φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ ตอนที่ ๔: ประวัติศาสตร์และวิทยาการจีนโบราณ
เขียนเมื่อ 2017/08/09 14:11
แก้ไขล่าสุด 2023/07/01 20:15

# อาทิตย์ 9 ก.ค. 2017

หลังจากที่ตอนที่แล้วชมพิพิธภัณฑ์ในส่วนจัดแสดงพิเศษตุนหวงเสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20170807

เราเหลือเวลาเพียงชั่วโมงนิดๆก่อนที่พิพิธภัณฑ์ปิดจึงรีบมาดูในส่วนต่อไป นั่นคือส่วนของโถงวัฒนธรรมมนุษย์ เป็นส่วนที่ตั้งอยู่ตรงกลาง หรือก็คือทางมุมตะวันตกเฉียงใต้ของอาคารหลัก

เมื่อมาถึง สิ่งที่ตั้งอยู่โดดเด่นที่สุดตรงนี้ก็คือ หอลูกทรงกลมท้องฟ้าพลังน้ำ (水運儀象台, 水运仪象台, สุ่ยยวิ่นอี๋เซี่ยงไถ)เกี่ยวกับเครื่องมือนี้มีพูดถึงไปแล้วในบันทึกเรื่องหอดูดาวโบราณปักกิ่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20170204

มีการจำลองเครื่องมีนี้หลายอันอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แต่นี่เป็นอันเดียวที่มีการจำลองขึ้นมาในขนาดเท่าของจริง คือสูง ๑๒ เมตร กว้าง ๗ เมตรตรงนี้อธิบายแนะนำเกี่ยวกับเครื่องมือนี้คร่าวๆเนื่องจากสูง ดูแค่ชั้นล่างไม่อาจดูทั่วถึง แต่เขาออกแบบสถานที่มาอย่างดีให้สามารถขึ้นมาดูด้านบนไปด้วยได้ โดยมีมุมที่จัดไว้สำหรับให้ดูกลับลงมาชั้นล่าง ตรงนี้มีส่วนจัดแสดงอยู่ ๓ ส่วน คือ
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน (中國的科學與技術, 中国的科学与技术)
- การแพทย์จีน (中國醫藥, 中国医药)
- นิเวศวิทยาเกษตรกรรม (農業生態, 农业生态)

พวกเราดูกันแค่สองส่วนแรก ส่วนเรื่องการเกษตรนั้นไม่มีเวลาดู

เริ่มจากส่วนแรก แผ่นป้ายยาวๆนี้แสดงถึงสิ่งประดิษฐ์ของจีนในยุคต่างๆนี่เป็นโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างซึ่งมีชื่อเรียกว่าโต๋วก่ง (斗栱) เอาไว้ใช้ค้ำยันส่วนด้านบนที่กว้างกว่าฐานข้างล่าง มักใช้ในสิ่งก่อสร้างตั้งแต่สมัยโบราณของจีนนี่คือแบบจำลองของแผนที่ดาวสลักหินซูโจว (蘇州時刻天文圖, 苏州石刻天文图) เป็นแผนที่ดาวที่โดดเด่นมากที่สุดของจีน สลักขึ้นเมื่อปี 1247 มีสลักดาวไว้ ๑๔๓๔ ดวง ของจริงเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แผ่นป้ายแกะสลักซูโจวแบบจำลองม้าลากรถ ขนาด 1/2เครื่องทอผ้าสะพานอานจี้ (安濟橋, 安济桥) หรือสะพานเจ้าโจว (趙州橋, 赵州桥) ที่มณฑลเหอเป่ย์ เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นในยุคราชวงศ์สุย (隋朝, ปี 581-619) สร้างขึ้นในปี 610 ปัจจุบันยังคงอยู่ในสภาพดีนี่เป็นพวกเครื่องปั้นดินเผาที่ถูกใช้ฝังพร้อมศพคนตาย ถูกทำเป็นรูปอาคารอุปกรณ์ดาราศาสตร์ เจี่ยนอี๋ (簡儀, 简仪) วงล้อทรงกลมท้องฟ้าอย่างง่าย สร้างโดยกัวโส่วจิ้ง (郭守敬) นักดาราศาสตร์ชื่อดังของจีนซากเรือเก่าแก่ที่ถูกสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ถูกพบในปี 1974 ที่เมืองเฉวียนโจว (泉州) ของจริงยาว ๓๔ เมตร กว้าง ๑๑ เมตร นี่เป็นแบบจำลองขนาด 1/10เรือจีนแบบโบราณที่เรียกว่าฉวานซา (沙船) แปลว่า "เรือทราย" ที่เรียกแบบนี้เพราะใช้แล่นในบริเวณที่มีน้ำตื้นได้ดีเครื่องวัดแผ่นดินไหวแบบโบราณซึ่งถูกประดิษฐ์โดนจางเหิง (張衡, 张衡, ปี 78-139) ในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกนาฬิกาแดดโบราณยุคราชวงศ์ฮั่นอุปกรณ์คิดเลขสมัยราชวงศ์ฮั่นรถลากที่เรียกว่าจื่อหนานเชอ (指南車, 指南车) แปลว่า "รถชี้ใต้" ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณส่วนตรงนี้แสดงพัฒนาการของเครื่องปั้นเครื่องเคลือบดินเผาตรงนี้เป็นพวกเครื่องเขินเครื่องสำริดระฆังหมู่ เป็นเครื่องดนตรีสมัยโบราณ

ต่อมาเข้าชมห้องที่จัดแสดงเรื่องการแพทย์จีนถงเหรินถาง (同仁堂) ร้านยาเก่าแก่ของจีน ก่อตั้งที่ปักกิ่งตั้งแน่ปี 1669เรื่องของการฝังเข็มรูปสัตว์ แสดงจุดต่างๆที่สำคัญ

และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งไม่มีเวลาดูอย่างละเอียด


ส่วนตรงนี้เป็นส่วนของเกษตรกรรม ซึ่งเราไม่มีเวลาดูเช่นกัน

ต่อมาขึ้นไปชั้น ๒ เริ่มแรกลองออกมาเดินที่ระเบียงสักหน่อยตรงนี้มองลงไปเป็นลานกว้างที่อยู่ตรงกลางตึกซึ่งมีลักษณะเป็นวงแหวนรีจากนั้นมาดูส่วนจัดแสดง ซึ่งประกอบไปด้วย ๓ ส่วน
- คนจีนสมัยโบราณ (古代的中國人, 古代的中国人)
- ชีวิตจิตวิญญาณของชาวฮั่น (漢人的心靈生活, 汉人的心灵生活)
- ชนเผ่าออสโตรนีเซียในไต้หวัน (台灣南島語族, 台湾南岛语族)

เริ่มจากหัวข้อคนจีนสมัยโบราณ ตรงส่วนนี้เริ่มต้นจากอธิบายแผนที่ผืนแผ่นดินจีนในแง่ต่างๆข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ แผนที่นี้รวมดินแดนส่วนที่เป็นมองโกเลียในปัจจุบันไว้ด้วย เพราะรัฐบาลสาธารณรัฐจีนของไต้หวันถือว่าดินแดนมองโกลเป็นของจีนมาตั้งแต่โบรารและไม่ยอมรับว่ามองโกเลียเป็นประเทศเอกราชกระโหลกของมนุษย์โบราณในจีนต่อมาเข้ามาด้านในจะมืดๆ จำลองบรรยากาศเหมือนถ้ำอุปกรณ์เครื่องใช้ของมนุษย์ยุคหินที่ขุดเจอจำลองการใช้ชีวิตจำลองหมู่บ้านป้านพัว (半坡) มณฑลส่านซี แหล่งอารยธรรมเก่าแก่ประมาณ 5000-3000 ปีก่อน ค.ศ.จำลองหมู่บ้านเหอหมู่ตู้ (河姆渡) ในมณฑลเจ้อเจียง แหล่งอารยธรรมเก่าแก่ประมาณ 5000-4000 ปีก่อน ค.ศ.ยิ่งเดินถัดไปก็เป็นยุคถัดไปเรื่อยๆวัฒนธรรมหลงซาน (龍山文化, 龙山文化) 3000-2000 ปีก่อน ค.ศ.บ้านที่มีโครงสร้างดูคล่้ายกับจะเป็นวังในยุคแรก พบร่องรอยที่เอ้อร์หลี่โถว (二里頭, 二里头) ยุคราชวงศ์เซี่ย (夏朝, 21 - 17 ศตวรรษก่อน ค.ศ.)สุสานกษัตริย์ราชวงศ์ซาง (商朝, 17 - 11 ศตวรรษก่อน ค.ศ.)เครื่องสำริดในยุคราชวงศ์ซางเนื้อหาจัดแสดงจบอยู่ตรงที่สิ้นสุดราชวงศ์ซางแค่นี้ต่อมาดูส่วนของชีวิตจิตวิญญาณชาวจีนในบริเวณปกคลุมด้วยหลังคาใหญ่ที่เป็นศิลปะแบบจีน มีความสวยงามโดดเด่นมาก

ภายในบริเวณแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมต่างๆของชาวจีนฮั่นที่มีมาแต่โบราณ

การสร้างปฏิทินคำนวณฤดูมีมาแต่โบราณ การรู้ฤดูมีความสำคัญเพราะสังคมจีนเป็นสังคมเกษตร พึ่งพาการเพาะปลูก ดังนั้นดาราศาสตร์จึงถูกพัฒนาขึ้นมานี่คือแบบจำลองของหอดูดาวเติงเฟิง (登封觀象台, 登封观象台) กุบไลข่านสั่งให้กัวโส่วจิ้งสร้างมาในปี 1276 เป็นหอดูดาวที่เก่าแก่ที่สุดในจีนที่ยังเหลืออยู่ถึงปัจจุบัน

จากนั้นก็เหลือเพียงส่วนสุดท้าย คือเรื่องของชนเผ่าออสโตรนีเซียในไต้หวัน ซึ่งเล่าถึงในตอนถัดไป https://phyblas.hinaboshi.com/20170811
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไถจง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ