φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasวัดริวเงง สุสานของคนโดว อิซามิ ผู้นำกลุ่มชินเซงงุมิ
เขียนเมื่อ 2019/06/01 12:04
แก้ไขล่าสุด 2022/05/02 22:28
# เสาร์ 1 มิ.ย. 2019

ช่วงนี้อาศัยอยู่ในหอภายในหอดูดาวแห่งชาติที่เมืองมิตากะ เมืองนี้และบริเวณรอบๆพอจะมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ พอมีโอกาสจึงอยากลองแวะเดินเที่ยวดู

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในเมืองมิตากะที่อยู่ใกล้สามารถเดินไปชมได้ง่ายๆก็คือวัดริวเงง (龍源寺りゅうげんじ) ซึ่งมีสุสานของคนโดว อิซามิ (近藤こんどう いさみ, 1834-1868) ผู้นำกลุ่มชินเซงงุมิ

กลุ่มชินเซงงุมิได้ต่อสู้เคียงข้างรัฐบาลโชกุนเพื่อต่อต้านกลุ่มรัฐบาลใหม่ แต่ก็พ่ายแพ้และถูกจับตัวแล้วประหารในปี 1968 แล้วถูกหั่นแยกส่วนเป็นชิ้นๆ

สุสานของเขาได้ถูกสร้างขึ้นอยู่หลายแห่งในญี่ปุ่น โดยวัดริวเงงจิที่เมืองมิตากะตรงนี้เป็นสุสานที่ถูกตั้งไว้ให้ใกล้กับสถานที่เกิดของเขา

บ้านเกิดของเขาอยู่ห่างไปจากวัดนี้ทางตะวันตกเล็กน้อย แต่บริเวณนั้นปัจจุบันถูกแบ่งเขตให้เป็นบริเวณของอีกเมือง คือเมืองโจวฟุ (調布市)

หากใครจะมาเที่ยวที่นี่สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานีทามะ (多摩駅たまえき) ได้ เป็นสถานีที่ใกล้ที่สุด อยู่ห่างไปทางตะวันตกเล็กน้อยเราออกมาจากหอดูดาวแห่งชาติตอนช่วงเที่ยง ตั้งใจว่าเที่ยวเสร็จก็จะแวะหาอะไรกินแถวๆนั้นถ้ามีร้าน

สถานที่อยู่ทางตะวันตก ครั้งนี้เลยตัดสินใจเดินออกทางประตูหลังของหอดูดาวแห่งชาติ ซึ่งออกไปจะเป็นบริเวณในซอย

ประตูนี้ที่จริงเมื่อก่อนเคยผ่านมาทีนึงตอนที่มาอบรมวิชาการ https://phyblas.hinaboshi.com/20190318เดินผ่านย่านที่อยู่อาศัยด้านหลังหอดูดาวแห่งชาติ บริเวณนี้ดูแล้วสงบน่าอยู่ดี 

เดินออกมาเรื่อยๆจนถึงถนนใหญ่ ถนนโทวฮาจิ (東八道路とうはちどうろ)เดินต่อไปทางตะวันตก เจอร้านปัปปาพาสตา (パッパパスタ) เป็นร้านอาหารอิตาลี วันก่อนก็มีแวะมากินแล้วทีนึง แพงอยู่มองไปทางเหนือ ฝั่งตรงข้ามถนน เห็นบ้านสวยๆที่ดูเป็นแบบแก่าตั้งเด่นอยู่จากทางแยกตรงนี้ที่จริงควรจะเลี้ยวซ้ายจึงจะไปถึงที่หมายได้ง่ายกว่า แต่ตอนแรกลืมดูทางให้ดีเลยเดินตรงไป


เดินมาทางตะวันตกเรื่อยๆก็เจอสวนสาธารณะโนงาวะ (野川公園のがわこうえん) สามารถเดินเข้าสวนสาธารณะแล้วสามารถเดินทะลุไปทางใต้เพื่อกลับไปยังเส้นทางที่ควรไปได้
ระหว่างเดินผ่านสวนสาธารณะก็ดูบรรยากาศในนี้ ดูไม่มีอะไรเป็นพิเศษนอกจากทุ่งกว้างและต้นไม้ ดูร่มรื่น มีคนมานั่งเล่นหรือเล่นกีฬากันมากมาย

ทะลุออกมาทางใต้ก็เป็นย่านที่อยู่อาศัยเดินมาตามซอยจึงเจอย่านสุสานของวัดริวเงงอันเป็นเป้าหมาย เพียงแต่ว่านี่เป็นด้านหลัง ไม่สามารถเข้าจากตรงนี้ได้ภาพนี้แค่มองข้ามรั้วเข้าไปยังสุสาน แต่เข้าไปไม่ได้
จึงต้องเดินอ้อมมาให้ถึงด้านหน้า

ถึงประตูหน้าของวัดริวเงงที่หน้าทางเข้ามีรูปจำลองของคนโดว อิซามิแผ่นป้ายเขียนถึงคนโดว อิซามิจากนั้นเข้าไปชมในวัดดอกไม้กำลังบานสวย
ตัวอาคารหลักของวัด
เจ้าแม่กวนอิมด้านหลังเป็นป่าไผ่เดินผ่านไปด้านหลังก็เป็นบริเวณสุสานเข้ามาถึงก็เจอสุสานของคนโดว อิซามิทันทีป้ายอธิบายเกี่ยวกับประวัติของเขาข้างๆกันเป็นของคนในตระกูลคนโดวบรรยากาศโดยรวมในบริเวณสุสาน ที่นี่ไม่ได้กว้างเท่าไหร่นักการชมในวัดก็จบลงเท่านี้ เป็นแค่วัดเล็กๆ ไม่มีอะไรมาก ถ้าไม่ใช่เพราะเป็นสุสานของคนดังก็คงจะไม่ได้เป็นที่ท่องเที่ยวที่ใครจะอุตส่าห์แวะมา

แต่ที่เที่ยวยังไม่หมดแค่นี้ เดินต่อมาทางตะวันตกอีกยังมีอะไรให้ดูนิดหน่อย
ตรงนี้มีร้านโซบะ ดูแล้วน่าจะได้รับความนิยมมาก มีที่จอดรถในตัว มีคนมาต่อคิวรอเดินต่อแล้วก็มาถึงจุดหมาย คือร่องรอยบ้านเกิดของคนโดว อิซามิ ซึ่งบริเวณนี้เรียกว่าย่านโนมิซึ (野水) อยู่ในเขตเมืองโจวฟุตัวบ้านไม่เหลืออยู่แล้ว แต่ว่าร่องรอยถูกเก็บไว้อย่างดี
มีป้ายบอกว่าตรงนี้เคยมีอะไรอยู่ ตรงไหนเป็นอะไรบ่อน้ำเก่าของบ้านฝั่งตรงข้ามมีโดวโจวคนโดว (近藤道場こんどうどうじょう) ที่นี่เป็นโดวโจวเก่าของคนโดว ยูโงโรว (近藤こんどう 勇五郎ゆうごろう) ที่เป็นทั้งหลานชาย (ลูกของพี่) และลูกเขย (แต่งงานกับลูกสาว) ของคนโดว อิซามิภายในไม่ได้เปิดให้เข้า
แต่มีป้ายเขียนอธิบายเกี่ยวกับสถานที่ส่วนทางเหนือมีทางเข้าสวนสาธารณะโนงาวะอีกทาง แต่ก็ไม่ได้เข้า ที่เหลือก็ไม่มีอะไรแล้วจากนั้นก็เดินกลับตอนแรกว่าจะหาร้านอะไรกินแถวนั้นแต่ก็ไม่เจออะไรเลย เลยตัดสินใจแวะซื้ออะไรง่ายๆใน 7-11 ตรงนั้นพอข้างๆ 7-11 มีป้ายรถเมล์วัดริวเงง ถ้าไม่อยากเดินมาจริงๆแล้วก็นั่งรถเมล์มาได้เหมือนกันแล้วตอนบ่ายก็เดินกลับไปยังห้องทำงานในหอดูดาวแห่งชาติ นั่งเขียนบล็อกแล้วก็ทำงานต่อ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文