φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินทางจากสนามบินนาริตะสู่ JAXA วิทยาเขตซางามิฮาระ
เขียนเมื่อ 2013/12/09 23:24
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 05:43
#อาทิตย์ 10 พ.ย. 2013

หลังจากที่เดินทางจากสนามบินปักกิ่งถึงสนามบินนาริตะและไปเอาซิมที่สั่งซื้อไว้เสร็จแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20131207

ก็ได้เวลาออกเดินทางเพื่อไปยัง JAXA วิทยาเขตซางามิฮาระ ซึ่งการเดินทางนั้นต้องเรียกว่าลำบากพอดูเพราะว่าไกลและต้องเปลี่ยนรถหลายครั้ง แล้วเรามีสำภาระพะรุงพะรัง กระเป๋าไม่เท่าไหร่ แต่มีโปสเตอร์เป็นม้วนยาวที่เตรียมไปนำเสนองานด้วย

วิทยาเขตซางามิฮาระนั้นตั้งอยู่ในเมืองซางามิฮาระ (相模原市) จังหวัดคานางาวะ ในขณะที่สนามบินนาริตะนั้นตั้งอยู่ในเมืองนาริตะ (成田市) จังหวัดจิบะ ระหว่างจังหวัดคานางาวะกับจังหวัดจิบะมีจังหวัดโตเกียวคั่นอยู่ เท่ากับต้องเดินทางทะลุเมืองหลวงไป

แผนที่จังหวัดจิบะ แสดงตำแหน่งเมืองนาริตะ สีชมพูเข้ม ส่วนสีม่วงคือเมืองจิบะ และทางซ้ายคือจังหวัดโตเกียว
แผนที่จังหวัดคานางาวะ แสดงตำแหน่งเมืองซางามิฮาระสีม่วงเข้ม ส่วนด้านบนเป็นจังหวัดโตเกียว

วิธีการเดินทางนั้นมีอยู่หลากหลาย จะขอกล่าวถึงวิธีการเดินทางแต่ละวิธีก่อน

สถานีรถไฟที่อยู่ใกล้กับวิทยาเขตซางามิฮาระมากที่สุดก็คือสถานีฟุจิโนเบะ (淵野辺駅) โดยจากสถานีนี้สามารถเดินไปถึงได้ในเวลา ๒๐ นาที แต่ถ้าใครไม่อยากเดินก็สามารถนั่งรถเมล์จากหน้าสถานีได้ ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ ๑๐ นาที มาลงที่ป้ายหน้าพิพิธภัณฑ์ประจำเมือง (市立博物館前, shiritsu hakubutsukan-mae) ซึ่งก็อยู่ข้าง JAXA นี่เอง แต่ก็ไม่แนะนำให้นั่งนักเพราะค่ารถเมล์แพง ถ้าเดินไหวก็เดินดีกว่า

อีกสถานีหนึ่งที่สามารถมาลงเพื่อเดินทางมาที่นี่ได้ก็คือสถานีซางามิโอโนะ (相模大野駅) ซึ่งอยู่ไกลออกไปกว่าพอสมควรแต่ว่ามีรถเมล์ที่สามารถนั่งมาลงได้โดยใช้เวลา ๒๐ นาที โดยลงที่ป้าย สำนักงานใหญ่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์อวกาศ (宇宙科学研究本部, uchuu kagaku kenkyuu honbu)

นี่คือแผนที่แสดงวิธีการเดินทาง http://www.isas.jaxa.jp/j/about/center/sagami/map2.shtml

ถ้าจะเดินทางจากสถานีซางามิโอโนะก็จะมีข้อดีคือมีรถลีมูซีนบัสจากสนามบินนาริตะมาลงที่สถานีนี้โดยตรง โดยใช้เวลา ๑๓๐ - ๑๕๐ นาทีในการเดินทาง ค่าโดยสาร ๓๕๐๐โดยรวมแล้วทั้งหมดก็ใช้เวลาประมาณเกือบ ๓ ชั่วโมง ถ้าเลือกเดินทางด้วยวิธีนี้ก็จะไม่ต้องนั่งรถไฟเลย

แต่สำหรับคนที่อยากจะใช้เวลาน้อยที่สุดในการเดินทางแนะนำให้นั่งรถไฟชนิดด่วนพิเศษ ซึ่งก็มีอยู่หลายทางด้วยกัน

สำหรับคนที่ไม่ชอบต่อรถบ่อยแนะนำให้นั่งรถด่วนพิเศษของ JR จากสนามบินนาริตะไปลงที่
สถานีโยโกฮามะ (横浜駅) ใช้เวลา ๙๐ นาที  แล้วก็ต่อรถไฟสายโยโกฮามะมาลงที่สถานีฟุจิโนเบะ ใช้เวลาประมาณ ๔๐-๕๐ นาที แล้วค่อยเดินต่ออีก ๒๐ นาที ดังนั้นโดยรวมแล้วใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมงครึ่งถึง ๓ ชั่วโมง

วิธีการนี้แค่ ๒ ต่อก็ถึง เป็นการเดินทางที่ง่ายที่สุด แต่ค่าใช้จ่ายแพงมากกว่าวิธีอื่นอย่างเห็นได้ชัดเพราะค่ารถด่วนจากนาริตะไปลง
สถานีโยโกฮามะ เป็น ๔๑๘๐ เยน และจากสถานีโยโกฮามะไปสถานีฟุจิโนเบะราคา ๕๔๐ เยน รวมแล้วเป็น ๔๗๒๐ เยน แถมยังไม่ใช่วิธีที่เร็วที่สุด แต่ก็แนะนำสำหรับคนที่ไม่อยากเปลี่ยนรถบ่อย

วิธีที่ถูกกว่านั้นแต่เร็วกว่าเพียงแต่ต้องเปลี่ยนรถมากกว่าก็คือนั่งรถด่วนสไกไลเนอร์ (スカイライナー) ของเคย์เซย์จากสนามบินนาริตะไปลงที่สถานีนิปโปริ (日暮里駅) ซึ่งอยู่ในเมืองโตเกียว ใช้เวลาเพียง ๔๐ นาทีก็ถึง และจากสถานีนิปโปริไปสถานีฟุจิโนเบะมีวิธีการอยู่หลายทาง วิธีที่ง่ายที่สุดคือนั่ง JR สายยามาโนเตะไปสถานีชินจุกุ และต่อรถไฟของเคย์โอวไปลงสถานีฮาชิโมโตะ สุดท้ายก็เปลี่ยนรถไฟ JR สายโยโกฮามะไปลงสถานีฟุจิโนเบะ

จะเห็นว่าวิธีนี้ต้องนั่งรถ ๔ ต่อ แต่ว่าเป็นวิธีที่เร็วที่สุด รวมเวลาเดินแล้วก็ใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ค่าใช้จ่ายสำหรับวิธีนี้คือ ๓๑๗๐ เยน ถูกกว่าพอสมควร ระบบรถไฟที่ญี่ปุ่นไม่ใช่ว่าเปลี่ยนรถน้อยครั้งแล้วจะเร็วกว่า ในทางกลับกันบางทียิ่งเปลี่ยนรถหลายครั้งกลับยิ่งเร็วก็มี

สุดท้าย วิธีที่ประหยัดที่สุดก็คือ นั่งรถไฟธรรมดาตลอดเส้นทางโดยไม่ใช้รถไฟชนิดด่วนพิเศษ ซึ่งถ้าหากเลือกวิธีนี้ละก็ มีทางเลือกหลากหลายมาก ถึงขั้นเลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ ๑๗๐๐-๒๐๐๐ เยนเท่านั้น ขึ้นอยู่กับเส้นทางและวิธีที่ไป

เนื่องจากอยากประหยัดเราจึงเลือกวิธีการนี้ โดยเส้นทางที่เลือกนั้นมีเพื่อนคนญี่ปุ่นแนะนำมาว่ามีวิธีเดียวที่จะนั่งแค่ ๓ ต่อแล้วไปถึงเลย ซึ่งเหมาะกับเราในตอนนี้ที่แบกของมาถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากเปลี่ยนรถบ่อย ก็คือเริ่มแรกจากสนามบินนาริตะนั่งรถไฟสายเคย์เซย์ไปลงที่สถานีเคย์เซย์ยาวาตะ (京成八幡駅) จากนั้นเดินออกจากสถานีเพื่อไปยังเปลี่ยนสถานีซึ่งอยู่ข้างๆกันคือสถานีโมโตะยาวาตะ (本八幡駅) และนั่งสายโทเอย์ไปลงสถานีฮาชิโมโตะ (橋本駅) จากนั้นต่อสายโยโกฮามะไปลงสถานีฟุจิโนเบะ

วิธีนี้รวมแล้วนั่งแค่ ๓ ต่อเท่านั้น น้อยกว่านั่งรถด่วนอีก เพียงแต่ว่าใช้เวลานาน คือมากกว่า ๓ ชั่วโมงจึงจะถึง ช้ากว่าวิธีอื่นๆ แต่ค่าใช้จ่ายประหยัดที่สุดแล้ว

สรุปแล้วทางเลือกมีหลากหลาย ให้เลือกวิธีการเดินทางที่คิดว่าเหมาะกับสถานการณ์ในขณะนั้นที่สุด

จะเห็นว่าแค่วางแผนการเดินทางก็ยุ่งยากขนาดนี้แล้ว ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะใช้วิธีไหนดี นั่นเพราะว่าญี่ปุ่นมีระบบคมนาคมที่ดี ทำให้คนเรามีทางเลือกมากมายนั่นเอง

การเดินทางครั้งนี้ทำให้นึกถึงสมัยที่เที่ยวญี่ปุ่นครั้งที่แล้ว ครั้งนั้นเที่ยวทางฝั่งคันไซ นั่งรถไฟจากสนามบินไปยังเกียวโต https://phyblas.hinaboshi.com/20130201

ตอนนั้นก็มีวิธีการให้เลือกหลากหลายเหมือนกัน แต่ว่ารถไฟของฝั่งคันไซไม่ได้ซับซ้อนเท่านี้พูดถึงวิธีการเดินทางเสร็จแล้วคราวนี้เริ่มเล่าถึงการเดินทางจริง

สถานีรถไฟอยู่ชั้นใต้ดินของสนามบิน
ที่ขายตั๋วของ JR ถ้าใครจะซื้อ JR pass ก็มาตรงนี้สำหรับรถไฟที่เราจะขึ้นครั้งนี้เป็นรถไฟของบริษัทเอกชนท้องถิ่นเคย์เซย์ ซื้อตั๋วตรงนี้ เริ่มแรกเราต้องเดินทางจากสนามบินนาริตะไปสถานีเคย์เซย์ยาวาตะ (京成八幡) ราคาตั๋ว ๘๔๐ เยนเส้นทางของทางรถไฟของเคย์เซย์นั้นแบ่งเป็นหลักๆสองเส้นก็คือสายนาริตะสกายแอ็กเซส (成田スカイアクセス線) กับสายหลักเคย์เซย์ (京成本線) ทั้งสองเส้นทางนี้มีปลายทางเหมือนกันอยู่ที่สถานีเคย์เซย์อุเอโนะ (京成上野駅) แต่ว่าระหว่างทางผ่านเส้นทางที่ต่างกัน สำหรับสถานียาวาตะที่เราจะขึ้นนั้นอยู่ในสายหลักเคย์เซย์แต่ตอนแรกด้วยความสับสน จึงลงไปที่ชานชลาของสายนาริตะสกายแอ็กเซส หลังจากงงสักพักจึงกลับขึ้นไปเพื่อขึ้นสายที่ถูกขึ้นต่อ ตรงนี้ทำเอาเสียเวลาจนตกรถไฟรอบที่ควรจะได้ขึ้น ต้องรอรถไฟรอบถัดไป

ตอนที่ไปถึงชานชลาของสายหลักเคย์เซย์รถไฟรอบก่อนหน้านี้เพิ่งจะออกไปไม่นานเลยต้องรอสักพักรถไฟที่จะขึ้นนี่เขียนป้ายว่าเป็นรถด่วนพิเศษ (特急) ซึ่งปกติแล้วรถที่เรียกว่ารถด่วนพิเศษจะต้องจ่ายเงินเพิ่มแพง แต่สำหรับของอันนี้ไม่ต้อง แถมรถไฟก็เป็นหน้าตารถไฟแบบธรรมดาที่มีที่นั่งหันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช่แบบรถด่วนถึงชื่อจะบอกว่าด่วนพิเศษแต่นั่งจริงๆมันไม่ด่วนสักเท่าไหร่เลย ถึงแม้จะข้ามสถานีที่ไม่จำเป็นไปหลายสถานีแต่ก็ยังจอดเยอะอยู่ กว่าจะถึงสถานีเคย์เซย์ยาวาตะอันเป็นเป้าหมายก็จอดระหว่างทางตั้ง ๑๐สถานีสถานีแรกที่จอดคือสถานีนาริตะ (成田駅) เป็นสถานีหลักของเมืองนาริตะ อยู่ไม่ไกลจากสนามบินนักแล้วก็จอดอีกหลายสถานีระหว่างทางภายในจังหวัดจิบะ ระหว่างเส้นทางเต็มไปด้วยบ้านเมืองแน่นไปหมด ต้นไม้ที่เห็นก็เริ่มเปลี่ยนสีสวยงาม


แล้วก็มาถึงสถานีเคย์เซย์ยาวาตะ ลงที่สถานีนี้สถานี้นี้อยู่ในเมืองอิจิกาวะ (市川市) ซึ่งอยู่ในจังหวัดจิบะ แต่ก็เป็นริมขอบตะวันตกสุดติดกับจังหวัดโตเกียว เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทรถไฟเคย์เซย์ที่เรานั่งมานี้ด้วย

แผนที่จังหวัดจิบะ แสดงตำแหน่งเมืองอิจิกาวะสีชมพูเข้ม จะเห็นว่าอยู่สุดขอบตะวันตก ติดจังหวัดโตเกียวต้องเดินไปทางนี้เพื่อข้ามไปยังสถานีโมโตะยาวาตะ (本八幡駅) ซึ่งเป็นสถานีข้างเคียง แต่ไม่ถือว่าเป็นสถานีเดียวกัน สถานีโมโตะยาวาตะเป็นสถานีของ JR และก็ยังเป็นสถานีของรถไฟใต้ดินโทเอย์ (都営地下鉄) ซึ่งบริหารโดยจังหวัดโตเกียว โดยสายที่จะนั่งนั้นคือสายโทเอย์ชินจุกุ (都営新宿線) ซึ่งลากจากสถานีโมโตะยาวาตะไปถึงสถานีชินจุกุ (新宿駅) และเชื่อมต่อกับทางรถไฟของบริษัทรถไฟเคย์โอว (京王) ซึ่งเชื่อมไปถึงสถานีฮาชิโมโตะ (橋本駅) ซึ่งเป็นสถานีที่เราจะไปลงเพื่อเปลี่ยนรถได้ โดยรถไฟจะวิ่งต่อจากสถานีชินจุกุไปเลยโดยไม่ต้องเปลี่ยนรถ เท่ากับเราวิ่งจากที่นี่ต่อเดียวไปถึงสถานีฮาชิโมโตะได้พอลงบันไดมาก็จะเจอกับอุโมงค์ทางเข้าที่เชื่อมไปสู่สถานีโมโตะยาวาตะ ซึ่งตัวสถานีอยู่ใต้ดินเพราะเป็นรถไฟใต้ดินแต่ก่อนจะไปขึ้นรถต่อขอเดินเล่นเรื่อยเปื่อยข้างๆสถานีสักหน่อย แถวนี้บรรยากาศน่าเดินดี

ใต้สถานีมีพวกร้านขายพวกของกินอยู่จำนวนหนึ่ง เห็นแล้วก็อยากแวะแต่คิดว่าไม่มีเวลาขนาดนั้นร้านสะดวกซื้อพอเดินเล่นจนพอใจก็ได้เวลาเข้าสถานีแล้ว
ค่ารถไฟจากสถานีโมโตะยาวาตะไปยังสถานีฮาชิโมโตะคือ ๘๙๐

เมื่อมาถึงก็ใกล้เวลารถออกแบบเฉียดฉิวรถไฟที่จะขึ้น เสาที่เห็นข้างๆบอกแสดงชื่อสถานีต่างๆ โดยที่เราอยู่ด้านล่างสุดที่ขีดสีแดง คือต้นทาง รถที่เรานั่งคือรถแบบด่วน (急行) ซึ่งจะจอดเฉพาะสถานีที่สำคัญ รถไฟนี้จะวิ่งไปสุดทางที่สถานีฮาชิโมโตะที่เราจะลงแม้จะชื่อว่าเป็นรถไฟใต้ดิน แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้อยู่ใต้ดินตลอด พอถึงสถานีต่อไปคือสถานีฟุนาโบริ (船堀駅)  ทางรถไฟก็ขึ้นมาลอยฟ้า สถานี้อยู่ในเขตเอโดงาวะ (江戸川区) เมืองโตเกียวแล้ว เป็นจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญสถานีหนึ่งแม่น้ำอารากาวะ (荒川) เป็นแม่น้ำที่กั้นระหว่างเขตเอโดงาวะกับเขตโควโตว (江東区)แต่ก็ดีใจอยู่ได้ไม่นานเพราะหลังผ่านตรงนี้ไปสักพักก็กลับไปมุดดินอีกแล้ว แล้วมันก็ไม่โผล่มาเหนือดินอีกเลยจนผ่านใจกลางเมืองโตเกียวไป

มาโผล่เหนือดินอีกทีที่สถานีซาซาซึกะ (笹塚駅) ซึ่งอยู่ในเขตชิบุยะ (渋谷区) เมืองโตเกียว เลยชินจุกุมานิดหน่อย ตรงนี้เป็นส่วนทางรถไฟของเคย์โอวแล้ว

หลังจากนั้นก็ผ่านสถานีต่างๆ ตามถ่ายบรรยากาศอยู่เรื่อยๆตลอดทางเนื่องจากทางรถไฟลอยอยู่ด้านบนแบบนี้เห็นทิวทัศน์ได้ดี
ทิวทัศน์โตเกียวในต้นฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้กำลังเริ่มเปลี่ยนสีแบบนี้มองดูแล้วก็น่าเพลิดเพลิน


หลังจากที่ผ่านสถานีโจวฟุ (調布駅) ไปแล้ว รถไฟขบวนนี้ก็กลายเป็นจอดทุกสถานี ไม่ใช่รถด่วนอีกต่อไปแล้ว

ทิวทัศน์ระหว่างทางสวยน่าถ่ายอยู่ตลอดหลังจากนั่งอยู่ชั่วโมงครึ่ง ในที่สุดก็มาถึงสถานีฮาชิโมโตะ สถานีนี้อยู่ในพื้นที่ส่วนของเมืองซางามิฮาระแล้วต้องเดินไปเปลี่ยนขึ้นรถไฟ JR สายโยโกฮามะ เพื่อไปยังสถานีฟุจิโนเบะ (淵野辺駅) อันเป็นปลายทาง

สถานีนี้ค่อนข้างใหญ่ มีร้านอะไรต่างๆมากมายข้างใน


ออกมาเดินเล่นชมบรรยากาศด้านนอกสถานีสักพัก


แล้วก็กลับเข้าไปเพื่อเดินทางต่อค่าตั๋วไปฟุจิโนเบะคือ ๑๕๐ เยนบนชานชลาระหว่างรอรถที่ต้องระวังก็คือสถานีฟุจิโนเบะไม่ใช่สถานีหลัก ถ้าหากนั่งรถเร็วละก็จะไม่จอดที่สถานีนี้ ดังนั้นต้องนั่งรถแบบช้าธรรมดาเท่านั้นจึงจะไปถึง ดังนั้นรถรอบ 16:20 ที่เห็นอยู่นี้เราจะขึ้นไม่ได้ ต้องไปขึ้นรอบ 16:24 ที่มาถัดไปแทน

สักพักคันรถด่วนก็มา ถ้าขึ้นคันนี้ละก็มันจะวิ่งผ่านเลยสถานีฟุจิโนเบะแล้วไปจอดอีกทีที่สถานีมาจิดะ จะเสียเวลาไปอีกเยอะเลย เพราะต้องย้อนกลับมาใหม่ ตรงนี้เป็นเรื่องที่ระวังอยู่แล้ว จึงไม่เผลอขึ้นไปแต่มาพลาดอีกเรื่องก็คือ ชานชลาที่รอรถแบบเดียวกันไม่ได้มีอยู่แค่ฝั่งเดียว ต้องดูให้ดีว่ารถรอบไหนไปขึ้นที่ไหน ครั้งนี้เรามีพลาดขึ้นผิดชานชลาจนต้องรอขึ้นรถเที่ยวถัดไปแทน นี่ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องระวัง ยังโชคดีที่สายนี้รถไฟมาเยอะอยู่แล้ว ไม่ได้เสียเวลาไปมากนัก

ระหว่างรอก็เดินเล่น ในชานชลามีร้านราเมงด้วยและแล้วรถที่รอก็มาใช้เวลาแค่ ๘ นาทีก็มาถึงสถานีฟุจิโนเบะที่สถานีนี้มีป้ายแนะนำ JAXA โดยใช้อนิเมะเรื่อง uchuu kyoudai (宇宙兄弟) ด้วย เพราะเรื่องนี้ใช้ JAXA เป็นฉากอยู่เยอะ แต่ว่า JAXA ที่เป็นฉากในเรื่องอยู่ที่ทสึกุบะมากกว่า ที่ซางามิฮาระนี้ไม่ได้ถูกใช้เป็นฉากด้วยเมื่อมาถึงก็ออกมาสูดอากาศที่ชั้นบนของสถานีสักหน่อย
มองออกไปรอบๆ ตอนนี้ฟ้าเริ่มจะมืดแล้วลงมาด้านล่าง ที่แถวๆจุดที่รอรถเมล์มีร้านโอโตยะด้วย
ย่านชุมชนบริเวณใกล้ๆสถานี ตอนแรกมึนทิศจนเดินไปผิดทางเลยต้องวกกลับมาใหม่ภาพสุดท้ายที่ถ่ายใกล้สถานีก่อนที่จะมืดจนไม่ได้ถ่ายอะไรแล้ว

หลังจากนั้นก็เดินไปตามแผนที่เพื่อจะไปยังวิทยาเขตซางามิฮาระ ตามปกติ ๒๐ นาทีก็น่าจะถึง แต่เนื่องจากเส้นทางซับซ้อนกว่าที่คิด ทำให้หลงทางจนต้องถามคนอื่น แต่ในที่สุดก็ยังสามารถไปถึงจนได้ ใช้เวลาไปเท่าไหร่ไม่แน่ใจแต่ก็นานกว่าครึ่งชั่วโมง ไปถึงก็ประมาณห้าโมงครึ่งแล้ว ฟ้ามืดสนิทเรียบร้อยเมื่อถึงแล้วก็ไปรับกุญแจห้องพักที่ป้อมยามหน้าประตูทางเข้าแล้วก็เข้าไปพักในที่พักภายในวิทยาเขตที่เขาจัดเตรียมไว้ให้ เป็นที่พักสำหรับนักวิจัยที่มาเยี่ยมเยือนที่นี่ระยะสั้น แต่สถานที่ค่อนข้างเล็ก จุคนได้จำกัด จึงมีผู้ร่วมอบรมที่ได้พักที่นี่แค่ ๖ คนเท่านั้น จากทั้งหมด ๓๐ คน โดยคนที่พักที่นี่เป็นคนไทย ๒ คน คนไต้หวัน ๒ คนจีน ๑ คน คนเวียดนาม ๑ คน ส่วนที่เหลือต้องไปพักที่โรงแรมซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่นัก

สภาพห้องก็เป็นแบบนี้ เป็นห้องเดี่ยว ค่อนข้างเล็ก แต่ก็เหลือเฟือสำหรับพักคนเดียวห้องน้ำก็เล็กๆ แต่มีอ่างด้วยมาถึงที่พักก็ได้เจอคนจีนกับคนไต้หวันเลย เขาพักอยู่ชั้นเดียวกัน ห้องไม่ไกลกัน ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นคนชาติอะไรก็ถามเป็นภาษาอังกฤษ พอรู้ว่าเป็นคนจีนกับไต้หวันคราวนี้ก็คุยจีนล้วนเลย ก็เลยคุยได้คล่องหน่อย ถ้าเป็นคนชาติอื่นคงต้องใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจจะคุยได้ไม่ถนัดนัก รู้สึกดีใจทีว่ามาถึงที่นี่ก็ยังใช้ภาษาจีนได้ ไม่แปลกเพราะว่าไม่ว่าจะไปไหนก็เจอคนจีนอยู่ทั่วทุกมุมโลกอยู่แล้ว นอกจากกับเพื่อนร่วมอบรมแล้วในเที่ยวนี้เรายังมีโอกาสเจอคนจีนโดยบังเอิญและได้คุยกันอีกหลายครั้งด้วย

แต่ก็ยังไม่ได้คุยอะไรกันมากมายเราก็ต้องรีบกลับเข้าห้อง เพราะมีนัดเพื่อนที่อยู่โยโกฮามะไว้ จะไปเจอเพื่อนแล้วเที่ยวชมทิวทัศน์ยามค่ำคืนในโยโกฮามะกัน ต้องรีบเก็บของแล้วออกไปทันที ขอเที่ยวให้เต็มที่สักหน่อยก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะไม่ได้ไปไหนแล้วเพราะมีกิจกรรมทั้งวัน

ดังนั้นตอนต่อไปจะเป็นเรื่องราวการเที่ยวโยโกฮามะ ติดตามอ่านกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20131217-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> จิบะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ