φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเมืองมารีเฟรด และปราสาทกริปสโฮล์ม
เขียนเมื่อ 2014/06/17 02:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 7 พ.ค. 2014

หลังจากที่ไปเที่ยวเมืองสแตรงแนสชมโบสถ์ใหญ่มาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140615

คราวนี้เรามาต่อกันที่เมืองข้างๆคือเมืองมารีเฟรด (Mariefred) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆอีกแห่งที่น่าไปเที่ยว จุดเด่นของเมืองนี้ก็คือปราสาทกริปสโฮล์ม (Gripsholms slott)

ปราสาทกริปสโฮล์มเป็นปราสาทเก่าแก่ที่มีความสวยงามมาก ถูกเริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1537 โดยตอนแรกเป็นป้อมปราการ หลังจากนั้นก็ถูกใช้เป็นที่คุมขังของเชื้อพระวงศ์สวีเดน ปัจจุบันปราสาทนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ แต่ว่าเปิดเฉพาะในฤดูร้อน

สำหรับใครที่อยากเที่ยวปราสาทนี้แล้วนอกจากการนั่งรถไฟมาแล้วก็ยังมีวิธีนั่งเรือเที่ยวจากสตอกโฮล์มด้วย ที่นี่ห่างจากสตอกโฮล์มประมาณ ๖๐ กม.

เมืองมารีเฟรดเป็นเมืองที่อยู่ในอำเภอสแตรงแนส อยู่ใกล้กับเมืองสแตรงแนสมาก ดังนั้นหากไปเที่ยวสแตรงแนสมาแล้วก็ควรจะแวะที่นี่ด้วยคู่กันไป

การเดินทางไปที่เมืองนี้มีความยุ่งยากอยู่เล็กน้อยตรงที่ว่าไม่มีสถานีรถไฟ การเดินทางจะต้องนั่งรถไฟแล้วก็ต่อรถเมล์เอา

โดยสถานีที่ใกล้เมืองมารีเฟรดที่สุดคือสถานีแล็กเกสตา (Läggesta) ซึ่งที่จริงแล้วสถานีนี้ก็ถูกสร้างขึ้นสำหรับคนที่จะเดินทางไปมารีเฟรดเป็นหลัก จากตัวสถานีจะมีรถเมล์ที่ออกเพื่อไปยังเมืองมารีเฟรดในจังหวะเวลาที่ค่อนข้างพอเหมาะกันกับรถไฟ

ความจริงแล้วมีรถเมล์จากสถานีสแตรงแนสมายังมารีเฟรดโดยตรง เพียงแต่ว่าเราไม่สามารถจ่ายค่ารถเมล์เดี่ยวๆได้ด้วยเงินสดดังที่ได้พูดถึงไปแล้วในตอนที่แล้ว ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีนั่งรถไฟต่อรถเมล์ ซึ่งแม้จะยุ่งยากที่ต้องนั่งสองต่อ แต่เวลาโดยรวมแล้วกลับเร็วกว่านั่งรถเมล์ต่อเดียวไปโดยตรง

และนอกจากรถเมล์แล้วในฤดูร้อนจะมีรถไฟรางแคบขบวนเล็กๆเดินทางจากสถานีแล็กเกสตาไปยังเมืองมารีเฟรดด้วย แต่ช่วงที่ไปยังไม่มี ลองดูในคลิปได้ https://www.youtube.com/watch?v=dKyF_xJpZ2Q

รถไฟที่เรานั่งออกจากสแตรงแนสเวลา 14:17 และใช้เวลาแป๊บเดียวไปถึงสถานีแล็กเกสตาเวลา 14:25
จากนั้นรถเมล์ออกจากสถานีเวลา 14:33แล้วก็ไปถึงท่ารถเมล์เมืองมารีเฟรดเวลา 14:43
ท่ารถเมล์ไม่ได้อยู่ใจกลางเมือง แต่ว่าค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จริงระหว่างทางรถเมล์ก็มีจอดหลายป้ายภายในใจกลางเมือง แต่เราไม่แน่ใจว่าควรลงเมื่อไหร่ดีเพื่อความแน่นอนก็เอาป้ายหลักดีกว่า


เดินจากท่ารถเมล์ไปตามทางผ่านใจกลางเมือง เมืองนี้บรรยากาศก็ดูเงียบๆน่าอยู่ดี

เมืองตั้งอยู่ริมน้ำจึงมีทิวทัศน์สวยงามด้วย
ภัตตาคารริมน้ำจากตรงนี้จะเห็นโบสถ์ใหญ่กลางเมืองเด่นอยู่ ก็ดูสวยดีแม้จะไม่ใหญ่โตเท่ามหาวิหารสแตรงแนสก็ตามเข้ามาดูใกล้ๆตัวโบสถ์นี่น่าจะเป็นรถบรรทุกสำหรับขนอาหารเดินออกมาสักระยะจากย่านใจกลางเมือง และถ่ายโบสถ์จากอีกมุมพอมาถึงตรงนี้ปราสาทกริปสโฮล์มก็อยู่ตรงหน้านี้แล้วตัวปราสาทตั้งอยู่กลางน้ำ เดี๋ยวเราจะต้องเดินเลียบริมฝั่งไปเรื่อยๆเพื่อจะไปถึงสะพานที่จะข้ามไปยังตัวปราสาทไม่นานก็เดินมาถึงหน้าทางเข้าปราสาทแล้วก็ได้เห็นว่าเขากำลังทำการซ่อมแซมปราสาทอยู่ ช่วงนี้เป็นฤดูแห่งการซ่อมแซมจริงๆ ไม่ว่าจะไปปราสาทไหนทางเข้าบริเวณด้านในปราสาท มองจากตรงนี้ก็เห็นว่าด้านในก็ซ่อมอยู่ จึงเข้าไปไม่ได้มองดูด้านข้างปราสาทเห็นเหมือนช่องประตูเล็กๆ เห็นแล้วคิดในใจว่านี่ถ้าเป็นในอนิเมะบางเรื่องละก็คงเป็นทางเข้าลับให้แอบลอบเข้าปราสาทได้ เคยเห็นอยู่บ่อยๆมองไปใกล้ๆเห็นเรือนกระจกอยู่ด้วยเมื่อเข้าไปในตัวปราสาทไม่ได้ก็ได้แต่เดินวนดูอยู่รอบๆ สวนรอบๆปราสาทไม่มีอะไรกั้น สามารถเดินเล่นได้ตามสบาย

จากตรงนี้มองไปเห็นฝั่งตรงข้ามแม่น้ำก็เห็นมีบ้านสวยๆตั้งอยู่ประปราย ตั้งอยู่หลวมมาก ถ้าอาศัยอยู่ฝั่งโน้นคงวังเวงน่าดูและจากตรงนี้หากมองกลับไปยังทางฝั่งตัวเมืองก็ยังเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามด้วย ตัวโบสถ์มองเห็นเด่นมาแต่ไกล
ขากลับเดินผ่านย่านใจกลางเมือง
นี่ก็เป็นป้ายรถเมล์อีกป้ายหนึ่งซึ่งอยู่ในใจกลางเมือง ดูจะมีคนมารอเยอะกว่าป้ายที่ท่ารถเมล์ด้วย ส่วนด้านหลังนั่นคือซูเปอร์ขนาดใหญ่กลางเมืองเข้าไปเดินเล่นถ่ายรูปด้านในมาด้วย
พอเดินต่อไปเรื่อยๆจนเริ่มจะเห็นบ้านเมืองบางตาลงสักหน่อยถัดมาจึงเป็นท่ารถ มันตั้งอยู่ค่อนไปทางนอกเมืองเลยดูโล่งๆแล้วรถเมล์ก็มาตรงตามเวลาและออกจากท่ารถเมล์เวลา 16:05 ระหว่างทางรถเมล์ก็ผ่านใจกลางเมืองรวมถึงป้ายที่เราเดินผ่านมาด้วย ที่จริงสามารถขึ้นจากตรงนั้นได้ แต่ยังไงเพื่อความปลอดภัยที่สุดมาขึ้นจากตรงนี้ซึ่งเป็นต้นทางดีกว่าและรถเมล์ก็ถึงสถานีแล็กเกสตาเวลา 16:17แล้วก็มารอรถไฟที่จะมุ่งหน้าไปสตอกโฮล์มซึ่งออกเวลา 16:25ระหว่างทางรถไฟผ่านเมืองเซอเดอร์แทลเย (Södertälje) เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่งในปริมณฑลสตอกโฮล์ม อยู่ไกลจากใจกลางเมืองสตอกโฮล์มไปประมาณ ๓๐ เมตร
ทิวทัศน์ที่มองตัวเมืองจากมุมสูงตรงนี้สวยมากแต่ภาพนี้ถ่ายผ่านกระจกก็เลยเห็นเงาสะท้อนด้านล่างเลยมองได้ไม่ชัดน่าเสียดาย
แล้วในที่สุดเราก็กลับมาถึงสถานีสตอกโฮล์มเวลา 17:05เมื่อมาถึงก่อนอื่นต้องไปซื้อสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับการเที่ยวอยู่ในสตอกโฮล์ม นั่นคือบัตร SL ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินที่ใช้สำหรับเดินทางโดยสารรถไฟ, รถราง หรือรถเมล์ภายในเมือง ถ้าใช้บัตรนี้จะประหยัดค่าเดินทางได้ เพราะค่ารถไฟใต้ดินในเมืองปกติราคา ๓๗ แต่ถ้าใช้บัตรเติมเงินนี้จะจ่ายแค่ ๒๕ ดังนั้นถ้าวางแผนเที่ยวในสตอกโฮล์มก็ควรจะซื้อไว้ คุ้มแน่นอน

สามารถซื้อได้ตามร้านเพรสบือโรน (Pressbyrån) ภายในสตอกโฮล์มได้เลย ร้านนี้เป็นซูเปอร์ที่มีอยู่เต็มไปหมดภายในสวีเดน ไปที่ไหนก็เจอ หาง่ายทางลงไปยังท่าขึ้นรถไฟใต้ดินของสถานีสตอกโฮล์ม เราต้องขึ้นเพื่อเดินทางไปยังโรงแรมเพื่อเจอกับคนอื่นๆที่เที่ยวอยู่ในสตอกโฮล์มตลอดวัน และตอนนี้ก็กลับถึงโรงแรมไปแล้วโรงแรมที่เราพักนั้นคือ Skanstulls hostel ซึ่งอยู่ใกล้กับรถไฟใต้ดินสถานีสกันสทูล (Skanstull) ห่างจากสถานีรถไฟกลางสตอกโฮล์มไปแค่ ๔ สถานี สกันสทูลเป็นย่านที่อยู่ในเกาะเซอเดอร์มาล์ม (Södermalm) ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นใจกลางสตอกโฮล์ม

เป็นลักษณะของโฮสเทลผสมกับโรงแรม คือมีห้องทั้งแบบห้องน้ำแยกส่วนตัวกับแบบใช้ห้องน้ำรวม แล้วก็มีห้องโถงสำหรับนั่งเล่นทานกาแฟอะไรกันได้ด้วย เราพักที่โรงแรมนี้สามคือ แต่น่าเสียดายว่าไม่ได้ถ่ายภาพในโรงแรมมาเลยก็เลยไม่มีภาพมาลง

เมื่อกลับถึงโรงแรมเข้าไปนั่งพักสักครู่เสร็จแล้วเราก็เดินหาอะไรทานแถวๆนั้นกัน ก็เจอร้านนี้ เห็นมีคำว่าซูชิแล้วก็ไทย แปลกดี เข้าไปก็พบว่าเป็นร้านอาหารไทย ผสมจีนแล้วก็ญี่ปุ่น ตอนแรกก็สงสัยว่าเจ้าของร้านเป็นคนชาติอะไรกันแน่ พอเข้าไปก็พบว่าเป็นคนจีนนั่นเอง เราเลยได้คุยภาษาจีนกับเขาด้วย ยังไงคุยภาษาจีนก็คุยคล่องง่ายกว่าคุยภาษาอังกฤษเยอะจริงๆ เขาบอกว่าย้ายมาอยู่สวีเดนมานานมากเป็นสิบปีแล้ว แต่ไม่ได้ถามว่าทำไมถึงขายอาหารไทยด้วยที่นี่สั่งอาหารญี่ปุ่นจะค่อนข้างคุ้มมาก เพราะว่าราคาอาหารไทยก็แพงพอๆกันกับอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว ถ้ากลับไทยก็กินอาหารถูกๆได้อยู่แล้วหากเป็นไปได้จึงไม่ควรจะกินอาหารไทยที่นี่ ซูชิที่นี่แพงกว่าทานที่ไทยนิดเดียวเอง รสชาติก็ไม่ต่างกันมาก ถ้าหากเทียบกับค่าครองชีพคนที่นี่แล้วมันก็ถือเป็นของถูกธรรมดาไปเลยทานเสร็จก็กลับไปพักผ่อนในโรงแรม การเที่ยววันนี้ก็จบลงเท่านี้ วันต่อไปจะเป็นการเที่ยวสบายๆภายในเมืองสตอกโฮล์ม เรื่องเกี่ยวกับสตอกโฮล์มจะค่อยๆเล่าละเอียดขึ้นในตอนต่อๆไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140619


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> โบสถ์
-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท >> ปราสาทยุโรป
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
maya
javascript
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文