φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวนภายใต้หิมะ
เขียนเมื่อ 2012/03/18 11:13
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#18 มี.ค. 2012

วันนี้ที่หิมะตกที่ปักกิ่งอีกแล้ว เป็นหิมะที่มาแบบไม่คาดคิดเลย เพราะคิดว่าฤดูหนาวกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วแท้ๆ อากาศก็อุ่นขึ้นเรื่อยๆ

แต่เมื่อวานนี้ท้องฟ้ากลับปกคลุมไปด้วยหมอก พอตกเย็นฝนเริ่มลงเม็ด แต่ก็ยังไม่ได้กลายเป็นหิมะ

แต่เมื่อเช้านี้พอตื่นขึ้นมากลับพบว่า หิมะเต็มไปหมดเลย!

ภาพถ่ายจากหอพัก ซึ่งอยู่ชั้น ๘ถามเพื่อนจึงรู้ว่าหิมะตกตั้งแต่ประมาณตี ๒ ซึ่งเรานอนแล้ว และตกอย่างหนักมากด้วย ทำให้ตอนเช้าเห็นหิมะหนา

น่าเสียดายว่าอุณหภูมิไม่ต่ำมาก เห็นแววว่าหิมะจะอยู่ได้ไม่นานก็ละลายแล้ว ดังนั้นเราจึงรีบวางแผนเพื่อจะออกไปเดินเล่นข้างนอกทันที และก็ออกไปตอน ๘ โมงครึ่ง

เป้าหมายคราวนี้คือกะจะเดินชมเมืองไปเรื่อยๆ เริ่มจากบริเวณหอพักที่ตัวเองอยู่ ไล่ไปเรื่อยๆจนถึงสนามกีฬาแห่งชาติ (国家体育场, กั๋วเจียถี่ยวี่ฉ่าง) หรือที่เรียกกันเล่นๆว่ารังนก (鸟巢, เหนี่ยวเฉา)

ระหว่างทางที่จะเดินไปที่นั่น สถานที่สำคัญหนึ่งที่ต้องผ่านก็คือสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวน (元大都城垣遗址公园)

สวนสาธารณะแห่งนี้มีลักษณะแปลกคือเป็นสวนที่ทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามริมน้ำตลอดทาง เริ่มไล่ตั้งแต่แถวหมิงกวางเฉียว (明光桥) ทอดไปทางเหนือเรื่อยๆ ยาวประมาณ ๒ กิโลเมตร สุดที่แถวสถานีรถไฟฟ้าซีถู่เฉิง (地铁西土城站) แล้วเลี้ยวต่อไปทางตะวันออกเป็นระยะทางประมาณ ๗ กิโลเมตร ยาวไปจนสุดแถวเสาเย่าจวีเฉียว (芍药居桥) รวมแล้วก็ราวๆ ๙ กิโลเมตร

ยาวขนาดนี้แน่นอนว่าเราเดินตลอดทางไม่ไหวแน่ สำหรับที่ไปเดินมาวันนี้เป็นแค่ส่วนสั้นบริเวณตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าหมู่ตานหยวน (地铁牡丹园站) ไปตามทางถนนเป๋ย์ถู่เฉิงซี (北土城西路) จนถึงสถานีรถไฟฟ้าเป๋ย์ถู่เฉิง (地铁北土城站) ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตรเท่านั้นเอง

สำหรับที่มาของสวนสาธารณะนี้นั้นคือเมื่อสมัยราชวงศ์หยวนที่นี่ได้มีการสร้างกำแพงล้อมเมืองพร้อมกับคูล้อมเมืองไว้ที่บริเวณนี้ซึ่งเป็นหน้าด่านที่อยู่บริเวณทางตอนเหนือของตัวเมือง ปัจจุบันซากกำแพงเมืองนั้นได้พังทลายไปเกือบหมดเหลือแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ว่าตัวคูยังอยู่ เขาจึงได้อนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้ไว้และเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะยาวตลอดแนวคู นอกจากนี้ยังสร้างอะไรเพิ่มเติม บางส่วนก็เป็นการสร้างตามสิ่งที่เคยมีอยู่ในบริเวณนั้นในอดีตภาพถ่ายระหว่างเดินจากหอพักไปหมู่ตานหยวน


ถึงสถานีรถไฟฟ้าหมู่ตานหยวนแล้ว ตรงจุดนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเดินเล่นในสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวนแห่งนี้คูล้อมเมือง ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนยังเป็นน้ำแข็งอยู่ แต่ตอนนี้ละลายเป็นน้ำธรรมดาแล้วเพราะอากาศกำลังอุ่นขึ้นเตรียมเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเราเดินไปตามทางข้างหน้านี้และถ่ายตามทางไปเรื่อยๆ ภาพทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยสีขาวระหว่างทางนั้นสวยงามจนอดใจไม่ถ่ายไม่ได้
ตามคูจะเห็นว่ามีสะพานเล็กๆให้ข้ามอยู่ประปรายขึ้นไปถ่ายคูด้านหน้าจากบนสะพานข้ามสะพานไปอีกฝั่งก็จะเป็นสวนที่กว้างกว่าฝั่งเมื่อครูเล็กน้อย ซึ่งตอนนี้ก็ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนสวยงามมากเดินไปเรื่อยๆผ่านสถาบันวิจัยฟิสิกส์บรรยากาศด้วยออกมาเดินริมถนนต่อ

ถึงสถานีรถไฟฟ้าเจี้ยนเต๋อเหมินแล้ว นั่นแสดงว่าเราเดินมาเป็นระยะทางหนึ่งสถานีรถไฟฟ้าแล้วทิวทัศน์รอบๆบริเวณรถไฟฟ้า หิมะขาวเต็มพื้นสวยมาก
หลังจากผ่านสถานีรถไฟฟ้าตรงนี้ไปเราก็ยังคงเดินต่อไปข้างหน้าเรื่อยๆ และถ่ายไม่หยุดตลอดทางสะพานใหญ่ที่ตัดผ่านคู สำหรับรถข้าม เราก็ต้องเดินลอดใต้สะพานไปแถวๆนี้เริ่มเห็นพวกของประดับเยอะขึ้น พวกนี้ถูกวางไว้เพราะมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์

สะพานเล็กมุมนี้สวยเรายังได้เห็นผู้คนที่มาทำกิจกรรมต่างๆภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ เช่นกลุ่มนี้เขามาเต้นแอโรบิกคุณป้าคนนี้มาเป่าหูหลุซือ (葫芦丝) เป็นเครื่องดนตรีเป่าชนิดหนึ่งของจีน มีลักษณะคล้ายน้ำเต้าคุณลุงคนนี้มาตกปลาเดินไปเดินมาเล่าไปเล่ามาก็มาถึงสถานีรถไฟฟ้าต่อไป นั่นคือสถานีเป๋ย์ถู่เฉิงแล้วพอถึงตรงนี้แล้วเราก็ไม่ได้เดินไปตามทางสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวนต่อแล้ว แต่่เดินขึ้นไปทางเหนือเพื่อจะมุ่งหน้าไปยังสนามกีฬาแห่งชาติ

ถนนที่เราจะเดินต่อขึ้นไปทางเหนือคือถนนเป่ย์เฉิน (北辰路) ซึ่งเป็นถนนที่มีเอกลักษณ์ โดยถนนนี้แบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยมีถนนคนเดินโล่งๆอยู่ตรงกลาง เราเดินไปตามทางเดินนี้
หันไปทางซ้ายก็เจออาคารห้างสวยๆแห่งหนึ่ง ชื่อว่า ไอ้เจียจูเป่าเฉิง (爱家珠宝城) ออกแบบให้ดูคล้ายสถาปัตยกรรมอิสลาม เราไม่ได้ลองเข้าไปเพราะมาถึงก่อนเวลาเปิดห้าง ห้างนี้เปิดตอน ๑๐ โมง มาเร็วไปหน่อยเดียวเอง
ภาพถ่ายข้างทาง โดยมองไปฝั่งซ้ายตลอด มีพวกตึกที่ดูมีเอกลักษณ์น่าสนใจอยู่เยอะ เพราะทางโน้นคือที่ตั้งของสวนชนเผ่าแห่งจีน (中华民族园) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ เป็นที่ที่เอาสิ่งก่อสร้างของชนเผ่าต่างๆในจีนมารวมอยู่ด้วยกันแล้วทำเหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์
เมื่อเดินมาถึงทางแยกเราก็มองไกลๆพบว่าฝั่งโน้นเป็นย่านที่เต็มไปด้วยอาคารแปลกๆสวยๆเต็มไปหมดแต่ก็ไม่ได้ข้ามไปทางโน้น ได้แต่มองและถ่ายจากไกลๆ เพราะเป้าหมายตอนนี้คือต้องรีบเดินไปให้ถึงแถวสนามกีฬาแห่งชาติก่อนที่หิมะจะละลายเกลี้ยง ซึ่งแดดร้อนในช่วงสายก็ทำให้หิมะร่อยหรอลงทุกทีแล้ว


เมื่อผ่านแยกนี้ไปเราก็มาถึงยังบริเวณแถวศูนย์กีฬาโอลิมปิกหลังจากนั้นเราก็เดินในบริเวณศูนย์กีฬาโอลิมปิก และสวนสาธารณะโอลิมปิกต่อ ที่นั่นเป็นย่านสนามกีฬาต่างๆมากมาย ซึ่งถูกใช้ตอนช่วงจัดงานกีฬาโอลิมปิก มีชื่อเสียงมากในแง่ที่เป็นจุดรวมสถาปัตยกรรมแปลกๆหลายอย่าง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文