φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเปิดภาคเรียนมหาวิทยาลัยวันแรกในไต้หวันในช่วงที่โรคระบาดยังคงน่าเป็นห่วงอยู่
เขียนเมื่อ 2020/03/02 19:24
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 2 มี.ค. 2020

วันนี้เป็นวันเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยในไต้หวัน เทอมนี้เปิดช้ากว่าที่ผ่านมาทุกปีเนื่องจากสถานการณ์โลกระบาด

ช่วงนี้เนื่องจากเชื้อไวรัส COVID-19 หรือที่ในภาษาจีนนิยมเรียกว่า 武漢肺炎wǔ hàn fèi yán "ปอดบวมอู่ฮั่น" กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก

เป็นเหตุให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆในไต้หวันต่างเลื่อนกำหนดเปิดเทอมกันไปถึง ๒ สัปดาห์ โรงเรียนกำหนดเปิด 25 ก.พ. มหาวิทยาลัยเปิด 2 มี.ค. จากที่เดิมทีควรเปิดตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. แล้ว

ในที่สุดก็ถึงวันเปิดเทอม 2 มี.ค. สถานการณ์ตอนนี้ล่าสุดมีผู้ป่วยในไต้หวัน ๔๑ คนแล้ว เสียชีวิต ๑ คน ในขณะที่ไทยติดเชื้อ ๔๓ คน และเสียชีวิต ๑ คนเช่นกัน

ในสภาวะที่โรคระบาดยังคงสถานการณ์ไม่ดีอยู่แบบนี้ การเปิดเรียนก็มีความเสี่ยง แต่ไต้หวันยังไม่เจอการระบาดในวงกว้างชนิดควบคุมไม่ได้ จึงยังสามารถเปิดเรียนได้

เพียงแต่ทุกคนต้องคอยระวังดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

และถ้าใครเดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยงก็จะต้องกักตัวเอง พยายามไม่ไปไหน ๑๔ วัน ห้ามกินอาหารในโรงอาหาร ต้องซื้อกลับเท่านั้น ออกไปข้างนอกต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอด นี่เป็นข้อปฏิบัติที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด

และเนื่องจากประเทศไทยเองก็อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงเช่นกัน คนที่เพิ่งกลับจากไทยก็ถูกขอความร่วมมือให้ช่วยกักตัวเอง ๑๔ วันเช่นกัน

ทำให้ช่วงนี้เราเองก็ต้องเก็บตัวอยู่ในหอตลอด ไม่ให้ไปนั่งที่ห้องทดลอง ไม่ให้ไปเข้าห้องเรียน ซึ่งจะเต็มไปด้วยนักศึกษาคนอื่นมากมาย

จะออกไปข้างนอกก็แค่เพื่อซื้ออาหารหรือของใช้ที่จำเป็นเท่านั้น ในมหาวิทยาลัยก็มีโรงอาหารอยู่แล้ว อยู่ไม่ไกลจากหอพัก ไม่ต้องออกไปข้างนอก ไม่ต้องเดินไกล

ปกติก็จะออกไปตอนเที่ยงกับตอนเย็นวันละ ๒ ครั้ง และไม่นั่งกินในโรงอาหาร แต่ต้องซื้อกลับมากินที่ห้อง

นอกจากนี้ยังต้องวัดไข้ทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีไข้ด้วย หากมีไข้ต้องไปหาหมอทันที

ยังดีที่แม้จะเก็บตัวอยู่ในห้องก็ยังทำงานได้ และไม่ได้ถูกกักขังให้ออกไปไหนเลยโดยสมบูรณ์ สามารถออกไปซื้ออาหารได้ เท่านี้ก็ไม่รู้สึกว่าลำบากอะไรในการใช้ชีวิต

วันนี้ตอนเที่ยงก็ออกจากหอ เดินไปที่โรงอาหารเพื่อซื้อมื้อเที่ยงกลับมากินที่ห้องเหมือนที่ผ่านมา ชีวิตประจำวันในวันนี้ก็ไม่ได้ต่างจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงวนเวียนไปแบบนี้

แต่สิ่งที่ต่างไปก็คือ วันนี้เปิดเทอมแล้ว บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยจึงดูคึกคักมากทีเดียว

ถึงอย่างนั้น สิ่งที่แตกต่างจากภาคเรียนที่ผ่านมาก็คือ ทุกคนล้วนสวมหน้ากากอนามัย และพยายามไม่คุยกันมาก

ในโรงอาหารเองก็มีกฎห้ามคุยกันระหว่างกินอาหาร โดยมีป้ายเขียนเตือนไว้ โต๊ะบางส่วนถูกนำเก้าอี้ออก ไม่ให้คนนั่งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกัน

ต่อให้ไม่ใช่คนที่อยู่ในช่วงกักตัวก็ตาม แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่ควรกินข้าวในโรงอาหารอยู่ดี เพราะยังไงก็มีความเสี่ยง ฉะนั้นคนในโรงอาหารก็ไม่ได้แออัดเหมือนอย่างวันเปิดเรียนของภาคการศึกษาที่ผ่านมา หลายคนมาซื้อข้าวเสร็จก็กลับไปกินที่ห้อง

แม้แต่ไต้หวันซึ่งไม่ใช่ที่ที่เจอไวรัสระบาดหนัก แต่วิถีชีวิตของผู้คนก็ได้รับผลกระทบ เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ไม่อาจใช้ชีวิตสบายๆอยู่อย่างไม่ต้องกังวลอะไรเหมือนอย่างยามปกติระหว่างเดินจากย่านหอพักของมหาวิทยาลัยชิงหัวซึ่งตั้งอยู่บนเขา ลงไปยังย่านโรงอาหารซึ่งอยู่ด้านล่าง
มาที่โรงอาหารสุ่ยมู่ชานทิง (水木餐廳shuǐ mù cān tīng)บรรยากาศภายในเต็มไปด้วยผู้คน แต่น้อยคนที่จะหันหน้าเข้าหากัน

ตามโต๊ะจะเต็มไปด้วยป้ายที่เขียนว่าห้ามพูดคุยกันระหว่างกินข้าวส่วนป้ายตรงนี้ก็เขียนว่าถ้าไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามคุยกัน แล้วก็บอกแนะนำวิธีป้องกันการติดเชื้อในโรงอาหารนี้มี famili mart ขนาดเล็กๆอยู่ แต่ในเวลาที่คนเยอะแบบนี้ก็จะแน่นจนแทบไม่มีที่เดินโรงอาหารนี้มีอีกประตูเชื่อมกับส่วนร้านค้าภายในอาคาร แต่ว่าในเวลานี้โดนปิดตาย ให้เข้าได้แค่ประตูใหญ่ด้านหน้าเดินมายังโรงอาหารอีกแห่ง เสี่ยวชือปู้ (小吃部xiǎo chī bù) อยู่ข้างๆกันโรงอาหารนี้เล็กกว่า คนแน่นกว่าที่สำคัญคือข้างในมี 7-11 ซึ่งใหญ่กว่า family mart เล็กๆในโรงอาหารใหญ่

ใน 7-11 มีซาลาเปา เหมาะที่จะซื้อถือกลับไปกินต่อแถวยาวเพราะคนเยอะจากนั้นก็เดินกลับ ระหว่างทางเห็นบางจุดมีคนคอยตรวจวัดไข้ สามารถมาวัดไข้ตรงนี้ได้ เขาแนะนำให้ทุกคนมาวัดไข้เผื่อเอาไว้เดินขึ้นเขากลับหอพักบนเขา ไปกินมื้อเที่ยงในห้องตัวเองสำหรับบรรยากาศตอนเที่ยงก็จบลงเท่านี้จากนั้นตอนช่วงเย็นก็ต้องเดินลงมาหาซื้ออะไรกินอีก ก็ถือโอกาสเดินมาตากอากาศตรงทะเลสาบซึ่งอยู่หน้าอาคารโรงอาหาร บรรยากาศกำลังดี อากาศเย็นสบายแล้วแวะมาที่อาคารเฟิงหยวินโหลว (風雲樓fēng yún lóu)อาคารนีี้ก็มีโรงอาหารอีกเหมือนกัน แต่ที่มาครั้งนี้ก็เพื่อแวะมาซื้อขนมปัง ร้านนี้เป็นขนมปังแบบไม่มีคนขาย วางของไว้แล้วให้วางเงินไว้เอง สะดวกดี ราคาถูกด้วย วิธีการขายแบบนี้คงจะใช้ได้เฉพาะในประเทศที่ผู้คนไว้ใจซึ่งกันและกันแล้วก็แวะมาดูที่โรงอาหารสุ่ยมู่ชานทิงอีกทีซื้อน้ำแล้วก็ขนม แล้วก็แวะมาร้านนี้ซื้อเกี๊ยวทอดกลับไปกินที่ห้อง

ชีวิตช่วงนี้ก็ประมาณนี้ และก็คงเป็นอย่างนี้ไปสักพัก ต่อให้พ้นช่วงเวลากักตัวแล้วก็คิดว่าคงไม่ออกไปไหนโดยไม่จำเป็น รอให้สถานการณ์เรื่องโรคระบาดดีขึ้นกว่านี้ก่อน

สถานการณ์ในจีนแผ่นดินใหญ่เริ่มจะคุมได้ และกำลังเข้าสู่ขาลงแล้ว ในขณะที่เกาหลี อิหร่าน อิตาลี และประเทศอื่นๆในยุโรปสถานการณ์กลับเริ่มแย่ลง

สำหรับไต้หวัน รัฐบาลทำงานตั้งใจควบคุมโรคได้ดี สนับสนุนให้คนใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่จำเป็น มีควบคุมการซื้อขาย และเพิ่มจำนวนผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้

ถ้ายังควบคุมได้ดีต่อไป สถานการณ์ก็อาจจะเริ่มไปสู่ขาลงได้ โดยไม่ไปสู่ขั้นที่เลวร้ายเหมือนอย่างในจีนแผ่นดินใหญ่

ก็ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ซินจู๋
-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文