φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งรถไฟสายนานาโอะไปตามรอยฮานะซากุอิโรฮะบนคาบสมุทรโนโตะ
เขียนเมื่อ 2018/11/24 23:12
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 15:27
# พฤหัส 1 พ.ย. 2018

เข้าสู่วันที่ ๓ ในการเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้ หลังจากที่ไปเที่ยวจังหวัดฟุกุอิมาแล้วจนถึงตอนที่แล้วและเดินทางมาถึงคานาซาวะ https://phyblas.hinaboshi.com/20181122

แผนการวันนี้ทั้งวันจะเป็นการเที่ยวในจังหวัดอิชิกาวะ โดยหลักๆก็คือไปตามสถานที่ต่างๆที่ใช้เป็นฉากของอนิเมะเรื่องฮานะซากุอิโรฮะ (花咲くいろは)อนิเมะเรื่องนี้ฉายตั้งแต่ปี 2011 เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้คนที่ทำงานอยู่ในเรียวกัง ฉากของเรื่องใช้สถานที่ต่างๆในจังหวัดอิชิกาวะเป็นแบบ

ย่านเรียวกังที่พวกตัวเอกทำงานอยู่นั้นมีชื่อว่ายุโนซางิ (湯乃鷺) มีต้นแบบมาจากยุวากุอนเซง (湯涌温泉) หมู่บ้านอนเซงบนเขาทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองคานาซาวะ

แต่ยุวากุอนเซงไม่มีรถไฟไปถึง แต่ฉากในเรื่องมีรถไฟสถานียุโนซางิ (湯乃鷺駅) ใช้ต้นแบบเป็นสถานีนิชิงิชิ (西岸駅) ซึ่งอยู่ที่เมืองนานาโอะ (七尾市) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดอิชิกาวะ

บริเวณนั้นเป็นคาบสมุทรที่มีลักษณะเป็นปลายแหลมโค้งยื่นออกไปในทะเล เรียกว่าคาบสมุทรโนโตะ (能登半島)

นอกจากนี้สถานีใกล้โรงเรียนที่พวกตัวเอกไปเรียนกันนั้นได้ใช้แบบเป็นที่สถานีโนโตะนากาจิมะ (能登中島駅) ซึ่งเป็นสถานีที่อยู่ก่อนนิชิงิชิไปหนึ่งสถานี

และในเรื่องยังมีการใช้ฉากในเมืองคานาซาวะด้วย

แผนที่จาก google แสดงบริเวณคาบสมุทรโนโตะ ทางตะวันออกเป็นอ่าวโทยามะ (富山湾) ส่วนสีแดงคือเมืองนานาโอะ ซึ่งรวมเกาะโนโตะจิมะ (能登島) ซึ่งถูกล้อมด้วยอ่าวนานาโอะ (七尾湾) มองแบบนี้แล้วเหมือนกับคาบสมุทรโนโตะเป็นฝ่ามือที่ยื่นไปล้อมเกาะโนโตะจิมะ

แผนวันนี้คือช่วงเช้านั่งรถไฟไปดูสถานีโนโตะนากาจิมะและสถานีนิชิงิชิซึ่งต้องเดินทางไกล แค่นั่งรถไฟก็เป็นชั่วโมงแล้ว นอกจากนี้ยังจะเลยไปเที่ยวที่เมืองอานามิซึ (穴水町) ซึ่งอยู่สุดปลายสายรถไฟด้วย

จากนั้นก็นั่งรถเมล์ย้อนกลับจากอานามิซึกลับมายังในเมืองคานาซาวะ เที่ยวชมสถานที่ต่างๆในเมืองตอนช่วงบ่ายจนถึงกลางคืน

ส่วนยุวากุอนเซงไม่มีเวลาพอที่จะแวะในวันนี้ จึงไว้ในวันถัดไปแทน

ทั้งสถานีโนโตะนากาจิมะและสถานีนิชิงิชิอยู่บนทางรถไฟสายนานาโอะ (七尾線) ซึ่งเชื่อมระหว่างสถานีคานาซาวะกับสถานีอานามิซึ (穴水駅)

แต่รถไฟสายนี้ถูกแบ่งขาดเป็นสองช่วง บริหารด้วยบริษัทรถไฟคนละแห่ง และทั้งสองช่วงไม่ได้มีรถวิ่งต่อเนื่องกัน ต้องมาเปลี่ยนรถระหว่างทาง

ตั้งแต่สถานีคานาซาวะถึงสถานีนานาโอะเป็นของ JR แต่ตั้งแต่สถานีนานาโอะถึงสถานีอานามิซึเป็นของการรถไฟโนโตะ (のと鉄道)

ดังนั้นการเดินทางจะต้องนั่งรถไฟสองต่อ โดยต่อรถไฟที่สถานีนานาโอะไปสู่สายนานาโอะของการรถไฟโนโตะ

เพียงแต่ว่าสถานีที่อยู่ถัดจากสถานีนานาโอะคือสถานีวากุระอนเซง (和倉温泉駅) นั้นจริงๆแล้วก็มีรถไฟของ JR บางส่วนวิ่งไปถึง แต่มีเฉพาะรถไฟชนิดด่วนพิเศษ

จากสถานีคานาซาวะจะต้องผ่านสถานีฮิงาชิคานาซาวะ (東金沢駅), สถานีโมริโมโตะ (森本駅), สถานีทสึบาตะ (津幡駅) เส้นทางในช่วงนี้ใช้ร่วมกับสายการรถไฟ IR อิชิกาวะ (IRいしかわ鉄道線) ซึ่งมุ่งหน้าไปยังเมืองโทยามะ (富山市) แต่แยกสายกันที่สถานีทสึบาตะ

จากนั้นก็ผ่านอีกหลายสถานี ได้แก่ สถานีนากาทสึบาตะ (中津幡駅), สถานีฮนทสึบาตะ (本津幡駅), สถานีโนเสะ (能瀬駅), สถานีอุโนกิ (宇野気駅), สถานีโยโกยามะ (横山駅), สถานีทากามัตสึ (高松駅), สถานีเมนเดง (免田駅), สถานีโฮวดัตสึ (宝達駅), สถานีชิกินามิ (敷浪駅), สถานีมินามิฮากุอิ (南羽咋駅), สถานีฮากุอิ (羽咋駅), สถานีจิจิ (千路駅), สถานีคาเนมารุ (金丸駅), สถานีโนโตเบะ (能登部駅), สถานีโยชิกาวะ (良川駅), สถานีโนโตะนิโนมิยะ (能登二宮駅), สถานีโทกุดะ (徳田駅) แล้วจึงถึงสถานีนานาโอะ

สถานีนานาโอะอยู่ห่างจากสถานีคานาซาวะไปตามเส้นทาง ๕๔ กม. ใช้เวลาเดินทางราวๆชั่วโมงครึ่ง

ส่วนสถานีโนโตะนากาจิมะอยู่ห่างจากสถานีนานาโอะไปอีก ๑๖ กม. รวมแล้วห่างจากสถานีคานาซาวะ ๗๑ กม.แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองต่างๆในจังหวัดอิชิกาวะ คานาซาวะอยู่ตรงกลาง นานาโอะอยู่ค่อนไปทางเหนือ เมืองอานามิซึอยู่ถัดไป และเลยจากนั้นไปยังมีเมืองสึซึ (珠洲市), เมืองโนโตะ (能登町) และเมืองวาจิมะ (輪島市) เมื่อสมัยก่อนเคยมีทางรถไฟเชื่อมไปถึงเมืองเหล่านี้ แต่ปัจจุบันถูกปิดไปแล้ว ทางจึงไปสุดแค่สถานีอานามิซึ ถ้าจะไปเมืองเหล่านั้นต่อต้องนั่งรถเมล์ไป

สำหรับแผนวันนี้เนื่องจากว่าเที่ยวรถไฟแถบนี้มีจำกัดประมาณชั่วโมงละคัน จึงต้องหาจังหวะที่เหมาะสมที่สุดที่จะออกเดินทาง หลังดูตารางรถไฟแล้วก็กำหนดได้ว่าควรจะขึ้นรถไฟที่ออกจากสถานีคานาซาวะเวลา 6:30 และจะไปถึงสถานีนานาโอะเวลา 7:57 ต่อรถเพื่อไปสถานีโนโตะนากาจิมะต่อได้

ออกจากโรงแรมมาตอนหกโมงเช้าถึงสถานีแล้วก็มาซื้อตั๋วรถไฟไปนานาโอะ ที่จริงควรจะราคา ๑๒๑๐ เยน แต่เนื่องจากตอนแรกคิดว่าอยากนั่งไปลงสถานีวากุระอนเซงเลยก็เลยซื้อตั๋วไปถึงโน่น จึงแพงกว่าหน่อย คือ ๑๓๘๐ เยนทางขึ้นรถไฟสายนานาโอะไปทางนี้

เนื่องจากที่นี่เป็นต้นทาง รถไฟมาจอดรอก่อนเวลาแล้วเข้ามานั่งรอรถไฟออก ตอนแรกคนไม่ค่อยมาก แต่พอใกล้เวลาก็เข้ามาจนแน่นแล้วรถไฟก็ออก ผ่านสถานีต่างๆก็มีถ่ายรูปเก็บไว้บ้าง แต่ก็ไม่ได้มากเท่าไหร่เพราะระหว่างทางยังดูไม่ค่อยมีอะไรมาก

สถานีเมนเดงสถานีโฮวดัตสึสถานีมินามิฮากุอิสถานีโทกุดะแล้วก็มาถึงสถานีนานาโอะ
ตรงส่วนที่เราลงมานี้เป็นส่วนของทางรถไฟสายนานาโอะในส่วนของ JRมองข้ามไปทางนั้นจะเป็นทางขึ้นรถไฟในส่วนของการรถไฟโนโตะ รางรถไฟต่อเนื่องกันเป็นสายเดียว แต่จุดรอขึ้นรถนั้นแยกกันอยู่ชัดเจน รถไฟที่ใช้ก็เป็นคนละขบวน ยังไงก็ต้องเปลี่ยนรถต้องออกมาซื้อตั๋วที่เครื่องขายอัตโนมัติตรงนี้ตั๋วไปโนโตะนากาจิมะราคา ๕๒๐ เยนเวลาที่มาถึงคือ 7:57 แต่รถไฟที่จะต้องขึ้นต่อนั้นจะออกตอน 8:17 จึงต้องรอ ๒๐ นาที ระหว่างนั้นมีเวลาก็ออกไปข้างนอกเดินดูหน้าสถานีเล็กน้อย

ภาพตัวสถานีถ่ายจากด้านนอกบริเวณรอบๆด้านหน้าสถานี
แล้วก็รีบกลับมาขึ้นรถไฟ คราวนี้เข้าทางฝั่งการรถไฟโนโตะรถไฟที่จะนั่งมาจอดรออยู่แล้ว เป็นคนละขบวนกับที่นั่งมาอย่างชัดเจน ที่ต่างกันเห็นได้ชัดคือสีภาพที่ติดอยู่บนรถไฟคือโนโตริอานะ (のとりあーな) เป็นยุรุเคียระของเมืองอานามิซึซึ่งอยู่สุดปลายทางรถไฟสายนี้
ภายในรถไฟ คนค่อนข้างโล่ง ผู้โดยสารคนอื่นน้อยเลยทำให้มีอิสระในการถ่ายรูปพอสมควรรถไฟออกเดินทาง ทิวทัศน์ระหว่างทาง บ้านเมืองดูบางตา ดูเป็นธรรมชาติสวยดี

รถไฟวิ่งผ่านสถานีวากุระอนเซง ซึ่งเป็นย่านอนเซงแห่งหนึ่ง ชื่อวากุระได้ใช้เป็นชื่อตัวละครคนหนึ่งในฮานะซากุอิโรฮะด้วย คือวากุระ ยุยนะ (和倉 結名) ที่จริงนามสกุลตัวละครส่วนใหญ่ของเรื่องนี้ก็มาจากชื่อสถานที่ต่างๆในจังหวัดอิชิกาวะ

แล้วก็มาถึงสถานีถัดไปคือสถานีทัตสึรุฮามะ (田鶴浜駅)รถไฟขบวนที่วิ่งบนสายนี้จริงๆก็ได้ถูกใช้ในอนิเมะด้วย เป็นรถไฟที่พวกโอฮานะนั่งเพื่อกลับเรียวกังหรือไปโรงเรียน

เปรียบเทียบฉากต่างๆที่ปรากฏในอนิเมะ เริ่มจากภาพจากตอน ๖ภาพจากตอน ๔ อันนี้ดูเหมือนในอนิเมะจะปรับรูปแบบในรถไฟให้ต่างออกไปเล็กน้อย ด้านซ้ายเหมือนกันมากแต่ด้านขวาของจริงกลับไม่มีที่นั่ง เป็นห้องน้ำแทน
ภาพจากตอน ๑๙
ภาพนี้ถ่ายตอนรถไฟจอดที่สถานีคาซาชิโฮะ (笠師保駅) ซึ่งเป็นสถานีก่อนถึงสถานีโนโตะนากาจิมะอันเป็นเป้าหมาย บังเอิญว่าตรงกับในอนิเมะด้วย
นอกจากนี้แล้วก็ยังมีปรากฏในอีกหลายตอนมาก แต่ที่ถ่ายมาแล้วมุมตรงกันพอจะเทียบได้ก็มีอยู่เท่านี้

แถมอีกภาพ เป็นฉากที่ชอบ คือเป็นฉากที่มองจากท้ายรถไฟมาเห็นฉากบ้านเมืองรอบข้างและเห็นโอฮานะอยู่ข้างใน เสียดายไม่ได้ถ่ายภาพท้ายรถไฟมาเปรียบเทียบแล้วก็เดินทางมาถึงสถานีโนโตะนากาจิมะตอนหน้าจะเล่าถึงการตามรอยฉากของฮานะซากุอิโรฮะแถวๆสถานีนี้ต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20181125------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ฮานะซากุอิโรฮะ" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ฮานะซากุอิโรฮะ"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「花咲くいろは」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて花咲くいろは」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิชิกาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文