φυβλαςのβλογ
phyblasのブログสะพานมิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือ เดินเล่นส่องเกาหลีเหนือจากฝั่งตรงข้ามแม่น้ำยาลู่
เขียนเมื่อ 2014/10/03 06:34
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 14 ก.ย. 2014

ต่อจากที่ไปเที่ยวชมประวัติศาสตร์สงครามเกาหลีกันมา https://phyblas.hinaboshi.com/20141001

คราวนี้เรานั่งรถกลับมายังย่านใจกลางเมือง มายังริมแม่น้ำยาลู่ บริเวณที่ตั้งสะพานข้ามแม่น้ำที่สำคัญสองแห่งซึ่งตั้งอยู่ติดๆกัน นั่นคือสะพานใหญ่ข้ามแม่น้ำยาลู่ (鸭绿江大桥, ยาลู่เจียงต้าเฉียว) หรือที่เรียกว่าสะพานมิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือ (中朝友谊桥, จงเฉาโหย่วอี้เฉียว)

เป็นสะพานที่สร้างโดยญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีอยู่ ปัจจุบันกลายเป็นสะพานข้ามชายแดนระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ ยาวทั้งหมด ๙๔๖.๒ ม. เป็นสะพานสำหรับรถไฟผ่านเท่านั้น

และอีกอันข้างๆกันนั้นเป็นสะพานขาดแห่งแม่น้ำยาลู่ (鸭绿江断桥, ยาลูเจียงตว้านเฉียว) เป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นก่อนสะพานมิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือ แต่ว่าถูกทำลายไปในสงครามเกาหลีตอนปี 1950 เหลืออยู่แค่ครึ่งเดียวแต่ก็ยังคงรักษาไว้จนถึงปัจจุบันเพื่อเป็นที่ระลึกทางประวัติศาสตร์

สะพานขาดนี้ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเดินได้ ค่าเข้าชม ๒๗ หยวน แต่เราเป็นนักศึกษามีบัตรนักเรียนจึงลดเหลือ ๑๐ หยวนขึ้นไปบนตัวสะพานด้านหน้าตั้งขายของกันเต็มรูปปั้นหน้าสะพานถ้ามองออกไปรอบๆนี้เต็มไปด้วยโรงแรมด้านซ้ายของสะพานขาดจะเห็นสะพานมิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือซึ่งมีแต่ทางรถไฟเดินเข้าไปบนตัวสะพานบางส่วนพื้นมีรู มองลงไปข้างล่างถึงสุดทาง สะพานขาดอยู่แค่นี้ประมาณครึ่งหนึ่งของแม่น้ำนักท่องเที่ยวมากมายเลย มีเจอคนญี่ปุ่นด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็คนจีนมาเที่ยวเองแทบทั้งหมดซากสะพานส่วนที่ขาดปลายทางคนนิยมมาถ่ายรูปกับก้อนหินที่ปลายทางซึ่งเขียนคำว่าแม่น้ำยาลู่มีกล้องส่องทางไกลให้ดูด้วยลองมองเปรียบเทียบสองฝั่งของแม่น้ำ ซ้ายเกาหลีเหนือ ขวาจีน ช่างเป็นโลกที่แตกต่างมองขยายเข้าไปที่สิ่งก่อสร้างของฝั่งเกาหลีเหนือ มีตึกสวยๆอยู่ไม่มากนัก
เดินดูสะพานเสร็จแล้วต่อไปเราเดินเลียบไปตามริมฝั่งน้ำเพื่อชมทิวทัศน์ไปเรื่อยๆเดินไปตามทางเดินริมน้ำไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ระหว่างนั้นฝนเริ่มตกลงมาเบาๆ แต่กลับไม่ค่อยเห็นใครกางร่มกันเลย มีแต่พวกเราที่กางระหว่างทางเห็นคนตกปลากันเยอะตามข้างทางเต็มไปด้วยโรงแรมและร้านค้ามากมาย

ในจำนวนนั้นร้านเกาหลีเหนือมีอยู่ไม่น้อย บางอันก็เห็นเป็นเกาหลีแต่ไม่แน่ใจว่าเหนือหรือใต้แต่ส่วนใหญ่คงเป็นเหนืออยู่แล้ว

ที่นี่มีจักรยานให้เช่าด้วยมองข้ามไปทางฝั่งเกาหลีเหนือ เห็นตึกโทรมๆอยู่มากมาย

ในแม่น้ำเห็นเรือเกาหลีเหนืออยู่ประปราย บางทีก็สวนกับเรือจีนเพราะน่านน้ำนี้ใช้ร่วมกันโดยไม่ต้องสนเรื่องเขตแดน
อันนี้เรือท่องเที่ยวจีน แล่นเข้าไปใกล้ฝั่งเกาหลีเหนือมาก สามารถชมได้อย่างใกล้ชิดเดินไปเรื่อยๆเริ่มจะเป็นบริเวณที่เห็นพื้นข้างล่างเป็นดินเลนเตี้ยๆมองออกไปทิวทัศน์แบบนี้ก็สวยดี
มีนกเดินเล่นอยู่ด้วยมองไกลออกไปจะเห็นเกาะอยู่เกาะหนึ่งกลางแม่น้ำที่กำลังก่อสร้างตึกเต็มไปหมด ชื่อเกาะเยวี่ยเลี่ยง (月亮岛) ที่เราเดินมาไกลก็ตั้งใจว่าจะมาดูเกาะนี้สักหน่อยใต้สะพานตรงนี้มีเรือมาเกยตื้นอยู่ด้วยเกาะนี้อยู่ห่างจากฝั่งจีนไม่มากและมีสะพานเชื่อมไป ถ้าข้ามไปดูบนเกาะนั้นก็น่าจะเห็นฝั่งเกาหลีเหนือได้ชัดเหมือนกัน แต่เห็นมีแต่ที่กำลังก่อสร้างก็เลยไม่ได้เข้าไป ถ้าหากมาที่นี่ช้ากว่านี้สักอีกไม่กี่ปีอาจกลายเป็นสถานที่สำคัญของเมืองนี้ไปก็ได้ที่สร้างเสร็จแล้วก็มีบ้าง เป็นตึกสวยๆ

จากนั้นเราขึ้นแท็กซีเพื่อกลับมายังโรงแรม ไอ้ที่เดินมาตลอดทางนี่ระยะทางประมาณสามกิโลกว่า ไกลพอสมควรแต่ชมทิวทัศน์สวยๆไปเรื่อยๆก็ถึงโดยไม่รู้ตัว


ก่อนที่จะมานี่เราเคยได้อ่านที่คนเขียนเล่าเรื่องแล้วพูดถึงร้านเกาหลีร้านหนึ่งที่มีการแสดงรำของคนเกาหลีเหนือ ชื่อภัตตาคารเปียงยาง ก็เลยเอาชื่อร้านแล้วให้แท็กซีไปส่ง แต่พอไปถึงก็พบว่าร้านนี้เขามีการแสดงตอนหกโมง ตอนที่ไปมันจบแล้วดังนั้นเลยเปลี่ยนกลับเป็นไปที่ร้านที่เมื่อตอนเที่ยงไปแทน คือร้านอาหารซีนึยจู (新义州饭店) อยู่ไม่ไกลกันมากนัก อยู่แถวสถานีรถไฟเหมือนกัน ร้านนี้เขาเริ่มแสดงตอนทุ่มแต่พอไปถึงเขากลับบอกว่าวันนี้คนน้อยเลยจะไม่เปิดการแสดงแล้ว ยังไงก็ตามมาถึงแล้วก็ช่วยไม่ได้ไม่รู้จะไปหาร้านอื่นยังไงก็เลยแค่มากินข้าวเฉยๆก็ได้ การสั่งข้าวของที่นี่เขามีเมนูให้ดูตรงนี้ สั่งตรงนี้เสร็จค่อยเข้าไปยังห้องทานอาหารภายในห้องทานอาหาร คนโล่งจริงๆมีนั่งอยู่ไม่กี่ที่ สมแล้วที่เขาไม่เปิดการแสดง ดูเหมือนช่วงนี้ไม่ใช่หน้าท่องเที่ยวของเขา ปกติคนคงจะเยอะกว่านี้สั่งอาหารมาสองอย่าง เห็นแค่นี้แต่ราคาก็รวมแล้ว ๑๓๖ หยวน รสชาติก็อร่อยธรรมดาไม่ต่างจากไปทานตามร้านธรรมดา เหมือนมาทานเพื่อเอาบรรยากาศแบบเกาหลีเหนือจริงๆเลยพนักงานก็คนเกาหลีเหนือล้วนๆ เรามีชวนเขาคุยด้วย แต่ละคนพูดจีนสำเนียงฟังยากเพราะพูดแบบไม่ค่อยมีวรรณยุกต์ ทำให้สื่อสารกันไม่ค่อยเข้าใจกันดีนัก แต่ก็ฟังดูอ่อนช้อยเพราะดี เราลองถามเขาว่าพูดภาษาอังกฤษได้หรือเปล่าเขาก็ตอบว่าได้นิดหน่อย แต่พอลองคุยเป็นภาษาอังกฤษไปจริงๆเขากลับไม่รู้เรื่อง พูดไม่ออกซะอย่างนั้น รูปนี้แอบถ่ายโดยกล้องมือถือของเพื่อน


จากนั้นเราเดินมาที่ริมน้ำอีกทีเพื่อชมทิวทัศน์ตอนกลางคืน บริเวณนี้เป็นสวนสาธารณะใกล้ๆกับสะพาน
สะพานมิตรภาพจีน-เกาหลี ตอนนี้มืดมิดไม่มีแสงไฟเลยแถวนี้เดินตอนบ่ายมาแล้ว เดินตอนกลางคืนก็บรรยากาศอีกแบบ
แถวนี้ยังคงมีร้านค้าวางขายของอยู่มากมายแม้จะมืดๆ มีเจอเข็มกลัดรูปผู้นำคิมอิลซ็องกับคิมจ็องอิลด้วย เพื่อนซื้อมาแล้วเดินเลียบริมน้ำทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเรื่อยๆ เมื่อมองข้ามไปฝั่งเกาหลีเหนือก็เห็นว่าแทบไม่มีแสงลอดออกมาเลยทั้งๆที่ตอนกลางวันก็เห็นอยู่ว่าตรงนั้นเป็นเมือง ดูเหมือนเขาจะประหยัดไฟกันดีแต่ก็เห็นแสงส่องสว่างเป็นลำสว่างจ้าจากฝั่งโน้นจุดหนึ่ง ไม่รู้ว่าเขาทำอะไรป้ายประกาศเกี่ยวกับกฎของการใช้ชายแดนตรงนี้มองลงไปในแม่น้ำเห็นมีเกาะเล็กๆที่มีอาคารตั้งอยู่ ภายในเห็นพวกทหารกำลังนั่งชุมนุมหรืออบรมอะไรบางอย่างอยู่จากนั้นเราก็เดินต่อไปสักพักแล้วก็เดินกลับโรงแรมไป จบการเที่ยวหนึ่งวันที่ยาวนานในตานตงลงเท่านี้แต่เที่ยวนี้ยังไม่จบแค่นี้ วันรุ่งขึ้นยังมีการเที่ยวรออยู่ คราวนี้จะออกไปเที่ยวปีนเขาที่เมืองข้างๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20141005มาที่นี่ได้เห็นเกาหลีเหนือรู้สึกว่าคุ้มมากจริงๆ ได้มาเห็นความเป็นอยู่ของคนเกาหลีเหนือว่าเป็นยังไง ดูท่าแล้วเราไม่คิดว่าเขาจะมีความสุขได้ดีนักในสภาพแบบที่เป็นอยู่ แต่ก็คงทำอะไรไม่ได้มาก สภาพความเป็นอยู่ของจีนและเกาหลีเหนือที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำนี้ช่างต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนจีนที่อยู่เมืองนี้ได้มองข้ามไปเห็นคนเกาหลีเหนือเองก็คงรู้สึกสงสาร และก็โล่งใจที่ตัวเองเกิดเป็นคนจีน บนแผ่นดินที่มีอิสระ (เมื่อเทียบกันแล้ว) ไม่ต้องลำบากแบบนั้น คนเกาหลีเหนือเองก็ไม่รู้ว่าจะอิจฉาคนจีนอยู่หรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม เห็นอย่างนี้แล้วก็รู้สึกหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนเกาหลีเหนือจะได้รับการปลดปล่อยเข้าสักวันและได้ใช้ชีวิตอย่างมีอิสระในโลกกว้างเหมือนอย่างคนจีนทุกวันนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文