φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสี่โจว เมืองเก่าทางเหนือของต้าหลี่
เขียนเมื่อ 2018/05/24 00:14
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 17 เม.ษ. 2018

หลังจากตอนที่แล้วชมพิพิธภัณฑ์ในเมืองต้าหลี่เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20180522

ที่ต่อไปที่ต้องการไปชมคือเมืองเก่าสี่โจว (喜洲古镇) เป็นย่านเมืองเก่าแห่งหนึ่งที่มีชนเผ่าไป๋อยู่มาแต่โบราณและมีสิ่งก่อสร้างที่อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

สี่โจวอยู่ริมทะเลสาบเอ๋อร์ไห่เช่นเดียวกับเมืองเก่าต้าหลี่ แต่อยู่ห่างไปทางเหนือไกล ๑๘ กม. เมืองต้าหลี่อยู่ตอนใต้ของทะเลสาบ แต่สี่โจวอยู่ตอนค่อนไปทางเหนือ

สถานที่เที่ยวสำคัญของที่นี่คือคฤหาสน์ตระกูลหยาน (严家大院) ซึ่งเป็นหนึ่งในครอบครัวเศรษฐีชาวไป๋ มีการตกแต่งหรูหราสวยงามเต็มไปด้วยของโบราณ ปัจจุบันถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนเข้าชม

นอกจากนี้บริเวณรอบๆตัวเมืองก็ยังมีที่เที่ยว หากจะเที่ยวละเอียดจริงๆก็อาจใช้เวลาทั้งวัน มีคนที่ไปแล้วเขียนเล่าไว้ละเอียดกว่ามากอยู่ในบล็อก http://arho25.blogspot.tw/2014/08/blog-post.html

สำหรับเราในการมาครั้งนี้เวลาค่อนข้างจำกัด จึงแค่เดินชมบ้านตระกูลหยานกับย่านเมืองที่อยู่ระหว่างทางผ่านส่วนหนึ่ง แต่เท่านี้ก็ถือว่าพอ เพราะเมืองเก่าที่นี่โดยรวมแล้วไม่ได้ใหญ่เท่าเมืองเก่าในต้าหลี่การเดินทางต้องนั่งรถเมล์สำหรับข้ามเมือง โดยขึ้นจากท่ารถเหนือต้าหลี่ (大理汽车客运北站) ซึ่งอยู่ฝั่งตอนเหนือของแม่น้ำซีเอ่อร์ (西洱河) คนละฝั่งกับฝั่งที่สถานีรถไฟและพิพิธภัณฑ์อยู่

นอกจากนี้รถเมล์ยังจอดรับส่งคนที่ย่านเมืองเก่าต้าหลี่ด้วยเนื่องจากเส้นทางต้องผ่านย่านเมืองเก่าอยู่แล้ว ดังนั้นขากลับสามารถมาลงที่ย่านเมืองเก่าต้าหลี่ได้เลย

เรานั่งรถเมล์จากพิพิธภัณฑ์ข้ามแม่น้ำมาจากนั้นก็มาถึงสถานีขนส่งซื้อตั๋วขึ้นรถ ราคา ๗ หยวน ในตั๋วจะเขียนว่าต้นทางคือเซี่ยกวาน (下关) ซึ่งเป็นชื่อเรียกของย่านเมืองใหม่ แต่ถ้าเรียกว่าต้าหลี่จะหมายถึงย่านเมืองเก่าต้าหลี่ไปขึ้นรถซึ่งจอดรออยู่ที่ท่ารถ

นั่งรถประมาณ ๔๐ กว่านาที แล้วก็มาถึง ลงตรงนี้ ตรงข้ามเป็นท่ารถจากนั้นเรามีแวะเข้าไปที่ศูนย์บริการท่องเที่ยว ว่าจะหาแผ่นที่สำหรับเดินเที่ยวข้างใน แต่มีแต่แบบต้องจ่ายเงินซื้อ ไม่มีแจกเฉยๆ ก็เลยให้เขาเอาแผนที่นั้นกางดูแล้วเราก็ถ่ายรูปไว้ ทำแบบนี้ก็ใช้แผนที่ได้โดยไม่ต้องซื้อทางเดินเข้าย่านเมืองเก่า มาถึงเจออาคารนี้ เรียกว่าเจิ้งอี้เหมิน (正义门) แปลว่าประตูแห่งความยุติธรรมซึ่งมีประตูเปิดไว้เดินขึ้นไปได้แต่ข้างบนก็ไม่มีอะไรมากนอกจากมองชมทิวทัศน์รอบๆได้ แต่ก็แค่ชั้น ๒จากนั้นก็เดินตรงเข้าไปเรื่อยๆตามทาง


แล้วก็มาถึงทางเข้าบ้านตระกูลหยาน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญ บ้านตระกูลหยานแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนที่พักอาศัยกับส่วนรับรองแขก ซึ่งอยู่ลึกเข้าไป ส่วนสำหรับตรงส่วนนี้คือที่อาศัย ค่าเข้าชม ๒๐ หยวน
เมื่อเข้าไปก็เจอพนักงานมานำทางแล้วก็เก็บค่าเข้าชม ๒๐ หยวน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการแสดงพื้นบานให้ชมด้วย แต่ค่าชมคือ ๙๒ หยวน เราไม่ได้เข้าชมกันเข้ามาด้านในเจอตรงนี้เป็นที่จอดรถ และด้านในมีห้องน้ำสาธารณะสภาพตัวบ้าน มองจากทางฝั่งลานจอดรถ

เข้ามาชมด้านในมีหลายห้องที่เอาไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวมานั่งแล้วพนักงานก็ชี้ชวนขายชาขึ้นไปด้านบนมีอะไรให้เดินมากกว่า

มีชั้น ๓ แต่ขึ้นไม่ได้แล้วที่รู้สึกว่าเด่นสุดของที่นี่เห็นจะเป็นกำแพงด้านหน้านี้ซึ่งมีภาพวาดและแผ่นลายหินอ่อนตรงนี้เป็นทางเข้าไปยังห้องชมการแสดง แต่เราไม่ได้เข้าไปชมร้านขายของที่ระลึกจากนั้นก็ออกมาแล้วเดินลึกเข้าไปต่อ ระหว่างทางเป็นร้านค้าเต็มไปหมดมีของมากมาย
แล้วก็มาถึงลานกว้างตรงกลางจากตรงนี้มีทางเดินไปต่อทางซ้ายแต่เข้าไปแล้วคนเริ่มเงียบๆ สุดท้ายก็เริ่มไม่มีอะไร ดูจากแผนที่แล้วเบื้องหน้าก็ไม่มีอะไร จึงย้อนกลับ
กลับมายังลานกว้าง ตรงนี้มีบ้านตระกูหยานอีกส่วนซึ่งตรงนี้เป็นส่วนของอาคารรับรองแขก ใหญ่กว่าตรงที่ไปมาแล้ว ค่าเข้าชม ๓๐ หยวนที่ซื้อตั๋วตรวจตั๋วแล้วเข้าไปตั๋วและภาพที่อยู่ในตั๋วชมด้านในระหว่างชมด้านในพบเห็นป้ายที่แปลภาษาญี่ปุ่นแปลกๆหลายจุดเช่นอันนี้ ภาษาจีน "小心碰头" จริงๆต้องการจะบอกว่าระหว่างหัวชน แต่ภาษาญี่ปุ่นแปลเป็น 打ち合わせに気をつける ซึ่งแปลว่า "ระวังการนับพบกัน" คาดว่าใช้โปรแกรมแปล ส่วนภาษาเกาหลีแปลเป็น 머리를 조심하다 ก็ไม่ถูกเหมือนกัน

ส่วนป้ายตรงนี้ ไม่รู้ว่ามีประโยชน์อะไรที่ทำป้ายมาบอกว่าซ้ายคือซ้าย ขวาคือขวา แทนที่จะบอกว่าซ้ายมีอะไรขวามีอะไรชมบริเวณชั้นบน


ชมเสร็จก็หมดเท่านี้ ที่จริงมีอีกหลายส่วนที่ไม่ได้ไป แต่ก็ได้เวลากลับเพราะที่เหลือจะต้องไปใช้เวลาครึ่งวันหลังที่ย่านเมืองเก่าต้าหลี่

เดินออกมาแล้วเดินในย่านเมืองต่อเพื่อไปออกอีกทาง แต่ว่าตรงนี้ไม่ค่อยมีอะไรให้เดินมากแล้ว
ตรงนี้เป็นถนนใหญ่กว่าที่เดินตอนแรก แต่ไม่ใช่ย่านท่องเที่ยวหลัก อาคารดูเป็นสมัยใหม่มากกว่า

ตรงออกมาเรื่อยๆก็กลับมาถึงตรงท่ารถ เห็นรถเมล์สำหรับกลับต้าหลี่จอดอยู่แล้วก็เลยรีบขึ้นไปเลย แล้วสักพักรถก็ออก ราคา ๗ หยวนเหมือนตอนขามา เราเดินทางกลับไปเที่ยวย่านเมืองเก่าต้าหลี่ต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20180526
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文