φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวสวนสนุกสือจิ่งซานในวันฝนตก
เขียนเมื่อ 2015/07/08 21:47
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 24 มิ.ย. 2015

ไม่เคยไปเที่ยวสวนสนุกมาเป็นเวลานานพอสมควรเลย ยิ่งตั้งแต่พอมาอยู่จีนก็ไม่เคยได้ไป ในปักกิ่งเองก็มีสวนสนุกอยู่เหมือนกันก็อยากลองดูว่าจะเป็นยังไง วันดีคืนดีก็เลยลองชวนเพื่อนไป

ตอนนี้ในปักกิ่งก็มีสวนสนุกหลักๆที่อยู่ในตัวเมืองและไปได้ไม่ยากอยู่ ๒ แห่งคือสวนสนุกสือจิ่งซาน (石景山游乐园) กับฮวานเล่อกู่ (欢乐谷)

สำหรับฮวานเล่อกู่นั้นเป็นสวนสนุกขนาดใหญ่ที่มีสาขาอยู่หลายแห่งในจีนตามเมืองใหญ่ต่างๆ สาขาปักกิ่งก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตามค่าเข้าก็ค่อนข้างแพงคือ ๒๐๐ หยวน

ส่วนสวนสนุกสือจิ่งซานนั้นมีขนาดเล็กกว่าและค่อนข้างเก่า แต่หากเทียบกันแล้วค่าเข้านั้นถูกมาก แค่ ๑๐ หยวนเท่านั้น เพียงแต่ว่าถ้าจะเล่นเครื่องเล่นอะไรก็ต้องไปจ่ายเงินทีละอย่าง ดังนั้นมันจะคุ้มสำหรับคนที่ไม่ได้เล่นอะไรมากมาย ถ้าเล่นเยอะจริงๆก็คงหมดไปหลายร้อยหยวนเหมือนกัน

ครั้งนี้เราอยากประหยัดสักหน่อยและอยากเล่นแค่พอให้ได้ระลึกความหลังไม่ได้กะจะเล่นไปทุกอย่าง และอีกอย่างคือแค่อยากชมบรรยากาศดูว่าสวนสนุกในจีนเป็นยังไงบ้าง ก็เลยเลือกที่จะไปสวนสนุกสือจิ่งซาน

สวนสนุกแห่งนี้สร้างเมื่อปี 1986 มีพื้นที่ ๐.๒๖ ตร.กม. ตั้งอยู่ในเขตสือจิ่งซาน (石景山区) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางตะวันตกของตัวเมืองปักกิ่ง อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าทำให้เดินทางมาได้ง่ายสะดวกเราไปด้วยกันกับเพื่อนอีกคนหนึ่ง นั่งรถไฟฟ้าสาย 1 มาลงที่สถานีสวนสนุกปาเจี่ยว (八角游乐园站) นี่เป็นอีกชื่อหนึ่งของสวนสนุกแห่งนี้ จากนั้นเดินไปทางตะวันตก ข้ามถนนก็จะเจอกับประตูใต้ของสวนสนุก

วันที่ไปบังเอิญว่าอากาศไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ฝนตกปรอยๆตอนช่วงเช้าซื้อบัตรผ่านประตูแล้วเข้าไป ค่าเข้าที่นี่ราคาปกติ ๑๐ หยวน แต่เป็นนักเรียนนักศึกษาก็เลยซื้อบัตรครึ่งราคาได้ ลดเหลือ ๕ หยวนบรรยากาศข้างในวันที่ไปนี้ดูค่อนข้างเงียบเหงา ว่าไปแล้วก็เพราะเป็นวันธรรมดาตอนเช้าๆ แถมยังฝนตกอีกด้วย


อันนี้เรียกว่ารถไฟเหาะเทพแห่งลม (风神过山车, เฟิงเสินกั้วซานเชอ) เป็นรถไฟเหาะแบบที่ปลายตัน พอวิ่นไปสุดก็ต้องย้อนกลับมาสวนสนุกแห่งนี้มีทางรถไฟคั่นกลางอยู่ทำให้แบ่งออกเป็นสองส่วน สำหรับส่วนที่อยู่ใกล้ประตูใต้ซึ่งเราเข้ามานั้นค่อนข้างเล็กกว่าไม่มีอะไรมาก เดินแป๊บเดียวก็ทั่ว ได้เวลาข้ามไปอีกฝั่งฝั่งตะวันตกนี้มีเครื่องเล่นอยู่มากมาย ดังที่มองเห็นได้จากบนสะพานนี้
เครื่องเล่นอย่างแรกที่เราลองเล่นดูก็คืออันนี้ มีชื่อเรียกว่าปีกบิน (飞翼, เฟย์อี้) เวลาเล่นก็แต่ละคนนั่งบนเก้าอี้แล้วพอเริ่มมันก็จะถูกยกขึ้นสูงแล้วก็เหวี่ยงหมุน ค่าเล่นราคา ๒๕ หยวนภาพเวลาที่เริ่มเดินเครื่อง เก้าอี้ถูกยกขึ้นไปหมุนข้างบนสูงพอสมควร เราพูดเล่นๆกับเพื่อนว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาละก็เครื่องเล่นอันนี้มีโอกาสสร้างความเสียหายสูงกว่าเครื่องเล่นอื่นๆทั้งหมด เพราะมันจะเหวี่ยงเราบินไปแล้วไปลับเข้าไปนั่งประจำที่แล้วก็เริ่มออกบิน มันแค่หมุนๆไปเรื่อยๆไม่ได้เสียวมากมายอย่างที่คิดเครื่องเล่นนี้ยกเราขึ้นค่อนข้างสูงเลย ทำให้สามารถเห็นทิวทัศน์ได้ทั่วสวนสนุก แต่เนื่องจากหมุนๆอยู่ก็ไม่ง่ายนักที่จะถ่ายรูปได้ชัด

แม้จะไม่ค่อยเสียวแต่ก็หมุนจนหัวหมุนไปหมด ตอนที่ลงมาใหม่ๆแทบไม่มีทางเดินเป็นเส้นตรงได้เลย


ข้างๆกันมีเครื่องเล่นที่คล้ายๆกัน ชื่อว่าเก้าอี้บินลูกคลื่น (波浪飞椅, ปัวล่างเฟย์อี่) แต่ว่าดูแล้วไม่ได้เสียวเท่าก็เลยไม่ได้เล่นอย่างไรก็ตามรูปที่ติดอยู่กับเครื่องเล่นนั้นก็น่าดึงดูดไม่น้อย แม้ว่าจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเครื่องเล่น ทำให้อดไม่ได้ที่จะถ่ายมาหลายรูปดูแล้วก็รู้จักอยู่หลายเรื่องเลย แต่ก็มีเยอะที่ไม่รู้จัก คิดว่าบางทีคนที่ออกแบบเครื่องเล่นนี้ขึ้นมาคงดูอนิเมะหรือเล่นเกมมาเยอะกว่าเราเสียอีกเราเดินผ่านเครื่องเล่นอีกหลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้มีอันไหนสนใจเป็นพิเศษ ไม่ได้แวะเลย ที่จริงแล้วเครื่องเล่นแต่ละอันก็ไม่เลวหรอก แต่เรากะเล่นแค่อันที่สนใจมากจริงๆเท่านั้นร้านอาหารชิงช้าสวรรค์ใหญ่ (大摩天轮, ต้าหมัวเทียนหลุน) ถ้าอากาศดีก็อยากนั่งชมวิวอยู่ แต่วันนี้ฟ้าครึ้มฝนตก อีกอย่างเครื่องเล่นที่ขึ้นตะกี้ก็ถือว่าได้เห็นทิวทัศน์มุมสูงมากพอแล้วข้างหลังชิงช้าสวรรค์นั้นเป็นทางเข้าบริเวณส่วนที่เรียกว่าโลกแห่งจินตนาการ (梦幻世界, เมิ่งฮว่านซื่อเจี้ย) เขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า dream world แต่แน่นอนว่าไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสวนสนุกดรีมเวิลด์ที่ไทยหรอกพอเดินเข้ามาก็เต็มไปด้วยบ้านที่ให้บรรยากาศเหมือนหลุดเข้ามาในโลกแห่งนิทาน

เต็มไปด้วยพวกร้านที่เล่นเกมต่างๆ เช่นยิงตุ๊กตาส่วนตรงนี้เป็นร้านเกมเข้ามาก็เต็มไปด้วยตู้เกมต่างๆเกมเต้นที่ดึงดูดความสนใจพวกเรามากที่สุดคือเกมเขี่ยเหรียญ ให้หยอดเหรียญลงไปเพื่อดันให้เหรียญอื่นตกลงมา ถ้าเล่นดีๆก็ทำกำไรได้ เพื่อนลองแลกเหรียญมาเล่นดูแล้วก็พบว่ามันเล่นยากมากมาย เหรียญที่หยอดหายไปในเครื่องหมด หมดตัวอย่างรวดเร็วในบริเวณนี้มีพวกเครื่องเล่นแบบสบายๆไม่หวาดเสียวมาก เหมาะกับเด็กๆ
อันนี้เสียปิดซ่อมอยู่ออกจากบริเวณดรีมเวิลด์มา เป้าหมายต่อไปที่เราอยากเล่นก็คืออันนี้มีชื่ออย่างสวยหรูว่ารถเลื่อนปรมาณู (原子滑车, หยวนจึหัวเชอ) เป็นรถไฟเหาะแบบหนึ่ง ค่าเล่น ๓๐ หยวนรถไฟเหาะอันนี้รางมีทั้งบิดเอียงและตีลังกา เสียวพอสมควร แต่ว่าเสียดายที่สั้นไปหน่อย เล่นแป๊บเดียวก็จบ

เนื่องจากคนน้อยทำให้ต้องรอนานกว่าจะเดินเครื่องสักที ตอนที่ไปนั้นเขาเพิ่งจะเล่นจบรอบหนึ่งไปก็เลยทำให้ต้องรอนานยี่สิบกว่านาทีกว่าจะได้นั่ง

ในที่สุดก็ถึงเวลา เข้าประจำที่ออกเดินทางได้ ขณะนั้นฝนยังปรอยๆลงมาเรื่อยๆทำให้กล้องเปียกฝนไปด้วยรถขึ้นไปถึงจุดยอดและกำลังจะดิ่งลงเป็นครั้งแรกได้เวลาทิ้งดิ่งจากนั้นก็มีบิดเป็นเกลียวแล้วก็ตีลังกาจบแล้ว เวลาสนุกๆมันผ่านไปเร็วมากถัดมาเราก็มาเจอกับเครื่องเล่นอันนี้ เป็นของที่ดูแล้วคิดว่าน่าหวาดเสียวมากที่สุดภายในสวนสนุกนี้ มีชื่อว่าบินเต้นกลางอากาศ (空中飞舞, คงจงเฟย์อู่) ค่าเล่น ๒๕ หยวนเมื่อเดินเครื่อง มันก็จะหมุนเหวี่ยงไปมารอบทิศ แล้วก็ยังหมุนไปด้วย เรียกได้ว่าเคลื่อนไหวตลอดเวลา เหวี่ยงหมุนควงส่าย ทำทุกอย่างที่มันจะทำได้ อีกทั้งยังต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบไม่มีจังหวะให้หยุดพักทำใจ
เข้าประจำที่ภาพที่ถ่ายขณะกำลังเล่นอยู่บนเครื่องหมุนตีลังกาไปมา แทบตายทีเดียว แต่ก็สนุกมาก
ถัดมาเราได้เจอรถไฟเหาะอีกอัน อันนี้ชื่อว่ารถไฟเหาะเสินโจว (神舟号过山车, เสินโจวเฮ่ากั้วซานเชอ) คำว่าเสินโจวนั้นเป็นชื่อยานอวกาศของจีน มนุษย์อวกาศคนแรกของจีนก็ถูกส่งขึ้นอวกาศไปในปี 2003 ด้วยยานเสินโจวหมายเลขห้าพอดีว่าเรามาพบรถไฟเหาะอันนี้ช้าไปหน่อย ได้ขึ้นรถไฟเหาะอีกอันไปแล้วก็เลยไม่คิดจะขึ้นอีก ที่จริงน่าเสียดายเพราะอันนี้ค่อนข้างยาวกว่าพอสมควร ราคาก็แพงกว่าด้วย คือ ๕๐ หยวน

แม้ไม่ได้ขึ้นไปเล่นแต่ก็แค่มองๆแล้วก็ถ่ายรูป รถไฟเหาะอันนี้ต่างจากอันที่เรานั่งตรงที่มันเป็นแบบห้อยลงมา แทนที่จะนั่งลงไปบนตัวขบวนรถ
นอกจากรถไฟเหาะแล้วก็ยังมีพวกรถรางที่เช่นสบายๆ เช่นอันนี้คือรถจานบิน UFO (UFO飞碟车, UFO เฟย์เตี๋ยเชอ)แล้วก็ยังมีเครื่องเล่นอื่นๆอีกมากมายที่เห็นแล้วก็มองผ่านๆไป ไม่ได้เล่น แค่ดูเฉยๆมีเครื่องเล่นอันหนึ่งที่พวกเราอยากเล่นกันมาก แต่ก็พบว่ามันปิดอยู่ นั่นคือเครื่องเล่นทิ้งดิ่ง น่าเสียดายที่ไม่ได้เล่น เป็นเครื่องเล่นที่เคยเห็นแต่ไม่เคยมีโอกาสได้เล่น ดูแล้วคงจะหวาดเสียวน่าดูเดินจนทั่วแล้วก็ได้เวลากลับ วันนี้เท่ากับว่าได้เล่นเครื่องเล่นไป ๓ อย่าง รวมแล้วหมดเงินไป ๕+๒๕+๓๐+๒๕ รวมแล้วเป็น ๘๕ หยวน


กลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าเพื่อเดินทางกลับแวะทานมื้อเที่ยงที่ร้านอาจิเซนราเมงในซีตาน
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文