φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเมืองเฮลซิงบอรี ปราสาทเก่าและท่าเรือข้ามช่องแคบ
เขียนเมื่อ 2014/05/30 03:19
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 4 พ.ค. 2014

หลังจากที่ไปเปลี่ยนรถที่เมืองแฮสเลโฮล์ม (Hässleholm) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20140528

เราก็เดินทางมาถึงสถานีรถไฟเมืองเฮลซิงบอรี (Helsingborg)เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่อันดับ ๘ ของสวีเดน เป็นเมืองบนแผ่นดินใหญ่ของสวีเดนที่ตั้งอยู่ใกล้กับเดนมาร์กมากที่สุด โดยห่างจากเมืองเฮลซิงเออร์ (Helsingør) ของเดนมาร์กซึ่งถูกคั่นด้วยช่องแคบเออเรซุนด์ห่างออกไปเพียง ๔ กม. สามารถเดินทางข้ามไปมาได้ด้วยเรือข้ามฟาก

เมืองนี้เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดเมืองหนึ่งของสวีเดน เชื่อว่าก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1085 โดยเป็นส่วนหนึ่งของเดนมาร์ก และได้ตกเป็นของสวีเดนตั้งแต่ปี 1658 หลังสนธิสัญญารอสกิล

ภายในเมืองนี้เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างเก่าแก่มากมาย หากมองดูตัวเมืองนี้จากทะเลจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวที่มาเมืองนี้นิยมนั่งเรือข้ามไปยังเมืองเฮลซิงเออร์ซึ่งก็เป็นเมืองที่มองจากทะเลแล้วสวยงามมากเช่นกัน

สถานีรถไฟที่นี่ทางรถไฟอยู่ใต้ดินภายในอาคารสถานีรถไฟ ที่นี่เป็นทั้งสถานีรถไฟและเป็นทั้งท่าเรือด้วยเรามาถึงก็รีบไปทำการซื้อตั๋วสำหรับเดินทางข้ามฝั่งไปยังเดนมาร์กเตรียมไว้เลย โดยตั๋วที่ซื้อนั้นเป็นตั๋วซึ่งรวมค่าเรือจากเฮลซิงบอรีไปเฮลซิงเออร์ และค่ารถไฟจากเฮลซิงเออร์ไปโคเปนเฮเกน แล้วจากนั้นพอไปถึงโคเปนเฮเกนก็ค่อยซื้อตั๋วเพื่อกลับไปยังคริครานสตาอีกที นี่เป็นแผนของวันนี้ เราเดินทางเป็นวงปิด

ตั๋วที่ซื้อเป็นแบบไม่จำกัดเวลา และเรือก็ออกทุก ๑๕ นาที ดังนั้นเราจึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาที่ชัดเจน

พอจัดการเรื่องซื้อตั๋วเสร็จก็เกือบเที่ยงแล้ว ก็เลยไปหาอะไรทานมื้อเที่ยง ก็เจอร้านแม็กโดนัลด์ในสถานีรถไฟนี่เองจากนั้นเมื่อทานเสร็จเราก็ต้องไปนั่งรถเมล์เพื่อไปยังปราสาทโซฟิเอโร (Sofiero slott) อยู่ห่างจากใจกลางเมืองไป ๕ กม. ปราสาทนี้เป็นปราสาทที่ไม่ได้เก่ามากนัก สร้างขึ้นเมื่อปี 1865 โดยเป็นที่อยู่ของเชื้อพระวงศ์สวีเดน


ปัจจุบันบริเวณรอบๆปราสาทเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมโดยคิดค่าผ่านประตู ภายในบริเวณปราสาทเป็นสวนขนาดใหญ่ริมฝั่งทะเล มีพืชอยู่จำนวนมากมายหลายชนิด

การไปต้องไปขึ้นรถเมล์ ซึ่งอยู่หน้า 7-11 ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟนี่เอง ภาพนี้ถ่ายจากหน้าแม็กโดนัลด์ก็เห็นตำแหน่งป้ายตรงนั้นรถเมล์ที่นั่งคือสาย 8 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่โดมสเตน (Domsten) แต่เรานั่งไม่นานก็ลงแล้วระหว่างทางบนรถก็เห็นทิวทัศน์ริมทะเลด้วยลงรถเมล์มาถึงก็จะอยู่ที่หน้าทางเข้าปราสาทโซฟิเอโรเลยการเข้าไปในบริเวณปราสาทต้องเสียตังค่าเข้า ๑๐๐ โครน ซึ่งถือว่าแพงมากนี่เป็นแผนที่ภายในบริเวณสวนรอบๆปราสาท จะเห็นว่าเป็นสวนใหญ่พอสมควรและมีปราสาทอีกแห่งด้านในด้วยเนื่องจากคิดว่าแค่มองจากตรงนี้ก็ได้เห็นตัวปราสาทโซฟีเอโรแล้ว เท่านี้ก็คิดว่าพอแล้วก็เลยตัดสินใจไม่เข้าไป เป็นปราสาทที่สวยดี เสียดายเหมือนกันไม่ได้เข้าไปดูใกล้ๆหลังจากนั้นก็นั่งรถเมล์เดินทางกลับมายังใจกลางเมือง เป้าหมายอยู่ที่ย่านเมืองเก่าซึ่งเป็นจุดที่สวยงามที่สุดของเมือง เราลงที่ป้ายศาลาว่าการเมือง (rådhus) และนี่คืออาคารศาลาว่าการเมือง เป็นอาคารที่สวยงามมาก อาคารนี้สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 1897ตรงนี้เป็นถนนที่สวยงามแห่งหลักของเมือง
ปลายทางของถนนนำไปสู่สวนสาธารณะในกลางเมือง สล็อตฮาเกน (Slottshagen) ประตูทางเข้าสวยงามมากเดินขึ้นไปเมื่อขึ้นไปถึงบนสุดก็จะเห็นตัวปราสาทโบราณแห่งหนึ่งที่เป็นลักษณะหอคอย เรียกว่าแชร์นัน (Kärnan) เป็นปราสาทโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 สมัยที่เมืองนี้ยังเป็นของเดนมาร์กอยู่ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการ คู่กับปราสาทครอนบอร์ (Kronborg) ในเมืองเฮลซิงเออร์ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของทะเลปราสาทนี้สามารถเข้าไปชมด้านในได้ แต่ว่าเก็บค่าเข้าจึงไม่ได้เข้าไปอีกเช่นกันมองจากอีกด้านภาพนี้ขึ้นบันไดไปด้านบนแล้วมองลงด้านล่าง เห็นทิวทัศน์ที่สวยงามตรงนี้เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีมากมองลงไปเห็นตัวเมืองที่อยู่ด้านล่างสวยงามมาก

ศาลาว่าการเมืองมองจากตรงนี้ก็สวยชมทิวทัศน์เสร็จก็ได้เวลาเดินกลับไปยังสถานีรถไฟซึ่งเป็นท่าเรือทิวทัศน์ริมทะเลจากตรงนี้ก็สวยภายในตัวท่าเรือ ผ่านตรงนี้ไปก็เป็นทางเชื่อมที่จะลงเรือเพื่อไปยังเฮลซิงเออร์บรรยากาศภายในเรือ เป็นร้านอาหารมีพวกตู้เล่นเกมอยู่ในเรือด้วยสามารถออกมาด้านนอกได้ แต่ลมพัดแรงหนาวพอสมควรมองเห็นดาดฟ้าเรือ แต่เขาไม่ให้คนทั่วไปขึ้นไปได้มองกลับไปเห็นตัวเมืองเฮลซิงบอรีมองแล้วเห็นศาลาว่าการเมืองกับป้อมแชร์นันสวยงามมากแล้วเรือก็ค่อยๆมุ่งหน้าไปเรื่อยๆสู่เมืองเฮลซิงเออร์ ติดตามตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140601


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทยุโรป
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文