φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเมืองสแตรงแนส มหาวิหารขนาดใหญ่ในเมืองเล็ก
เขียนเมื่อ 2014/06/15 01:56
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 7 พ.ค. 2014

หลังจากไปเดินเที่ยวในเมืองเออเรบรูมา https://phyblas.hinaboshi.com/20140613

เป้าหมายต่อไปที่จะเดินทางไปเที่ยวก็คือเมืองสแตรงแนส (Strängnas) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งในจังหวัดเซอเดอร์มันลันด์ (Södermanland) ปัจจุบันเป็นแค่เมืองเล็กๆแต่ว่าในอดีตมีความเป็นมาที่ยาวนาน

เมืองนี้มีจุดเด่นอยู่ที่มหาวิหารสแตรงแนส (Strängnäs domkyrka) ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ หากเทียบกับมหาวิหารแห่งอื่นๆในสวีเดนแล้วที่นี่ถือว่าเป็นมหาวิหารที่ตั้งอยู่ในเมืองขนาดเล็กที่สุด แต่ขนาดกลับใหญ่กว่ามหาวิหารในเมืองใหญ่หลายแห่ง

มหาวิหารสแตรงแนสถูกเริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1250 โดยเริ่มต้นมีขนาดเล็กกว่าแต่ก็ถูกขยายเพิ่มเติมในช่วงศตวรรษที่ 14-15 และส่วนหอคอยของโบสถ์สูง ๗๕ เมตร ได้ถูกสร้างในปี 1740 ตัวโบสถ์สร้างด้วยอิฐเป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิก

รถไฟออกจากสถานีเออเรบรูเวลา 10:45 จากนั้นก็มาเปลี่ยนรถที่เมืองอาร์โบกา (Arboga) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆในจังหวัดแวสต์มันลันด์ (Västmanland)รถไฟมาถึงที่นี่เวลา 11:05 จากนั้นก็นั่งรถไฟต่อทันทีเวลา 11:20 จึงไม่มีเวลาทำอะไรในเมืองนี้ ต้องไปเปลี่ยนอีกทีที่เมืองเอสกิลสตูนา (Eskilstuna) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของจังหวัดเซอเดอร์มันลันด์ เป็นเมืองที่มีคนเชื้อสายฟินแลนด์อยู่เป็นจำนวนมากรถไฟถึงสถานีเอสกิลสตูนาเวลา 11:46 และรถจะออกเวลา 12:05 ทำให้เรามีเวลาประมาณ ๑๙ นาที ก็เลยเดินเล่นแถวๆสถานีได้นิดหน่อยที่นี่มีอุโมงค์ลอดข้ามทางรถไฟสวย
ออกมาเดินเล่นหน้าสถานี
วงเวียนสถานี แต่ไม่ได้เดินต่อแล้ว ไม่อยากกลับถึงสถานีตอนเวลากระชั้นชิดเกินไปจากนั้นรีบกลับไปยังชานชลาทันทีรถไฟไปถึงเมืองสแตรงแนสเวลา 12:20 ถึงสักทีหลังจากที่นั่งรถไฟถึงสามต่อตัวสถานีที่นี่ตั้งอยู่ริมหน้าผาตรงนี้เป็นจุดขึ้นรถเมล์ ถ้าจะไปไหนต่อก็มาขึ้นรถเมล์ตรงนี้ได้เมื่อมาถึงก็มาจัดการเรื่องตั๋วที่จะเดินทางต่อไว้ล่วงหน้าก่อน เพราะเมืองนี้เป็นเมืองเล็ก รถไฟผ่านไม่ได้มีตลอดเวลา ต้องรู้ว่ามีรอบรถเมื่อไหร่

เป้าหมายต่อไปคือที่เมืองมารีเฟรด (Mariefred) ซึ่งก็เป็นเมืองข้างๆกันสามารถเดินทางไปได้ไม่ยาก เพียงแต่ว่าไม่มีรถไฟไปถึงโดยตรงต้องนั่งรถเมล์ ซึ่งมันก็มีอยู่สองทางคือนั่งรถเมล์ต่อเดียวไปถึงเลย หรือว่าจะนั่งรถไฟต่อรถเมล์

เท่าที่ถามทางร้านก็ได้รู้ว่านั่งรถเมล์จะได้รอบที่ออกเร็วกว่า อย่างไรก็ตามพอถามถึงเรื่องที่ว่าไม่มีบัตรสำหรับขึ้นรถเมล์ที่นี่และไม่สามารถจ่ายบัตรเครดิตด้วยจะทำยังไง เขาก็บอกว่ารถเมล์ไม่สามารถซื้อตั๋วจากสถานีรถไฟได้ ถ้าจะจ่ายเงินสดก็ได้แต่จะแพงถึง ๑๐๐ โครน ซึ่งมันแพงกว่าค่ารถจริงประมาณ ๒ เท่าเลย

เราก็เลยเลือกอีกทางหนึ่งก็คือนั่งรถไฟไปต่อรถเมล์ ซึ่งวิธีนี้สามารถซื้อตั๋วด้วยเงินสดได้ ซึ่งราคาเดิมมันแพงกว่านั่งรถเมล์ต่อเดียวแต่พอจ่ายตามราคาปกติได้ยังไงก็ถูกกว่ามาก

น่าแปลกว่าระบบที่นี่เป็นแบบนี้ นั่นคือที่สถานีรถไฟจะมีช่องขายตั๋วสำหรับให้ซื้อตั๋วรถไฟด้วยเงินสดได้ และถ้านั่งรถไฟไปแล้วต้องต่อรถเมล์ก็สามารถซื้อตั๋วรถเมล์นั้นควบไปด้วยได้ แต่ถ้าจะซื้อตั๋วรถเมล์เดี่ยวๆละก็ไม่สามารถทำได้ ต้องจ่ายบนรถเมล์โดยใช้บัตรของที่นี่หรือใช้บัตรเครดิตเท่านั้น

ทีนี้ตามแผนพอเที่ยวมารีเฟรดเสร็จเรายังต้องเดินทางกลับสตอกโฮล์ม ซึ่งก็ต้องนั่งรถเมล์แล้วต่อรถไฟ ก็เลยถามด้วยว่าสามารถซื้อตั๋วรถเมล์ต่อรถไฟจากที่นั่นได้หรือเปล่า เขาก็บอกว่าไม่ได้ ที่นั่นไม่มีสถานีรถไฟ ดังนั้นถ้าจะซื้อให้ซื้อจากที่นี่เลย

สรุปแล้วเราก็เลยซื้อตั๋วรวดเดียวสองต่อเลยก็คือจากสแตรงแนสไปมารีเฟรด และจากมารีเฟรดกลับสตอกโฮล์ม

ตั๋วรถไฟจะออกจากสถานีตอน 14:17 ดังนั้นเรามีเวลาเดินเที่ยวในสแตรงแนสประมาณเกือบสองชั่วโมง ซึ่งก็ดูแล้วค่อนข้างเหลือเฟือพอสมควรสำหรับเมืองเล็กๆสามารถเดินสบายๆไม่ต้องรีบได้ได้เวลาออกเดินเที่ยวในเมืองแล้ว

วงเวียนหน้าสถานี จากตรงนี้เห็นยอดหอคอยของมหาวิหารอยู่ไกลๆด้วยเดินไปตามทางเรื่อยๆ เส้นทางไม่ค่อยตรงไปตรงมาเท่าไหร่ ถนนในเมืองนี้เข้าใจยากอยู่ คงเพราะเป็นเมืองเก่าที่ไม่ได้มีการวางผังเมืองใหม่ให้ดีมาก แต่ใช้ GPS ดูแผนที่เอาตลอดเลยไม่มีปัญหาสักพักก็เดินมาถึงมหาวิหารเป็นโบสถ์ที่ใหญ่มากจริงๆ และเป็นจุดศูนย์กลางที่สำคัญมากของเมืองส่วนหอนาฬิกาของโบสถ์ตรงนี้เหมือนเป็นที่เก็บของเล็กๆใต้โบสถ์ประตูด้านหนึ่งของมหาวิหารซึ่งปิดอยู่ส่วนตรงนี้เป็นประตูด้านหน้าซึ่งเปิดให้เข้าไปได้เมื่อเข้าไปในโบสถ์ ข้างในกว้างใหญ่สวยงามมาก

ด้านในสุดของโบสถ์ ตรงส่วนที่เป็นเวทีรูปปั้นจักรพรรดิคอร์ลที่ ๙ (Karl IX) กษัตริย์สวีเดนในช่วงปี 1604 - 1611 ศพของท่านถูกฝังอยู่ที่มหาวิหารสแตรงแนสแห่งนี้ข้างๆนั้นก็มีของประดับอีกหลายอย่างวางอยู่ส่วนด้านหลังเวที
ตรงนี้มีรวบรวมรายชื่อบิช็อปทั้งหมดในยุคต่างๆของที่นี่เอาไว้มองไปด้านข้างจะเห็นว่ายังประกอบด้วยส่วนที่แยกห้องต่างๆซึ่งก็มีวางของประดับอะไรไว้มากมาย

บริเวณแถวๆใกล้โบสถ์

จากโบสถ์หันไปทางนี้จะเห็นแม่น้ำเดินหน้าต่อสู่ริมฝั่งน้ำ
ตู้โทรศัพท์สาธารณะเขาหน้าตาสวยดี ภาพนี้ถ่ายระหว่างทางที่เดินจากโบสถ์ไปริมน้ำ มองกลับไปยังเห็นหอคอยโบสถ์ตั้งเด่นอยู่แล้วก็เดินมาถึงริมฝั่งน้ำแล้ว บรรยากาศดีมากเลย ลมก็พัดแรงจนหนาวไปหมดถ้านั่งเล่นตรงนี้คงจะสบายมากเลยมองกลับไปยังทางที่เดินมา ยังเห็นยอดหอคอยโบสถ์อยู่บรรยากาศบ้านริมน้ำแถวๆนี้สะพานใหญ่สำหรับข้ามแม่น้ำนี้มองข้ามไปอีกฝั่งจากตรงนี้ถ้าเดินข้ามสะพานนี้ก็สามารถไปอีกฝั่งได้ แต่เท่าที่เห็นฝั่งโน้นก็ไม่มีอะไรมากก็เลยไม่ได้ข้ามไป แค่มองจากตรงนี้เห็นหอคอยอะไรอยู่ด้วย แต่ไม่ได้ข้ามไปเลยไม่รู้ว่าคืออะไร


จากบนสะพานมองกลับไปก็เห็นริมฝั่งน้ำสวยงาม
จากตรงนี้ก็เห็นหอคอยโบสถ์เดินเลียบไปตามริมฝั่งน้ำเรื่อยๆก็ยังเห็นมุมที่เห็นหอคอยโบสถ์อยู่ประปราย เมืองนี้นอกจากมหาวิหารแล้วก็ไม่มีอาคารสูงอะไรเลย หอคอยจึงดูเด่นมาก
ริมน้ำบรรยากาศดี เจอเป็ดด้วยเราเดินกลับสถานีรถไฟโดยใช้ทางเดินอ้อมคนละทางกับที่เดินมาตอนแรก
เส้นทางนี้ไม่ผ่านมหาวิหารแต่ก็สามารถมองเห็นได้ป้ายบอกทางกลับสถานีรถไฟ ใกล้ถึงแล้ว
แล้วก็กลับมาถึงก่อนเวลารถไฟออกประมาณ ๑๕ นาที นั่งพักในสถานีสักครู่แล้วพอได้เวลาก็ออกมารอรถไฟเพื่อมุ่งหน้าไปเมืองมารีเฟรดต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140617-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> โบสถ์
-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
maya
javascript
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文