φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสุดยอดกายกรรมจีนที่อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียว
เขียนเมื่อ 2012/05/01 15:45
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#พฤหัส 26 เม.ษ. 2012

ช่วงสัปดาห์ก่อนมหาวิทยาลัยได้มีกิจกรรมพานักศึกษาต่างชาติไปเที่ยวต่างจังหวัด เป็นเที่ยวสองวันหนึ่งคืน โดยพาไปสองที่คือวันแรกพาไป อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียว (吴桥杂技大世界, อู๋เฉียวจ๋าจี้ต้าซื่อเจี้ย) แล้ววันต่อมาก็พาเที่ยวที่ หุบเขาแสงอาทิตย์จีน (中国太阳谷, จงกั๋วไท่หยางกู่)

สำหรับหน้านี้จะพูดถึงอาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียวก่อน แล้วค่อยเขียนถึงหุบเขาแสงอาทิตย์ในหน้าถัดไป

อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียวนั้นอยู่ในอำเภออู๋เฉียว (吴桥) จังหวัดชางโจว (沧州) มณฑลเหอเป่ย์ (河北) เป็นสถานที่จัดการแสดงกายกรรมที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจีน

กายกรรมที่นี่มีเอกลักษณ์โดดเด่นทำให้ผู้คนต่างต้องหลั่งไหลกันมาดู แม้ว่ามันจะอยู่ค่อนข้างไกลจากเมืองใหญ่ต่างๆ เรานั่งรถทัวร์จากปักกิ่งใช้เวลา ๕ ชั่วโมงจึงจะถึง นั่งรถกันจนเมื่อยเลยทีเดียว

เขาบอกว่าร้อยละ ๑๐ ของประชากรอำเภออู๋เฉียวนั้นหากินโดยการเล่นกายกรรมหรือไม่ก็อาชีพที่เกี่ยวข้องกับกายกรรม ถือเป็นเมืองแห่งการแสดงกายกรรมจริงๆ เห็นว่าคนที่นี่เขาฝึกกายกรรมกันตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว เรียกว่าเกิดมาเพื่อแสดงกายกรรม

ผู้คนที่มาที่นี่ก็มาเพื่อชมการแสดงต่างๆทั้งกายกรรมและการแสดงที่เกี่ยวข้อง มาแล้วก็ได้รับความเพลิดเพลินและความตื่นตะลึงในความสามารถของเหล่านักแสดงไปตามๆกันเราเดินทางกันโดยรถทัวร์ของมหาวิทยาลัย มีทั้งหมด ๔ คัน ไปกันเยอะพอดูออกเดินทาง ๗ โมงเช้า พอไปถึงอู๋เฉียวก็เที่ยงพอดี มาถึงเราแวะทานข้าวกันก่อนเลย นี่คือภัตตาคารที่เขาเตรียมไว้ให้พวกเราไปกินบรรยากาศข้างในอาหารพร้อม
เมื่อทานเสร็จก็ได้เวลาเข้าชมสถานที่จัดการแสดงต่างๆบรรยากาศภายในบริเวณระหว่างทางเดินไปสู่อาคารที่จัดแสดง


เจอดอกจื่อเถิงสีม่วงสวยเลื้อยตามเสาก็อดไม่ได้ที่จะถ่ายติดมาด้วย
อูฐ เขาเอามาทำอะไรกันนะมีรถแพะให้นั่งด้วย แต่ถึงนั่งก็คงนั่งเล่นเฉยๆ ใช้วิ่งจริงๆคงสู่รถม้าหรือรถวัวไม่ได้จัดแสดงแห่งแรกที่เราเข้าไปก็คือสถานที่แสดงสัตว์ข้างในก็ไม่มีอะไรเด่นมาก แค่เอาสัตว์มาแสดง เช่นเอาหมีมาขี่จักรยานเอาเสือมาเล่นกระดานลื่นปิดท้ายด้วยการให้ผู้ชมเข้าไปลูบเสือ ถ่ายรูปคู่กับเสือได้แต่เราดูแล้วกลับรู้สึว่าเสือที่เขาเอามาแสดงนี่น่าสงสารนะ มันดูเหมือนไม่ค่อยเต็มใจ

ข้างๆเวทีเราเห็นสิงโตตัวเมียถูกขังกรงอยู่ด้วย ดูแล้วน่าสงสารจริงๆนั่นแหละการแสดงสัตว์ที่เห็นนี่ไม่ค่อยเท่าไหร่ และไม่ใช่ส่วนสำคัญเลย เพราะส่วนสำคัญหลักของที่นี่คือการแสดงกายกรรม

อาคารจัดแสดงต่อไปนี้จะเป็นการแสดงกายกรรมจริงๆละอาคารแสดงนี้ชื่อว่า โรงละครดอกโบตั๋นแดง (红牡丹剧场)ประตูเข้าสู่ห้องแสดงเมื่อเราเข้าไปนั่งรอสักพักคนก็เข้ามานั่งจนเต็ม การแสดงเริ่มขึ้นตอนบ่าย ๒ โมง เริ่มจากคนเหินฟ้าระบำกลางอากาศโดยอาศัยแค่ผ้า
ต่อมาก็แสดงการใช้เท้าเหวี่ยงร่มเพิ่มร่มเป็นหลายอันก็ยังประคองอยู่ได้ ทำได้ไงต่อไปแสดงการโดดลอดห่วงโดดไปโดดมา ห่วงอยู่สูงก็ยังโดดกันถึง
แล้วก็แสดงโยนหมวกสลับหมวกขี่กันสามชั้นก็ยังโยนกันได้แล้วก็คนนี้ เอาไหมาวางเลี้ยงไว้บนหัว ไม่ว่าจะยังไงไหก็ไม่หล่น แถมมีใช้หัวหมุนไหให้ดูด้วยต่อมาก็แสดงเล่นห่วง
ต่อไปเป็นการแสดงกลองเอากลองมาระบำบนขาแล้วก็ต่อตัวสูงขึ้นไป
แล้วการแสดงส่วนนี้ก็จบลงเราก็มาชมส่วนอื่นต่อไป ส่วนนี้เรียกว่าเจียงหูเหวินฮว่าเฉิง ( 江湖文化城)ลอดประตูเข้าไปเลยข้างในพบการแสดงหลายอย่างเลย เริ่มจากมีการแสดงหุ่นเชิดแต่ไม่ใช่แค่หุ่นเชิดธรรมดา เพราะเขาเชิดให้หุ่นเล่นกายกรรมด้วย โดยเลี้ยงจานกลไกสนุกๆที่เอาหนูขาวมาเดินบนกงล้อหมุนด้านบนแล้วก็มาชมการแสดงทางด้านพลังกายกันต่อ คนนี้เขาเอาเหล็กมารัดคออย่างแน่น เห็นแล้วเจ็บคอ แต่เขาก็ไม่เป็นอะไรเลยคุณลุงคนนี้ก็ไม่เบา ใช้มือตัดหินให้ดูต่อหน้าต่อตา

จากนั้นก็เอาดาบมากลืน เห็นแล้วเสียวแทน ร่างกายเขาทำด้วยอะไรกันนี่จากนั้นก็มาดูการแสดงลิง
แล้วตรงนี้ก็เป็นการแสดงมายากลภายในเวทีแสดง แต่ว่าพอเริ่มแสดงแล้วเขาห้ามถ่ายภาพก็เลยไม่ได้ถ่ายมาให้ชมต่อไปเป็นซุ้มจัดแสดงละครสัตว์เริ่มจากคนกระโดดลอดห่วงไฟคนนี้เขาใช้คางเลี้ยงไม้ที่มีของอยู่ด้านบน แถมยืนอยู่บนบันไดที่อยู่บนแท่นไม้ที่ตั้งอยู่บนฐานทรงกระบอก นอกจากนี้มือก็ถือไม้ที่เหวี่ยงไฟอยู่ด้วยจักรยานเขามีให้ขี่สองล้อดีๆ แต่คนนี้เขาไม่เอา จะยดล้อเดียวขับ แถมไม่ใช้มือจับอีกต่างหากคนนี้ขี่จักรยานล้อเดี่ยว แถมยังใช้เท้าเดาะของขึ้นไปไว้บนหัวได้ด้วยในขณะเดียวกันยืนบนแท่นทรงกระบอกสองอันที่หันไปคนละด้านสุดท้ายเป็นการเลี้ยงโอ่งใบหนักทั้งใบแถมข้างในเขาให้ผู้ชมคนหนึ่งเข้าไปนั่งด้านในด้วยเสร็จจากตรงนี้ออกมาก็ออกมาชมการขับรถจักรยานยนต์ภายในลูกบอลกลม เขาขับโลดโผนสุดๆในนี้ แถมยังเข้าไปขับพร้อมกันสองคันโดยไม่ชนกันเลยด้วยสุดท้ายก็มาชมการแสดงเป่าเครื่องดนตรีเป่าต่างๆ คนนี้เขาสามารถใช้จมูกเป่าเครื่องดนตรีได้ แถมยังทำเสียงแปลกๆได้ ได้ยินว่าเขาออกทีวีเป็นประจำด้วย พอเขาแสดงเสร็จก็มีการแจกลายเซ็น แต่คนที่เข้าไปขอก็มีแต่คนจีนทั้งนั้นแหละ
แล้วก็จบเท่านี้ เวลาขณะนั้นคือ ๕ โมงครึ่งเข้่าไปแล้ว พวกเราเดินออกไปเพื่อไปขึ้นรถและออกจากที่นี่ไปทันที พวกเรามุ่งหน้าไปยังที่หมายต่อไปนั่นคือหุบเขาแสงอาทิตย์ เราไปพักในโรงแรมที่นั่นและวันรุ่งขึ้นก็เที่ยวอยู่ภายในนั้นที่หมายต่อไปคือหุบเขาแสงอาทิตย์นั้นเป็นชื่อเรียกสถานที่ที่จีนใช้วิจัยและทดสอบต่างๆเกี่ยวกับการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บความรู้ต่างๆเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ให้ผู้คนเข้าชมด้วย แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีในปัจจุบัน และความเป็นไปได้ในอนาคต

ต้องเรียกว่าทริปนี้สถานที่ทั้งสองที่ให้บรรยากาศคนละอารมณ์กันเลย อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียวนั้นเป็นด้านศิลปวัฒนธรรม ส่วนหุบเขาแสงอาทิตย์นั้นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

อ่านต่อ
https://phyblas.hinaboshi.com/20120502-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอเป่ย์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文