φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเขามั่วกัน เราก็มั่วตาม
เขียนเมื่อ 2012/03/13 11:11
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#พุธ 1 ก.พ. 2012


ช่วงที่อยู่หางโจว มีวันนึงเราได้ไปเที่ยวปีนเขามาด้วย

ที่จริงตอนแรกไม่ได้คิดจะไปเลยเพราะเป็นฤดูหนาว บนเขาก็ยิ่งหนาว แต่ก็อยากจะลองไปปีนสักครั้ง

แล้วพอลองหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆแถวนั้น ก็มาติดใจกับชื่อเขาลูกนึง ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดข้างๆหางโจว เขานั้นมีชื่อว่าเขามั่วกัน (莫干山, มั่วกันซาน)

เขามั่วกันนั้นสูง ๗๒๔ เมตร ตั้งอยู่ในอำเภอเต๋อชิง (德清) จังหวัดหูโจว (湖州) เป็นจังหวัดข้างๆหางโจว ครั้งก่อนเราได้ไปเที่ยวชมไผ่ที่อำเภออานจี๋ https://phyblas.hinaboshi.com/20120128

อานจี๋เองก็อยู่ในจังหวัดหูโจวเช่นกัน อยู่ติดกันนี่เอง อานจี๋นั้นได้ชื่อว่าเป็นแดนไผ่ มีไผ่เยอะเป็นพิเศษ ที่เต๋อชิงนี้เองก็เช่นกันเพราะว่าอยู่ข้างๆกัน เต็มไปด้วยไผ่ไม่แพ้กัน ทิวทัศน์ดงไผ่บนเขานี้ก็เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดอย่างหนึ่ง

เขามั่วกันอยู่ไม่ไกลจากหางโจว ห่างแค่ ๖๐ กิโลเมตร พอจะมีชื่อเสียงอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เด่นอะไรเพราะรอบๆหางโจวนั้นมีภูเขาที่คนนิยมไปเที่ยวอยู่เต็มไปหมดอยู่แล้ว

ที่นี่ถูกเดอะนิวยอร์กไทมส์จัดให้อยู่ใน ๑ ใน ๔๕ สถานที่ที่น่าไปในปี 2012 ด้วย

http://travel.nytimes.com/2012/01/08/travel/45-places-to-go-in-2012.html?pagewanted=2

แต่จากการคุยกับคนท้องถิ่นที่นั่นเขาบอกว่าเขาอยู่ที่นี่มานานไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจเลย แต่คนจากที่อื่นกลับนิยมมาเที่ยวกันเยอะแยะ แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คนในท้องถิ่นจะไม่รู้สึกว่าของที่อยู่กับตัวเองมีความน่าสนใจแค่ไหน

ภายในบริเวณเต็มไปด้วยบ้านพักตากอากาศมากมายให้นักท่องเที่ยวมาพัก แต่เห็นเขาบอกว่าช่วงนี้ฤดูหนาวไม่มีใครมาพักก็เลยปิดหมด ส่วนใหญ่คนจะมาฤดูร้อนกันมากกว่า เพราะเขาจะขึ้นเขามาหลบร้อนกัน

แต่การมาในฤดูหนาวก็ทำให้ได้เห็นหิมะด้วยที่บนส่วนยอดเขา เพราะเมื่อวันก่อนมีฝนตกลงมา แต่สำหรับบนยอดเขาแล้วมันจะตกลงมาเป็นหิมะ และหิมะนั้นก็ยังคงหลงเหลือให้ได้ชม แต่ต้องขึ้นไปใกล้ๆยอดเขาจริงๆถึงจะได้เห็น

ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่มีบุคคลมีชื่อเสียงในอดีตหลายคนแวะมาใช้เป็นที่ทำงานหรือที่พักผ่อน เช่นเจียงไคเชก (蒋介石, เจี่ยงเจี้ยสือ) อดีตผู้นำสาธารณรัฐจีน เคยแวะมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ที่นี่ และยังใช้เป็นสถานที่จัดประชุมอะไรต่างๆตามโอกาสอีกหลายครั้งการเดินทางเราเริ่มจากไปขึ้นรถที่ท่ารถสถานีเหนือ (汽车北站, ชี่เชอเป่ย์จ้าน) ของหางโจวเพื่อนั่งรถทัวร์ไปลงที่เต๋อชิง

แล้วก็มาถึงสถานีเต๋อชิงหลังจากนั้นเราก็หลงวนเวียนในเมืองหาทางไปเขามั่วกันอยู่นานเลย เพราะข้อมูลที่เตรียมมาบอกไม่ชัดเจน พอมาถึงแทบจะต้องถามคนแถวนั้นเพื่อหาข้อมูลเอาเอง

แล้วเราก็หาท่าขึ้นรถเมล์เพื่อไปเขามั่วกันจนได้ แล้วก็นั่งมาลงตรงทางขึ้นเขา แถวนั้นมีรถตู้จอดอยู่สำหรับบริการพานักท่องเที่ยวขึ้นเขาเราคุยกับคนขับแล้วก็ตกใจกับราคาขึ้นเขาว่าแพงถึง ๓๐ หยวน ถ้าต้องจ่ายจริงๆคงจะแย่เลยเพราะเดี๋ยวขึ้นไปยังต้องจ่ายค่าผ่านประตูอีก ๘๐

เราก็พยายามต่อ แต่คุยไปคุยมาก็ได้ความว่างั้นจ่าย ๖๐ แล้วเขาจะพาผ่านเข้าประตูไปเลย เท่ากับว่าเราไม่ต้องเสีย ๘๐ แล้ว เสียแค่ ๖๐ แถมได้รถไปส่งถึงข้างบน เฮ!แต่ยังไม่จบแค่นั้น พอเราขึ้นมาถึงด้านบนตรงหน้าประตูทางเข้าปรากฏว่าพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเขาเดินปีนเขาเที่ยวอยู่ คนขับรถคนนี้ก็รีบลงไปคุยกับพวกเขา และเสนอจะขับรถพาเที่ยวภายในบริเวณให้

แล้วเขาก็ถามเราด้วยว่าจะไปกับเขาด้วยมั้ย เขาคิดให้เพิ่มจากเมื่อกี้ ๔๐ รวมเป็น ๑๐๐ หยวน เราก็ลองคิดดู ถ้าหากว่าต้องเดินเองมันก็คงเหนื่อยแย่แน่ หนทางมันไกล และอีกอย่างคือถ้าเดินรวมกลุ่มกับนักท่องเที่ยวชาวจีนจะได้ชวนคุยฝึกภาษาไปด้วย แบบนี้น่าจะได้ประโยชน์กว่า

ว่าแล้วเราก็เข้าร่วมกลุ่มนี้ไปด้วยตามระเบียบ ซึ่งถือว่าโชคดีจริงๆที่บังเอิญมาเจอกลุ่มนี้

เป้าหมายแรกเขาพามาที่ศาลาชิงเหลียง (清凉亭) เป็นทางผ่านไปยังจุดชมวิวจุดหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับปากทางเข้า เขาให้เราเดินผ่านตรงนี้เข้าไปเมื่อเดินเข้าไปจะถึงจุดชมวิวที่เรียกว่าซวี่กวางไถ (旭光台) กลุ่มคนที่เห็นอยู่นี่ก็คือกลุ่มคนจีนที่มากับเราด้วย มี ๖ คน เป็นเด็กเล็กซะ ๒
บ้่านที่เห็นอยู่นี่ไม่แน่ใจว่าใช้ทำอะไรเหมือนกัน เท่าที่ดูน่าจะเอาไว้ใช้งานตามโอกาสต่างๆ
มองเข้าไปข้างในตัวบ้านทิวทัศน์ที่มองจากตรงนี้ เสียดายว่าหมอกหนาเลยเห็นอะไรไม่ชัดเลย ทั้งๆที่ตอนเช้าดูพยากรณ์อากาศ เห็นเขียนบอกว่าอากาศจะดีก็เลยมาปีนเขา แต่ก็พลาดซะแล้วจากนั้นเราก็กลับขึ้นรถแล้วก็ไปยังจุดต่อไป ตรงนี้เรียกว่าหมู่บ้านอู่หลิง (武陵村) เป็นอดีตบ้านพักตากอากาศและที่ทำงานของเจียงไคเชกเข้ามาในตัวอาคารก็เป็นห้องที่มีจัดแสดงอะไรต่างๆนี่ก็ห้องนอนของเจียงไคเชกห้องประชุมอาคารอื่นๆในบริเวณ


ทิวทัศน์ที่มองจากจุดนี้ดูแล้วไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะหมอกแรงด้วยแหละแล้วก็มีโรงแรมด้วย

แล้วเราก็ไปยังจุดต่อไป คราวนี้เขาพาเราไปเดินป่าไผ่และน้ำตก โดยรถจอดข้างถนนหน้าทางเข้าป่าไผ่ แล้วให้เราเข้าไปเดินเล่นในนั้นเองแล้วก็กลับมาที่เดิมแล้วเราก็ออกเดินทางเข้าสู่ดงไผ่

ศาลาริมหน้าผา ดูสวยเด่นกลางดงป่าไผ่ก็มีศาลาอยู่ประปรายตามทาง
เราเดินลงมาเรื่อยๆก็มาถึงบริเวณน้ำตก แล้วก็เดินเล่นอยู่ในบริเวณนั้นกลุ่มที่มาด้วยกันเขามีเด็กมาด้วยก็เลยอาจจะช้านิดหน่อย เขาก็เล่นไป เราก็เดินถ่ายรูปไป
สุดท้ายก็เดินกลับขึ้นไปขึ้นรถ

เป้าหมายต่อไป เขาพาเราขึ้นไปบนส่วนยอดเขา แล้วให้เราเดินเล่นตรงทางเดินแถวนั้น บนยอดเขาอากาศหนาวมาก มีหิมะด้วย
ตุ๊กตาหิมะ มีคนมาปั้นทิ้งเอาไว้ ไม่รู้ว่าใคร ปั้นไว้เมื่อไหร่

เสร็จแล้วเขาก็พาเราไปเที่ยวจุดสุดท้าย

แถวนี้เป็นทางเดินลาดเขาธรรมดาที่มีรูปปั้นและศาลาประดับอยู่ตามทาง แต่เขาให้เราเดินจากด้านบนไปยังด้านล่าง เพื่อความง่าย เขาบอกว่าให้เดินไปสุดทาง เขาจะขับรถไปรอด้านล่างรูปปั้นลิงแห่งปีนักษัตร ไอ้ขาวๆข้างบนนั่นคือเขาเอาก้อนหิมะไปแปะเองน่ะรูปปั้นไก่ เขาเอาเด็กขึ้นไปขี่ด้วยรูปปั้นงูรูปปั้นวัวรูปปั้นกระต่าย อันนี้มันตัวเล็กเขาเลยขึ้นไปขี่ไม่ไหวรูปปั้นม้ารูปปั้นหมูและก็มีอื่นๆอีกรวมแล้วครบ ๑๒ ตามปีนักษัตร ปิดท้ายด้วยมังกรแล้วเราก็เดินต่อไปตรงนี้ก็มีบ่อที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวโยนเศษเหรียญลงไปเพื่อความเป็นศิริมงคลอะไรต่างๆดังที่เจอได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปเนื่องจากไม่มีคนเห็น พวกกลุ่มที่มาด้วยกับเราเขาก็พยายามจะเอาเศษเหรียญที่คนโยนไว้ในบ่อขึ้นมา (...เล่นกันงี้เลยแฮะ) แต่ไม่สำเร็จภาพอื่นๆในบริเวณระหว่างทางเดินลงไปเรื่อยๆ

แล้วเราก็ลงมาจนถึงบริเวณที่คนขับรถจอดรออยู่หลังจากนั้นเขาก็ขับรถพาเรากลับลงจากเขา เราก็นั่งรถเมล์ต่อกลับตัวเมือง โดยนั่งไปพร้อมกับนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มที่มาด้วยนี้ เขาแนะนำเราว่าถ้าจะกลับหางโจวไม่ต้องไปถึงท่ารถก็ได้ ให้ตามเขาไป เขาจะพาไปยังจุดที่สามารถโบกข้างทางได้ และเขาก็ไปรอรถพร้อมกับเราและช่วยโบกรถให้ เราก็นั่งรถนั้นกลับหัางโจว

ก็ถือเป็นวันที่สนุกทีเดียว แม้ว่าจะรู้สึกเสียดายที่ขึ้นเขาแล้วดันไปเจอหมอก แต่ก็ได้เที่ยวพร้อมกับกลุ่มคนจีนที่เจอโดยบังเอิญ และก็ได้เห็นน้ำใจเขาที่มาช่วยเรารอรถ ถือว่าเป็นเที่ยวที่รู้สึกคุ้มค่า เป็นประสบการณ์ที่ดี

เที่ยวเขามั่วกัน เราก็ไปมั่วเที่ยวตามเขา ไปด้วยกัน สนุกจริงๆ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文