φυβλαςのβλογ
phyblasのブログปราสาทยานางาวะแห่งเมืองดาเตะจังหวัดฟุกุชิมะ ถิ่นฐานดั้งเดิมของตระกูลดาเตะ
เขียนเมื่อ 2023/04/02 11:59
แก้ไขล่าสุด 2023/09/08 09:05
# เสาร์ 1 เม.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วเดินทางนั่งรถไฟมาจนถึงที่หมายคือสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ (やながわ希望きぼうもり公園前駅こうえんまええき) https://phyblas.hinaboshi.com/20230401

เป้าหมายหลักในการมาเที่ยวที่นี่คือปราสาทยานางาวะ (梁川城やながわじょう) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่อาจไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก แต่ก็มีความสำคัญในประวัติศาสตร์อยู่

แต่เดิมบริเวณแถบนี้เคยเป็นเขตการปกครองในอำนาจของตระกูลดาเตะ (伊達だて) ซึ่งเป็นตระกูลสำคัญที่เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ปกครองเซนได แต่ว่าจุดกำเนิดเดิมของตระกูลดาเตะนั้นมาจากบริเวณตอนเหนือจังหวัดฟุกุชิมะ โดยศูนย์กลางปกครองก็คือปราสาทยานางาวะแห่งนี้เอง

ด้วยความที่เมืองนี้มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับตระกูลดาเตะ ก็เลยได้ตั้งชื่อว่าเป็นเมืองดาเตะ (伊達市だてし) แต่ว่าเมืองชื่อเดียวกันนี้ยังมีอยู่ในจังหวัดฮกไกโดด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเมืองไหนที่มาของชื่อก็เกี่ยวพันกับตระกูลดาเตะเหมือนกัน

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองดาเตะในจังหวัดฟุกุชิมะ แสดงเป็นสีชมพูเข้ม อยู่ติดกับจังหวัดมิยางิทางเหนือ
เมืองดาเตะนี้เองเดิมทีเกิดจากการควบรวมกันระหว่างเมืองเล็กๆหลายเมืองในปี 2006 โดยตำแหน่งที่ปราสาทยานางาวะตั้งอยู่นี้เคยเป็นเมืองยานางาวะ (梁川町やながわまち)

ปราสาทยานางาวะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นยุคคามากุระ (鎌倉時代, ปี 1185-1333) ตระกูลดาเตะอยู่ที่ปราสาทยานางาวะมานานหลายรุ่น จนถึงในปี 1532 ได้ย้ายจากปราสาทยานางาวะไปอยู่ที่ปราสาทโคโอรินิชิยามะ (桑折西山城こおりにしやまじょう) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในพื้นที่เมืองโคโอริ (桑折町こおりまち) ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่ อยู่ในจังหวัดฟุกุชิมะเหมือนกัน แล้วหลังจากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่ปราสาทโยเนซาวะ (米沢城よねざわじょう) ซึ่งอยู่ในเมืองโยเนซาวะ (米沢市よねざわし) จังหวัดยามางาตะ ก่อนที่จะย้ายไปอยู่เซนไดตั้งแต่สมัยของดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね) ผู้นำรุ่นที่ ๙ และเป็นขุนศึกคนสำคัญในยุคเซงโงกุ

อนึ่ง ปราสาทโยเนซาวะเราได้เคยแวะไปเที่ยวมาแล้ว เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230129ปัจจุบันตัวปราสาทยานางาวะนี้ก็ไม่ได้เหลือซากอะไรให้เห็นได้เป็นพิเศษ เหลือเพียงแค่ป้ายที่บอกว่าบริเวณนี้เคยมีปราสาทตั้งอยู่ จึงไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่ใครจะสนใจมานัก แต่สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์แล้วก็อาจถือว่ามีความน่าสนใจน่ามาลองดูสักหน่อย

แผนการเที่ยวครั้งนี้คือมาลงที่สถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ แล้วไปเที่ยวปราสาทยานางาวะ จากนั้นก็เดินเล่นในย่านแถวนี้ไปเรื่อยๆจนไปถึงสถานียานางาวะ (梁川駅やながわえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของย่านนี้ แล้วขึ้นรถไฟที่นั่นเพื่อไปยังสถานีฟุกุชิมะเพื่อเที่ยวในเมืองฟุกุชิมะต่อไป

รถไฟที่เรานั่งมาที่นี่นั้นถึงตอนเวลา 9:16 ส่วนรถไฟรอบต่อไปที่จะออกจากสถานียานางาวะมุ่งไปยังสถานีฟุกุชิมะนั้นออกเวลา 10:07 ดังนั้นจึงมีเวลาประมาณ ๕๐ นาทีในการเที่ยวที่นี่เล่าต่อจากตอนที่แล้วที่มาลงที่สถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะที่จริงแล้วที่มาของชื่อสถานีนี้มาจากการที่สถานีนี้ตั้งอยู่หน้าสวรสาธารณะยานางาวะคิโบวโนะโมริ (やながわ希望きほのう森公園もりこうえん) ซึ่งก็เป็นที่เที่ยวแห่งหนึ่งภายในเมืองนี้ แต่ก็ดูจะไม่ได้มีอะไรมาก เป็นแค่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง แล้วก็ต้องเดินไกลด้วย จึงไม่ได้แวะไป เป้าหมายของเราคือปราสาทยางาวะซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

หลังจากออกจากสถานีมาก็เดินมุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ระหว่างทางนั้นเป็นย่านชุมชน ซึ่งก็ได้เห็นซากุระบานอยู่ประปรายแล้วก็มาถึงบริเวณส่วนของซากปราสาท ที่นี่มีศาลเจ้าเล็กๆแห่งหนึ่งตั้งอยู่ ชื่อศาลเจ้าเซงเงง (浅間神社せんげんじんじゃ)เดินเข้ามาภายในบริเวณศาลเจ้า ในนี้เล็กๆดูไม่มีอะไรมาก
เดินถัดจากศาลเจ้ามาก็มาถึงทางเข้าสวนซากปราสาทป้ายชื่อสถานีที่และต้นซากุระที่กำลังบานสวยส่วนข้างๆนั้นเป็นรูปตัวละครจากอนิเมะ มาซามุเนะดาเตนิเคิล (政宗まさむねダテニクル) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองดาเตะ เรื่องราวเป็นการเอาประวัติของตระกูลดาเตะมาดัดแปลงให้เป็นแฟนตาซีจากนั้นเดินเข้ามาในบริเวณ ก็ูจะไม่มีอะไรมาก นอกจากพวกป้ายที่บอกว่าตรงไหนเคยเป็นอะไรตรงนี้มีป้ายที่มีรูปอนิเมะมาซามุเนะดาเตนิเคิลอีกแล้วต้นซากุระบานอยู่ภายในสวน
ส่วนทางนั้นเป็นศาลเจ้าเซงเงงที่เพิ่งแวะไปมาเมื่อกี้ป้ายอธิบายเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้การเดินชมภายในบริเวณซากปราสาทยานางาวะก็จบลงแค่นี้ ดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรให้ดูจริงๆ แต่ว่าซากุระบานสวยดี ก็ถือว่ามาเดินชมบรรยากาศในเมืองเล็กๆร้อมชมดอกไม้ไปในตัว

จากนั้นเราก็เดินไปตามทางลาดที่มีซากุระเรียงรายอยู่
แล้วก็เดินไปทางใต้เพื่อไปยังสถานียานางาวะ ระหว่างทางก็เดินผ่านย่านชุมชนผ่านสะพานข้ามไม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) ซึ่งเป็นสาขาย่อยของแม่น้ำอาบุกุมะ ความยาว ๓๙ กม. แม่น้ำนี้ชื่อเหมือนกับแม่น้ำฮิโรเสะที่ไหลผ่านกลางเมืองเซนได แต่ว่าเป็นคนละแม่น้ำกัน ที่จริงชื่อฮิโรเสะก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างโหล ใช้เยอะอยู่ทิวทัศน์แม่น้ำฮิโรเสะจากบนสะพาน
ข้ามมาแล้วก็เดินผ่านย่านเมืองไปต่อ
เดินผ่านถนนสายหลักที่ลากผ่านย่านคับคั่งใกล้สถานีเดินไปเรื่อยๆก็มาถึงสถานียานางาวะตัวอาคารสถานีรูปปั้นหน้าสถานีมีจุดให้ถ่ายรูปกับลักกีและลาปลาสที่หน้าสถานีด้วย


จากนั้นเดินเข้าไปในสถานีเมื่อเข้ามาถึง ตรงหน้าทางเข้าสู่ชานชลาที่เห็นตั้งเด่นคือป้ายรูปมารุโมริ ทากาโกะ (丸森まるもり たかこ) ซึ่งเป็นตัวละครสาวน้อยมาสค็อตของสายรถไฟด่วนอาบุกุมะส่วนทางซ้ายเป็นห้องนั่งพักรอรถไฟ แวะเข้าห้องน้ำได้ก่อนอื่นต้องซื้อตั๋วโดยสารเพื่อไปยังฟุกุชิมะ ราคา ๕๗๐ เยน ที่นี่ใช้ Suica ไม่ได้ จำเป็นต้องซื้อตั๋วเท่านั้นตอนที่มาถึงยังมีเวลาก่อนที่รถไฟจะออก ก็เลยเดินเล่นดูพวกป้ายที่ติดอยู่ในสถานีไปพรางๆ
พอใกล้เวลาก็เข้ามาที่ชานชลาแล้วรถไฟก็มาตามเวลา เราขึ้นรถไฟออกจากสถานีนี้ไปหลังจากออกจากสถานียานางาวะมา รถไฟก็มาจอดที่สถานีนิตตะ (新田駅にったえき)
ต่อมาก็เป็นสถานีนิอิดะ (二井田駅にいだえき) สถานีชื่อคล้ายกันอยู่ติดกันแบบนี้ดูชวนสับสนอยู่เหมือนกันถัดมาเป็นสถานีโออิซึมิ (大泉駅おおいずみえき)ที่สถานีนี้ข้างๆเป็นสนามกีฬา เห็นคนกำลังเล่นกีฬากันอยู่ด้วยแล้วถัดมาก็เป็นสถานีโฮบาระ (保原駅ほばらえき) ซึ่งเป็นสถานที่อยู่ใกล้ใจกลางเมืองดาเตะมากที่สุด เดิมทีแถวนี้เป็นเมืองโฮบาระ (保原町ほばらまち) ก่อนที่จะควบรวมเป็นเมืองดาเตะในปี 2006 และหลังควบรวมแล้วที่ว่าการเมืองโฮบาระเดิมก็กลายมาเป็นที่ว่าการเมืองดาเตะไปบรรยากาศในเมืองหลังผ่านสถานีโฮบาระมาถัดมาก็เป็นสถานีคามิโฮบาระ (上保原駅かみほばらえき)แล้วก็สถานีทากาโกะ (高子駅たかこえき)หลังจากนั้นพ้นบริเวณเมืองดาเตะแล้วก็เข้าสู่เขตเมืองฟุกุชิมะ (福島市ふくしまし) เมืองเอกของจังหวัดฟุกุชิมะ โดยสถานีแรกที่รถไฟแวะจอดคือสถานีมุไกเซโนอุเอะ (向瀬上駅むかいせのうええき)แล้วก็ตามด้วนสถานีสถานีเซโนอุเอะ (瀬上駅せのうええき)ถัดมาเป็นสถานีฟุกุชิมะงากุอิงมาเอะ (福島学院前駅ふくしまがくいんまええき) ซึ่งเป็นสถานีด้านหน้ามหาวิทยาลัยฟุกุชิมะงากุอิง (福島学院大学ふくしまがくいんだいがく) เป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆแห่งหนึ่งในเมืองฟุกุชิมะถัดมาเป็นสถานีโอโรชิมาจิ (卸町駅おろしまちえき)แล้วเวลา 10:38 ในที่สุดจึงมาถึงสถานีฟุกุชิมะซึ่งเป็นปลายทางของรถไฟสายนี้ และเป็นเป้าหมายหลักในการมาเที่ยวของเราในวันนี้ที่สถานีก็มีลักกีกับลาปลาสอยู่เช่นกันแล้วเราก็ออกมาด้านหน้าสถานีเพื่อหารถเมล์ที่จะขึ้นเพื่อเดินทางไปเที่ยวในเมืองฟุกุชิมะต่อไปตอนต่อไปจะเป็นเรื่องของสถานที่เที่ยวชมดอกไม้ที่สวยงามในฟุกุชิมะซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการเดินทางเที่ยวนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230403-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  最新記事

นั่งรถไฟตามสายอิชิโนมากิมาลงที่สถานีทากางิโจวเมืองมัตสึชิมะเปลี่ยนรถไฟไปยังสายหลักโทวโฮกุ
โนบิรุ ซากสถานีรถไฟเก่าและสวนอธิษฐานฟื้นฟูภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออกเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ
เดินเล่นชมนกนางนวลแถวลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ ดูซากป้อมยามเก่าที่ถูกทำลายจากคลื่นทสึนามิ แล้วนั่งรถไฟกลับจากสถานีโอนางาวะ
ซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
การทำให้สายอักขระใน dart สามารถแปลงข้อความแบบ sprintf ได้เหมือนใน python หรือ ruby

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文