φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเปิดเว็บรวบรวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่นเว็บใหม่
เขียนเมื่อ 2016/08/20 14:20
เปิดตัวเว็บสำหรับรวบรวมข้อมูลวลีเด็ดจากญี่ปุ่นพร้อมคำแปล

>> http://www.hinaboshi.comจากที่ก่อนหน้านี้ได้สร้างเว็บรวบรวมวลีเด็ดเอาไว้ที่ https://animankyafu.hol.es และได้เขียนบันทึกถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20151117

แต่ก็รู้สึกได้ถึงข้อจำกัดอะไรหลายๆอย่าง มีปัญหาที่เจออยู่บ่อยครั้ง ทำให้ตัดสินใจที่จะทำเว็บขึ้นมาใหม่โดยจะลงทุนเสียเงินเช่าโฮสต์และซื้อโดเมนด้วย

ความคิดที่ว่าจะทำเว็บใหม่นั้นเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมแล้ว จุดเริ่มต้นมาจากการที่ได้เริ่มศึกษาภาษา ruby จากเกม code girl collection ซึ่งได้เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20160429

ruby เป็นภาษาที่ใช้เขียน ruby on rails ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กสำหรับเขียนเว็บซึ่งได้รับความนิยมมากอันหนึ่ง เราได้ศึกษาวิธีการใช้แล้วก็เริ่มสนใจขึ้นมา

ก่อนหน้านี้เคยแต่เขียนเว็บด้วย php, python (django) และ asp.net พอได้มารู้จักกับ ruby on rails ก็พบว่ามันดูดีกว่ามาก จึงตัดสินใจที่จะใช้เพื่อสร้างเว็บใหม่ขึ้นมา

ที่จริงการเรียนรู้ ruby นั้นไม่ใช่เรื่องยากเพราะเป็นภาษาที่คล้าย python มาก จึงใช้เวลาศึกษาไม่นาน แต่เราใช้เวลาค่อยๆวางแผนและศึกษานานถึง ๓ เดือนเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา และก็ไม่ได้รู้สึกว่าจะต้องรีบ เพราะเว็บเก่าก็ยังใช้การได้ดีอยู่

จนกระทั่งวันที่ 13 ส.ค. 2016 เว็บเก่าถูกปิดตัวลงกะทันหัน ทางโฮสต์ที่ใช้คือเว็บ www.hostinger.jp นั้นแค่ส่งข้อความสั้นๆมาบอกว่าเราใช้งานเว็บเกินกว่าข้อตกลงแต่ไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรมาก

เหตุการณ์นี้ไม่ได้ถึงกับสร้างความเสียหายให้เรามากนักเพราะโชคดีว่ากำลังสร้างเว็บใหม่อยู่และก็อยู่ในขั้นตอนใกล้จะเสร็จ แต่มันก็เป็นตัวกระตุ้นให้ต้องรีบเปิดตัวเว็บใหม่ให้เร็วที่สุด

แล้วในที่สุด 20 ส.ค. 2016 เว็บก็ได้เวลาเปิดตัวขึ้นมาจนได้

โฮสต์ที่ใช้คือเว็บ https://www.digitalocean.com

ส่วนชื่อเว็บคือ hinaboshi (雛星) ที่มาของชื่อก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย แค่เพราะว่าชอบดวงดาว และพอนึกว่าดาวอะไรดีก็นึกถึงดาวลูกไก่ ดาวลูกไก่ในภาษาญี่ปุ่นคือ 昴 (สึบารุ) แต่เราเลือกที่จะใช้คำว่า 雛 (ฮินะ) ที่แปลว่าลูกไก่ กับ 星 (โฮชิ หรือ โบชิ) ซึ่งแปลว่าดาว ก็ถือเป็นการเล่นคำอย่างหนึ่ง คำว่าดาวลูกไก่มีแต่คนไทยที่เรียก คนญี่ปุ่นพอพูดถึงสึบารุก็คงไม่มีใครนึกถึงลูกไก่เป็นแน่

หากเทียบกับเว็บเก่าแล้ว เว็บใหม่ครั้งนี้ดูเผินๆอาจไม่เห็นว่าต่างกันสักเท่าไหร่ เนื่องจากใช้ css เดิม เค้าโครงก็ไม่ได้เปลี่ยนไป

แต่ว่าระบบเชื่อมต่อข้อมูลภายในเปลี่ยนจาก php เป็น ruby แทน การเขียนจึงทั้งง่าย ปลอดภัย และเป็นระเบียบขึ้นมาก

ความสามารถที่เพิ่มลงไปนั้นก็ส่วนใหญ่เป็นส่วนของระบบการเพิ่มและแก้ไขข้อมูล ปรับปรุงให้สะดวกในการจัดการข้อมูล แต่ส่วนนี้ก็คงไม่ได้มีผลกับผู้เข้าชมเว็บทั่วไป และก็คงจะไม่ได้แสดงให้ดู

อย่างแรกที่น่าจะเห็นได้ก็คือรูปประกอบวลีเด็ดตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ภาพที่ฝากใน photobucket แทนที่จะดึงจาก facebook โดยตรง ทำให้โหลดขึ้นมาได้ตลอด ไม่มีข้อจำกัด ว่าไปแล้วที่จริงน่าจะทำอย่างนี้ตั้งแต่แรก แต่ตอนแรกมัวแต่ไปคิดว่าอยากประหยัดพื้นที่เก็บภาพรายละเอียดมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละจุดนั้นมีแค่เล็กๆน้อยๆ คงไม่ได้ยกมาพูดถึงทั้งหมด ที่เห็นชัดสุดน่าจะเป็นเรื่องที่เพิ่มหน้าข้อมูลตัวละครแต่ละตัวเข้ามา โดยสามารถเข้าได้ผ่านหน้าแสดงวลีเด็ดหรืออนิเมะหรือเกมหรือนักพากย์ โดยจะเห็นลิงก์ที่ชื่อตัวละคร

ที่หน้าข้อมูลตัวละครจะบอกจำนวนวลีเด็ดของตัวละครนั้นและบอกชื่ออนิเมะที่มากับนักพากย์อย่างไรก็ตาม ก็มีกรณีที่ตัวละครชื่อซ้ำในมากกว่าเรื่องเดียว แบบนั้นก็จะแสดงตัวละครที่ชื่อนั้นซ้ำ ซึ่งขณะนี้มีอยู่แค่ชื่อเดียวที่มีการซ้ำเกิดขึ้นคือ http://hinaboshi.com/tualakhon/エミリア ในอนาคตหากมีกรณีแบบนี้มากขึ้นอาจจะปรับปรุงให้มีการแยกหน้ากัน ซึ่งจริงๆก็ทำไม่ยาก แต่ตอนนี้ยังเห็นว่าไม่จำเป็นนอกอย่างนี้ยังมีรายละเอียดเล็กน้อยที่เปลี่ยนแปลงเช่นการเพิ่มลิงก์ข้อมูลนักพากย์ไว้ในเมนูหลักด้านบนด้วย เดิมทีไม่ได้ใส่ไว้ทำให้เวลาจะค้นข้อมูลนักพาย์ต้องเข้าผ่านหน้าอื่นอีกที

ตอนนี้เว็บก็ดูสมบูรณ์ใช้การได้ดีพอสมควรแล้ว หากมีเวลาหรือความคิดใหม่ๆก็คงจะค่อยๆปรับแต่งเพิ่มเติมเสริมไปเรื่อยๆแถมท้าย สิ่งที่พ่วงมากับเว็บนี้ก็คือ ตารางรายชื่อโปเกมอนในภาษาต่างๆ http://hinaboshi.com/ruamraichuepokemon

รายละเอียดได้เขียนถึงไว้แล้วใน https://phyblas.hinaboshi.com/20160819


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันทึก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
javascript
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2017年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2016年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文