φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเขาเซียงซาน นั่งรถกระเช้าขึ้นเขาแล้วเดินลง
เขียนเมื่อ 2015/04/23 20:48
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 8 เม.ย. 2015

หลังจากเดินขึ้นไปชมวัดปี้หยวิน (碧云寺) เสร็จแล้วกลับลงมาเพื่อจะเดินเล่นในเซียงซาน (香山) ต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20150421

เนื่องจากเดินในวัดปี้หยวินก็รู้สึกว่าแค่นี้ก็เหนื่อยพอสมควรและใช้เวลาไปมากแล้ว คิดว่ายังไงก็คงจะไม่เดินขึ้นเขาแน่ๆ จึงตัดสินใจนั่งรถกระเช้าเพื่อขึ้นไป แล้วตอนขาลงค่อยเดินลง

พูดถึงเซียงซานแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะมาตอนฤดูใบไม้ร่วงเพราะจะมีใบไม้เปลี่ยนสีเหลือแดงสวยงาม แต่เรามาช่วยฤดูใบไม้ผลิ ก็ได้เห็นดอกไม้กำลังบาน สวยเหมือนกัน

นอกจากชมธรรมชาติแล้วเซียงซานยังมีสิ่งก่อสร้างโบราณมากมาย ไม่ได้มีแค่วัดปี้หยวินเท่านั้น เช่นวัดเซียงซานหย่งอาน (香山永安寺) หรืออาจเรียกว่าวันเซียงซานเฉยๆมีที่มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิน (金朝, ปี 1115 - 1234) และในยุคราชวงศ์ชิงก็มีการสร้างอะไรเยอะเหมือนกัน (清朝, ปี 1644 - 1912) แต่สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ที่เห็นในปัจจุบันเป็นของสร้างใหม่ หรือไม่ก็เหลือแต่ซากบางส่วนให้เห็น

ดังนั้นหากเดินขึ้นไปเรื่อยๆก็จะได้ชมธรรมชาติพร้มอกับสิ่งก่อสร้างระหว่างทางไปด้วย ถึงอย่างนั้นเนื่องจากเส้นทางซับซ้อพอดู การจะเดินหมดทุกส่วนด้วยการเดินขึ้นเขาแค่รอบเดียวคงเป็นไปไม่ได้

หากขึ้นรถกระเช้าเราสามารถเห็นสิ่งก่อสร้างจำนวนนึงระหว่างทางได้ แม้จะไม่ได้เข้าไปชมอย่างใกล้ชิดก็ตาม แต่ก็ได้ภาพที่สวยไปในอีกแบบทางขึ้นรถกระเช้าก็อยู่ใกล้กับทางเข้าวัดนี่เอง ตอนเดินมาที่วัดก็ต้องผ่านทางเดินขึ้นรถกระเช้า ค่ารถกระเช้า ๖๐ หยวนจุดเริ่มต้นรถกระเช้า ค่อนข้างหวาดเสียวอยู่เหมือนกันรถกระเช้าในลักษณะแบบนี้ เหมือนเป็นแค่เก้าอี้ลอย ไม่ได้เป็นห้องมีกระจกกั้น แต่ก็แบบนี้แหละถึงสามารถถ่ายรูปขณะลอยอยู่ได้ง่ายหน่อย ยังไงก็ตามสำหรับคนที่กลัวความสูงอาจขึ้นแบบนี้ได้ลำบากหน่อยออกเดินทางละนะย้อนหันไปมองสถานีที่ออกทะเลสาบที่เดินผ่านระหว่างทางมามองไปทางขวา (ทิศเหนือ) เห็นวัดปี้หยวินที่เพิ่งไปเดินมาด้วย ตอนนี้เราอยู่ระดับสูงกว่าวัดนี้แล้ว ทำให้รู้สึกว่าที่เดินในวัดมาเมื่อครู่มันดูเล็กน้อยไปเลยถ้าเทียบกับการปีนเขาลูกนี้ ดีแล้วที่ขึ้นกระเช้ามาขยายไปที่อาคารวัดเจดีย์จินกังเป่าซั่วถ่า พอได้มองแบบนี้แล้วเห็นชัดเลย ต้องแบบนี้ถึงจะสวย ทิวทัศน์แบบนี้ถ้าไม่ได้นั่งกระเช้าก็คงจะหาดูได้ยาก ตอนมองจากด้านล่างเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่กระเช้าเคลื่อนสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เริ่มมองเห็นตัวเมืองที่อยู่ทางโน้น ทิศทางที่มองไปอยู่นี้เป็นทิศตะวันออก ถ้ามองออกไปไกลๆก็น่าจะเห็นใจกลางเมืองปักกิ่ง แต่เนื่องจากหมอกไม่น้อยก็เลยมองไกลไม่ได้ เห็นชัดแค่ชุมชนที่อยู่แถวตีนเขาขยายเข้าไปมองไปทางขวาก็มีชุมชนเล็กๆอีกส่วน
มองไปทางซ้าย (ทิศใต้) กวาดสายตาไปบนอาณาบริเวณของเซียงซาน มีอาคารแทรกหมู่ไม้อยู่ประปราย ที่เห็นในรูปนี้คือวัดเจาเมี่ยว (昭庙)ข้างๆกันนั้นเป็นหอคอยหลิวหลีถ่า (琉璃塔)เมื่อมองไปด้านล่างก็เห็นคนที่กำลังเดินขึ้นเขา สำหรับคนที่เลือกเดินขึ้นก็มีหลายเส้นทาง เส้นทางที่อยู่ใต้รถกระเช้าก็เป็นเส้นทางหนึ่ง แต่ดูแล้วเป็นไม่น่าเดินเท่าไหร่เพราะถ้าเส้นทางเดียวกันแบบนั้นเดินอยู่ด้านล่างไม่มีทางเห็นทิวทัศน์สวยเหมือนอย่างลอยอยู่ด้านบน ข้อดีของการเดินขึ้นมีแค่ประหยัดเงินและได้ออกกำลังกายเท่านั้นเองมองไปด้านหน้าก็เห็นรถกระเช้าของคนด้านหน้าและที่สวนทางมาด้านหน้าเป็นจุดพักกระเช้ากลางทางพอเลยตรงนี้ออกมาแล้วยังเห็นเส้นทางต่อไปอีกไกล มันไกลกว่าที่คิดมาก ตอนแรกคิดว่าแป๊บเดียวก็ถึงแล้วเสียอีกแอบถ่ายกระเช้าคนอื่นที่สวนมาเล่นๆ
เส้นทางเดินของคนที่เดินอยู่ใต้รถกระเช้าก็ไม่ได้อยู่ข้างล่างตลอด มีลัดเลี้ยวออกไปบ้างมองลงไปตรงนี้เห็นอาคารอีกจำนวนหนึ่งอยู่ประมาณครึ่งทางเขาในที่สุดก็มาถึงยอดเดินออกมาจากสถานีรถกระเช้า ที่นี่คือยอดเขาแล้วเพื่อจะชมทิวทัศน์ให้ชัด ตรงนี้สามารถขึ้นไปได้บนนี้คนเยอะ
มีร้านอาหาร สามารถมานั่งพักทานอะไรได้ทิวทัศน์บนนี้สวยดี

มีคนมาต่อคิวถ่ายรูปกับหินก้อนนี้กันตลอดไม่ขาดสายทิวทัศน์ย่านชุมชนด้านล่างที่มองจากตรงนี้ได้เวลาเดินลง เราเลือกเส้นทางที่ห่างไกลออกไปทางตะวันตกหน่อย เผื่อจะได้เห็นทิวทัศน์อะไรที่ต่างจากที่เห็นจากรถกระเช้าเมื่อครู่
เดินลงไปเรื่อยๆก็มีจุดพักบ้าง
มีทางแยะอยู่เยอะ เราตัดสินใจไม่เดินห่างออกไปไกลมากนัก เพราะเห็นเขาเขียนว่าทางฝั่งใต้เป็นแถบที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีตอนฤดูใบไม้ร่วง แต่ตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ผลิคงไม่ได้เห็นอะไรเป็นพิเศษ ถ้าจะชมอะไรสวยๆดอกไม้บานที่เห็นตอนนี้ก็ใช้ได้อยู่แล้วค่อยๆเดินลงไปเรื่อยๆตามเส้นทาง
ระหว่างทางเจอก้อนหินที่เขียนอักษรว่า 梅 อ่านว่าเหมย์ แปลว่าบ๊วย สลักไว้เมื่อปี 1922 โดยเหมย์หลานฟาง (梅兰芳) นักแสดงงิ้วที่มีชื่อเสียงทิวทัศน์ระหว่างทางก็สวยจนทำให้ต้องถ่ายไม่หยุด (ไม่ใช่เพราะท้องเสียนะ)แต่เรื่องที่น่าผิดหวังในการมาเที่ยวนี้ก็คือพวกอาคารส่วนใหญ่ที่อยู่ระหว่างทางบนเขากำลังปิดซ่อมอยู่ไม่สามารถเข้าชมได้ จึงไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากเดินชมธรรมชาติไปเรื่อยๆเท่านั้นทางเดินมีทางแยกเยอะ แม้จะมีป้ายบอกทุกแยกแต่ก็ยังชวนงงอยู่ตรงนี้ก็ปิดซ่อมนี่ก็ปิดซ่อมข้างล่างนี่ก็ด้วยนับว่าจังหวะไม่ดีเลย ช่วงนี้พวกอาคารระหว่างทางแต่ละแห่งกำลังปิดปรับปรุงกันอยู่ ถ้าเสร็จออกมาก็คงจะสวยให้เข้าชมได้มีแค่อาคารส่วนหนึ่งเล็กๆเท่านั้นที่ที่เปิดให้เข้าได้
หลังจากเดินลงเขามาเรื่อยๆไม่ได้หยุดชมอะไรเป็นพิเศษ สุดท้ายก็กลับลงมายังตีนเขา แล้วก็กลับมาถึงฉินเจิ้งเตี้ยน (勤政殿) ซึ่งเป็นอาคารแรกที่เจอตอนเข้ามาจากนั้นเดินกลับไปยังท่ารถเพื่อขึ้น 563 กลับที่นี่เป็นท่ารถสำหรับสาย 563 โดยเฉพาะ มีแผนที่เส้นทางแสดงโดยละเอียดดีรอไม่นานรถก็มา มีคนมารออยู่เยอะแต่ยังไม่ถึงกับเต็มแน่นคันนั่งรถเมล์เพื่อไปลงที่รถไฟฟ้สถานีเป่ย์กงเหมิน จากนั้นก็เดินทางนั่งรถไฟฟ้ากลับเที่ยวนี้แม้จะผิดหวังที่พบว่าอะไรหลายอย่างกำลังก่อสร้างอยู่ แต่การได้นั่งรถกระเช้าชมทิวทัศน์แค่นี้ก็รู้สึกว่าคุ้มแล้ว โดยรวมแล้วก็ถือว่าไม่ผิดหวังที่มา-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文