φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ขั้วโลกในโตเกียว
เขียนเมื่อ 2019/05/29 13:56
แก้ไขล่าสุด 2023/07/01 20:13
# อังคาร 28 พ.ค. 2019

หลังจากที่วันจันทร์ไปงานประชุมวิชาการที่สถาบันวิจัยคณิตศาสตร์สถิติในเมืองทาจิกาวะ https://phyblas.hinaboshi.com/20190527

วันอังคารก็ได้ไปมาเข้าร่วมต่ออีกวัน

และพอดีสังเกตเห็นว่าข้างๆนั้นมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ขั้วโลก (南極なんきょく北極科学館ほっきょくかがくかん) จึงตัดสินใจแวะเข้าไปชมด้วย

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันวิจัยขั้วโลกแห่งชาติ (国立極地研究所こくりつきょくちけんきゅうじょ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรวิจัยข้อมูลข่าวสารและระบบ (情報じょうほう・システム研究機構けんきゅうきこう) เช่นเดียวกับสถาบันวิจัยคณิตศาสตร์สถิติ

สถาบันนี้มีส่วนที่ตั้งอยู่ในอาคารวิจัยรวม (総合研究棟そうごうけんきゅうとう) ซึ่งเป็นอาคารเดียวกันกับสถาบันวิจัยคณิตศาสตร์สถิติ นั่นคืออาคารที่เรามางานประชุมวิชาการ แล้วก็มีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งตั้งอยู่อีกอาคาร รวมถึงอาคารอื่นๆแถวๆนั้น

พิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงเกี่ยวกับการสำรวจขั้วโลกเหนือและใต้ โดยเน้นไปที่คณะสำรวจของทางญี่ปุ่น และก็มีให้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับขั้วโลกด้วย

พูดถึงเรื่องสำรวจขั้วโลกแล้วนึกถึงอนิเมะเรื่อง sora yori mo tooi basho (宇宙そらよりもとお場所ばしょ) ซึ่งฉายไปในฤดูหนาวปี 2018 เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กมัธยมปลาย ๔ คนที่ไปสำรวจขั้วโลกตอนแรกก็ยังคิดว่าที่นี่น่าจะมีพูดถึงเกี่ยวกับอนิเมะเรื่องนี้บ้างสักหน่อย แต่ผิดคาด ไม่มีเลยแม้แต่นิดเดียว อาจเพราะผ่านมานานเกินปีแล้วการเข้าชมไม่มีค่าใช้จ่าย เดินเข้าไปได้เลย

ที่นี่เปิดวันอังคารถึงวันเสาร์ เวลา 10:00-17:00 หยุดวันอาทิตย์และจันทร์และวันหยุดต่างๆ

งานประชุมที่เรามาเข้าร่วมในวันอังคารนี้ยาวตั้งแต่เช้ายันเย็น ดังนั้นเดิมทีไม่น่าจะมีเวลาว่างพอให้เข้ามาชมในพิพิธภัณฑ์ได้ แต่เนื่องจากไม่ได้จำเป็นต้องเข้าร่วมฟังทุกหัวข้อ จึงอาศัยเวลาช่วงบ่ายสองกว่าที่เป็นหัวข้อที่ไม่ได้สนใจปลีกตัวออกมาเพื่อเข้าร่วมสไลด์จากงานประชุมตอนเช้า เนื้อหาเต็มไปด้วยเรื่องการใช้การเรียนรู้เชิงลึก (deep learning) ในงานดาราศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่อง GAN
ตอนเที่ยงมาหาอะไรกินแถวที่ว่าการเมืองทาจิกาวะ (立川市役所たちかわしやくしょ)ซึ่งมีร้านสะดวกซื้อ โปปุระ (ポプラ) ซื้อข้าวปั้นกินเป็นมื้อเที่ยงบ่ายโมงกลับมาฟังบรรยายเรื่องกระบวนการเกาส์ (Gaussian process)

จากนั้นตอนบ่ายสองได้เวลาแวะไปเข้าชมพิพิธภัณฑ์ขั้วโลก ที่ตึกข้างๆ

ทางเข้าห้องจัดแสดงห้องจัดแสดงกว้างขวางพอสมควร แต่ก็มีอยู่ห้องเดียวแผนที่ทวีปแอนตาร์กติกา ขั้วโลกใต้แผนที่ทะเลอาร์กติก ขั้วโลกเหนือตรงนี้พูดถึงเรื่องการขุดเจาะแกนน้ำแข็ง มีการเทียบให้เห็นว่าบางแห่งลึกกว่าความสูงของภูเขาไฟฟุจิเสียอีกที่วางยาวอยู่ด้านล่างคือท่อขุดเจาะแกนน้ำแข็งการขุดเจาะแกนน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้มีประโยชน์ตรงที่ทำให้เราเข้าใจลักษณะของอากาศในช่วงเวลาต่างๆ เพราะแกนน้ำแข็งจะแปรตามสภาพอากาศ จึงเป็นตัวเก็บบันทึกอย่างดี และนี่ทำให้เรารู้ว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บนโลกมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงที่ผ่านมามีวีดิทัศน์เรื่องสถานีสำรวจขั้วโลกใต้ของญี่ปุ่นและเรื่องของโอโซนส่วนประกอบของเครื่องขุดส่วนประกอบของแกนน้ำแข็งมีดตัดน้ำแข็งราดิโอซอนเดอ (Radiosonde) เครื่องตรวจสภาพอากาศ เอาไว้ติดกับบอลลูนให้ลอยขึ้นไปในชั้นบบรยากาศสูง ใช้วัดสภาพของโอโซนได้ต่อไปมุมนี้เป็นที่แสดงเกี่ยวกับนักสำรวจขั้วโลกใต้ เริ่มจากชุดกันหนาวที่หนาเป็นพิเศษที่ใส่ในขั้วโลกใต้นักสำรวจขั้วโลกใต้คนแรกของญี่ปุ่น ชื่อ ชิราเสะ โนบุ (白瀬しらせ のぶ)พูดถึงชื่อนี้แล้วทำให้นึกถึงตัวละครหลักคนนึงจากเรื่อง sora yori mo tooi basho ชื่อ โคบุจิซาวะ ชิราเสะ (小淵沢こぶちざわ 報瀬しらせ) น่าจะเป็นที่มาของชื่อ(ที่มาของภาพ https://www.pixiv.net/member_illust.php?mode=medium&illust_id=67979745)

วีดิทัศน์เล่าเรื่องการเดินทางของพวกชิราเสะพวกเขาไปสำรวจขั้วโลกใต้โดยเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 1910 โดยที่สามารถเดินทางไปถึงทวีปแอนตาร์กติกาได้ แต่ไปไม่ถึงจุดขั้วโลกใต้เพราะพบข้อจำกัดหลายอย่างทำให้ต้องตัดใจ

จุดที่พวกเขาเดินทางไปถึงสุดท้ายถูกตั้บชื่อว่า ยามาโตะ ยุกิฮาระ (大和雪原やまとゆきはら) อยู่แถวละติจูด ๘๐ องศา ๕ ลิบดา

ของที่คณะสำรวจของชิราเสะเหลือไว้แบบจำลองเรือสำรวจ ไคนัมมารุ (開南丸かいなんまる) ที่พวกชิราเสะใช้เดินทางไปขั้วโลกใต้รถลากเลื่อนบนหิมะภาพสุนัขพันธุ์คาราฟุโตะ (樺太犬カラフトけん) ๒ ตัว ทาโระ (タロ) กับ จิโระ (ジロ) ซึ่งไปสำรวจขั้วโลกใต้กับคณะสำรวจในปี 1956 แต่ถูกทิ้งเอาไว้ในขั้วโลกใต้หลังเจอสภาพอากาศที่เลวร้าย แต่หลังจากคณะสำรวจเดินทางกลับมาอีกทีกลับพบว่าพวกมันยังมีชีวิตรอดอยู่ จึงเป็นที่กล่าวขวัญกันไปทั่วแบบจำลองเรือสำรวจขั้วโลกใต้ของญี่ปุ่นที่ใช้ในยุคต่างๆรถสำรวจขั้วโลกใต้
สามารถเข้าไปข้างในได้
ตรงนี้เป็นห้องฉายออโรรา สามารถเข้าไปนั่งด้านในเพื่อดูออโรราเหมือนอยู่ที่ขั้วโลกจริงๆได้ แต่ว่าเขาไม่ให้ถ่ายภาพด้านในแบบจำลองย่อส่วนของสถานีโชววะ (昭和基地しょうわきち) ซึ่งเป็นฐานสำรวจขั้วโลกใต้ของญี่ปุ่นที่ตั้งขึ้นในปี 1957
แบบจำลองห้องพักภายในสถานีโชววะจอแสดงคลื่นแผ่นดินไหวที่สถานีโชววะตรงนี้ว่าด้วยเรื่องอุกกาบาตที่พบที่ขั้วโลกใต้ ขั้วโลกใต้เป็นที่นึงที่ใช้วิจัยเรื่องอุกกาบาตได้ดี เพราะมีอุกกาบาตมาตกลงที่นี่จำนวนมากและถูกเก็บไว้ในน้ำแข็งอย่างดีมีให้ส่องกล้องจุลทรรศน์ดูอุกกาบาตในตู้นี้มีก้อนหินชนิดต่างๆที่พบในขั้วโลกใต้สิ่งมีชีวิตต่างๆในแถบขั้วโลก
จอตรงนี้ฉายภาพสิ่งที่เพนกวินเห็นขณะว่ายน้ำในห้องจัดแสดงก็หมดเท่านี้ ส่วนตรงหน้าห้องจัดแสดงมีร้านขายของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆมีตู้กาชาปงของที่เกี่ยวกับขั้วโลกตรงหน้าทางออกมีแสดงตารางรถเมล์ที่วิ่งระหว่างที่นี่กับสถานีทาจิกาวะด้วย ถ้าใครจะนั่งรถเมล์ก็ดูตารางเวลาตามนี้ได้จะได้ออกไปพอดีเวลาอย่างไม่ต้องห่วง

ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนึงในการชม พอชมเสร็จกลับมายังอาคารวิจัยรวมเพื่อจะกลับมาฟังบรรยายต่อ พอเข้ามาจึงพบว่ามีส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับขั้วโลกอีกเล็กๆน้อยๆตรงมุมนี้ที่จัดแสดงคือพวกเพนกวิน
กลับมาฟังบรรยายช่วงบ่ายต่อวันนี้เลิกค่อนข้างเย็น เกือบหกโมง เลิกแล้วก็เดินกลับสถานีทาจิกาวะก่อนกลับแวะกินมื้อเย็นที่ร้านเทนดงเทนยะ (天丼てんどんてんや)โคเทนดง ๔๗๐ เยนแล้วก็ขึ้นรถไฟจากสถานีทาจิกาวะไปลงสถานีมุซาชิซาไกเพื่อนั่งรถเมล์กลับหอดูดาวแห่งชาติ
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文