φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblas๒๔ ชั่วโมงบนรถไฟจากปักกิ่งไปกว่างโจว
เขียนเมื่อ 2012/06/24 16:48
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 18 มิ.ย. 2012

ช่วงนี้ปิดเทอม เราเดินทางมาเที่ยวกว่างโจว การมาเที่ยวนี้เป็นรอบที่สองแล้ว ก่อนหน้านี้เคยมาเที่ยวกว่างโจว ตอนนั้นยังพูดจีนไม่ได้เลย แต่คราวนี้พูดได้แล้วก็สบายขึ้นเยอะ

กว่างโจวเป็นเมืองที่อยู่เกือบใต้สุดของจีน ในขณะที่ปักกิ่งอยู่ค่อนไปทางเหนือ ดังนั้นระยะทางจึงไกลมาก ระยะทางตามเส้นทางรถไฟคือ ๒๒๙๔ กิโลเมตร ดังนั้นจึงใช้เวลาเดินทางนานมาก

เดิมทีรถไฟขยวนที่นั่งนี้คือขึ้น 6 โมงเย็นวันที่ 18 แล้วถึงกว่างโจวตอนบ่าย 3 วันที่ 19 คือใช้เวลา ๒๑ ชั่วโมงก็ถึง แต่เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดีในช่วงไม่กี่วันนี้ทำให้เส้นทางรถไฟมีปัญหา จึงช้าไปอีก ๓ ชั่วโมงกลายเป็นถึง 6 โมงเย็น โดยรวมแล้วเท่ากับอยู่บนรถไฟ ๒๔ ชั่วโมงพอดี

และการนั่งรถไฟครั้งนี้นั่งแบบที่นั่งแข็งธรรมดาด้วย คือที่นั่งปรับเอนไม่ได้ แถมคนแออัดเบียดเสียดพอสมควร จึงทรหดทีเดียว กลายเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำไปอีกนาน

ถ้าถามว่าทำไมไม่นั่งตู้นอนดูละก็ แค่คิดว่าอยากลองท้าทายความลำบากดูสักหน่อย แล้วมันไม่ได้ลำบากจนเกินไป เรายังพอทนได้อยู่ ถ้าสามารถนั่งหลับบนรถไฟได้ก็ไม่มีปัญหา ที่สำคัญคือตั๋วที่แน่งแข็งถูกกว่าตู้นอนมาก นั่งจากปักกิ่งไปกว่างโจวครั้งนี้ราคาตั๋วแค่ ๒๕๓ หยวน

ขบวนนี้เริ่มจากปักกิ่งไปสุดที่ซานย่า (三亚) มณฑลไหหลำ ซึ่งอยู่บนเกาะขนาดใหญ่ทางตอนใต้สุดของจีน กว่าจะถึงซานย่าต้องเดินทาง ๓๕ ชั่วโมง เป็นรถไฟที่เดินทางยาวไกลสุดๆ แต่เราไปลงแค่กว่างโจว ซึ่งเป็นระหว่างทางนั้น

รถไฟเที่ยวนี้ผ่านเมืองสำคัญหลายแห่ง ไล่ตั้งแต่ต้นสายจนถึงซานย่าก็คือ (ดูรูปประกอบ)
ปักกิ่ง (北京) > สือเจียจวาง (石家庄) > เจิ้งโจว (郑州) > อู่ฮั่น (武汉) > ฉางซา (长沙) > เชินโจว (郴州) > เสากวาน (韶关) > กว่างโจว (广州) > ฝัวซาน (佛山) > เจ้าชิ่ง (肇庆) > เม่าหมิง (茂名) > จ้านเจียง (湛江) > สวีเหวิน (徐闻) > ไหโข่ว (海口) > ตงฟาง (东方) > ซานย่า (三亚)

เริ่มเดินทาง รถไฟขึ้นที่สถานีตะวันตกของปักกิ่ง (北京西站) ซึ่งเป็นสถานีที่ถูกใช้บ่อยที่สุด แต่ปัจจุบันยังไม่มีรถไฟฟ้าไปถึง ต้องนั่งรถเมล์แล้วไปต่อรถเอา ส่วนรถไฟฟ้าวางแผนจะสร้างเสร็จปลายปีนี้ตรวจตั๋วเพื่อเข้าไปบรรยากาศในตัวสถานีเนืองแน่นไปด้วยผู้คนห้องรอรถได้เวลาขึ้นรถไฟ ขบวนของเราคือคันทางขวานี่แหละบรรยากาศบนรถไฟ เบียดเสียดสุดๆจริงๆ บางคนไม่มีที่นั่ง ได้แต่ยืนตลอดทาง คือปกติตั๋วรถไฟที่นี่จะแบ่งเป็นตั๋วนั่งกับตั๋วยืน คนที่มาซื้อเร็วจะได้ที่นั่ง แต่คนที่ม่าซื้อช้าจะไม่มีที่นั่ง ก็จะเป็นตัวยืน ซึ่งราคาเท่าตั๋วนั่งแต่ไม่มีที่นั่งและไม่มีสิทธิ์นั่งเลย ต้องมายืนเกะกะตามทางเดินได้ยินว่าจะมีแค่บางช่วงเท่านั้นที่มีคนซื้อตั๋วยืนมากจนเต็มทางเดินแบบนี้ ที่คนเยอะครั้งนี้เพราะเป็นช่วงเริ่มปิดเทอม พวกนักเรียนก็ทยอยนั่งรถไฟออกจากปักกิ่งกันเพื่อกลับบ้านเกิด

เวลานอนเขาก็นอนกันแบบนี้ ตอนกลางคืนไม่มีการปิดไฟให้ ส่วนพวกที่เป็นตั๋วยืนเขาก็นั่งพื้นหลับ เพราะงั้นทางเดินจนเต็มจนแม้แต่จะลุกเดินไปเข้าห้องน้ำก็ยังลำบากเลยแล้วทุกคนก็ฝ่าฟันกันมาจนเช้า แต่การเดินทางก็ยังอีกยาวไกล เพราะตอนรุ่งเช้าเพิ่งจะถึงแค่ฉางซา (长沙) เมืองหลวงของมณฑลหูหนาน (บ้านเกิดของเหมาเจ๋อตง)ระหว่างทางผ่านสถานีผิงสือ (坪石) เป็นตำบลหนึ่งภายในจังหวัดเสากวาน (韶关) ในมณฑลกวางตุ้ง อยู่ก่อนถึงตัวเมืองเสากวานไปพอสมควร สถานีนี้ไม่ใช่สถานีที่รถไฟขบวนนี้ต้องจอด แต่รอบนี้รถไฟมาจอดหยุดตรงนี้เป็นเวลานานเหมือนเป็นจุดพัก (การหยุดระหว่างทางของรถไฟจีนถือเป็นเรื่องปกติ) ที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวที่สวยงามอีกแห่ง ด้วยหินผาที่สวยงามมีเอกลักษณ์ทิวทัศน์สวยๆ ถ่ายตอนช่วงที่รถวิ่งอยู่ระห่วางสถานีเสากวานกับกว่างโจวบางคนก็ช่างนิสัยแย่จริงๆ (ดูที่มือคนที่ยืนตรงกลางรูป) สูบบุหรี่บนรถไฟอย่างไม่เกรงใจใคร ทั้งๆที่บนรถก็มีป้ายห้ามชัดเจนเสียงประกาศดังขึ้นว่าใกล้ถึงสถานีแล้ว ทุกคนเตรียมเก็บข้าวของแล้วก็ได้เวลาลงจากรถไฟ ที่นี่คือกว่างโจวแล้วสถานีนี้มีรถไฟฟ้าเชื่อม สามารถเข้าไปได้ทันทีบรรยากาศภายในสถานีรถไฟฟ้ากว่างโจว

จากนั้นเราก็นั่งรถไฟฟ้าไปยังสถานีกงหยวนเฉียน (公园前站) ซึ่งมีสถานที่เที่ยวสำคัญคือถนนคนเดินปักกิ่ง (北京路步行街) (ชื่อถนนปักกิ่งแต่อยู่ในกว่างโจวนะ) พอดีโรงแรมที่พักอยู่แถวนั้น

พอนั่งไปลงสถานีนั้นปุ๊บก็เจอของดีเลย รถไฟฟ้ามันเชื่อมกับด้านใต้ของห้่างที่ชื่อว่า ต้งม่านซิงเฉิง (动漫星城) หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า comic city คำว่า 动漫 (動漫) มั่นก็แปลว่าอนิเมะนั่นเอง ที่นี่เน้นขายพวกของเกี่ยวกับอนิเมะซะเยอะบรรยากาศภายใน เล่นซะจนเดินเพลินทั้งๆที่แบกเข็นสัมภาระอยู่เต็มตัว


ส่วนที่ไม่ใช่เป็นร้านขายของเกี่ยวกับอนิเมะก็ขายพวกของทั่วไป
แล้วเราก็ไปเดินเที่ยวที่ถนนคนเดินปักกิ่ง เป็นย่านที่มีร้านค้าเต็มไปหมด และมีของกินด้วย
เริ่มตกกลางคืนมี 7-11 ด้วย ที่นี่ไม่ได้หาง่ายนักบริเวณนี้เป็นย่านของกินมีร้านอาหารไทยด้วย แต่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าแพงแน่เรานั่งกินร้านนี้เพราะมันมีแอร์ด้านใน อากาศตอนนั้นแม้จะกลางคืนแต่ก็ร้อนจนจะไม่ไหวแล้ว กว่างโจวร้อนกว่าปักกิ่งมากเราก็สั่งบะหมี่เนื้อวัว อร่อยทีเดียว กวางตุ้งดูจะเป็นสวรรค์ของการกินอย่างที่เขาลือแล้วก็น้ำมะพร้าวเย็นๆดับกระหาย เขาให้มาเป็นลูกเลยเสร็จแล้วเราก็กลับไปพักในโรงแรม การเดินทางอันทรหดบนรถไฟก็จบลงเท่านี้ (ที่จริงจบตั้งนานแล้วล่ะ ไอ้ท่อนหลังนี่พอดีติดลมเล่าต่อ)

การมากว่างโจวครั้งนี้ก็ถือเป็นแค่ทางผ่านเท่านั้นเอง เพราะเคยไปเที่ยวมาแล้วก่อนหน้า วันรุ่งขึ้นเราก็จากกว่างโจวไปแล้ว

สำหรับครั้งก่อนที่ไปมานั้นคือนานมาแล้ว ดูได้ที่ https://phyblas.hinaboshi.com/20091021

วันต่อมาเราเดินทางไปเที่ยวตงกว่าน (东莞) ซึ่งเป็นเมืองข้างๆกว่างโจว ติดตามต่อกันได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20120626-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文