φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินห้างวิงเบย์โอตารุและเดินเล่นริมคลองโอตารุยามค่ำคืน
เขียนเมื่อ 2023/12/01 19:17
แก้ไขล่าสุด 2023/12/03 21:16
# พฤหัส 23 พ.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ไปเที่ยวเมืองคุจจังมา https://phyblas.hinaboshi.com/20231130

เราก็เดินทางต่อมาจนถึงเมืองโอตารุ (小樽市おたるし) ซึ่งเป็นเมืองที่จะค้างคืนในคืนนี้

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโอตารุเป็นสีชมพูเข้มทางด้านขวา ติดกับสีม่วงซึ่งเป็นเมืองซัปโปโระ
เมืองโอตารุเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของฮกไกโด ทั้งเดินทางมาได้ง่ายเพราะอยู่ใกล้ซัปโปโระด้วย

ในอดีตเมืองนี้เคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของพื้นที่แถบนี้ ใหญ่กว่าซัปโปโระซึ่งเพิ่งจะมาเติบโตขึ้นตอนหลัง หลังจากที่ซัปโปโระถูกพัฒนาขึ้นในฐานะศูนย์กลางของภูมิภาคก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีขนาดต่างกันเป็นสิบเท่า และยังมีแนวโน้มที่ประชากรโอตารุจะลดลงเพราะย้ายไปอยู่ซัปโปโระหรือเมืองใหญ่บนเกาะอื่น

ตัวเมืองโอตารุนั้นล้อมรอบไปด้วยหุบเขาและอยู่ติดทะเล มีบางส่วนสร้างบ้านบนทางลาดเขาทำให้เห็นทิวทัศน์สวยงาม สามารถขึ้นเขาด้านข้างเมืองไปชมทิวทัศน์ที่เห็นตัวเมืองพร้อมกับทะเลได้

ด้วยความที่เป็นเมืองท่าที่สำคัญและเป็นแหล่งประมงจึงมีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลด้วย โดยเฉพาะปลานิชิง และส่วนท่าเรือนั้นมีพวกอาคารโกดังเก่า ซึ่งปัจจุบันก็กลายเป็นสถานที่เที่ยว ซึ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือคลองโอตารุ (小樽運河おたるうんが) ซึ่งเป็นคลองที่ถูกขุดขึ้นใกล้ริมชายฝั่งท่าเรือโอตารุ

การเดินทางมายังโอตารุนั้นสามารถนั่งรถไฟจากซัปโปโระมาลงที่สถานีโอตารุ (小樽駅おたるえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมือง ใช้เวลา ๔๐ นาที เที่ยวรถไฟมีค่อนข้างถี่ ชั่วโมงละหลายเที่ยว จึงสะดวกมาก นอกจากนี้แล้วก็ยังมีอีกหลายสถานีภายในเมืองโอตารุ

ครั้งนี้เรามีเพื่อนคนญี่ปุ่นขับรถพามามาจากสนามบินจิโตเสะ โดยได้อ้อมไปเที่ยวทะเลสาบชิกตสึและเมืองเคียวโงกุก่อนจึงจะมาถึงเมืองโอตารุ ไม่ได้ผ่านทางเมืองซัปโปโระ

เมื่อเดินทางมาถึงแถวเมืองโอตารุพระอาทิตย์ก็ตกดินไปแล้ว ฟ้าเริ่มมืดก่อนที่จะแวะเข้าโรงแรมนั้นเราได้แวะที่ห้างวิงเบย์โอตารุ (ウイングベイ小樽おたる) ก่อน ที่นี่เป็นห้างขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองโอตารุ ตั้งอยู่ใกล้สถานีโอตารุจิกโกว (小樽築港駅おたるちっこうえき) ซึ่งห่างไปจากใจกลางเมืองทางตะวันออกประมาณ ๓ กิโลเมตร

จากที่จอดรถที่ชั้น ๑ เมื่อเข้ามาก็โผล่ตรงส่วนที่เป็นซูเปอร์วีวาโฮม (スーパービバホーム) ห้างขายของแต่งบ้านและอุปกรณ์ พื้นที่ใหญ่พอสมควร

จากนั้นเดินผ่านจนมาถึงส่วนถัดไป เป็นส่วนโถงกลางห้าง บริเวณนี้เป็นร้านขายพวกของกิน มีอะไรน่ากินขายมากมาย


ถัดมาเป็นห้างอิออนที่หน้าห้างอิออนมีร้านขายพวกวาราบิโมจิและดังโงะ พอเดินผ่านเขาก็มีให้ลองชิมฟรีด้วย แล้วก็เลยได้แวะซื้อขนมร้านนี้ไปนิดหน่อย
ภายในห้างอิออน ตรงนี้เป็นซูเปอร์
มีแวะซื้อจางาปกกุรุ (じゃがポックル) ซึ่งเป็นมันฝรั่งทอดของขึ้นชื่อของฮกไกโดซึ่งใช้มันฝรั่งที่ปลูกในฮกไกโด ซื้อเอาไปเป็นของฝาก แต่ว่าทีจริงหลังจากนี้ไปห้างอื่นก็เจอขนมนี้ขายก็มีแวะซื้ออีกด้วยจากนั้นขึ้นมาดูชั้น ๒ เป็นพวกร้านเสื้อผ้า ก็มาเดินดูนิดหน่อยจากนั้นเดินบันไดกลับลงมาชั้นล่าง เห็นร้านขายขนมหน้าห้างอิออนจากด้านหลังหลังจากนั้นก็กลับไปขึ้นรถแล้วก็ได้เวลามุ่งหน้าสู่โรงแรมที่จะพักคืนนี โดยสำหรับเที่ยวนี้เราจองโรงแรมที่อยู่ใกล้กับคลองโอตารุ ชื่อโรงแรมโทรีฟีโตคลองโอตารุ (ホテル・トリフィート小樽運河おたるうんが)

เพื่อนมาส่งพวกเราลงที่โรงแรมแล้วก็แยกย้ายกันตรงนี้ แต่ว่าวันรุ่งขึ้นเขาก็จะขับรถมาพาเที่ยวต่ออีกวัน ก็นัดเจอกันเก้าโมงเช้า

หลังจากที่ขึ้นไปพักที่ห้องแล้วสักพักเราก็ออกมาเดินแถวใกล้ๆโรงแรม ซึ่งแค่เดินไปนิดหน่อยก็ถึงคลองโอตารุแล้ว

ระหว่างทางผ่านโรงแรมนอร์ดโอตารุ (ホテルノルド小樽おたる) ซึ่งดูเป็นอาคารสวยเดิ่นอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้ามคลองโอตารุจากนั้นข้ามไปก็เห็นคลองโอตารุแล้วแต่เรายังไม่ได้เดินเลียบคลองโอตารุ แต่ข้ามไปเดินตรงถนนด้านหลังคลอง แถวนั้นเต็มไปด้วยอาคารที่เป็นโกดังเก่าซึ่งปัจจุบันถูกทำเป็นร้านค้า เช่นอาคารนี้ถูกทำเป็นร้านซูเปอร์ โทอามาร์ต (TOAmartトーアマート)เข้ามาเดินดูข้างใน ดูสวยงามดีทีเดียวเดินไปตามถนนตรงนี้แวะแฟมิลีมาร์ตด้วยตรงนี้เป็นอาคารหอศิลป์แบบตะวันตก (西洋美術館せいようびじゅつかん) เป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านศิลปะโอตารุ (小樽芸術村おたるげいじゅつむら) ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมกลุ่มอาคารสวยๆหลายแห่งที่อยู่ในย่านคลองโอตารุ
จากนั้นเดินข้ามคลองโอตารุกลับไป ตอนนี้ยังไม่ได้มาเดินเลียบคลอง แต่ได้เห็นเท่านี้ก็สวยดี ตอนกลางคืนมีเปิดไฟแบบนี้ ไว้วันรุ่งขึ้นค่อยแวะมาตอนสว่างอีกทีฝั่งตรงข้ามคลองข้ามไปเป็นย่านร้านอาหาร โอตารุเดนุกิโควจิ (小樽出抜小路おたるでぬきこうじ) และทางซ้ายเป็นร้านเสื้อผ้าอาโอยามะ (洋服ようふく青山あおやま)ในบริเวณนี้เป็นตึกสวยๆ หลายหลังซึ่งทั้งหมดเป็นร้านอาหาร ซึ่งเท่าที่ดูแล้วส่วนใหญ่ค่อนข้างแพง


เราแวะกินที่ร้านนี้
สั่งอาฆีโย (ajilloアヒージョ) เป็นอาหารสเปน ราคา ๑๐๐๐ เยน ปริมาณไม่เยอะ แต่ว่ามื้อเย็นนี้ไม่ได้หิวมากแค่อยากลองสั่งอะไรมากินนิดหน่อยหลังจากนั้นก็เดินกลับโรงแรม ระหว่างทางฝนกระหน่ำลงมาแถมลมแรงมากจนลำบากแทบแย่แม้จะกางร่ม แต่สุดท้ายก็กลับมาถึงโรงแรมได้ แม้จะเปียกไปพอสมควร

ตอนที่แวะแฟมิลีมาร์ตนั้นได้ซื้อคัตสึเงง (カツゲン) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีขายเฉพาะในฮกไกโด ที่จริงติดใจตั้งแต่ตอนมาเที่ยวฮกไกโดครั้งก่อน มาเที่ยวนี้เลยซื้อกินวันละกล่องตลอดเที่ยวนี้เลยก็จบการเที่ยววันแรกลงไปแล้ว การเที่ยวเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ยังมีอะไรให้ไปเจออีกมากมาย

เล่าต่อบันทึกของวันถัดไป https://phyblas.hinaboshi.com/20231202-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文