φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นในมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง วิทยาเขตยวี่เฉวียน
เขียนเมื่อ 2012/06/15 16:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 3 ก.พ. 2012

เมื่อพูดถึงหางโจวแล้ว นอกจากเรื่องท่องเที่ยวแล้ว อีกด้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือเรื่องการศึกษา นั่นเพราะมีมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งหนึ่งของจีนตั้งอยู่ นั่นคือมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (浙江大学)

ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ ๓ ของจีน รองจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง (北京大学) และมหาวิทยาลัยชิงหัว (清华大学) ซึ่งอยู่ในปักกิ่งทั้งคู่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (浙江大学) หรือที่เรียกสั้นๆย่อๆว่าเจ้อต้า (浙大) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1897 ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่ง ปัจจุบันมีวิทยาเขตทั้งหมด ๕ แห่ง คือ ยวี่เฉวียน (玉泉), จื่อจินก่าง (紫金港), ซีซี (西溪), จือเจียง (之江), หัวเจียฉือ (华家池)

พื้นที่รวม ๓ กว่าตารางกิโลเมตร นับเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆของจีน

ช่วงที่อยู่ที่หางโจวนั้นได้พักอยู่ที่หอพักของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงวิทยาเขตยวี่เฉวียน ก็เลยได้มีโอกาสรู้จักกับที่นี่มาก วิทยาเขตยวี่เฉวียนนี้เป็นวิทยาเขตหลัก ถ้าพูดว่ามหาวิทยาลัยเจ้อเจียงเฉยๆก็มักจะหมายถึงที่นี่ ป้ายรถเมล์ของที่นี่ก็ใช้ชื่อว่าเจ้อต้า (浙大) เฉยๆ ในขณะที่วิทยาเขตอื่นจะมีชื่อวิทยาเขตต่อท้าย มีขนาดพอประมาณ น่าจะมีนักศึกษาต่างชาติเยอะที่สุดเพราะเป็นที่ตั้งของสถาบันสอนภาษาจีนตั้งอยู่ที่นี่ เพื่อนที่รู้จักส่วนใหญ่ก็คือมาเรียนภาษาก็เลยเรียนกันที่นี่เยอะ

วิทยาเขตยวี่เฉวียนนี้ถือว่าตั้งอยู่ในตัวเมือง แต่ก็เกือบจะเป็นนอกเมือง ล้อมรอบไปด้วยภูเขา อยู่ใกล้ซีหู และใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างวัดหลิงอิ่น (灵隐寺)

ส่วนวิทยาเขตซีซีจะอยู่ใกล้ๆกับยวี่เฉวียน อยู่ใกล้ใจกลางเมืองมากกว่า เรานั่งรถเมล์ผ่านประจำตอนที่เข้าไปในตัวเมือง

วิทยาเขตจือเจียงอยู่นอกเมืองออกไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเฉียนถาง (钱塘江) ใกล้กับหอคอยลิ่วเหอ (六和塔) เคยนั่งรถผ่านตอนไปเที่ยวแถวนั้น

วิทยาเขตจื่อจินก่างอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกตอนเหนือของเมืองซึ่งค่อนข้างจะเป็นชานเมือง ที่นั่นเราเองยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปเหมือนกัน น่าเสียดาย ได้ยินว่าทั้งกว้างใหญ่และสวยงามมากหอพักที่เราพักนั้นเป็นหอพักเก่าของนักศึกษาต่างชาติ คนที่นั่นเรียกสั้นๆว่าเหล่าโหลว (老楼) แปลว่าตึกเก่า มันก็ดูเก่าจริง แต่สภาพห้องก็ใช้ได้ เห็นว่าพวกเด็กทุนจะถูกกำหนดให้มาพักหอนี้ นอกจากนี้ยังเปิดให้คนนอกพักได้ด้วย แต่จะราคาพักแพงกว่า

ส่วนนักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่นั้นจะได้อยู่หอใหม่ซึ่งอยู่ไกลจากหอเก่าไปคนละที่ หอใหม่นี้ค่อนข้างดูหรูกว่า ตึกก็เป็นตึกสูง มีลิฟต์ด้วย

แต่ทั้งนี้หอเก่าดูจะได้เปรียบมากเรื่องการคมนาคม เพราะตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเลย มีป้ายรถเมล์ที่ไปไหนได้ค่อนข้างเยอะ เราพักอยู่ที่นั่นทำให้นั่งรถเมล์ไปเที่ยวได้สบายๆเลย ในขณะที่หอใหม่จะอยู่ค่อนไปทางประตูหลัง ห่างจากป้ายรถเมล์กว่าพอสมควร

ที่เคยเล่าว่ารุ่นพี่ที่นี่ทำอาหารเลี้ยงก็คือที่ตึกเก่านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20120120

และมีอีกรอบที่ตึกใหม่ในวันที่หิมะตก https://phyblas.hinaboshi.com/20120127ครั้งนี้จะเอารูปที่เดินเล่นถ่ายภายในบริเวณวิทยาเขต วันนั้นเป็นวันท้ายๆที่อยู่ที่นั่นแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้เดินเล่นในบริเวณอย่างจริงจัง พอดีว่าเป็นวันหนึ่งที่ท้องฟ้าค่อนข้างสดใสใช้ได้ทีเดียว

ด้านหน้ามหาวิทยาลัย
ข้างๆประตูหน้านี้เป็นจุดเริ่มของรถเมล์ ๒ สาย คือสาย 16 และสาย 79 ทั้งสองสายมีโอกาสได้ขึ้นบ่อยๆทั้งคู่เลยจากด้านหน้าของมหาวิทยาลัยมองออกไปฝั่งตรงข้ามประตูก็จะเป็นถนน และมองไปไกลจะเห็นภูเขา ซึ่งก็คือเขาชีเสียหลิ่ง (栖霞岭) เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ริมซีหู ถ้าหากเดินไปตามถนนนี้จนชนภูเขาแล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงซีหูได้ซีหูส่วนที่อยู่ใกล้ที่นี่มากที่สุดคือส่วนชวีเยวี่ยนเฟิงเหอ (曲院风荷) https://phyblas.hinaboshi.com/20120222

คูด้านหน้ามหาวิทยาลัย

ประตูข้างต่อไปเข้ามาชมด้านในบริเวณบรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้

รูปปั้นท่านประธานเหมาเจ๋อตง (毛泽东)แล้วก็รูปปั้นของอดีตผู้อำนวยการคนหนึ่งชื่อจู๋เข่อเจิน (竺可桢) ส่วนอาคารด้นหลังเป็นหอสมุดด้านหน้าอาคารหอสมุด
โรงพยาบาลภายในมหาวิทยาลัยสนามกีฬา

โรงอาหารแห่งหนึ่งอาคารต่างๆมากมายในบริเวณซูเปอร์ย่านหอพัก

หอที่พวกเพื่อนส่วนหนึ่งพักอยู่ซึ่งเป็นตึกใหม่ ตั้งอยู่ใกล้กับประตูหลังของมหาวิทยาลัย เราแวะมาตรงนี้ประจำ ชั้นล่างเป็นร้านอาหาร
เสียดายไม่ได้มีโอกาสถ่ายหอพักที่ตัวเองอยู่ ทำไมกันนะ ลืมไปสนิทเลย แต่ก็เป็นแค่หอเก่าๆที่ไม่ได้มีอะไรน่าดู และก็อยู่นอกบริเวณมหาวิทยาลัยด้วย ที่เสียดายมากกว่าคือไม่มีโอกาสได้ไปเดินเล่นในวิทยาเขตจื่อจินก่าง อยากรู้ว่าจะกว้างใหญ่และสวยงามสักแค่ไหน ได้ยินรุ่นพี่แนะนำว่าน่าไป ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสไปหางโจวอีกอาจได้แวะไป
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文