φυβλαςのβλογ
phyblasのブログมองเขาโยวเตย์และเข้าชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่เมืองคุจจัง
เขียนเมื่อ 2023/11/30 13:08
แก้ไขล่าสุด 2023/12/02 19:33
# พฤหัส 23 พ.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วได้ไปเที่ยวเมืองเคียวโงกุมา https://phyblas.hinaboshi.com/20231129

เป้าหมายต่อไปคือเมืองคุจจัง (倶知安町くっちゃんちょう) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ทางเหนือของเขาโยวเตย์ (羊蹄山ようていさん) ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องทิวทัศน์ซึ่งสามารถมองเห็นเขาโยวเตย์ได้ และยังเป็นที่เล่นสกีในฤดูหนาวด้วย

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคุจจังในกิ่งจังหวัดชิริเบชิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม
นอกจากทิวทัศน์แล้วที่นี่ก็ไม่ได้มีสถานที่เที่ยวโดดเด่นอะไรมาก ที่พอจะมีอยู่คือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติคุจจัง (倶知安風土館くっちゃんふうどかん) ซึ่งเป็นสถานที่เดียวที่เราได้แวะในเมืองนี้ แต่ก็ถือว่าดีเกินคาดมาก พิพิธภัณฑ์นี้แม้จะไม่ใหญ่มากแต่ก็ทำออกมาได้ดีมาก มีสิ่งจัดแสดงหลากหลายมาก บอกเล่าประวัติศาสตร์ของเมืองนี้รวมถึงธรรมชาติในบริเวณนี้ ดังนั้นโดยรวมแล้วจึงถือเป็นสถานทีเที่ยวที่น่าแนะนำมาทีเดียว สำหรับใครที่มีโอกาสได้แวะมาแถวนี้ ค่าเข้าชมก็ถูก แค่ ๒๐๐ เยนเท่านั้น

แต่น่าเสียดายว่าการเดินทางมาที่พิพิธภัณฑ์นี้ค่อนข้างลำบาก แม้ว่าเมืองคุจจังจะมีสถานีรถไฟอยู่คือสถานีคุจจัง (倶知安駅くっちゃんえき) แต่ว่าที่นี่อยู่ห่างจากสถานีรถไฟไปมาก ถ้าจะมาต้องนั่งรถเมล์ต่อจากสถานีรถไฟอีกที แต่ป้ายรถเมล์ก็ไม่ได้ใกล้ที่นี่มาก ยังไงก็ต้องเดินมาอีกที

ครั้งโชคดีที่มีเพื่อนคนญี่ปุ่นขับรถพามาจึงสามารถมาเที่ยวชมที่นี่ได้ ไม่เช่นนั้นหากมาเองคงไม่ได้แวะมาทิวทัศน์ระหว่างทางตอนช่วงที่เดินทางนั่งรถมาถึงบริเวณเมืองคุจจัง เมฆที่บดบังเขาโยวเตย์อยู่เริ่มน้อยลง ทำให้ค่อยๆมองเห็นได้ชัดขึ้นมา จากตรงนี้จึงได้ถ่ายภาพบ้านเมืองแถวนี้ที่มีฉากหลังเป็นเขาสวยมาหลายภาพ

เมื่อเริ่มเข้าใกล้ตัวเมือง เห็นฟ้ากำลังสวย และเมฆที่บดบังเขาก็น้อยลงมาก จึงหาที่จอดรถข้างทางเพื่อแวะถ่ายรูปในภาพนี้ยังมองเห็นเขานิเซโกะอันนุปุริ (ニセコアンヌプリ) ซึ่งสูง ๑๓๐๘ แม้จะไม่สูงเท่าเขาโยวเตย์แต่ก็เป็นสถานที่เที่ยว มีที่เล่นสกีอยู่ภาพที่ถ่ายจากตรงนี้ ยังเห็นเมฆบดบังอยู่ ไม่เห็นยอด แต่ก็เห็นได้เยอะ แค่นี้ก็สวยมากแล้วเห็นหิมะที่ปกคลุมอยู่ในบริเวณที่สูงๆด้วยหลังจากนั้นขึ้นรถแล้วไปต่ออีกหน่อยแวะจอดดูอีกจุดตรงนี้ก็ได้ภาพทิวทัศน์สวยเหมือนกันเห็นมีคนฝรั่งกำลังนั่งนิ่งๆอยู่ตรงนี้ ไม่รู้ว่าทำอะไรอยู่ เหมือนกำลังนั่งสมาธิในขณะที่ดื่มด่ำกับธรรมชาติไปด้วย ที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติดีๆหลังจากนั้นก็มาถึงพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติเมื่อเข้ามาด้านในสิ่งทีเห็นก่อนเลยก็คือรถเต่ารุ่นเก่า สึบารุ 360 อยู่ในโถงชั้น ๑หน้าประตูจัดแสดงพวกเครื่องตักหิมะ และมองไปด้านหลังคือส่วนจัดแสดงชั้น ๒จากตรงนี้ก็ขึ้นไปส่วนจัดแสดงหลักซึ่งอยู่ชั้น ๒ การจะเข้าไปต้องเสียค่าเข้า ๒๐๐ เยน

ตรงนี้เป็นภาพถ่ายดาวเทียมขนาดใหญ่ของบริเวณเขาโยว์เตย์ สามารถขึ้นไปยืนบนนั้นเพื่อดูได้ และด้านหลังห็นที่นั่งอ่านหนังสือตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับธรรมชาติของที่นี่ ทั้งพวกสัตว์และพืชเดินเข้ามาด้านใน ตรงนี้เป็นห้องเล็กๆที่จัดแสดงเกี่ยวกับสกีของที่นี่ เพราะเมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องที่เล่นสกีห้องนี้จัดแสดงประวัติศาสตร์ของที่นี่ตั้งแต่ยุคโบราณมาจนถึงใกล้ปัจจุบันห้องนี้จำลองสภาพห้องเรียนเก่าๆห้องนี้แสดงเกี่ยวกับรถไฟสายอิบุริ (胆振線いぶりせん) ซึ่งเคยเปิดใช้งานในช่วงปี 1919 จนถึงปี 1986 โดยวิ่งสถานีคุจจังไปจนถึงสถานีดาเตะมมเบตสึ (伊達紋別駅だてもんべつえき) ในเมืองดาเตะ (伊達市だてし) โดยระหว่างทางผ่านทั้งเมืองเคียวโงกุ และเมืองคิโมเบตสึ แต่ว่าได้ถูกปิดให้บริการไปแล้ว ทำให้เมืองเหล่านี้ไม่มีรถไฟวิ่งผ่านในปัจจุบันห้องนี้จัดแสดงเกี่ยวกับร้านค้าของที่นี่ มีทั้งพวกถ้วยชามและของต่างๆวางอยู่มากมาย

ห้องนี้จำลองห้องต่างๆภายในบ้าน


ห้องนี้แสดงพวกงานฝีมือจากนั้นส่วนจัดแสดงชั้นบนก็หมดเพียงเท่านี้ ถือว่ามีอะไรให้ดูมากจริงๆ ที่จริงถ้ามีเวลาก็อยากค่อยๆดูให้ละเอียด แต่ว่าตอนนี้ฟ้าใกล้มืดแล้วอยากรีบเดินทางไปต่อก่อนจะมืด

จากนั้นลงมาชั้นล่างยังมีอะไรให้ดูอีกนิดหน่อย นั่นคือโกดังที่เก็บพวกอุปกรณ์ต่าง


หลังจากชมเสร็จแล้วก็เดินกลับออกมา


หน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ตอนที่ออกมา เวลาตอนนั้นจริงๆเพิ่งจะ 15:28 แต่ดวงอาทิตย์คล้อยต่ำเต็มที เพราะเป็นช่วงฤดูหนาวและที่นี่ก็อยู่ละติจูดสูง ทำให้กลางวันสั้นมากจากตรงนี้ยังมองไปเห็นเขาโยวเตย์ ซึ่งก็ยังคงถูกเมฆบดบัง ไม่ได้ชัดขึ้นไปกว่าเดิม ยังไงวันนี้คงเห็นเต็มที่ได้แค่นี้ ยังไงโอกาสที่จะได้เห็นเขานี้โดยไม่มีเมฆบดบังนั้นเป็นไปได้ยากอยู่แล้วจากนั้นก็นั่งรถมุ่งหน้าสู่เมืองโอตารุซึ่งเป็นปลายทางของวันนี้ ระหว่างทางก็ใช้เวลาไปอีกชั่วโมง ระหว่างนั้นดวงอาทิตย์ก็ค่อยๆตกดิน เริ่มมืดลงเรื่อยๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20231201

-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文