φυβλαςのβλογ
phyblasのブログออกเดินทางจากมัณฑะเลย์สู่เนปยีดอ
เขียนเมื่อ 2015/08/31 20:34
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 27 ก.ค. 2015

หากถามว่าเมืองหลวงของพม่าคือเมืองอะไร เชื่อว่ายังคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตอบว่าย่างกุ้ง

แต่ในความเป็นจริงแล้วย่างกุ้งเป็นแค่เมืองหลวงเก่า พม่าได้ย้ายเมืองหลวงมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เมืองหลวงปัจจุบันแห่งนั้นก็คือเมืองเนปยีดอ (
နေပြည်တော်naypyidaw)

เนปยีดอเป็นเมืองหลวงที่เพิ่งถูกตั้งใหม่เมื่อปี 2005 ที่ตั้งของเนปยีดอนั้นเดิมที่มีเมืองเล็กๆตั้งอยู่ชื่อเมืองปยีนมะนา (
ပျဉ်းမနားpyinmana)

ชื่อเนปยีดอเวลาเขียนทับศัพท์เป็นอักษรโรมันอาจเห็นอยู่บ่อยๆ ๒ แบบคือ Naypyidaw กับ Naypyitaw ที่เป็นแบบนี้เพราะพยางค์สุดท้ายของชื่อใช้อักษร
တ ซึ่งปกติออกเสียงเป็น "ต" แต่พอผสมเป็นคำแล้วถ้าไม่ได้อยู่พยางค์แรกมักออกเสียงเป็น "ด" ดังนั้นการใช้ตัว t เขียนก็ถือเป็นการเขียนแบบตรงตามตัวสะกด แต่ถ้าใช้ d เขียนจะเป็นการเขียนตามเสียงอ่านจริงมากกว่า

เนปยีดอเป็นเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดเมืองหนึ่งของโลก หลังจากที่เริ่มมีการอพยพผู้คนไปอยู่มากขึ้นเรื่อยๆตอนนี้ได้กลายมาเป็นเมืองใหญ่อันดับ ๓ ของพม่า เป็นรองแค่ย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ซึ่งต่างก็เป็นเมืองหลวงเก่า

หลังจากที่ย้ายเมืองหลวง ที่ทำการต่างๆของรัฐบาลได้ย้ายจากย่างกุ้งมาอยู่เนปยีดอ แต่ก็ยังมีของสำคัญหลายอย่างเช่นพวกสถานทูตประจำประเทศต่างๆที่ยังคงอยู่ย่างกุ้ง

เนปยีดอตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ โดยที่ตำแหน่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองใหญ่ที่สุดสองเมืองคือมัณฑะเลย์กับย่างกุ้ง โดยเป็นทางผ่านของทางพิเศษสายย่างกุ้ง–มัณฑะเลย์ ซึ่งก็เพิ่งเริ่มสร้างในปี 2005 และเปิดใช้ทั้งหมดในปี 2010 ยาวทั้งหมด ๕๘๖.๗ กม.

เมื่อเดินตามเส้นทางนี้เนปยีดอจะอยู่ห่างจากมัณฑะเลย์ ๒๔๐ กม. และห่างจากย่างกุ้ง ๓๒๕ กม.

การเดินทางของพวกเราจากมัณฑะเลย์ไปยังเนปยีดอก็ใช้เส้นทางสายนี้เอง จึงทำให้ไปถึงได้ค่อนข้างเร็วหากเทียบกับการไปด้วยรถไฟ

เนปยีดอมีสถานีรถไฟอยู่แต่ว่ามันห่างจากในกลางเมืองมากหากนั่งมาลงที่นี่แล้วก็ต้องเดินทางไกลเพื่อเข้าโรงแรม ในขณะที่สถานีรถบัสนั้นอยู่ใกล้กว่ามาก ดังนั้นจึงเลือกรถบัสในการเดินทาง

มีการสร้างอะไรๆใหญ่ๆไว้ในเนปยีดอมากมาย หลายอย่างสร้างใหญ่กว่าในย่างกุ้ง หรือสิ่งที่ย่างกุ้งเองก็ยังไม่เคยมี เมืองนี้เคยมีการวางแผนที่จะสร้างรถไฟใต้ดินด้วย แต่ก็ถูกยกเลิกเนื่องจากงบประมาณไม่พอ

สิ่งก่อสร้างต่างๆภายในเมืองนี้วางตัวอยู่ค่อนข้างห่างจากกันมากทำให้ยากที่จะเดินไปมาได้ทำให้ต้องใช้รถเป็นหลักในการเดินทางที่นี่ การจะเดินเล่นเรื่อยเปื่อยในเมืองคงทำไม่ได้ นอกจากนี้พื้นที่ของเมืองถูกแบ่งเป็นย่านไว้อย่างชัดเจนด้วย

โดยรวมแล้วเนปยีดอเป็นเมืองที่แปลกใหม่ที่น่าลองไปสัมผัสดูสักหน่อย

และในครั้งนี้เราก็มีโอกาสไปเที่ยวชมเมืองหลวงแห่งนี้มาจนได้ โดยได้มาเที่ยวเป็นเมืองที่สองต่อจากมัณฑะเลย์ขอเล่าต่อจากตอนที่แล้วหลังจากที่ไปชมหมู่วัดทางตะวันตกของมัณฑะเลย์แล้วก็กลับมาถึงโรงแรมก่อนสิบเอ็ดโมง https://phyblas.hinaboshi.com/20150829

พวกเราก็นัดคนขับรถไว้ให้มารับตอนเวลาบ่ายโมงเพื่อไปท่ารถที่จะไปเนปยีดอ ระหว่างนั้นมีเวลาอีกหน่อยเราก็นั่งพักแล้วก็ทำอะไรไปเรื่อยๆสักพักจนถึงประมาณสิบเอ็ดโมงครึ่งจึงออกไปกินข้าว

ครั้งนี้ก็ไปทานแถวถนนสาย ๗๖ ซึ่งมีแต่อาหารจีนซะมาก ร้านที่เราเข้าครั้งนี้ชื่อร้านหย่งลี่ (永利yǒng lì) เมนูมีแต่ภาษาพม่าและจีนเป็นหลักเราเลือกทานข้าวผัดไส้กรอก ราคา ๑๕๐๐ จ๊าด ถือว่าไม่แพงเลยเสร็จแล้วก็กลับโรงแรมมาเก็บข้าวของแล้วออกไปเช็คเอาต์ พอถึงเวลาแท็กซีก็มาแล้วเราก็ออกเดินทางไปยังท่ารถ

ถึงท่ารถแล้วนั่งรอในนี้ไปจนถึงบ่ายโมงครึ่ง
แล้วก็ขึ้นรถไปรอเวลารถออกขึ้นบนรถแล้ว
รอจนถึงเวลาบ่ายสองโมงรถก็ออกระหว่างอยู่บนรถก็หยิบเกมอาเตอลีเยของอาช่าขึ้นมาเล่นต่อไปได้พอสมควร ในภาพนี้ถึงตรงที่อาช่าได้ตำราเล่นแร่แปรธาตุมาจากวิลเบลเป็นครั้งแรก
https://phyblas.hinaboshi.com/20150813พอถึงประมาณสี่โมงเย็นรถก็มาจอดยังจุดหยุดพักระหว่างทางเพื่อให้ผู้โดยสารลงไปพักผ่อนหาอะไรทานหรือเข้าห้องน้ำ เท่าที่ได้ดูแผนที่ในมือถือแถวนั้นอยู่ใกล้กับเมืองเมะทีลา (
မိတ္ထီလာmeiktila)ตรงนี้เป็นร้านอาหาร สามารถหาอะไรกินหรือซื้อของบางอย่างได้ แต่เราไม่ได้ทานอะไรตอนนี้บริเวณรอบๆนั้นโล่งๆไม่มีอะไรเลย อีกทั้งฝนยังตกอยู่ตลอดจึงนั่งรออยู่ภายในอาคารระหว่างนั้นก็หยิบเกมมาเล่นต่ออีกหน่อย ไปถึงตอนที่อาช่ามาหาเมริเอ็ตตาแล้วกำลังคุยกับลูกค้าที่มาซื้อยาของอาช่าที่ร้านนั่งสักพักจนถึงเวลาก็กลับขึ้นรถแล้วก็มุ่งหน้าสู่เนปยีดอต่อไปแล้วก็มาถึงเนปยีดอเวลาหกโมงครึ่ง ระยะเวลาในการเดินทางถ้ารวมเวลาหยุดพักก็เป็นสี่ชั่วโมงครึ่ง ถ้าวิ่งตลอดเวลาก็คงเป็นสี่ชั่วโมงท่ารถนี้ตั้งอยู่บริเวณตลาดมโยมะ (
မြို့မစျmyoma zya) บรรยากาศบริเวณท่ารถท่ามกลางสายฝน
เมื่อลงจากรถมาก็มีแท็กซีจ้องหาลูกค้าอยู่ พวกเราจ้างรถแท็กซีให้ไปส่งที่โรงแรมซึ่งจองไว้แล้วผ่านเน็ต ต่อค่ารถได้ในราคา ๗๐๐๐ จ๊าด
เมืองนี้วางผังไว้ค่อนข้างแปลกประหลาดกว่าเมืองอื่นมากทีเดียว คือวางสถานที่ต่างๆอยู่ห่างๆกัน จัดสถานที่แบ่งเป็นเขตต่างๆ เช่น ย่านที่อยู่อาศัย ย่านสถานที่ราชการ ย่านโรงแรม โดยย่านที่เราต้องไปก่อนในตอนนี้ก็คือย่านโรงแรมซึ่งอยู่ค่อนไปทางใต้ของเมือง แถวนั้นก็มีแต่โรงแรมจริงๆ แถมโรงแรมแต่ละแห่งก็อยู่ห่างจากกันมาก แยกจากกันด้วยพื้นที่โล่งๆ

โรงแรมที่จองเอาไว้ชื่อโรงแรม Golden Lake ไปถึงโรงแรมในเวลาก่อนฟ้ามืดไม่นาน แท็กซีพามาส่งถึงอาคารต้อนรับภายในมีแค่เคาน์เตอร์สำหรับรับแขก แล้วข้างๆก็มีห้องอาหารซึ่งมาทานฟรีได้ในตอนเช้าบรรยากาศในบริเวณโรงแรมมีทะเลสาบเล็กๆอยู่ดูร่มรื่นจากนั้นพอเช็คอินเสร็จแล้วเขาก็มีรถพาเราไปส่งถึงอาคารที่พักซึ่งอยู่ลึกเข้าไปด้านในอีกหน่อยเราขึ้นมาพักที่ห้องซึ่งอยู่ชั้น ๒ แล้วก็จึงพบว่าห้องนี้ไม่มีห้องน้ำในตัว แต่ว่าก็ไม่ได้หมายความว่าต้องใช้ห้องน้ำรวม ที่จริงคือแต่ละห้องมีห้องน้ำส่วนตัว เพียงแต่ว่าห้องน้ำอยู่แยกจากห้องไปไกลเท่านั้น ทำให้เวลาจะเข้าห้องน้ำต้องเดินไปไกล ไม่สะดวกเลย

ค่าที่พักอยู่ที่ ๘๐๐ บาทต่อคืน

พวกเราได้ลองเรียกให้พนักงานเอาเมนูอาหารขึ้นมาให้ดูที่ห้อง พอดูก็พบว่าอาหารที่นี่แพงมากจึงตัดสินใจไม่กินข้าวเย็น แต่เอาเสบียงที่ติดตัวมามากินแทน เสบียงยังเหลือเฟืออยู่แต่ก็ทานไปเยอะ พรุ่งนี้กะไปซื้อเพิ่มเติม

คืนนี้เล่นอาช่าไปจนถึงตอนที่ไปช่วยเรจินาปราบมอนสเตอร์ในโบราณสถานที่รีเซินกังแล้วก็เข้านอนไปตอนเที่ยงคืน จบวันที่ ๓ ในการเที่ยวพม่า วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันที่ต้องลุยหนักเที่ยวทั้งวันต้องเตรียมแรงเอาไว้ให้ดี https://phyblas.hinaboshi.com/20150902-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文