φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasกลับมาเดินเล่นในโคมัตสึยามค่ำ แล้วนั่งรถไฟไปคานาซาวะ แวะกินฮาจิบังราเมง และเข้าพักที่โฮสเทล
เขียนเมื่อ 2018/11/22 23:37
แก้ไขล่าสุด 2023/07/01 20:13
# พุธ 31 ต.ค. 2018

หลังจากที่เที่ยวในจังหวัดฟุกุอิมาทั้งวันแล้ว เราก็นั่งรถไฟกลับมาถึงโคมัตสึตอนเย็นเวลา 17:59 https://phyblas.hinaboshi.com/20181121

คืนนี้จะไม่ได้พักในโคมัตสึแล้วจึงได้เช็กเอาต์ออกจากโรงแรมแล้วเอาของมาฝากในตู้ฝากของที่สถานีตั้งแต่เช้า ครั้งนี้แวะกลับมาที่สถานีนี้อีกทีเพื่อจะมาเอากระเป๋าโดยเฉพาะ ถ้าไม่ใช่เพราะฝากกระเป๋าไว้จะนั่งรถไฟผ่านไปถึงคานาซาวะโดยตรงเลยก็ยังทำได้

รถไฟรอบต่อไปที่ไม่ใช่รถด่วนพิเศษจะออกจากโคมัตสึตอน 18:39 จึงต้องรอ ๔๐ นาที

ระหว่างรอตัดสินใจไปเดินเล่นทางฝั่งตะวันออกของสถานีเมื่อเดินออกมาก็เจอทางเข้าโคมัตสึโนะโมริ (こまつのもり) หรือ ป่าโคมัตสึ ซึ่งเป็นสวนจัดแสดงและพิพิธภัณฑ์​ของบริษัทก่อสร้างโคมัตสึ ซึ่งได้แต่มองจากบนสถานีเมื่อตอนเช้า https://phyblas.hinaboshi.com/20181109ครั้งนี้ก็ปิดไปแล้วจึงเข้าไปไม่ได้ ได้แต่มองจากด้านนอก น่าเสียดายอยู่เหมือนกัน


เดินเลยต่อมาทางตะวันออกก็เจอ ไซเอนซ์ฮิลส์โคมัตสึ (サイエンスヒルズこまつ) สร้างโดยบริษัทก่อสร้างโคมัตสึเช่นกันด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มีชื่อว่าหอวิทยาศาสตร์ผู้คนและการสร้างสิ่งของ (ひととものづくり科学館)ที่นี่ยังเปิดให้เข้าชมได้อยู่ แต่ไม่มีคนเฝ้าอยู่ ร้านค้าด้านในก็ปิดแล้ว แต่ยังมีร้านอาหารอิตาลีเปิดอยู่

นี่เป็นแบบจำลองย่อส่วนของที่นี่ เป็นอาคารที่มีหลังคาเป็นพื้นหญ้า เดินจากด้านล่างขึ้นไปได้ ดูแล้วออกแบบมาได้น่าสนใจดี เสียดายที่ตอนกลางคืนแล้วจึงไม่อาจเห็นได้ในนี้จัดแสดงอะไรต่างๆหลายอย่าง แต่ไม่ได้มีเวลาดูมากนักจึงแค่ดูผ่านๆตรงนี้แสดงผลงานของมหาวิทยาลัยคานาซาวะ แล้วก็มหาวิทยาลัย JAIST ที่เพื่อนเราอยู่ด้วยที่ JAIST นั้นเด่นเรื่องงานวิจัยด้านการเรียนรู้ของเครื่อง สร้าง AI สาขาที่เพื่อนเรียนอยู่ก็เป็นสายนี้ด้วย ในที่นี้ก็มีแสดงตัวอย่างงานด้านนี้ น่าสนใจทีเดียวอันนี้เป็นภาพแสดงเกมที่เช่นโดย AI เปรียบเทียบระหว่าง AI ที่สมเป็นมนุษย์กับแบบธรรมดาร้านค้าซึ่งปิดไปแล้วตู้ฝากของแบบหยอดเหรียญมีแปะชื่อธาตุต่างๆเหมือนตารางธาตุบันไดขึ้นไปชั้นสอง
ขึ้นมาดูก็ไม่มีอะไรแล้วนอกจากร้านอาหารอิตาลีเดินเสร็จก็ออกมา เหลือเวลานิดหน่อยก็เดินต่อไปอีกนิด ไปดูร้านฮาจิบังราเมง จังหวัดอิชิกาวะนี้เป็นต้นกำเนิดของฮาจิบังราเมง แม้ว่าจะไม่ได้มีโอกาสไปแวะที่เมืองคางะ (加賀市) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสาขาหลักก็ตามแต่ว่าแค่มาดูเฉยๆ ไม่มีเวลาพอที่จะกิน เดี๋ยวค่อยไปกินที่สถานีคานาซาวะก็ได้ จังหวัดนี้มีหลายสาขาพบได้ทั่วไปอยู่แล้ว ในเมืองโคมัตสึนี้เองก็มีอยู่หลายสาขา และยิ่งไปที่คานาซาวะก็จะยิ่งมีเยอะเมื่อใกล้เวลาก็กลับมาที่สถานีรถไฟ มาเอาสัมภาระที่ตู้ฝากที่ฝากไว้ตั้งแต่ตอนเช้าแล้วก็ไปขึ้นรถไฟเพื่อไปคานาซาวะ
ระหว่างสถานีโคมัตสึและสถานีคานาซาวะห่างกันอยู่ ๒๘ กม. ตามเส้นทาง

ระหว่างทางผ่านทั้งหมด ๘ สถานี ได้แก่ สถานีเมย์โฮว (明峰駅), สถานีโนมิเนอางาริ (能美根上駅), สถานีโคไมโกะ (小舞子駅), สถานีมิกาวะ (美川駅), สถานีคางาคาซามะ (加賀笠間駅), สถานีมัตโตว (松任駅), สถานีโนโนอิจิ (野々市駅) และสถานีนิชิคานาซาวะ (西金沢駅)

ขณะนั่งรถไฟฟ้าก็มืดไปแล้ว ข้างนอกมองไม่ค่อยเห็นอะไร จึงไม่ได้ถ่ายภาพอะไรมาเลย

รถไฟถึงสถานีคานาซาวะเวลา 18:54

ภาพตัวอาคารจากทางฝั่งตะวันออก เป็นสถาปัตยกรรมที่ดูสวยเด่นมาก เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมือง มีคนมายืนถ่ายรูปกันตลอดจากนั้นก็รีบไปที่โรงแรมที่จองไว้ ตั้งอยู่ที่ถนนเบตสึอิง (別院通り) อยู่ห่างจากสถานีรถไฟไปทางตะวันออกไม่มาก แต่ฝนกำลังตกทำให้เดินลำบากอยู่หน้าโรงแรม เป็นโฮสเทลชื่อ เกสต์เฮาส์นางนเดะ คืนนี้และคืนถัดไปจะพักอยู่ที่นี่ รวมสองคืนค่าพัก ๒๘๐๐×๒ = ๕๔๐๐​ เยน
https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/158318/158318.htmlที่นี่ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว ถ้าใครจะมาเที่ยวคานาซาวะก็ค่อนข้างแนะนำเลย

พอดีว่าเป็นวันฮาโลวีน เขาเลยมีแจกของขวัญวันฮาโลวีนให้เป็นพิเศษด้วย

เดินกลับมาที่สถานีรถไฟเพื่อหาอะไรกิน มีร้านให้เลือกเยอะมากมาย แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจกินฮาจิบังราเมง ยังไงมาถึงถิ่นนี้ก็อยากลองกินสักหน่อยคนแน่นทำให้ต้องรอคิว ที่นี่ต้องให้มากดบัตรคิวเอาเอง รอเสียเวลาไปประมาณ ๕-๑๐ นาทีแล้วก็ได้เข้ามานั่ง ดูเมนูก็ไม่ต่างจากที่ไทยนักที่ดูต่างไปก็คือมีราเมงผักชีด้วย คำว่า パクチー ก็ทับศัพท์จากภาษาไทยตรงๆเลย เป็นของไทยๆที่คนญี่ปุ่นชอบ แต่ขนาดที่ไทยยังไม่มีเลยลองสั่งชุดเกี๊ยวซ่ากับยาไซทงคตสึราเมง (野菜とんこつラーメン) ราคา ๘๑๐ รวมภาษีเป็น ๘๗๔ เยน อร่อยแทบไม่ต่างจากกินที่ไทยเลย แค่แพงกว่ามากเท่านั้นใบเสร็จกินเสร็จก็ไปแวะ 7-11 ในสถานีซื้อเมลอนปังไว้เป็นอาหารมื้อเช้าพรุ่งนี้เช้า ราคา ๑๑๘

เสร็จแล้วก็กลับไปที่โรงแรมเพื่อผักผ่อน วันรุ่งขึ้นต้องออกเดินทางแต่เช้าเพื่อนั่งรถไฟไปเที่ยวไกล https://phyblas.hinaboshi.com/20181124สรุปค่าใช้จ่ายในวันพุธที่ 31 ต.ค. 2018 ทั้งหมด

- ตู้ฝากสัมภาระที่สถานีโคมัตสึ 300 เยน
- รถไฟจากโคมัคสึไปอาวาระอนเซง 580 เยน (ใช้ ICOCA)
- บัตรรถบัสโทวจิมโบว ที่สถานีอาวาระอนเซง 2000 เยน
- เข้าปราสาทมารุโอกะ 450 เยน
- รถไฟจากอาวาระอนเซงไปโคมัตสึ 580 เยน (ใช้ ICOCA)
- เติม ICOCA ที่สถานีโคมัตสึ 1000 เยน
- รถไฟจากโคมัตสึไปคานาซาวะ 500 เยน (ใช้ ICOCA)
- ราเมง ที่ฮาจิบังราเมงในสถานีคานาซาวะ 874 เยน
- เมลอนปัง ที่ 7-11 สถานีคานาซาวะ 118 เยน (ใช้ ICOCA)
- ค่าโรงแรม 2800+2800 เยน (ใช้บัตรเครดิต)

รวมแล้วจ่ายเงินสด 4624 เยน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิชิกาวะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文