φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินลอดผ่านเสาโทริอินับพันต้นในศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ
เขียนเมื่อ 2013/03/05 01:17
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 21 ม.ค. 2013

จากตอนที่แล้วที่เราไปเที่ยวเรื่อยเปื่อยในจังหวัดชิงะ (滋賀県) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20130303

ได้เวลานั่งรถไฟกลับมาเที่ยวในเกียวโต แต่เนื่องจากตอน ๔ โมงเรามีนัดเจอเพื่อนคนญี่ปุ่นที่โอซากะ ดังนั้นเวลาจึงบีบพอสมควร มีเวลาเที่ยวในเกียวโตได้เพียงที่เดียวเท่านั้น

สถานที่ที่เราเลือกไปก็คือศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (伏見稲荷大社, ฟุชิมิอินาริไทชะ) ซึ่งเป็นสถานที่หนึ่งที่คนมาเที่ยวเกียวโตทุกคนไม่ควรพลาด

ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริเป็นศาลเจ้าที่บูชาเทพอินาริ (稲荷神, อินาริโนะคามิ) ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูก

ศาลเจ้าที่บูชาเทพอินารินั้นเรียกว่าศาลเจ้าอินาริ (稲荷神社, อินาริจินจะ) มีอยู่มากมายทั่วญี่ปุ่น แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือศาลเจ้าฟุชิมิอินาริแห่งนี้ ถือเป็นศาลเจ้าอินาริแห่งหลักของทั่วประเทศ

ภายในบริเวณเต็มไปด้วยรูปปั้นจิ้งจอกขาวซึ่งเป็นสัตว์รับใช้ของเทพอินาริ

ที่ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือเสาโทริอิ (鳥居) เป็นพันๆต้นซึ่งเรียงต่อๆกันยาวเป็นเส้นทางจนดูคล้ายเป็นถ้ำ ซึ่งทางเดินยาวถึง ๔ กิโลเมตร ลึกเข้าไปในภูเขาเสาโทริอิเป็นเสาซุ้มประตูสีแดงหรือส้มซึ่งมักพบตามวัดหรือศาลเจ้าต่างๆในญี่ปุ่น ในทางลัทธิชินโตเชื่อว่าเสาโทริอิเป็นทางเข้าสู่แดนศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า คำว่าโทริอินี้แปลตรงตัวว่าที่สำหรับนก ที่มาของการเรียกชื่อแบบนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด

เสาโทริอิลักษณะอย่างนี้ยังพบว่ามีปรากฏในมังงะหรืออนิเมะต่างๆด้วย เช่นเรื่องเนกิมะในอนิเมะเรื่องอาเรียเองก็มีสถานที่ที่เหมือนกันปรากฏด้วย โดยปรากฏในภาค ๒ ตอนที่ ๕ ในเรื่องใช้เป็นฉากของศาลเจ้าที่อยู่ในหมู่บ้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นแต่จะว่าไปแล้วก็เป็นเพียงแค่จับเอาส่วนประกอบกอบต่างๆของศาลเจ้าฟุชิมิอินาริมาใส่ในฉากเท่านั้น การจัดวางตำแหน่งอาคารต่างๆและเสาโทริอิถูกสลับกันต่างไปหมด

ภาพส่วนหนึ่งที่ปรากฏในอนิเมะเรื่องอาเรีย


พูดถึงเทพอินาริแล้วก็ทำให้นึกถึงอนิเมะเรื่องหนึ่ง คือเรื่อง 我が家のお稲荷さま。(wagaya no oinari-sama) แปลชื่อตรงๆว่าท่านเทพอินาริของบ้านเรา หรือชื่อเรื่องในฉบับแปลไทยเรียกว่าเทพจิ้งจอกจอมยุ่ง (ประจำบ้าน)เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทพจิ้งจอกที่ถูกปิดผนึกกักขังไว้เป็นเวลานานแล้วได้รับการปลดปล่อยให้ออกมาใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน เทพจิ้งจอกสามารถแปลงร่างเป็นคนได้แต่เนื่องจากลืมไปแล้วว่าเป็นเพศอะไรก็เลยมีอยู่สองร่างแปลงกลับไปกลับมาระหว่างเพศชายและเพศหญิง

เรื่องนี้เดิมทีมาจากนิยาย และได้เขียนเป็นเป็นมังงะด้วย และได้ฉายเป็นอนิเมะตอนปี 2008 ความยาว ๒๔ ตอน เป็นเรื่องที่สนุกใช้ได้ ที่สำคัญคือเพลงจบเพราะมาก คือเพลง 風がなにかを言おうとしてる (kaze ga nanika o iou toshiteiru) แปลว่า "ลมกำลังพยายามจะบอกอะไรบางอย่าง" ร้องโดย ฮายามิ ซาโอริ (早見沙織)

เนื้อเพลงพร้อมคำแปลเขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20181011
เราเดินทางจากจังหวัดชิงะกลับมาถึงสถานีเกียวโตตอน 14:28 เมื่อมาถึงชานชลาก็พบว่ามีรถไฟรอบที่กำลังจะออกอยู่ ๒ ขบวน ซึ่งต่างก็จอดรออยู่แล้วต่างกันตรงที่ขบวนสีขาวทางซ้ายซึ่งออกเวลา 14:34 นั้นเป็นรถเร็ว (快速) ส่วนขบวนสีเขียวทางขวาซึ่งออกเวลา 14:37 เป็นรถธรรมดา (普通)

รถเร็วจะจอดเฉพาะสถานีหลักๆที่สำคัญๆเท่านั้น ซึ่งศาลเจ้าฟุชิมิอินารินั้นอยู่ที่สถานีอินาริ (稲荷駅) ซึ่งไม่ใช่สถานีหลัก รถเร็วไม่จอด ดังนั้นถ้าเรานั่งขบวนสีขาวทางซ้ายไปมันจะผ่านเลยสถานีอินาริไปเลย

แต่ว่าทั้งสองคันต่างก็ไปจอดที่สถานีโทวฟุกุจิ (東福寺駅) เช่นกัน ดังนั้นเราจึงตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่จำเป็นและอาจจะไม่ค่อยมีใครทำ นั่นก็คือนั่งขบวนสีขาวไปลงที่สถานีโทวฟุกุจิก่อน แล้วไปรอขึ้นขบวนสีเขียวที่นั่นอีกทีเพื่อไปยังสถานีอินาริ แน่นอนว่าจะรอขึ้นที่นี่ตอนนี้หรือจะไปรอขึ้นที่โทวฟุกุจิก็ไม่ต่างกัน

รถออก 14:34 ใช้เวลาแค่ ๓ นาที ถึงสถานีโทวฟุกุจิตอน 14:37จากนั้นรออีก ๓ นาที พอถึงเวลา 14:40 รถขบวนสีเขียวก็ตามมาจากนั้นเราก็ถึงสถานีอินาริตอน 14:42สถานีนี้เป็นสถานีเล็กๆ ตัวสถานีหน้าตาแบบนี้ สีสันออกแบบมาคล้ายกับศาลเจ้าเลย คนมาเที่ยวที่นี่กันเยอะมากออกจากสถานีมาก็เห็นทางเข้าอยู่ตรงหน้าทันที อยู่ตรงข้ามกันนี่เอง หน้าทางเข้ามีเสาโทริอิต้นใหญ่เด่นด้านหน้าทางเข้ามีรูปปั้นจิ้งจอกสีดำอยู่ด้วยเข้ามาภายในบริเวณแล้ว
ก่อนเข้าต้องล้างมือด้วยน้ำที่ใต้ศาลานี้ด้วยเป็นธรรมเนียมเวลาเข้าศาลเจ้าภายในบริเวณขายของเต็มไปหมด

ผู้คนต่างมาอธิษฐานกันที่นี่
มีเซียมซีด้วย ในภาษาญี่ปุ่นเรียกเซียมซีว่าโอมิกุจิ (お神籤)อาคารนี้ปรากฏในอาเรียด้วย แม้จะเห็นเพียงเสี้ยวด้านหนึ่ง


ภาพในอาเรีย นอกจากตัวอาคารและรั้วที่ล้อมแล้วส่วนประกอบอื่นๆรอบๆถูกเปลี่ยนหมดแล้วก็อะไรอีกหลายๆอย่างในบริเวณ ที่นี่ค่อนข้างกว้างมากทีเดียว

ทางเข้าสู่บริเวณที่มีเสาโทริอิพันต้นต้องไปทางนี้
แผนที่บริเวณที่มีเสาโทริอิ จะเห็นว่าเส้นทางดูแล้วช่างยาวไกลมาก เราก็ไม่ได้กะจะเดินไปให้สุดเพราะขาตอนนี้กำลังไม่ไหว และก็ไม่ค่อยมีเวลาแล้วเพราะต้องรีบไปหาเพื่อนต่อในอาเรียมีภาพมุมมองจากด้านบนด้วย ดูแล้วจะเห็นว่าไม่เหมือนกันซะทีเดียวเส้นทางเดินอันแสนยาวไกลเริ่มต้นจากที่นี่เสาโทริอิมากมายเรียงรายตามทางภาพส่วนหนึ่งในอาเรียถึงตรงนี้เป็นทางแยก โดยขาไปต้องแยกไปทางซ้ายตามที่ชี้นี้เทียบกับภาพในอาเรียสวยมากหนทางจะยังยาวไกลต่อไปในอาเรียตรงนี้ดูคล้ายกับฉากบริเวณด้านหน้าสุดตรงทางเข้าศาลเจ้าเลยแต่ก็ไม่ได้มีแค่เสาโทริอิ มีพวกสถานที่ต่างๆให้ไหว้อยู่ตามข้างทางประปรายเราเดินมาเรื่อยๆจนถึงบริเวณที่เรียกว่าศาลคุมาทากะ (熊鷹社) จากนั้นก็ไม่ได้ไปต่อแล้วเพราะเวลาบีบเข้ามา ขณะนั้นเป็นเวลาบ่ายสามโมงกว่าแล้ว ถ้าไม่รีบเราจะไปถึงโอซากะไม่ทันสี่โมงหากดูแผนที่จะพบว่าเราเดินมาได้ยังไม่ทันถึงครึ่งทาง ยังไงก็ไม่มีทางเดินได้จนสุดอยู่แล้ว น่าเสียดายแต่ก็ช่วยไม่ได้

ภาพหนทางเบื้องหน้าซึ่งยังคงยาวไกลต่อไปแต่เราไม่ได้เดินไปตรงนั้นแล้วแล้วเราก็เดินย้อนกลับไปออกจากศาลเจ้าแล้วไปยังสถานี ถึงสถานีตอนเวลา 15:14 รถเที่ยวต่อไปที่จะกลับไปทางสถานีเกียวโตคือรอบ 15:19ภายในสถานีเต็มไปด้วยผู้คน พวกชาวต่างชาติก็ไม่น้อย เราได้ยินเสียงคนไทยด้วย แต่ไม่ได้ทักไปรอสักพักรถไฟก็มาตามเวลาเพื่อพาเรากลับไปยังสถานีเกียวโตเพื่อไปต่อรถเพื่อไปโอซากะอีกทีตอนหน้าเป็นการเที่ยวในโอซากะกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น ติดตามกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130307

น่าเสียดายไม่มีโอกาสเดินตามเสาโทริอิไปถึงสุดเพราะเวลาบังคับ แต่ถึงไม่ได้นัดเพื่อนเอาไว้ก็ไม่แน่ใจอยู่ดีว่าจะเดินไปถึงสุดไหวมั้ย เพราะเท้าเจ็บแบบนั้น ก็ไม่เป็นไรแค่ได้มาเห็นก็พอ ไว้โอกาสหน้าถ้าได้มาอีกจะลองพยายามเดินดูอีกครั้ง ต้องเอาให้สุดให้ได้!

เราได้มีถ่ายภาพตอนที่เดินผ่านเสาโทริอิช่วงหนึ่งไว้ด้วย ลองดูกันได้ในยูทูบ http://www.youtube.com/watch?v=bMBUAUFmXXA


ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ARIA" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ARIA"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「ARIA」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「ARIA」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> เกียวโต
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文