φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเขาจิ่นเจียงซาน มองเมืองตานตงและเกาหลีเหนือจากมุมสูง
เขียนเมื่อ 2014/09/29 23:47
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 14 ก.ย. 2014

หลังจากที่ไปนั่งเรือเที่ยวเกาหลีเหนือมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140927

เราก็กลับเข้ามายังเขตเมืองตานตง เป้าหมายแรกของการเที่ยวในเมืองก็คือเขาจิ่นเจียงซาน (锦江山) ซึ่งเป็นเขาที่ตั้งอยู่กลางเมือง หากขึ้นไปบนจุดชมวิวด้านบนก็จะสามารถเห็นทิวทัศน์ของทั้งเมืองได้ รวมทั้งแผ่นดินเกาหลีเหนือที่อยู่ตรงข้ามแม่น้ำด้วย

บ้านเมืองตามทางระหว่างขากลับเมืองดูแล้วก็เป็นเมืองใหญ่ที่รถเยอะเหมือนกัน เห็นคนขับบอกว่าช่วงที่คนมาเที่ยวเยอะนี่รถก็ติดมากเหมือนกันเมืองนี้มีภาษาเกาหลีอยู่ไม่น้อย สมแล้วที่อยู่ติดชายแดนทางเข้าสวนสาธารณะจิ่นเจียงซานถึงตรงนี้นักท่องเที่ยวคนจีนที่มาด้วยกันก็ขอแยกตัวไปแล้ว ต่างคนต่างเดิน เขาบอกว่าเดินตรงนี้เสร็จก็จะไปนั่งรถไฟกลับฮาร์บินแล้ว เวลาขณะนั้นยังไม่ถึงสิบโมงยังถือว่าเช้าอยู่ มีเวลาเดินเรื่อยเปื่อยที่นี่ที่นี่ดูแล้วก็เป็นสวนสาธารณะธรรมดาที่ร่มรื่นดี มีผู้คนมาเดินไม่น้อยเลย
มีบ่อน้ำให้เล่นเรือชนมีคนมาขับร้องเพลงและเล่นดนตรีมีสวนเด็กเล่นนี่เป็นจุดชมทิวทัศน์เล็กๆระหว่างทางแต่ลองขึ้นไปดูแล้วก็ไม่ได้เห็นภาพตัวเมืองชัดอะไร ยังมีต้นไม้บังอยู่มากเลยไม่รู้ว่าเขาจะสร้างไว้ทำไม ยังไงที่ตรงจุดสูงกว่านี้ก็มีจุดอื่นที่ให้ขึ้นไปชมแล้วเห็นได้ชัดกว่านี้ตรงนี้เป็นบริเวณที่เรียกว่าสวนวัฒนธรรม แต่เข้าไปแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมาก
สวนซากุระนี่คือจุดชมทิวทัศน์ที่สูงที่สุดของที่นี่ เรียกว่าตำหนักสู่กวาง (曙光阁)ภายในตัวอาคารว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย เหมือนจะทำเอาไว้เพื่อให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์จากยอดเท่านั้นเองเมื่อขึ้นมาถึงด้านบนแล้วมองไปทางตะวันออกเฉียงใต้ก็จะเห็นทิวทัศน์ของทั้งเมืองได้ชัดเจน รวมทั้งเมืองซีนึยจูของเกาหลีเหนือที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย เสียดายว่ามีหมอกอยู่ก็เลยเห็นไม่ค่อยชัดมองค่อนไปทางซ้ายหน่อยจะเริ่มเห็นว่าฝั่งเกาหลีเหนือว่างเปล่า เพราะเขาเมืองซีนึยจูค่อนข้างเล็ก สิ้นสุดอยู่แค่นี้ถ้าหันไปทางตะวันออกเฉียงเหนือจะเห็นจุดชมทิวทัศน์อีกแห่งบนเขาแห่งนี้
และหากมองออกไปไกลอีกก็จะเห็นเขาอีกลูกคือเขาหยวนเป่าซาน (元宝山) ซึ่งมีหอคอยจุดชมทิวทัศน์ที่ทำไว้อย่างดี แต่ว่าคิดว่าไม่น่าสนใจนักเพราะตรงนั้นห่างจากใจกลางเมืองมากกว่ามองจากตรงนั้นไม่น่าจะเห็นอะไรมากเท่านอกจากส่วนตัวเมืองแล้วหากมองไปรอบๆเห็นพวกหมู่บ้านเล็กๆอยู่ประปรายด้านหลังเขา
ชมบนนั้นเสร็จแล้วก็เดินต่อมายังจุดชมทิวทัศน์อีกแห่งซึ่งอยู่บนเขาเดียวกันนี้ซึ่งเตี้ยกว่ามองขยายเข้าไปในใจกลางเมืองจากตรงนี้เห็นสะพานที่ข้ามไปฝั่งเกาหลีเหนือรวมทั้งสะพานที่ขาดครึ่งอยู่แค่ฝั่งจีนด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นสถานที่เที่ยวที่เดี๋ยวจะไปเดินในตอนเย็นนี้ มองข้ามสะพานไปก็เห็นตัวเมืองฝั่งเกาหลีเหนือชัดดี

หลังจากชมทิวทัศน์จากบนเขาเสร็จเราก็เดินกลับลงมาแล้วก็มุ่งหน้ากลับสถานีรถไฟเพื่อจะไปหาอะไรกินเป็นมื้อเที่ยง ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลมากนักแค่เดินตรงตามถนนไปทางตะวันออกเฉียงใต้เรื่อยๆข้ามทางรถไฟไปก็ไปเจอร้านอาหารเกาหลีเหนือเข้าร้านหนึ่งชื่อร้านซีนึยจู ชื่อเมืองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำนี่เอง เข้าไปถามข้างในแล้วเขาบอกว่ามีการแสดงด้วยแต่เป็นตอนกลางคืนหนึ่งทุ่ม นี่ยังเที่ยงอยู่ไม่มีอะไรก็เลยตัดสินใจว่าตอนเย็นค่อยกลับมาดีกว่า ตอนนี้กินอย่างอื่นง่ายๆไปก่อนใกล้ๆนั้นเป็นโรงแรมฮั่นถิง (汉庭) ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีหลายขาเช่นเดียวกับหรูเจียที่เราพัก แต่เราถูกใจหรูเจียมากกว่าจึงไม่ได้เลือกที่นี่ แม้มันจะอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟเลยก็ตามแล้วก็มาเจอกับร้านบะหมี่เนื้อแคลิฟอร์เนียเข้า สั่งมาทานก็อร่อยดี ราคา ๑๖ หยวนเมื่อทานเสร็จก็ได้เวลาเดินไปเที่ยวยังเป้าหมายต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20141001-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文