีนี้เจอปัญหาเล็กน้อยตอนที่ฝากกระเป๋า คือเจอพนักงานที่ดูจะไม่รู้เรื่องรู้ราวนัก

คือครั้งนี้เรามากับเพื่อนคนไต้หวันอีกคน แล้วปกติแล้วคนไต้หวันเวลานั่งเครื่องบินสายการบินภายในจีนแผ่นดินใหญ่จะต้องใช้บัตรประจำตัวคนไต้หวัน เรียกว่า ไถเปาเจิ้ง (台胞证tái bāo zhèng) เป็นเหมือนบัตรประจำตัวประชาชนสำหรับคนไต้หวัน สำหรับใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่นี่ไม่สามารถใช้หนังสือเดินทางได้

แต่ว่าพนักงานที่เช็กอินเขาไม่รู้เรื่อง ไปใช้หนังสือเดินทางแทนตอนลงทะเบียน พอจะเดินเข้าไปยังห้องรอเครื่องจึงโดนทักว่าให้กลับมาลงทะเบียนเช็กอินใหม่ เสียเวลาไปอีก

เรื่องเกี่ยวกับไต้หวันนั้นเป็นอะไรที่ซับซ้อนละเอียดอ่อน คนไต้หวันจะมาจีนแผ่นดินใหญ่ได้ต้องมีทั้งหนังสือเดินทางและไถเปาเจิ้ง แต่ก็สะดวกกว่าคนต่างชาติตรงที่ไม่ต้องทำวีซ่า อีกทั้งตอนตรวจคนเข้าออกเมืองก็ได้ใช้ช่องเดียวกับคนจีน ซึ่งสะดวกกว่าช่องของคนต่างชาติสุดท้ายก็เข้ามาถึงในห้องรอเครื่องสำหรับสายการบินในประเทศ มีขนาดใหญ่มาก มีร้านค้ามากมาย


ได้เวลาขึ้นเครื่องแล้วเครื่องก็ออกระหว่างทางชมทิวทัศน์แล้วถ่ายรูปจากหน้าต่างเป็นระยะ
บินออกมาได้ไม่นานก็พบว่าพื้นที่ด้านล่างกลายเป็นทะเลทราย
ภูมิทัศน์ที่ดูแห้งแล้งแต่ก็สวยงามแปลกตา นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสภาพแวดล้อมแบบนี้จริงๆ แต่ทะเลทรายไม่ใช่สิ่งที่น่าชื่นชมนัก หากต้องให้ลงไปเดินเที่ยวในทะเลทรายจริงๆก็คงไม่ไหวเหมือนกัน

แต่ก็เห็นว่ามีผืนนาสีเขียวอยู่ท่ามกลางพื้นที่อันแห้งแล้งนั้นด้วย
เครื่องยิ่งขึ้นมาสูงขึ้นเรื่อยๆและเริ่มจะอยู่เหนือเมฆ และมองเห็นด้านล่างไม่ชัดแล้วแล้วเวลาก็ผ่านไปอีกสักพัก อาหารก็มาส่ง เวลาตอนนั้นคือสิบเอ็ดโมงเข้าไปแล้ว เลยถือว่าเป็นมื้อเที่ยงได้เลยจากนั้นพอลองมาดูทิวทัศน์อีกทีก็เห็นภูเขาหิมะปะปนไปกับหมู่เมฆสีขาว ดูสวยงาม ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นบริเวณไหนแล้ว แต่เวลาผ่านมาชั่วโมงกว่าตั้งแต่ออกเดินทางมา น่าจะไม่ได้อยู่ในบริเวณซินเจียงแล้ว อาจเป็นบริเวณมณฑลชิงไห่ (青海省qīng hǎi shěng) หรือมณฑลกานซู่ (甘肃省gān sù shěng) ซึ่งอยู่ระหว่างเส้นทางบิน
แล้วเวลาบนเครื่องบินก็ผ่านไปอีกสักพัก จนในที่สุดก็ใกล้มาถึงที่หมาย บริเวณนี้เต็มไปด้วยสีเขียวอุดมสมบูรณ์ ต่างจากแถบซินเจียงที่แห้งแล้ง
ทิวทัศน์ขณะใกล้ลงจอดที่สนามบิน


แล้วก็มาถึงเจิ้งโจว ลงเครื่องที่สนามบินนานาชาติเจิ้งโจวซินเจิ้ง (郑州新郑国际机场zhèng zhōu xīn zhèng guó jì jī chǎng) ตั้งอยู่ในเมืองซินเจิ้ง (新郑市xīn zhèng shì) ซึ่งเป็นเมืองในสังกัดของเมืองเจิ้งโจวอยู่ห่างไปจากใจกลางเมืองเจิ้งโจวทางใต้

สนามบินนี้เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี 1997 เป็นสนามบินหลักของเมืองเจิ้งโจวและทั้งมณฑลเหอหนาน เป็นศูนย์กลางคมนาคมที่สำคัญของมณฑล

ลงเครื่องมาก็มีงวงมารับ เดินเข้าอาคารสนามบินได้เลยเสร็จแล้วก็ต้องมารอรับกระเป๋าที่จริงครั้งนี้แค่มาเปลี่ยนเครื่อง บางครั้งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องมารับกระเป๋าแต่ให้เขาส่งกระเป๋าต่อไปยังเครื่องที่ต่อได้เลย ในที่นี้คือส่งจากเครื่องที่บินจากอูหลู่มู่ฉีไปเจิ้งโจว ไปยังเครื่องที่บินจากเจิ้งโจวไปยังไทเป

แต่สาเหตุที่เราต้องมารับกระเป๋าไปขึ้นเครื่องใหม่เองก็เพราะว่าเที่ยวบินที่จะขึ้นกลับไปไทเปนั้นเป็นเครื่องบินของคนละสายการบินกัน เขาจึงไม่บริการต่อเครื่องให้

เที่ยวบินกลับไทเปนี้เป็นของสายการบินจีน (中华航空zhōng huá háng kōng) ของไต้หวัน หรือที่เรียกย่อๆว่า "หัวหาง" (华航huá háng) ซึ่งคนละสายการบินกันกับที่นั่งจากไทเปไปอูหลู่มู่ฉีในวันแรก และที่นั่งจากอูหลู่มู่ฉีมา ซึ่งเป็นสายการบินจีนใต้ (中国南方航空zhóng guó nán fāng háng kōng)

รับกระเป๋าเสร็จก็ออกมาแล้วก็ขึ้นไปตรงชั้นขาออก ตอนแรกตั้งใจจะไปเช็กอินแล้วเอาสัมภาระไปฝากขึ้นเครื่องที่ไปไทเปเลย แต่ว่าเนื่องจากยังเร็วไป เพราะก่อนเวลามากกว่า ๔ ชั่วโมง ยังไม่สามารถเช็กอินได้ เลยลองหาที่ฝาก แล้วก็เจอที่รับฝากสัมภาระอยู่ตรงชั้นเดียวกับที่เช็กอินนั่นเอง เสียค่าฝาก ๑๐ หยวน
เมื่อฝากสัมภาระเสร็จก็ได้เวลาเที่ยว โดยลงไปนั่งรถไฟใต้ดินเพื่อเข้าเมือง เวลามีไม่มากจึงต้องรีบ

ตอนต่อไปจะเป็นเรื่องราวการเที่ยวในเมืองเจิ้งโจวด้วยเวลาแค่ ๕ ชั่วโมง https://phyblas.hinaboshi.com/20190825-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ซินเจียง
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอหนาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文