φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasถ้ำซวางหลง จุดชมวิวที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ
เขียนเมื่อ 2012/01/23 10:02
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 22 ม.ค. 2012


หลังจากที่ย้ายมาหางโจวก็ไม่ได้เห็นหิมะอีกเลย จนในที่สุดเมื่อวานนี้ก็ได้เห็นหิมะอีกครั้ง หิมะตกลงมาแล้ว! เพียงแต่ไม่ใช่ที่หางโจวแต่เป็นที่เมืองจินหัว (金华市) เมืองซึ่งอยู่ข้างๆหางโจว เป็นความบังเอิญที่ได้ไปเที่ยวที่นั่นในวันนั้นพอดี ในขณะที่หางโจวกลับยังไม่มีหิมะตกเลย

แต่แม้จะบอกว่าหิมะตก แต่อุณหภูมิก็ไม่ได้ต่ำพอที่จะเห็นทิวทัศน์สวยงามที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ และก็บังเอิญพอดีว่าสถานที่ที่เราวางแผนเที่ยวครั้งนี้อยู่บนเขา เมื่อขึ้นมาบนเขาอากาศก็เย็นขึ้น ทิวทัศน์จึงปกคลุมไปด้วยหิมะเต็ม

สถานที่ที่เรามาเที่ยวครั้งนี้เรียกว่าจุดชมวิวรอบถ้ำซวางหลง (双龙风景区) อยู่บนเขาระดัยความสูงจากระดับน้ำทะเล ๕๒๐ เมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองจินหัวแค่ ๘ กิโลเมตร สามารถนั่งรถเมล์มาจากตัวเมืองแป๊บเดียวก็ถึง

คำว่าซวางหลงนั้นแปลว่ามังกรคู่ เกิดจากการที่มีหินย้อยในถ้ำคู่หนึ่งหน้าตาเหมือนมังกรสองตัวมาก ถ้ำนี้ก็เลยได้ชื่อตามนี้

เกี่ยวกับมังกรคู่นี้มีเรื่องเล่ากันว่าเมื่อก่อนแถวนี้เกิดทุพิกภัยแห้งแล้งอย่างหนัก มีมังกรสองตัวคือมังกรเขียวกับมังกรเหลืองได้ช่วยขโมยน้ำจากสวรรค์มาเพื่อช่วยปราชาชน เมื่อนางฟ้าบนสวรรค์รู้เข้าจึงลงโทษโดยการล่ามติดกับหินแล้วขังไว้ในถ้ำ


จุดชมวิวรอบถ้ำซวางหลงนั้นไม่ได้มีแค่ถ้ำซวางหลงแต่ยังมีสถานที่อื่นๆที่อยู่รอบๆซึ่งต้องเดินลึกเข้าไป โดยปกติเวลาจ่ายค่าเข้าชมต้องจ่ายรวมทั้งหมด ไม่สามารถจ่ายเพื่อเข้าชมแค่ถ้ำซวางหลงได้ ซึ่งบัตรรวมนี้ราคาแพงมากถึง ๙๐ หยวน ดังนั้นถ้าจะมาก็ต้องวางแผนให้ดีเพราะเที่ยวทั้งหมดนี่น่าจะใช้เวลาหลายชั่วโมงมาก โดยเฉพาะถ้าเดินเอา สถานที่แต่ละแห่งก็อยู่ห่างกันมากๆเลยด้วย

สถานที่ในบริเวณนั้นได้แก่ ถ้ำซวางหลง (双龙洞), ถ้ำปิงหู (冰壶洞), ถ้ำเอ้อร์เซียน (二仙洞), ถ้ำเถาหยวน (桃源洞), ถ้ำเฉาเจิน (朝真洞), ถ้ำเซียนพู่ (仙瀑洞), วัดหวงต้าเซียน (黄大仙祖宫), ปราสาทเก่าซวางหลง (双龙古堡)

จะเห็นว่าส่วนใหญ่มีแต่ถ้ำเต็มไปหมด เพราะจุดขายของพื้นที่จุดชมวิวบริเวณนี้คือถ้ำจำนวนมากมาย ในถ้ำแต่ละแห่งนั้นเส้นทางเที่ยวค่อนข้างอันตราย ต้องมีคนนำเที่ยวช่วยไม่เช่นนั้นอาจไม่ปลอดภัย ดังนั้นจึงเข้าใจว่าทำไมค่าเที่ยวที่นี่ถึงได้แพงนัก

บังเอิญโชคดีในการเที่ยวครั้งนี้ได้เจอกับคุณลุงคุณป้าคู่หนึ่งซึ่งมาเที่ยวพร้อมกันพอดี เขาดูใจดีเป็นมิตรดีเข้ามาชวนเราคุย เขาบอกว่ามาเที่ยวกันสองคน โดยตะลุยไล่เที่ยวไปตามเมืองต่างๆโดยนั่งรถไฟเที่ยวไปทีละเมือง โดยเริ่มจากเมืองฝูโจว (福州市) ในมณฑลฝูเจี้ยน (福建省) ซึ่งอยู่ทางใต้ลงไป แล้วก็เดินทางขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ จนมาถึงเมืองนี้ เป้าหมายต่อไปก็จะไปหางโจวด้วย ดูเหมือนเขาจะชอบเที่ยวธรรมชาติเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงที่เราไปเป็นช่วงตรุษจีนพอดี คนก็เลยน้อยมาก เห็นเขาบอกว่า ๒ โมงก็จะปิดแล้ว (จากที่ปกติจะปิด ๔ โมงครึ่ง) แต่เราไปถึงที่นั่นก็ ๑๐ โมงครึ่งเข้าไปแล้ว จึงมีเวลาน้อยเต็มที่

และซ้ำร้ายกว่านั้นคือเส้นทางทั้งหมดต้องเดินไกลมาก ถ้าเป็นช่วงปกติที่คนเยอะน่าจะหารถบริการถูกๆง่ายๆได้ แต่ช่วงนี้แทบหาเงาคนอื่นไม่เจอเลย ต้องเดินเอาอย่างเดียว

ที่ได้ไปมาก็มีแค่ถ้ำซวางหลง ถ้ำปิงหู แล้วก็วัดหวงต้าเซียน แล้วก็มีไปที่ถ้ำน้ำตกเซียน แต่ว่าตอนที่ไปถึงเขาปิดก่อน ทั้งๆที่เพิ่งบ่ายโมง เศร้าเลยทีเดียว เพราะกว่าจะมาถึงนี่ได้ต้องปีนเขาขึ้นมาไกล ไม่คิดว่าเขาจะปิดเร็วกว่ากำหนด (แค่ตามกำหนดคือ ๒ โมงนี่ก็ถือว่าเร็วมากแล้วด้วย)

แค่คิดว่าได้ไปเท่านี้ก็คุ้มแล้ว เพราะที่เหลือก็คือเป็นถ้ำต่างๆอีกหลายแห่ง เราได้ไปถ้ำซวางหลงกับถ้ำปิงหูเท่านี้ก็คิดว่าน่าจะพอ แม้จะเสียดายค่าบัตรผ่านที่จ่ายไปถึง ๙๐ หยวนแต่ใช้ไม่คุ้มก็ตาม แต่ถ้าเดินเที่ยวครบทุกถ้ำนี่อาจต้องเดินทั้งวันจริงๆ และเราจะไม่มีเวลาได้ไปเที่ยวที่อื่นในเมือง แถมไหนๆหิมะก็ตกแบบนี้เดินเที่ยวข้างนอกน่าจะคุ้มกว่า

หน้ำทางเข้าของจุดชมวิวรอบถ้ำซวางหลงแผนที่ มองแล้วรู้สึกได้เลยว่าบริเวณมันกว้างมากจริงๆก่อนอื่นต้องซื้อตั๋วตรงนี้ สองคนในภาพนี้คือคุณลุงกับคุณป้าที่มาเที่ยวด้วยกันได้เวลาเดินเข้า ทิวทัศน์รอบข้างตอนนี้ปกคลุมไปด้วยหิมะเต็ม ทำให้อดใจไม่ได้ที่จะถ่ายภาพเก็บมามากมาย
น้ำตกที่ไหลออกมาจากถ้ำ เนื่องจากช่วงนี้อุณหภูมิในถ้ำสูงกว่าภายนอกทำให้น้ำที่ออกมาอุ่นกว่า เลยเห็นเป็นไอน้ำขึ้นเต็มไปหมดเหมือนบ่อน้ำร้อนเลยเดินไม่นานก็มาถึงปากทางเข้าถ้ำซวางหลงข้างในมีคนคอยเก็บบัตรอยู่ทางเข้าถ้ำนั้นต้องลอดผ่านช่องซึ่งเตี้ยมากๆ จะเข้าต้องนอนหงายบนเรือแล้วเขาจะปล่อยให้เรือแล่นผ่านช่องแคบนี่ ระหว่างทางถ้าใครเผลอลุกขึ้นมาอาจหน้าแหกได้เข้ามาถึงภายในถ้ำแล้ว ในนี้เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยมากมายสวยงาม ยิ่งเขาเปิดไฟเล่นแสงสียิ่งดูสวยงาม แต่ถึงอย่างนั้นก็รู้สึกว่าการใช้ไฟประดับแบบนี้มันไม่ใช่ความงามของธรรมชาติที่แท้จริงเลยไม่รู้สึกชื่นชมเต็มที่นัก
ข้างในมีไกด์คอยนำทางและบรรยาย ในถ้ำนี้ปล่อยให้เดินเองอาจอันตรายได้ต้องมีคนนำเสียดายว่าภาพที่ถ่ายในถ้ำนั้นถ่ายติดออกมาได้ไม่มากเท่าที่ควรเพราะข้อจำกัดเรื่องแสง กล้องที่ใช้เป็นแค่กล้องราคาถูกๆถ้าไม่ตั้งใจมือนิ่งๆถ่ายจะได้ภาพที่ไม่ชัดเลย เลยมีภาพชัดๆมาให้ดูน้อยจากตรงนี้จะเข้าสู่บริเวณต่อไปคือถ้ำปิงหู คำว่าปิงหูมีความหมายว่าไหน้ำแข็ง แต่ไม่ได้มีน้ำแข็งอยู่จริงๆ แค่มีส่วนที่คล้ายๆเท่านั้น
เขามีชี้ให้ดูว่ามีเต่าอยู่ด้วย แต่ว่าเสียดายที่ถ่ายไม่ได้มืดเกินมาถึงน้ำตกในถ้ำ จุดนี้ก็มีคนคอยปริการถ่ายรูปให้ด้วย
เดินขึ้นไปแล้วถ่ายจากด้านบน
เมื่อเดินต่อไปเรื่อยๆทางก็สูงขึ้น ระหว่างทางก็มีน้ำตกให้ชมอยู่ตลอด


และแล้วหลังจากเดินในถ้ำมานานเกือบครึ่งชั่วโมง ก็เจอแสงสว่างออกสู่โลกภายนอกทางขึ้นออกสู่ข้างนอกแล้วก็ออกมาข้างนอก ตอนที่เข้ามานี่ทางเข้าเป็นปากถ้ำใหญ่โต คิดไม่ถึงว่าทางออกจะมาโผล่ข้างในบ้านเล็กๆหลังหนึ่งป้ายถ้ำปิงหู (冰壶洞) ที่ด้านนอกทางออกการเที่ยวเล่นในถ้ำก็จบแต่เพียงเท่านี้ น่าจะถือว่าเป็นถ้ำที่สั้นและธรรมดามาก ไม่ได้มีอะไรให้รู้สึกสนใจเป็นพิเศษ แถมเรารู้สึกว่าไหนๆข้างนอกก็หิมะตกออกจะสวย จะมัวแต่เที่ยวในถ้ำก็ยังไงอยู่ อยากรีบออกไปชมทิวทัศน์ภายนอกเร็วๆ

ตอนต่อไปจะพาไปชมบรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนในบริเวณนี้ รวมถึงวัดหวงต้าเซียน สำหรับคนที่มาจากบ้านเมืองเขตร้อนอย่างเรา ทิวทัศน์แบบนี้น่าจะดูมีความหมายกว่ามากมาย

อ่านต่อ
https://phyblas.hinaboshi.com/20120125
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文