φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นิปปมบาชิ สวรรค์ของคนชอบอนิเมะแห่งคันไซ
เขียนเมื่อ 2013/03/07 01:23
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
 #จันทร์ 21 ม.ค. 2013

เมื่อตอนที่เรียนภาษาอยู่ที่ปักกิ่งเรามีโอกาสได้เพื่อนเป็นคนชาติต่างๆมากมาย ในจำนวนนั้นก็มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นอยู่ส่วนหนึ่ง

พอมาเที่ยวญี่ปุ่นก็เลยถือโอกาสมาเยี่ยมเพื่อนไปด้วย เพราะตั้งแต่จบก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย ถึงแม้ว่าจะแค่ครึ่งปีก็ตาม

ที่โอซากะเรามีเพื่อนอยู่ ๒ คน เขากำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยโอซากะ (大阪大学) คนหนึ่งเป็นคนจังหวัดโอซากะ อีกคนบ้านอยู่เมืองอื่นไกลแต่ตอนนี้พักอยู่หอมหาวิทยาลัย

เรานัดเจอกันที่สถานีโอซากะ (大阪駅) ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยมีนั่งรถไฟผ่านที่นี่แล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่เคยแวะ

สถานีโอซากะเป็นสถานีกลางของเมืองโอซากะ อยู่ในย่านใจกลางเมืองที่เรียกว่าย่านอุเมดะ (梅田) สถานี้เป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟหลายสาย โดยเป็นจุดตัดของสายโทวไกโดว (東海道本線, โทวไกโดวฮนเซง) ซึ่งลากมาจากเกียวโต แล้วผ่านไปยังโควเบะ และสายวงแหวนโอซากะ (大阪環状線, โอซากะคันโจวเซง) ซึ่งเป็นสายรถไฟวนรอบเมืองโอซากะ

และยังเป็นต้นสายของสายฟุกุจิยามะ (福知山線), สายซากุราจิมะ (桜島線), สายฮังวะ (阪和線) และสายหลักคันไซ (関西本線)

และในบริเวณใกล้ๆกันยังมีสถานีอุเมดะ (梅田駅) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟของบริษัทรถไฟเอกชนท้องถิ่น ๓ บริษัท คือ

ฮันชิง (阪神), ฮังกิว (阪急) และรถไฟใต้ดินโอซากะ (大阪市営地下鉄)

สถานีโอซากะกับสถานีอุเมดะอยู่ใกล้กันมากและสามารถเชื่อมถึงกันด้วยทางเดินใต้ดิน จึงถือเป็นสถานีเดียวกันได้ เป็นจุดเปลี่ยนรถไฟที่สำคัญมากสำหรับเรื่องแผนการนัดพบเพื่อนในวันนี้ที่จริงแล้วเดิมทีตามแผนเดิมคือจะมาโอซากะในวันที่ 22 เพื่อมาเจอเพื่อนคนญี่ปุ่น ๒ คน และเพื่อนคนไทย ๑ คน ซึ่งทั้งหมดเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยโอซากะ ดังนั้นตอนแรกกะจะนัดเจอกันในมหาวิทยาลัย กะว่าจะไปชมมหาวิทยาลัยด้วย แล้วก็เที่ยวด้วยกันในโอซากะทั้งวัน

หลังจากที่นัดกันเสร็จแล้ว พอใกล้วันจริงๆลองถามดูใหม่ เพื่อนคนไทยบอกว่าช่วงนี้กลายเป็นไม่ว่างเลย คงไปเจอกันไม่ได้แล้ว เราก็รู้สึกเสียดาย แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไรไว้ค่อยเจอกันในไทยก็ได้

ส่วนเพื่อนคนญี่ปุ่นก็มาบอกว่าเขาติดสอบกระทันหันวันที่ 22 ขอเปลี่ยนเป็นวันอื่นแทน ซึ่งเราเห็นว่าแผนเที่ยววันที่ 21 เราค่อนข้างหลวมอยู่ สามารถปรับเปลี่ยนได้ ดังนั้นจึงขอเลื่อนเป็นวันที่ 21 ตอนเย็นแทน แผนอะไรๆก็ต้องมีการเปลี่ยนกระทันหันตาม แต่ก็ไม่ได้กระทบอะไรมาก

ส่วนวันที่ 22 จากเดิมที่ว่าจะต้องมาโอซากะก็ไม่ต้องมาแล้ว กลายเป็นเที่ยวในเกียวโตทั้งวันแทน ซึ่งคิดแล้วก็อาจจะกลับกลายเป็นเรื่องดีเพราะเกียวโตน่าสนใจกว่าโอซากะเยอะ โอซากะแม้จะเป็นเมืองใหญ่กว่าแต่ก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนมากมาย

สำหรับเราแล้วสถานที่เที่ยวในโอซากะที่อยากไปให้ได้จริงๆก็มีอยู่เพียงแห่งเดียว นั่นคือเดนเดนทาวน์ (でんでんタウン)

เดนเดนทาวน์เป็นย่านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าและพวกของเกี่ยวกับมังงะ อนิเมะ และเกมต่างๆ เทียบได้กับอากิฮาบาระ (秋葉原) ของโตเกียว บางครั้งก็ถูกเรียกว่าเป็นอากิฮาบาระแห่งตะวันตก เพียงแต่ว่าไม่ได้ใหญ่ถึงขนาดอากิฮาบาระของโตเกียว

คำว่าเดนเดนทาวน์ก็มาจากคำว่าเดงกิ (電気, でんき) ที่แปลว่าไฟฟ้า กับทาวน์ (タウン) ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ แปลว่าเมือง

เดนเดนทาวน์อยู่ในย่านทางตอนใต้ของโอซากะซึ่งเรียกว่านิปปมบาชิ (日本橋) ดังนั้นปกติคนจะเรียกที่นี่ว่านิปปมบาชิด้วย แม้ว่าเขตของเดนเดนทาวน์จริงๆจะมีส่วนที่กว้างเลยเขตของนิปปมบาชิไปก็ตาม และบางครั้งยังถูกเรียกย่อเป็นปมบาชิ (ポンバシ)

ที่จริงแล้วดูเหมือนชื่อเรียกว่านิปปมบาชิจะถูกใช้กันอย่างแพร่หลายกว่าเดนเดนทาวน์ด้วย เพื่อนคนญี่ปุ่นที่ไปด้วยเขาก็เรียกว่านิปปมบาชิ

ชื่อนิปปมบาชินี้ถ้าเขียนเป็นคันจิก็จะเขียนเหมือนกับคำว่านิฮมบาชิ (日本橋) ซึ่งเป็นชื่อย่านในโตเกียว เพื่อไม่ให้เข้าใจผิดควรเรียกให้ถูก

สำหรับบริเวณที่มีขายของเกี่ยวกับอนิเมะอย่างหนาแน่นของย่านนี้มีชื่อเรียกเล่นๆว่าโอตาโรด (オタロード) หมายถึงถนนของโอตากุจากตอนที่แล้วเราไปเที่ยวศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (伏見稲荷大社) ในเกียวโตมา https://phyblas.hinaboshi.com/20130305

หลังจากนั้นก็รีบนั่งรถไฟจากเกียวโตมุ่งสู่โอซากะ ในที่สุดก็มาถึงสถานีโอซากะเวลา 15:58 ซึ่งทันเวลาที่นัดไว้สี่โมงพอดี

แต่เพื่อนเรากลับบอกว่าจะมาสายนิดหน่อย เราซึ่งอุตส่าห์รีบแทบตายเพื่อมาให้ทันเวลากลายเป็นต้องรอ

บรรยากาศในสถานีโอซากะ

หลังจากรอสักพักเขาก็โทรมาบอกว่ามาถึงแล้ว แต่หากันไม่เจอสักที ไปๆมาๆกว่าจะได้เจอกันจริงๆก็ประมาณ ๕ โมงกว่าโน่นเลย ซึ่งฟ้าก็เริ่มจะมืดลงแล้ว

เจอกันคราวนี้เราคุยเป็นภาษาญี่ปุ่นกับเขา ซึ่งต่างจากตอนที่เรียนอยู่ที่ปักกิ่งเราคุยกันด้วยภาษาจีน เพราะคิดว่าอยู่ประเทศไหนก็พูดให้ตรงกับภาษาที่นั่นดีกว่า อยู่จีนก็ฝึกภาษาจีนมาเยอะแล้ว พอมาญี่ปุ่นก็ขอฝึกภาษาญี่ปุ่นบ้าง

แต่บางครั้งเขาก็แทรกสำเนียงคันไซมาด้วย โชคดีที่เราพอศึกษาสำเนียงคันไซมาด้วยจากการดูอนิเมะ แต่ก็ได้แค่ฟัง ยังไม่กล้าใช้สำเนียงคันไซพูดตอบ

หลังจากเจอกันเราก็รีบไปที่สถานีรถไฟใต้ดินอุเมดะทันที

รถไฟใต้ดินจากสถานีอุเมดะไปยังสถานีนิปปมบาชิ (日本橋駅) ต้องไปต่อรถที่สถานีนัมบะ (難波駅) ค่าโดยสารรวม ๒๓๐ เยน เราไม่ได้ถ่ายรูประหว่างทางไว้เพราะพอเจอเพื่อนก็มัวแต่คุย ไม่สะดวกถ่ายนัก

พอถึงสถานีนิปปมบาชิก็พบว่าฝนกำลังตกปรอยๆเราจึงรีบหาร้านกินข้าวเพื่อหลบฝนก่อน เพื่อนช่วยหาร้านถูกๆให้ ก็ไปเจอร้านที่มีข้าวหน้าเนื้อวัวราคาชามละ ๒๙๐ ถือว่าถูกมากหลังจากทานข้าวด้วยกันเสร็จเพื่อนคนนึงก็ขอตัวกลับไปเพราะมีธุระ อยู่คุยได้แค่แป๊บเดียว ก็เหลือเพื่อนอีกคนยังอยู่เดินด้วยกันต่อ เขาเคยมาเที่ยวที่นี่จึงช่วยพาเดินเที่ยวตามร้านต่างๆในย่านนี้ได้ดี

ฝนยังคงปรอยๆอยู่ไม่หยุด เป็นอุปสรรคในการเดินเที่ยวเหมือนกัน แต่ก็พอไปได้อยู่แล้วเราก็เดินมาถึงย่านที่มีร้านเกี่ยวกับอนิเมะเต็มไปหมด
เดินเข้าร้านขายมังงะข้างในเต็มไปด้วยมังงะที่ไม่รู้จักเต็มไปหมดที่รู้จักก็มีเล็กน้อย อย่างโคนัน ตอนที่ไปนี่มันออกถึงเล่น ๗๘ แล้ว ยาวจริงๆอิกะมุสึเมะ 侵略!イカ娘 (shinryaku ikamusume) อยากให้อนิเมะมีต่อจังD.C.III ช่วงนี้กำลังมาแรงแล้วก็ไปที่ร้านขายพวกสินค้าที่เกี่ยวกับอนิเมะ ร้านใหญ่มากทีเดียวมีตู้กาจาปงของอนิเมะเรื่องต่างๆเพียบเลยเราลองกดตู้ของ 夏色キセキ (natsuiro kiseki) ๒๐๐ เยนข้างนอกฝนก็ยังไม่มีทีท่าจะเบาลงเดินต่อมาก็เจอร้านนี้ เป็นร้านขายเกมเก่า
เห็นแล้วหวนระลึกมากเลยแผนเกมเก่าถูกเอามาขายถูกๆมากเลย จะซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกก็ยังได้
เดินเข้าร้านต่อไปอีก ร้านนี้มีทั้งขายมังงะ เกม และของที่เกี่ยวข้องมากมาย


มังงะของเรื่องซากิ เพิ่งจะมาเห็น อยากให้อนิเมะทำต่อเร็วๆจังlittle buster กำลังฉายอยู่เลย
rewrite生徒会の一存 (seitokai no ichizon) เรื่องนี้ก็กำลังฉายอนิเมะภาค ๒ อยู่มุมวิชวลโนเวล ช่วงนี้ D.C.III กำลังดังจริงๆรูปนักพากย์หน้าใหม่ ๒ คนที่ช่วงนี้กำลังดังมาแรงมาก โองุระ ยุย (小倉唯) กับ อิชิฮาระ คาโอริ (石原夏織) จับคู่กันเป็นกลุ่มยุยคาโอริ (ゆいかおり) สองคนนี้กำลังมีผลงานมากมายทั้งคู่ พากย์เรื่องเดียวกันบ่อยครั้งมากแล้วก็มีเข้าตึกนี้ข้างในร้านก็ขายของเกี่ยวกับอนิเมะ เกม และมังงะเต็มไปหมดเช่นกัน

Atelierましろ色シンフォニー (mashiro iro symphony)มุมนี้เป็นวันพีซทั้งหมดเลย เรื่องนี้ยาวจริงๆคงไม่จบง่ายๆหลังจากนั้นยังมีแวะร้านเกมด้วยภายในเต็มไปด้วยยูโฟแคทเชอร์ ตู้คีบตุ๊กตา
มาโดกะมีตู้กาจาปงด้วย เราเลยหยอดดูอีกตู้ คราวนี้เป็นของเรื่อง この中に1人、妹がいる! (kono naka ni hitori imouto ga iru) ใช้ไปอีก ๒๐๐ เยนโดยรวมแล้ววันนี้หมดไปกับย่านนี้แค่ ๔๐๐ เยน คือหยอดตู้กาจาปงสองตู้ ได้ของเล็กๆมาสองชิ้น นอกนั้นไม่ได้ซื้ออะไรเพราะแพงเกินไปไม่ไหว แค่ได้มาดูก็พอแล้วแล้วก็ยังได้เดินผ่านหรือแวะอีกหลายร้าน

เดินดูไปมาก็ชักดึกทุ่มกว่าแล้ว สุดท้ายก็เดินจนหมดย่านแล้วก็ได้เวลาต้องกลับ ต้องลาจากเพื่อนแต่เพียงเท่านี้แล้ว

เพื่อนเดินกลับไปขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีใกล้สุด ส่วนเรายังมีสิ่งที่อยากไปต่ออีกหน่อยซึ่งอยู่ใกล้กัน นั่นคือหอคอยทซือเตงกากุ (通天閣) หอคอยซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของโอซากะ

เดินสักพักก็มาถึงถนนด้านหน้าหอคอยทซือเตงกากุ เป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านค่าคับคั่งตลอดทาง แต่เนื่องจากฝนตกก็ทำให้ดูไม่ค่อยมีคน ถ้าเดินตรงต่อไปเรื่อยๆก็จะถึงหอคอยทซือเตงกากุ แต่ว่าฝนตกหนักขึ้นจนไม่อยากเดินต่อแล้วจึงหยุดตรงที่ได้เห็นแค่นี้เป็นมุมที่กำลังดีเลยได้เวลาต้องรีบกลับเกียวโตแล้ว เรารีบเข้าไปสถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุด คือสถานีเอบิสึโจว (恵美須町駅) โดยจะนั่งไปที่สถานีชินโอซากะ ค่าโดยสารคือ ๒๗๐ เยนแต่พอขึ้นรถไฟก็พบว่าคนเยอะเบียดเสียดมาก ทั้งไม่มีที่นั่งและอากาศก็ร้อนทรมานมาก ฮีตเตอร์คงทำงานดีเกินไปและคนเยอะก็ยิ่งร้อนด้วยตอนนั้นรู้สึกทนไม่ไหวจริงๆก็เลยรีบออกที่สถานีอุเมดะก่อน ซึ่งความจริงค่าโดยสารถึงอุเมดะก็แค่ ๒๓๐ เยน ถูกกว่าอยู่ ๔๐ เยน แต่เรื่องนั้นไม่สำคัญ ขาดทุนก็แค่นิดเดียวเอง

แล้วจากสถานีอุเมดะก็เดินไปขึ้นสถานีโอซากะซึ่งอยู่ใกล้ๆ แล้วค่อยนั่ง JR จากโอซากะไปชินโอซากะอีกที ดูเหมือนเป็นการทำอะไรให้ยุ่งยากขึ้น แต่สุดท้ายก็ไปถึงสถานีชินโอซากะได้เหมือนกัน ไม่ได้เสียตังเพิ่มเพราะยังไงก็ใช้ Kansai WIDE area pass ขึ้น JR ฟรีอยู่แล้วที่เรามาที่สถานีชินโอซากะก็เพื่อขึ้นรถด่วนพิเศษฮารุกะ (特急はるか, ทกกิวฮารุกะ) ซึ่งเป็นรถด่วนพิเศษที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม แต่เราใช้ Kansai WIDE area pass ก็นั่งได้ฟรีจึงอยากนั่งดู

ก่อนหน้านี้เคยพูดถึงรถด่วนพิเศษฮารุกะไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130118

รถด่วนขบวนนี้วิ่งจากสนามบินคันไซ (関西空港) ไปสุดปลายทางที่เกียวโต โดยระหว่างทางจอดแค่สองสถานีคือสถานีเทนโนวจิ (天王寺駅) ซึ่งอยู่ที่ย่านใจกลางเมืองของโอซากะ ใกล้ๆกับหอคอยทซือเตงกากุ

กับอีกที่ก็คือสถานีชินโอซากะ นี่เป็นรถไฟชนิดเดียวที่ผ่านเลยสถานีโอซากะไปเลยโดยไม่ได้จอด ดังนั้นจึงต้องมาขึ้นที่สถานีชินโอซากะเท่านั้น ที่จริงจะขึ้นที่สถานีเทนโนวจิก็ได้ อยู่ใกล้กับหอคอยซือเทงกากุนิดเดียว แต่ตอนแรกไม่รู้

รถที่จะขึ้นเป็นรอบ 20:37 ซึ่งดึกพอสมควร เรามาถึงสถานีชินโอซากะตั้งแต่ 20:19 แล้ว ที่จริงถ้าเราไม่ได้กะรอเพื่อขึ้นรถด่วนขบวนนี้ ไปขึ้นรถเร็วธรรมดาจากสถานีโอซากะกลับโดยตรงซึ่งมันมีรอบ 20:15 อยู่ก็จะถึงสถานีเกียวโตเวลา 20:44

แต่เพราะอยากลองนั่งฮารุกะดูก็เลยต้องมาต่อที่สถานีชินโอซากะ และถึงสถานีเกียวโตตอน 21:02 ได้กลับช้าไป ๑๘ นาที แต่ก็ได้ประสบการณ์นั่งรถด่วนเพิ่มขึ้นอีกคิดว่าถือว่าคุ้ม

หลังจากรอสักพักรถด่วนฮารุกะก็วิ่งมาถึงภายในรถขณะนั้นว่างมากแทบไม่มีคนเลย ในขณะที่รถไฟใต้ดินและรถเร็วธรรมดาคนเบียดแออัดกันจนแทบไม่มีที่นั่ง ดูเหมือนเราจะคิดถูกที่มารอขึ้นรถด่วนขบวนนี้ เลยทำให้ขากลับได้นั่งพักสบายๆใช้เวลาเพียง ๒๕ นาทีรถด่วนฮารุกะก็พาเรามาถึงสถานีเกียวโตตอน 21:02 ตามเวลา จากนั้นเราก็รีบไปขึ้นรถเมล์เพื่อกลับหอพัก กว่าจะถึงก็ราวๆสี่ทุ่ม นับเป็นวันที่กลับดึกที่สุดวันหนึ่ง

และแล้วก็จบการท่องเที่ยววันที่ ๕ ลง และนี่เป็นวันสุดท้ายแล้วสำหรับการใช้ Kansai WIDE area pass เพื่อขึ้นรถไฟ JR ฟรี

ลองมาสรุปดูว่าวันนี้ประหยัดไปได้เท่าไหร่

เกียวโต > อาซึจิ 740
อาซึจิ > โอวมิฮาจิมัง 180
โอวมิฮาจิมัง > อิชิยามะ 400
อิชิยามะ > อินาริ 320
อินาริ > โอซากะ 820
ชินโอซากะ > เกียวโต 1170 (รถด่วนฮารุกะ)

รวมแล้วประหยัดไป 3630 เยน ซึ่งก็ถือว่าใช้คุ้ม

พอรวมเงินที่ประหยัดไปได้ใน ๔ วันก็เป็น 12520+7050+3190+3630 = 26390

หักลบราคาพาสไป 7000 ก็เท่ากับประหยัดเงินไปถึง 19390 เยน เป็นการใช้พาสได้คุ้มสุดๆ ประหยัดค่ารถไฟไปได้มากจริงๆ

ถึงตรงนี้ก็ได้เวลาบอกลา Kansai WIDE area pass แล้ว วันต่อไปจะเป็นการกลับไปใช้ Kansai thru pass ต่อหลังจากที่เว้นการใช้มา ๔ วันจากวันแรก

อ่านบันทึกการเที่ยววันที่ ๖ ต่อได้
https://phyblas.hinaboshi.com/20130309
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โอซากะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ