φυβλαςのβλογ
phyblasのブログแวะเที่ยวปราสาทฟุจิตะและสวนสาธารณะคังเงตสึไดในเมืองคุนิมิจังหวัดฟุกุชิมะระหว่างทางที่นั่งรถไฟกลับ
เขียนเมื่อ 2023/04/04 12:15
# เสาร์ 1 เม.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปชมดอกไม้ที่สวนสาธารณะฮานามิยามะแล้วนั่งรถเมล์กลับมายังสถานีฟุกุชิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20230403

เป้าหมายหลักจริงๆของเราที่วางแผนมาตอนแรกนั้นได้จบลงแต่เพียงเท่านี้แล้ว แต่ว่าเวลาเสร็จเร็วกว่าที่คิด เพิ่งจะบ่ายโมงกว่า ยังเร็วไปที่จะกลับ จึงวางแผนแวะไปเที่ยวที่อื่นต่อระหว่างทางกลับ

เมื่อเปิดแผนที่ดูก็ตัดสินใจว่าจะแวะลงรถไฟที่สถานีฟุจิตะ (藤田駅ふじたえき) ในเมืองคุนิมิ (国見町くにみまち) ซึ่งอยู่ระหว่างทางที่ต้องกลับอยู่แล้ว

เมืองคุนิมิเป็นเมืองเล็กๆทางเหนือสุดของจังหวัดฟุกุชิมะอยู่ติดจังหวัดมิยางิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคุนิมิในจังหวัดฟุกุชิมะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม อยู่ติดกับจังหวัดมิยางิทางเหนือ
ที่ใกล้สถานีฟุจิตะนั้นเป็นที่ตั้งปราสาทฟุจิตะ (藤田城ふじたじょう) เป็นปราสาทโบราณแห่งหนึ่งซึ่งปัจจุบันก็แทบไม่เห็นร่องรอยอะไรให้ดูแล้ว ข้อมูลของตัวปราสาทก็ไม่แน่ชัดด้วย ในบริเวณที่เดิมทีเป็นตัวปราสาทนั้นก็มีแค่ป้ายที่เขียนบอกให้รู้ว่าตรงนี้เคยเป็นปราสาท และมีเขียนอธิบายข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

แต่นอกจากนี้แล้วข้างๆกันนั้นมีสวนสาธารณะคังเงตสึได (観月台公園かんげつだいこうえん) ซึ่งเป็นเป็นสวนเล็กๆที่มีบึงและดอกไม้บานสวย และภายในนั้นมีศูนย์วัฒนธรรมคังเงตสึไดเมืองคุนิมิ (国見町観月台文化くにみまちかんげつだいぶんかセンター) ซึ่งเป็นอาคารอเนกประสงค์ที่ตัวอาคารดูสวยงามโดดเด่น

เมืองคุนิมิยังเป็นที่ตั้งของจุดแวะพักรถบัสที่เราแวะระหว่างทางตอนที่นั่งรถบัสไปยังเมืองโยเนซาวะตอนฤดูหนาวซึ่งได้เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230129

แม้จะไม่ได้มีที่เที่ยวอะไรโดดเด่น แต่ว่าก็ถือว่าแวะไปเป็นทางผ่าน ดีกว่าที่จะผ่านไปเลยโดยไม่ได้ทำอะไร อุตส่าห์เป็นช่วงที่ดอกไม้บานสวยอยู่ด้วยทางเข้าไปยังส่วนชานชลาของ JR ในสถานีฟุกุชิมะตอนที่เข้ามาถึงนั้นเป็นเวลา 13:15 แต่ดูเวลาแล้วรถไฟรอบต่อไปที่จะออกนั้นเป็นเวลา 13:42 ยังต้องรอสักพักกว่ารถไฟจะออกระหว่างนั้นจึงไปเดินเล่นที่ร้านภายในสถานีภายในสถานีเต็มไปด้วยร้านค้า มีพวกขนมและของฝากต่างๆวางขายอยู่มากกมายหลังจากเดินเล่นฆ่าเวลาและซื้อขนมในสถานีแล้ว พอใกล้เวลาเราก็เดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้ามายังชานชลาเพื่อรอรถไฟนี่คือรถไฟขบวนที่จะนั่ง มีปลายทางอยู่ที่สถานีชิโรอิชิ (白石駅しろいしえき) เมืองชิโรอิชิ (白石市しろいしし) ในจังหวัดมิยางิเมื่อขึ้นรถไฟมาก็พบว่าคนแน่นเต็มไปหมดเลย ไม่มีที่นั่ง ต้องยืนไปตลอดทาง ยังดีที่ไม่ได้ไกลมากหลังจากรถไฟออกจากสถานีฟุกุชิมะ ก็เดินทางขึ้นมาทางเหนือ และมาจอดที่สถานีถัดไปคือสถานีฮิงาชิฟุกุชิมะ (東福島駅ひがしふくしまえき)หลังจากนั้นก็มาจอดที่สถานีดาเตะ (伊達駅だてえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองดาเตะ คือเมืองเดียวกับปราสาทยานางาวะที่เราแวะไปเที่ยวมาตอนเช้านั่นเอง แต่ว่าเป็นคนละส่วนของเมือง สำหรับบริเวณสถานีดาเตะนี้แม้ว่าจะใช้ชื่อสถานีตามชื่อเมือง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งใจกลางเมือง แต่เป็นส่วนติ่งทางตะวันตกสุดของเมือง แต่ก็ถือเป็นสถานีเดียวในเมืองดาเตะที่สายหลักโทวโฮกุผ่านถัดมารถไฟก็มาจอดที่สถานีโคโอริ (桑折駅こおりえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโคโอริ (桑折町こおりまち)เมืองโคโอริเป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองฟุกุชิมะกับเมืองคุนิมิ เมืองนี้มีปราสาทโคโอรินิชิยามะ (桑折西山城こおりにしやまじょう) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณอีกแห่งที่มีความเกี่ยวพันกับตระกูลดาเตะ เสียดายที่เราไม่ได้แวะไป

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโคโอริเป็นสีเหลืองเข้ม ถูกล้อมไปด้วยเมืองฟุกุชิมะทางตะวันตก เมืองดาเตะทางตะวันออก และเมืองคุนิมิทางเหนือแล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองคุนิมิ มาจอดที่สถานีฟุจิตะซึ่งเป็นเป้าหมายของเรา
ด้านหน้าสถานีจากนั้นก็ได้เวลาเที่ยว โดยรถไฟมาถึงที่สถานีนี้เวลา 13:59 และรถไฟเที่ยวต่อไปจะออกตอน 14:58 ดังนั้นมีเวลาเดินเที่ยวที่นี่ประมาณชั่วโมงนึง ซึ่งก็ถือว่ากำลังดีเลย

เดินจากสถานีไปทางตะวันออก ระหว่างทางก็เป็นย่านเมืองที่มีซากุระอยู่ประปราย

เส้นทางไปยังปราสาทฟุจิตะนั้นต้องปีนขึ้นเนินตรงนี้ ซึ่งก็เต็มไปด้วยซากุระข้างๆกันนั้นเป็นอาคารศูนย์วัฒนธรรมคังเงตสึได ซึ่งเดี๋ยวจะแวะมาทีหลัง แต่ตอนนี้ขอขึ้นเนินไปชมซากปราสาทก่อนระหว่างทางเนินที่เต็มไปด้วยซากุระตรงนี้มีศาลเจ้าเล็กๆอยู่ด้วยเป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆที่ไม่ได้มีอะไรมาก แต่ภายในบริเวณมีซากุระบานสวยอยู่

จากนั้นเดินต่อมาไปตามทางลาดเนิน

แล้วก็มาถึงหน้าทางเข้าส่วนบริเวณซากปราสาทฟุจิตะตรงด้านหน้าทางเข้ามีเขียนป้ายอธิบายเกี่ยวกับปราสาทฟุจิตะแล้วพอเข้ามาด้านในก็พบว่าในนี้เป็นแค่พื้นที่โล่งๆ ไม่มีอะไรเลย แต่ก็มีดอกไม้บานสวยอยู่

หลังจากเดินดูในบริเวณนี้แค่เป๊บเดียวเห็นว่าไม่มีอะไรแล้วก็เดินลงกลับไปอีกทาง
จากนั้นก็ย้อนกลับมาตรงนี้เพื่อเข้าไปยังสวนสาธารณะคังเงตสึไดทางเข้าที่เข้ามานี้เป็นทางเข้าด้านหลังเข้ามาถึงด้านในสวนสาธารณะ ได้เห็นศูนย์วัฒนธรรมคังเงตสึไดคู่กับซากุระที่บานเต็มสวน
เดินมาตรงนี้เจอบึง มีมุมให้ถ่ายภาพอาคารสะท้อนบนผิวน้ำ ดูสวยงามดีมาก
ตรงนี้มีสะพาน แต่ว่าปิดอยู่ ข้ามไม่ได้เดินเข้ามาดูใกล้ๆตัวอาคาร
มองจากมุมนี้เห็นตัวหอคอยดูสวยดีตรงนี้มีทางเข้าไปยังอาคารส่วนภายในอาคารตรงนี้เป็นห้องสมุดจากนั้นมาเดินเลียบบึงภายในบึงนี้มีทั้งเป็ดและปลาอยู่ด้วยข้างๆนั้นมีศาลเจ้าเล็กๆบนเนินทิวทัศน์ถ่ายจากหน้าศาลเจ้าบนเนินตรงนั้นมีป้ายบูชาวิญญาณ
เดินมาถึงทางเข้าด้านหน้าสวนสาธารณะแล้วหันกลับไปถ่ายภาพบรรยากาศโดยรวมของที่นี่ เห็นทั้งอาคารศูนย์วัฒนธรรมและซากุระและบึง ดูสวยงามเมื่อออกมาจากสวนสาธารณะ ด้านหน้านั้นมีรูปปั้นของมินาโมโตะ โนะ โยชิตสึเนะ (源義経みなみとのよしつね) ตั้งอยู่มองป้ายชื่อสวนสาธารณะจากด้านนอกอีกทีก่อนจะเดินจากไป
ระหว่างทางเดินกลับ ใกล้ๆสวนสาธารณะยังมีศาลเจ้าเล็กๆอีกแห่งแล้วเราก็เดินกลับมาถึงสถานีฟุจิตะก่อนเวลาเวลารถไฟออกประมาณ ๑๐ นาทีเข้ามาในสถานีเพื่อรอรถไฟแล้วพอถึงเวลารถไฟก็มา เราก็ขึ้นไปนั่ง บนรถไฟขบวนนี้ก็คนแน่นจนไม่มีที่นั่งอีกแล้วแล้วรถไฟก็ออกเดินทาง มาจอดที่สถานีต่อไปคือสถานีไคดะ (貝田駅かいだえき) ซึ่งอยู่ในเมืองคุนิมิเช่นกันแล้วรถไฟก็ออกจากจังหวัดฟุกุชิมะ เข้าสู่เขตเมืองชิโรอิจิ จังหวัดมิยางิ มาจอดที่สถานีโคสึโงว (越河駅こすごうえき) เป็นสถานีต่อไป นี่เป็นสถานีที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดมิยางิในสายนี้จากนั้นรถไฟก็มาถึงปลายทางที่สถานีชิโรอิชิเวลา 15:16 ทุกคนต้องมาลงรถไฟที่นี่ ถ้าอยากจะไปถึงเซนไดก็ต้องต่อรถไฟอีกขบวน ซึ่งรถไฟที่ต่อนั้นก็จอดรออยู่แล้ว พอลงจากรถไฟขบวนเดิมก็ไปขึ้นรถไฟขบวนใหม่เพื่อเดินทางต่อไปถึงเซนไดได้เลย รถไฟเที่ยวนี้ออกเวลา 15:20 จึงรอแค่แป๊บเดียวก็ได้ไปต่อแล้วรถไฟก็ออกเดินทาง ผ่านมาจอดที่สถานีถัดไปคือสถานีฮิงาชิชิโรอิชิ (東白石駅ひがししろいしえき) ซึ่งพอดีมีมุมให้ถ่ายทิวทัศน์สวยพร้อมป้ายสถานีหลังจากนั้นรถไฟก็เดินทางขึ้นเหนือไปเรื่อยๆมุ่งสู่เซนได ระหว่างทางนั้นมีคนขึ้นรถไฟมาจนแน่นเอี้ยด แต่เราก็ได้ที่นั่งพอดีก็เลยนั่งพักไปตลอดทางจนถึงเซนได ไม่ได้ถ่ายรูปสถานีระหว่างทาง แต่ว่าสถานีระหว่างทางนี้ได้เคยถ่ายมาแล้วตอนเที่ยวเมืองชิโรอิชิซึ่งได้เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221121

แล้วรถไฟก็กลับมาถึงสถานีเซนไดเวลา 16:07 การเดินทางเที่ยวชมดอกไม้ของเราในวันนี้ก็จบลงตรงนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文