# ศุกร์ 8 พ.ย. 2024ตอนช่วง 8-15 พ.ย. เพื่อนจากไทยแวะมาหาที่ฟุกุโอกะแล้วก็ไปเที่ยวด้วยกันหลายแห่งภายในคิวชู
สำหรับแผนวันแรกนั้นเริ่มจากไปเจอกันที่สนามบิน โดยเพื่อนมาด้วยเที่ยวบิน TG648 ของสายการบินไทย เครื่องลงเวลา 8:10 แล้วพอเจอกันเสร็จก็เที่ยวในฟุกุโอกะช่วงเช้าจนถึงบ่ายแล้วก็ไปนั่งรถไฟยุฟุอิงโนะโมริ (ゆふいんの
森) เวลา 14:38 เพื่อไปเที่ยวที่ยุฟุอิงในจังหวัดโออิตะแล้วค้างคืนที่นั่น
สำหรับแผนเที่ยวในฟุกุโอกะนั้นตอนแรกยังไม่ได้วางเอาไว้แน่ชัด แค่กำหนดสถานที่ไว้คร่าวๆ แล้วก็ดูว่ามีเวลาแค่ไหน เพราะถ้าเครื่องบินลงช้าก็จะมีเวลาน้อยลง
โชคดีว่าเที่ยวบินมาถึงตามเวลาเลยมีเวลาเที่ยวเยอะ หลังจากพิจารณาดูแล้วจึงตัดสินใจเริ่มเที่ยวจากแถว
ปราสาทฟุกุโอกะ (
福岡城)
โดยการเดินทางไปปราสาทฟุกุโอกะก็ไปได้โดยตรงจากสนามบินได้เลย โดยนั่งไปลงที่
สถานีโอโฮริโควเอง (
大濠公園駅) แต่ว่าเมื่อลงสถานีนั้นเจอ
สวนสาธารณะโอโฮริ (
大濠公園) ซึ่งอยู่ข้างๆกันก่อนก็เลยเที่ยวที่สวนนี้แล้วจึงค่อยเดินต่อไปเที่ยวปราสาทฟุกุโอกะ
สวนสาธารณะโอโฮรินั้นเป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองฟุกุโอกะ จุดเด่นคือมีทะเลสาบและมีเกาะกลางทะเลสาบโดยมีสะพานเชื่อม ถ้ามองสวนนี้จากภาพถ่ายดาวเทียมที่จะเห็นเป็นผืนน้ำเด่นขึ้นมากลางย่านชุมชน
การเดินทางเราเริ่มโดยนั่งรถเมล์จากสถานีฮากาตะไปยังอาคารผู้โดยสารต่างประเทศของสนามบินฟุกุโอกะ ใช้เวลา ๑๕ นาที ออก 8:05 ไปถึง 8:20

เที่ยวบินจากกรุงเทพฯที่เพื่อนมาลง ถึงตามเวลาแล้วก็ออกมาเจอกันได้เร็ว

จากนั้นก็ไปขึ้นรถไฟใต้ดินจาก
สถานีสนามบินฟุกุโอกะ (
福岡空港駅) ซึ่งอยู่ตรงอาคารผู้โดยสารในประเทศ แต่ที่เราอยู่คืออาคารผู้โดยสารต่างประเทศ ต้องนั่งรถเมล์สำหรับเชื่อมต่อระหว่างอาคารภายในสนามบิน ซึ่งให้บริการฟรี แต่ก็ใช้เวลาพอสมควร
ภายในขบวนรถตอนที่ขึ้นจากสถานีสนามบิน

แล้วก็นั่งมาลงที่สถานีโอโฮริโควเอง ค่าโดยสาร ๓๑๐ เยน

เดินขึ้นไปออกจากสถานี

ออกมาตรงทางออกหมายเลข 3 ซึ่งใกล้กับปากทางเข้าสวนสาธารณะโอโฮริ

เดินอีกนิดก็มาถึงทางเข้าสวน

เดินเข้ามาด้านใน

แล้วก็เจอทะเลสาบ เดินเลียบไปทิศทวนเข็ม

จนมาเจอสะพานสำหรับข้ามไปยังเกาะกลาง

ก็เดินข้ามไปยังเกาะกลาง

มองกลับมายังริมฝั่ง ทิวทัศน์สวยดี

มาถึงเกาะกลาง

เกาะกลางที่นี่ไม่ได้มีเกาะเดียวแต่แบ่งเป็นหลายเกาะ แต่ละเกาะก็เดินข้ามสะพานไป

ก็เดินดูตามเกาะต่างๆไปเรื่อยๆ ชมทิวทัศน์ไปเพลินๆ

สุดท้ายก็ข้ามสะพานกลับมาที่ฝั่งโดยมาโผล่ทางทิศใต้ของทะเลสาบ ตรงกันข้ามกับตอนแรกที่เข้าจากทิศเหนือ

ทิวทัศน์ริมน้ำมองกลับไปยังตรงเกาะกลาง

บรรยากาศริมน้ำที่นี่ถือว่าดีทีเดียว

ตรงนี้เป็นร้านกาแฟ มีที่นั่งหันออกไปยังทะเลสาบสำหรับดูทะเลสาบไปกินดื่มไปได้

ตรงนี้มีป้ายบอกเขตพื้นที่ตกปลา ว่าจากตรงนี้ไปทางซ้ายให้ตกปลาได้ แต่ทางขวาไม่ให้ตก แม้จะเป็นทะเลสาบเดียวแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะตกตรงไหนก็ได้

เดินไปต่อ ทางฝั่งตะวันออกของทะเลสาบเป็นที่ตั้งของ
หอศิลป์เมืองฟุกุโอกะ (
福岡市美術館)

เราลองแวะเข้าไปดูสักหน่อย แต่ว่าไม่ได้เข้าในส่วนที่จัดแสดงเพราะว่ามีค่าใช้จ่าย และเราก็ไม่ได้สนใจผลงานศิลปะขนาดนั้น ตอนแรกที่นี่ไม่ได้อยู่ในแผนเลยด้วย

ภายในก็ดูกว้างขวางดี

เดินดูนิดหน่อยแล้วก็ออกมาเดินเลียบริมทะเลสาบต่อ

แล้วก็เจอทางเชื่อมไปเข้าสู่สวนปราสาทฟุกุโอกะ จึงเดินไปทางนี้ เท่ากับว่าการเดินในสวนสาธารณะโอโฮริจบลงแค่นี้

จากนั้นก็เดินไปทางตะวันออก

ระหว่างทางผ่านอาคารที่เป็นโรงเรียนเก่าซึ่งตอนนี้ถูกเอามาทำเป็น Artist Cafe Fukuoka สำหร้บทำกิจกรรมทางศิลปะ

จากนั้นผ่านตรงนี้แล้วก็เข้าสู่สวนรอบปราสาทฟุกุโอกะ ซึ่งจะเล่าถึงในตอนต่อไป
https://phyblas.hinaboshi.com/20241110