φυβλαςのβλογ
phyblasのブログสรุปบันทึก ๒๘ วันในญี่ปุ่น (19 พ.ค.~15 มิ.ย. 2019)
เขียนเมื่อ 2019/06/17 09:03
แก้ไขล่าสุด 2022/10/18 19:44
# 19 พ.ค.~15 มิ.ย.  2019

หน้านี้เป็นหน้าสรุปบันทึกในญี่ปุ่นช่วงตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคมถึง 15 มิถุนายน 2019

วันไหนที่มีการเขียนบันทึกไว้ในหน้าอื่นจะใส่แค่ลิงก์ ในที่นี้จะแสดงรายละเอียดเฉพาะส่วนที่ไม่ได้มีเรื่องให้เล่ายาวพอที่จะเขียนบันทึกแยกหน้าไว้อาทิตย์ 19 พ.ค.

เดินทางมาถึงญี่ปุ่นเป็นวันแรก เขียนบันทึกไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190519จันทร์ 20 พ.ค.

ตื่นเช้ามานัดเจออาจารย์ไว้ตอน 9:30 เขาพาไปแนะนำห้องทำงานซึ่งอยู่ในตึกตะวันตก (西棟にしとう) ซึ่งเป็นอาคารที่มีห้องจัดแสดง (展示室てんじしつ) เป็นอาคาร ๒ ชั้น ชั้น ๒ มีส่วนที่เป็นห้องทำงาน

เขามีให้ยืมคอมสำหรับใช้ทำงานระหว่างอยู่ที่นี่ เป็น macbook air แต่ว่าคีย์บอร์ดเป็นแบบญี่ปุ่น ซึ่งเรียงปุ่มแปลกไปจากของไทย จึงไม่ชินเป็นอย่างมาก กว่าจะปรับตัวให้ชินได้คงต้องใช้เวลาสักพักในห้องทำงานมีคนที่เป็นนักวิจัยทำงานอยู่อีก ๓ คนในห้อง แต่ละคนจบปริญญาเอกแล้ว อายุก็มากกว่า คุยดูแล้วเป็นมิตรดี

มีคนที่ชอบอนิเมะเหมือนกัน ให้มังงะมาเล่มนึงด้วย เห็นบอกว่าเผลอซื้อเกินมามื้อเที่ยงออกไปกินข้าวด้วยกันที่โรงอาหารในคอสมอสไคกัง กินข้าวแกงกะหรี่ ๒๗๐ เยน ซึ่งเหมือนที่เคยกินตอนมาค่ายอบรมวิชาการเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ครั้งนั้น

อาหารที่โรงอาหารในนี้ค่อนข้างถูกกว่าที่อื่นมาก สบายกระเป๋า แต่ก็เปิดแค่ตอนเที่ยง ตอนเย็นจำเป็นต้องไปหาทางข้างนอก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ถูกนัก

มื้อเย็นออกไปกินข้างนอก แต่จริงๆแถวนี้ค่อนข้างโล่ง ไม่ค่อยมีอะไรนัก ต้องเดินออกไปไกลพอสมควรจึงจะพอจะเจอร้านอาหาร ต้องเดินไปทางเหนือจะเริ่มเจอย่านที่มีคนเยอะหน่อย มีหลายร้านให้เลือก แม้จะไม่เยอะมากเหมือนอย่างแถวย่านที่อยู่ใกล้สถานีซึ่งมีคนคับคั่ง

ครั้งนี้เลือกไปกินราเมงกระดูกหมู กูตาราเมง (ぐうたらめん) ๗๐๐ เยน
ขากลับแวะร้านสะดวกซื้อลอว์สันที่อยู่ระหว่างทาง เพื่อซื้ออาหารเช้าสำหรับวันรุ่งขึ้น นอกจากนี้ลองหาซื้อกาแฟผงสำหรับชงเพื่อเอาไว้ชงดื่มในห้องทำงาน ก็ได้อันนี้มาชาได้มาเป็นซอง แล้วก็เอามาเทน้ำร้อนใส่ชงแบบนี้ตกกลางคืนฝนเริ่มตก และก็ตกแบบนั้นไปตลอดคืนอังคาร 21 พ.ค.

ฝนตกหนักต่อเนื่องจากเมื่อคืน พอถึงช่วงเช้าก็ยิ่งตกหนัก พอออกไปข้างนอกก็เจอฝนจนรองเท้าเปียก น้ำเข้ารองเท้า ทำให้ไม่สบายตัวไปทั้งวันมื้อเที่ยงกินคาบายากิดงปลาซัมมะ (サンマの蒲焼き丼) ๔๖๐ เยนพอดีเพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ที่นี่มีเรื่องต้องไปทำธุระที่ที่ว่าการเมือง เกี่ยวกับเรื่องค่าประกันสุขภาพสำหรับคนที่อาศัยอยู่ญี่ปุ่นระยะยาว เขาเลยติดต่อให้ฝ่ายบริการชาวต่างชาติช่วยพาไป

และพอดีเราเองก็ได้ไปปรึกษาเรื่องที่ว่ากำลังหา SIM สำหรับต่อเน็ตระหว่างอยู่ที่นั่น เพราะตอนแรกลืมคิดเรื่องนี้ไปเลย หากไม่มีซิมใช้ก็คงจะลำบาก พอปรึกษาเขาก็เลยบอกให้ไปด้วยกัน จะพือโอกาสพาไปหาซื้อซิมด้วย

สุดท้ายก็ออกมาตอนบ่ายโมง ท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนัก ลำบากไม่น้อย

นั่งรถเมล์เดินทางไปถึงสถานีมุซาชิซาไกจากนั้นเข้าไปที่ศูนย์ว่าการเมืองมุซาชิโนะมุซาชิซาไก (武蔵野むさしの 武蔵境市政むさしさかいしせいセンター) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีมุซาชิซาไกสภาพเมืองแถวนั้น มองจากด้านบนอาคารที่ว่าการเมือง ขณะที่รอทำธุระอยู่ ใช้เวลานานพอสมควร และตอนนั้นโทรศัพท์ยังต่อเน็ตไม่ได้ ทำให้ว่างไม่มีอะไรทำ จะออกไปเดินเล่นก็ไม่ได้เพราะฝนตกอยู่
รอสักพักฝนก็หยุดตกในที่สุด เป็นจังหวะเดียวกับที่เสร็จธุระในที่ว่าการเมือง

จากนั้นก็เดินทางนั่งรถไฟไปยังสถานีคิจิโจวจิ (吉祥寺駅きちじょうじえき) ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกตามสายจูโอว ๒ สถานี

ได้ซิมสำหรับใช้ต่อเน็ตได้ ๓๐​ วัน 3GB ราคา ๒๖๘๐ เยน

มื้อเย็นเดินไปหาอะไรกินไกลกว่าวันแรกหน่อย เดินขึ้นเหนือไปแล้วเลี้ยวไปทางตะวันตก เดินสักพักก็เจอ ร้านปัปปาพาสตา (パッパパスタ) กินพิซซ่าโบสไกออลา (ボスカイオーラ, boscaiola)ราคาชิ้นนี้คือ ๑๐๘๐ เยน แต่ว่าแบ่งกินกับคนที่ทำงานที่มากินด้วยกัน เรากินแค่ ๓ ใน ๔ ส่วนเขากินสปาเก็ตตีด้วยแล้วก็ช่วยกินพิซซ่านี้ ๑ ใน ๔ ดังนั้นจึงจ่ายแค่ ๓ ใน ๔ เหลือราคา ๘๑๐ เยนพุธ 22 พ.ค.

วันนี้อากาศสดใส มื้อเที่ยงเพื่อนในห้องทำงานชวนไปกินที่ร้านซูชิ แต่พอไปถึงก็พบว่าคนเต็ม เลยเปลี่ยนไปร้านราเมงแทน ชื่อร้านโยโกฮามะราเมงมุซาชิยะ (横浜よこはまラーメン 武蔵家むさしや) ข้างๆร้านราเมงที่ไปกินมื้อเย็นเมื่อวันจันทร์ราเมง ๖๕๐ เยนตอนเย็นไปร้าน COCO'S กินสเต็กกินชีสอินฮัมบากุ (チーズインハンバーグ) ๕๙๐ เยน แต่ราคานี้ไม่รวมภาษี พอบวกภาษีก็เป็น ๖๓๗ เยน

พฤหัส 23 พ.ค.

มื้อเที่ยงกินแกงกะหรี่ถูกๆ ๒๗๐ เยนในโรงอาหาร

ส่วนมื้อเย็นคนในห้องทำงานชวนไปกินที่ไกลออกไปหน่อย โดยต้องนั่งรถเมล์ไปถึงสถานีโจวฟุ (調布駅ちょうふえき) ซึ่งอยู่ทางใต้

ตรงส่วนนี้ได้แยกไปเล่าไว้ในอีกหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20190523

จากนั้นก็นั่งรถเมล์กลับมา ลงก่อนป้ายหอดูดาวแห่งชาติไปป้ายนึงเพื่อแวะ 7-11 ซึ่งอย่ห่างไปไม่ไกล แล้วก็เดินกลับไปยังที่พักศุกร์ 24 พ.ค.

วันนี้ออกจากที่พักไปยังที่ทำงานตอนสิบโมงกว่า ตอนที่จะออกมีคนมาทำความสะอาดห้อง ที่นี่เขาจะมีคนมาทำความสะอาด ๔-๕ วันต่อครั้ง และวันนี้ก็เป็นวันที่ ๕ ที่มาอยู่พอดีเขาเลยมาทำ

มื้อเที่ยงกินอาหารชุด A ราคา ๕๐๐ เยน ข้าวเป็นข้าวผสมบ๊วยจากนั้นตอนเย็นไปร่วมกิจกรรมดูดาวที่ตึกรปปงงิฮิลส์ ส่วนตรงนี้แยกไปเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190524เสาร์อาทิตย์ 25~26 พ.ค.

ไปเที่ยวไอซึ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190602จันทร์ 27 พ.ค.

ไปร่วมงานประชุมวิชาการเรื่องการใช้วิทยาศาสตร์ข้อมูลสำหรับในงานดาราศาสตร์ที่สถาบันวิจัยคณิตศาสตร์สถิติ

รายละเอียดเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190527

และขากลับแวะเที่ยววัดคงโงว https://phyblas.hinaboshi.com/20190528


อังคาร 28 พ.ค.

ไปร่วมงานประชุมวิชาการต่อเนื่องอีกวัน และไปชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ขั้วโลก

เขียนบันทึกไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190529


พุธ 29 พ.ค.

เป็นวันที่เดิมทีน่าจะต้องไปร่วมงานประชุมวิชาการต่อ แต่ไปๆมาๆก็ไม่ได้ไป

เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190530พฤหัส 30 พ.ค.

ตอนเที่ยงอาจารย์พาไปกินข้าวที่ร้านทาเกะซูชิ (竹寿司たけすし) ทางเหนือของหอดูดาว สั่งชุดปลาคัตสึโอะ มื้อนี้อาจารย์เลี้ยงขากลับแวะซื้อครีมเทียมสำหรับเอามาใส่คู่กับกาแฟผงที่ซื้อวันก่อน เพราะนึกได้ว่าที่ซื้อไปตอนนั้นมีแต่กาแฟเปล่าๆ จืดไปตอนเย็นเพื่อนชวนไปกินอาหารไทยที่ชิมบาชิ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190531ศุกร์ 31 พ.ค.

วันนี้ไปห้องทำงานแต่เช้า พอมื้อเที่ยงอาจารย์ก็ชวนไปกินข้าวด้วยกันอีกที่ร้านเดียวกับวันก่อน คราวนี้ไปกันเป็นกลุ่ม ๕ คนที่ทำวิจัยเรื่องเดียวกันอยู่

คราวนี้สั่งชุดข้าวไก่คาราอาเงะ อาจารย์เลี้ยงอีกเช่นเคยเพิ่งสังเกตว่าถ้วยที่ร้านนี้มีคำว่าเทมมนได (天文台てんもんだい) ด้วย เพราะตั้งอยู่บนถนนเทมมนได (天文台通てんもんだいどおり)ตอนเย็นเดินไปกินที่ร้านกัสโต (ガスト)พิซซามายองเนสข้าวโพด (マヨコンピッツァ) ราคาตามป้าย ๕๐๐ เยน รวมภาษีเป็น ๕๓๙ เยนดอกอาจิไซระหว่างทาง

เสาร์ 1 มิ.ย.

วันนี้ไปที่ห้องทำงานตั้งแต่เช้า พอตอนเที่ยงก็ไปเยี่ยมหลุมศพของคนโดว อิซามิ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190601

จากนั้นกลับมาที่ห้องทำงานอีก แล้วตอนเย็นก็ออกไปกินราเมงที่ร้านทางใต้ ร้านราเมงไคริกิยะ (ラーメン魁力屋かいりきや)สั่งโทกุเซย์โชวยุราเมง (特製醤油とくせいしょうゆラーメン) ราคาตามป้าย ๖๕๐ บวกภาษีเป็น ๗๐๒ เยน

อาทิตย์ 2 มิ.ย.

วันนี้อยู่ในห้องพักจนถึงเที่ยงก็กินบะหมี่ถ้วยที่ซื้อตุนไว้แล้วค่อยออกไปที่ห้องทำงาน

ตอนเย็นไปกินราเมงที่ร้านเองาวะเตย์ (江川亭えがわてい) ที่อยู่ติดกับหอดูดาวแห่งชาติสั่งอาบุระราเมง (あぶらラーメン) ราคา ๖๕๐ เยน

จันทร์ 3 มิ.ย.

วันนี้สิบโมงเช้ามีคนมาทำความสะอาดห้องพัก เราก็ออกจากห้องพักมาที่ห้องทำงานในเวลานั้น

ตอนเที่ยงก็กินมื้อเที่ยงในคอสมอสไคกังทสึเกเมง (つけめん) ๔๖๐ เยนตอนเย็นเดินออกไปไกลหน่อย ลองเดินเข้าซอยทางตะวันออกของหอดูดาวแห่งชาติในซอยเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่ดูเงียบสงบเดินทะลุออกมาก็ถึงถนนมุซาชิซาไก (武蔵境通むさしさかいどおり)เดินมาทางเหนือเรื่อยๆก็เจอร้านบามิยัง (バーミヤン) เป็นร้านอาหารจีน
สั่งราเมง あぶ叉焼チャーシューくろマー味噌みそラーメン ราคาตามป้าย ๖๙๙ เยน รวมภาษีเป็น ๗๕๔ เยนกินเสร็จเดินขึ้นเหนือต่อมาก็เจอจุดที่ถนนมุซาชิซาไกตัดกับถนนโทวฮาจิ (東八道路とうはちどうろ) ทางตะวันออกฝั่งตรงข้ามมีร้านดอน กีโฆเต (ドン・キホーテ) เป็นร้านขายของถูกเลี้ยวซ้ายมาทางตะวันตกเพื่อย้อนกลับระหว่างทางเจอกูร์เมซิตี (グルメシティ) เป็นซูเปอร์ขายของกิน แวะซื้อมื้อเช้าของวันพรุ่งนี้ตรงนี้ ของที่นี่ราคาถูกกว่าตามร้านสะดวกซื้อ ถ้าแวะมาซื้อตรงนี้ก็ประหยัดเงินไปได้เดินถัดไปนิดเจอดอกอาจิไซบานสวยอยู่อีกที่จากตรงนี้ก็เดินต่อไปทางตะวันตกจนถึงสี่แยกแล้วเลี้ยวลงใต้ก็จะย้อนกลับไปยังหอดูดาวแห่งชาติได้อังคาร 4 มิ.ย.

วันนี้มื้อเที่ยงกินข้าวกับไก่เทมปุระ โทริเตง (鶏天とりてん) ในโรงอาหารคอสมอสไคกัง ๓๙๐ เยนตอนเย็นเดินไปกินไกลหน่อย ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เลยเจอกูร์เมซิตีไป เจอร้านเมนโจะ ยางุระ (麺処めんじょ 八蔵やぐら)สั่งราเมงแกงกะหรี่ (カレーラーメン) ๘๐๐ เยน แปลกดี แต่ก็อร่อยอยู่ขากลับผ่านกูร์เมซิตี ก็แวะซื้อของอีก

พุธ 5 มิ.ย.

วันนี้มีงานบรรยายเรื่องปัญญาประดิษฐ์ที่จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยคณิตศาสตร์สถิติ (統計数理研究所) ที่โถงบรรยายฮิตตสึบาชิ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190605พฤหัส 6 มิ.ย.


วันนี้ไปที่ห้องทำงานตอนใกล้จะเที่ยงแล้ว พอมื้อเที่ยงก็มากินที่คอสมอสไคกังอีก สั่งข้าวปลาบุรินึ่งซอสเทริยากิ (ぶりの照り煮) ราคา ๓๒๐ เยนตอนเย็นเดินไปไกลหน่อย ไปกินร้าน ASIAN CURRY SPARSHアジアンカレースパシュ ร้านอาหารเอเชียใต้ ข้างๆร้านราเมงที่กินเมื่อวาน เจ้าของร้านก็ดูจะเป็นคนอินเดีย แต่ว่าป้ายที่หน้าร้านกลับใช้สีแดง+ขาว+เขียว ซึ่งเป็นธงของประเทศฮังการี ถ้าเป็นอินเดียควรจะเป็นสีส้มแทนมากกว่าสีแดงสั่งบะหมี่ผัดเนปาล ๖๐๐ เยน อร่อยดี แต่ดูแล้วก็คล้ายสปาเก็ตตีซึ่งเป็นอาหารอิตาลี ไม่รู้ว่าต่างกันยังไง
ศุกร์ 7 มิ.ย.

วันนี้มีคนมาทำความสะอาดห้องพักตอนสิบโมง จึงออกไปที่ห้องทำงานตอนนั้น

ตอนใกล้เที่ยงฝนเริ่มตกลงมา และตกไปตลอดช่วงบ่าย ต้องเดินตากฝนไปกินข้าวมื้อเที่ยง ตอนแรกอาจารย์ชวนพาไปกินข้าวที่ร้านซูชิที่อยู่ไกลออกไป แต่เพราะฝนตกเลยเปลี่ยนแผน แค่เดินไปกินในโรงอาหาร

กินอาหารชุด A ในโรงอาหาร ๕๐๐ เยนตอนบ่ายสามมีสัมมนา เสร็จแล้วตอนห้าโมงเย็นก็คุยกับอาจารย์ปรึกษาเรื่องงานวิจัยต่อ พอหกโมงก็ออกไปกินข้าว

ตอนเย็นฝนเบาลงแต่ก็ยังไม่หยุด เลยไม่เดินออกไปกินไกลนัก ไปร้านราเมงที่อยู่ใกล้ที่สุด

สั่งโซบะจีน (支那しなそば) ๖๕๐ เยนจากนั้นกลับไปทำงานต่อ แล้วพอดึกก็แวะไปซื้อของที่ลอว์สันก่อนจะกลับที่พัก

วันนี้ซื้อขนมโอกินาวะชิโอวาบีฟ (沖縄塩おきなわしおわさビーフ) ราคา ๒๐๔ มาลอง ปรากฏว่าอร่อยก็จริง แต่กลิ่นวาซาบิแรงจนทำกินยาก คราวหลังคงไม่เอาแล้ว

เสาร์ 8 มิ.ย.

มื้อเช้ากินเมลอนปังที่ซื้อมาจากลอว์สันเมื่อคืน
ตอนเที่ยงกินโซบะถ้วยที่ซื้อมาตุนไว้ในห้อง

ตอนบ่ายว่าจะไปห้องทำงาน แต่วันนี้ไม่มีใครอยู่เลยไม่ได้เปิดประตู เข้าไม่ได้ จึงแวะซื้อกาแฟที่เครื่องขายอัตโนมัติตรงอาคารหลัก เสร็จแล้วก็กลับมาอยู่ที่หอพักคอสมอสไคกังตอนเย็นเดินออกไปเพื่อไปหาอะไรกิน ระหว่างทางก็ผ่านดอกอาจิไซ ตอนนี้ดูมีดอกบานมากขึ้น ก็ถ่ายภาพเก็บไว้อีก
ฟ้ายามเย็นเดินมาขึ้นรถเมล์ตรงนี้ ครั้งนี้จะไปไกลหน่อย คือไปถึงสถานีคิจิโจวจิเพื่อแวะร้านราเมงที่ใช้เป็นฉากของอนิเมะ เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190609เสร็จแล้วแวะซื้อชา กาแฟ ขนม ผลไม้ ในซูเปอร์ที่สถานีคิจิโจวจิก่อนกลับ

อาทิตย์ 9 มิ.ย.

เป็นวันที่ฝนตกเรื่อยๆตลอดเกือบทั้งวัน เรื่องเล่าเขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190610จันทร์ 10 มิ.ย.

วันนี้ฝนตกตั้งแต่เช้า ค่อนข้างหนักด้วย เลยอยู่ที่ห้องพักตลอดช่วงเช้า พอถึงกลางวันก็กินข้าวในคอสมอสไคกัง สั่งข้าวจิกิงคัตสึ (チキンカツ) ๓๙๐ เยนช่วงบ่ายไปห้องทำงาน ฝนยังคงตกหนักตลอดจนถึงตอนเย็น ต้องเดินกางร่มออกไปกินมื้อเย็น

ครั้งนี้เดินไปไกลถึงย่านจินไดจิโมโตมาจิ (深大寺元町じんだいじもとまち) ที่อยู่ทางตะวันออก แวะร้านอาหารที่เจอแถวนั้นชื่อว่าอาบุ (あぶ)ครั้งนี้ไปกัน ๒​ คน เลยสั่งกับข้าว ๒ อย่างแบ่งกัน อันนึงเป็นปลาอาจิ อีกอันเป็นเนื้อหมู ราคา ๗๕๐ เยนทั้งคู่ และข้าวราคา ๒๕๐ เยน รวมเป็นคนละ ๑๐๐๐ เยนกินเสร็จฝนก็ยังไม่เบาลง ก็ต้องเดินกางร่มกลับ ระหว่างทางแวะซื้อชา กาแฟ และอาหารมื้อเช้า หลังจากนั้นกลับห้องทำงาน
ฝนยังคงตกลงมาเรื่อยๆ พอตอนดึกจึงเริ่มเบาลง ค่อยเดินกลับห้องพักตอนเกือบเที่ยงคืน เป็นวันที่กลับดึกที่สุดอังคาร 11 มิ.ย.

บันทึกเขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190611
พุธ 12 มิ.ย.

วันนี้ก็ไปที่ห้องทำงานตั้งแต่ช่วงเช้า

ตอนเที่ยงไปกินจินไดจิโซบะ เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190612

ตอนเย็นไปเดินทางเหนือของมิตากะ https://phyblas.hinaboshi.com/20190613พฤหัส 13 มิ.ย.

วันนี้ไปที่ห้องทำงานตอนเกือบเที่ยง ไม่นานก็ออกมากินมื้อเที่ยง ข้าวกับปลาเนื้อขาวห่อไข่ (白身魚卵とじ) ๔๑๐ เยนตอนเย็นเดินออกไปไกลหน่อย บันทึกเขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190614ศุกร์ 14 มิ.ย.

วันสุดท้ายที่จะทำวิจัยอยู่ในหอดูดาวแห่งชาติแล้ว

มื้อเที่ยงก็กินข้าวที่โรงอาหารอีกเช่นเคย สั่งการิบาตะจิกิง (ガリバタチキン) ๓๙๐ เยนตอนเย็นไปกินซูชิที่สถานีโจวฟุส่งท้าย https://phyblas.hinaboshi.com/20190615เสาร์ 15 มิ.ย.

วันสุดท้ายในญี่ปุ่น ได้เวลาเดินทางกลับ เขียนบันทึกไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190616

-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文