φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวปีใหม่ในปักกิ่ง+เทียนจิน
เขียนเมื่อ 2012/01/09 02:26
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
ช่วงนี้จริงๆยุ่งตลอดจนแทบจะไม่มีโอกาสได้เขียนบล็อกเลย เนื่องจากช่วงปีใหม่เพื่อนมาเที่ยวปักกิ่งเลยไปเที่ยวด้วยกัน เที่ยวที่ต่างๆในปักกิ่งกับเทียนจิน หลังจากนั้นก็ต้องอ่านหนังสือสอบ พอสอบเสร็จก็ต้องออกเดินทางไปเที่ยวลั่วหยางและวัดเซ่าหลินทันที

พอกลับมาจากเที่ยวเสร็จก็หาจังหวะเขียนได้จนได้ เพิ่งนั่งรถไฟกลับมาจากลั่วหยางเมื่อเช้าเอง

วันนี้จะเขียนเล่าถึงสถานที่ที่ไปเที่ยวมาในปักกิ่งกับเทียนจิน แต่จะยังไม่พูดถึงรายละเอียดไว้จะค่อยๆเขียนถึงแต่ละสถานที่ทีละหน้า

คนที่รู้จักสถานที่เที่ยวในปักกิ่งพอสมควรคงสงสัยว่าทำไมเราถึงยังไม่เขียนถึงสถานที่ดังๆอย่างพระราชวังต้องห้ามกับพระราชวังฤดูร้อนสักที

ความจริงพระราชวังฤดูร้อนนั้นเราเคยไปมาแล้วแต่ว่าตอนนั้นไปเป็นฤดูที่ไม่ค่อยเห็นอะไรเท่าไหร่เลยยังไม่ค่อยอยากเอาภาพมาลง ส่วนพระราชวังต้องห้ามนั้นคือยังไม่เคยไปจริงๆ จนกระทั่งเที่ยวนี้ เพราะตั้งใจไว้แต่แรกแล้วว่าจะรอมาพร้อมกับเพื่อนครั้งนี้ และก็ได้มาจนได้

เนื่องจากเพื่อนมาเที่ยวแค่ ๓ วัน เป้าหมายของการเที่ยวครั้งนี้คือเที่ยวเฉพาะสถานที่ที่สำคัญเท่านั้น สถานที่ที่คนมาปักกิ่งจะต้องไป สุดท้ายแผนการเที่ยว ๓ วัน จึงเป็นดังนี้

วันที่ ๑ (เสาร์ 31 ธ.ค. 2011) ตอนเช้าลงเครื่องบินที่ปักกิ่ง เที่ยวพระราชวังฤดูร้อน (อี๋เหอหยวน) ตอนเย็นนั่งรถไปเทียนจิน พักในเทียนจิน
วันที่ ๒ (อาทิตย์ 1 ม.ค. 2012) เที่ยวในเทียนจิน สวนสาธารณะกลางน้ำ สวนสัตว์เทียนจิน หอคอยโทรทัศน์เทียนจิน (เทียนถ่า) ถนนวัฒนธรรมโบราณ ทิวทัศน์อิตาลี พักในเทียนจิน
วันที่ ๓ (จันทร์ 2 ม.ค. 2012) ตอนเช้านั่งรถกลับมาปักกิ่ง เที่ยวพระราชวังต้องห้าม ถนนเฉียนเหมิน เทียนถาน หวางฝูจิ่ง พักในปักกิ่ง
วันที่ ๔ (อังคาร3 ม.ค. 2012) เดินทางไปสนามบิน บินกลับบ้าน

ทุกอย่างก็เป็นไปตามแผน แต่ก็มีติดขัดพอสมควร วันแรกพอดีมีไปแวะเที่ยวในมหาวิทยาลัยปักกิ่งด้วย แต่ใช้เวลาเดินเยอะเกินไป ก็เลยตกรถไฟรอบที่จองไว้ ต้องรีบไปจองรอบใหม่แต่ก็กว่าจะออกคือตั้งสองทุ่ม แต่ก็ยังดีที่ไม่กระทบต่อแผนมากนัก

เที่ยวปักกิ่งวันแรกแม้จะมีเวลาไปแค่พระราชวังฤดูร้อน แต่ก็คุ้มค่ามากเพราะบังเอิญว่าสองวันก่อนคือวันพฤหัสที่ 29 นั้นหิมะเพิ่งตกลงมา หิมะยังคงตกค้างอยู่จนถึงตอนที่ไปทำให้ได้เห็นทิวทัศน์พระราชวังฤดูร้อนที่ปกคลุมด้วยหิมะสวยงามมาก เดินอยู่ในนั้นนานมาก

และวันที่สองก็เที่ยวในเทียนจินทั้งวัน ไปเที่ยวสวนสาธารณะกลางน้ำซึ่งพื้นน้ำเป็นน้ำแข็งไปหมด ได้ทิวที่ไม่อาจเห็นได้ในไทย ไปเที่ยวสวนสัตว์ดูแพนด้า ขึ้นหอคอยไปชมวิว และปิดท้ายด้วยการไปเดินถนนวัฒนธรรมแล้วก็ทิวทัศน์อิตาลี

ส่วนเที่ยวปักกิ่งวันสุดท้ายนั้นไปหลายที่มาก เป็นการเดินทั้งวันอย่างคุ้มเลย โดยเริ่มจากพระราชวังต้องห้าม แล้วก็เดินผ่านจตุรัสเทียนอันเหมิน ไปยังถนนเฉียนเหมิน ไปกินเป็ดปักกิ่ง แล้วนั่งรถสามล้อต่อไปเทียนถานซึ่งอยู่ใกล้ๆ พอเดินเสร็จก็ตกเย็นพอดีก็ไปเดินหวางฝูจิ่งซื้อของกินและของฝาก

สำหรับเรื่องที่พักนั้นก็เลือกพักที่เทียนจินสองคืน เนื่องจากค่าที่พักถูกกว่า ส่วนที่ปักกิ่งพักแค่คืนเดียวก่อนกลับ

ทั้งสองที่เป็นโรงแรมในเครือเดียวกัน คือโรงแรมฮ่านถิงไคว่เจี๋ย (汉庭快捷饭店) เพียงแต่คนละสาขา โรงแรมฮ่านถิงนี้เป็นโรงแรมราคาถูกๆที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วจีน ในปักกิ่งและเทียนจินเองก็มีโรงแรมนี้กระจายอยู่ตามจุดต่างๆเต็มไปหมด

รูปโรงแรมฮ่านถิงไคว่เจี๋ยที่ข้างๆสถานีรถไฟฟ้าซีซื่อเคยเขียนถึงโรงแรมนี้ไปเมื่อครั้งที่ไปเที่ยววัดกว่างจี้ตอนช่วงที่หิมะตกครั้งแรกเมื่อต้นเดือนธันวาคม

สาขาที่พักในปักกิ่งนั้นเราเลือกพักที่อยู่ใกล้ใจกลางเมืองพอสมควรเลย และอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าสถานีซีซื่อ (地铁西四站) มาก แต่ว่าราคาห้องก็แพงมากตาม เราเลยจองห้องแบบกระจอกสุดราคาพิเศษ แค่ ๑๕๙ หยวน คืออยู่ชั้นใต้ดิน ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีห้องน้ำในตัว ต้องไปใช้ห้องน้ำรวม ซึ่งก็ลำบากแย่อยู่แต่ก็คิดว่าแค่คืนเดียวเอง

ส่วนที่เทียนจินเราเลือกพักที่ห่างใจกลางเมืองไปสักหน่อย แต่ทีพักราคาถูกมาก แค่ ๑๔๙ เท่านั้น ถูกกว่าที่พักในปักกิ่งอีก แต่มีหน้าต่างและมีห้องน้ำในตัวเหมือนปกติ แค่ห้องอาจจะแคบนิดหน่อย แต่ก็พออยู่สองคนได้ไม่มีปัญหา

รูปโรงแรมฮ่านถิงในเทียนจินสาขาถนนหงฉี (红旗路) ซึ่งเราไปพักภาพนี้เบลอไปหน่อย พอดีถ่ายตอนเช้าวันที่กำลังเดินทางออกจากเทียนจินกลับปักกิ่ง ยังเช้ามากแสงไม่ค่อยมี

สภาพห้องที่ไปพักมา ด้านขวาคือส่วนของห้องน้ำ และด้านซ้ายคือส่วนที่นอน แคบมากห้องน้ำนี่จะเห็นว่าแยกห้องส้วมกับห้องอาบน้ำออกจากกัน แต่ใช้ประตูร่วมกัน นั่นคือถ้าเข้าอันหนึ่ง อีกอันก็จะเปิดอ้า แถมไม่มีที่ล็อกด้วย หน้าต่างห้องอาบน้ำก็ใสทีเดียว แต่ยังดีที่มีม่านเตียงนอน ไอ้หลอดๆริมหน้าต่างคือฮีตเตอร์โทรทัศน์กับแอร์ก็มี แต่หนาวแบบนี้เปิดแอร์คือช่วยให้อุ่นขึ้นห้องทานอาหารตอนเช้า
มันก็มีพวกซาลาเปากับข้าวผัดทีนี้ก็ขอเอารูปแต่ละที่ที่ไปมาครั้งนี้มาลงไว้เล่นๆก่อน ไว้จะทยอยเขียนถึงทีละแห่ง

พระราชวังฤดูร้อน (颐和园)


สวนสาธารณะกลางน้ำ (水上公园)


สวนสัตว์เทียนจิน (天津动物园)


พระราชวังต้องห้าม (故宫)


เฉียนเหมิน (前门)


หวางฝูจิ่ง (王府井)-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เทียนจิน
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文