φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasร่วมกิจกรรมตระเวนหาการ์ดอินเด็กซ์ในเมืองทาจิกาวะ
เขียนเมื่อ 2018/12/25 23:21
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อาทิตย์ 4 พ.ย. 2018

จากตอนที่แล้วหลังจากที่ออกเดินทางมาตั้งแต่เช้าและแวะตามรอยอนิเมะในสถานที่ระหว่างทางไปแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20181224

ก็ได้เวลาเดินทางมาถึงสถานีทาจิกาวะ (立川駅たちかわえき) เมืองทาจิกาวะ (立川市たちかわし) ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆของวันนี้

ที่มาที่นี่ก็เพราะว่าช่วงนี้มีกิจกรรมเกี่ยวกับอนิเมะ กินเด็ก... เอ้ย อินเด็กซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม (とある魔術まじゅつ禁書目録インデックス)

เมืองทาจิกาวะถูกใช้เป็นฉากเมืองแห่งการศึกษาในอนิเมะ ภาพสถานีรถไฟซึ่งเป็นแบบรางเดี่ยว (โมโนเรล) ปรากฏบ่อยๆในเรื่อง

ภาพรถไฟรางเดี่ยวในเมืองแห่งการศึกษาในอนิเมะต้นแบบของรถรถไฟในอนิเมะมาจากทางรถไฟสายทามะโทชิโมโนเรล (多摩都市たまとしモノレールせん) เป็นหนึ่งในรถไฟแบบรางเดี่ยวซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในญี่ปุ่น

รถไฟสายนี้เชื่อมระหว่างสถานีคามิกิตะได (上北台駅かみきただいえき) ในเมืองฮิงาชิยามาโตะ (東大和市ひがしやまとし) ไปยังสถานีทามะเซนเตอร์ (多摩たまセンターえき) ในเมืองทามะ (多摩市たまし) สถานีทาจิกาวะถือเป็นสถานีที่อยู่แถวกลางๆสาย มีความสำคัญเพราะเป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟอีกหลายสาย

นอกจากสถานีทาจิกาวะแล้วสถานีทามะเซนเตอร์เองก็ปรากฏในเรื่องบ่อยเช่นกัน เป็นอีกที่ให้ไปตามรอยได้

สถานีทาจิกาวะบนสายนี้นั้นจริงๆแล้วมีอยู่ ๒ สถานี คือสถานีทาจิกาวะคิตะ (立川北駅たちかわきたえき) และสถานีทาจิกาวะมินามิ (立川南駅たちかわみなみえき) ทั้งสองสถานีนี้ตั้งอยู่ขนาบทางเหนือและใต้ของสถานีทาจิกาวะของ JR

๒​ สถานีนี้อยู่ห่างกันแค่ ๔๐๐ ​เมตร และมีสถานีทาจิกาวะของ JR คั่นอยู่ตรงกลาง เวลาจะเปลี่ยนรถก็เลือกได้ว่าจะเปลี่ยนจากสถานีเหนือหรือใต้ส่วนกิจกรรมที่เรามาเข้าร่วมในครั้งนี้เป็นกิจกรรมง่ายๆ เดินเล่นในเมือง ไปตามร้านค้าต่างๆแถวๆรอบสถานี เพื่อเก็บการ์ดมาแลกรางวัล ตำแหน่งของร้านที่ร่วมกิจกรรมอยู่ในแผนที่นี้ จัดขึ้นในช่วงวันที่ 3 ถึง 11 เดือนพฤศจิกายนร้านต่างๆในนี้ในช่วงเวลาที่จัดกิจกรรมนี้อยู่จะมีของที่เกี่ยวกับอนิเมะอินเด็กซ์ขาย และถ้าคนที่ร่วมกิจกรรมไปที่ร้านเขาจะแจกการ์ดให้ ไม่จำเป็นต้องซื้อของในร้านเขาก็ได้

กิจกรรมนี้มีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมือง แม้ว่าจะไม่ได้บังคับให้ซื้อของ แต่มีคนเดินเข้าร้านเพิ่มขึ้น ยังไงก็ช่วยให้ร้านค้าขายของอะไรๆได้มากขึ้น

หากเดินเก็บการ์ดได้ครบ ๙ ใบก็จะเอาไปแลกของรางวัลได้ แต่ร้านมีทั้งหมด ๑๖ แห่งที่เก็บการ์ดได้ ดังนั้นถ้าแค่อยากได้ของรางวัลไม่ต้องเดินครบก็ได้ แต่ถ้าอยากเก็บการ์ดให้ครบก็ต้องเดินให้ครบ แต่เดินหมดนี่ก็เหนื่อยเกิน พวกเราก็ไม่ได้เดินจนครบแต่ก็เกิน ๙ ที่อยู่

สถานที่เริ่มกิจกรรมจริงๆคือที่สวนสาธารณะอนุสรณ์โชววะ (昭和記念公園しょうわきねんこうえん) แต่ตอนแรกเราไม่รู้ข้อมูลก็เลยไปเริ่มที่ร้านคิกุกาวะเอง (菊川園きくかわえん) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสถานีทาจิกาวะ

แผนเที่ยวครั้งนี้เพื่อนเป็นคนชวน ตอนแรกไม่ได้วางแผนอะไร เห็นว่าตอนนี้มีกิจกรรมพอดีก็เลยมา ที่จริงไม่ได้ติดตามอนิเมะอินเด็กซ์เป็นพิเศษด้วย แค่เคยดูผ่านๆ จึงไม่ได้ตั้งใจจะมาตามรอย ดังนั้นจึงไม่ได้ไปถ่ายภาพฉากในอนิเมะเพื่อมาเปรียบเทียบ แค่เดินไปตามร้านต่างๆเฉยๆ

อนิเมะอินเด็กซ์ฉายภาคแรกตั้งแต่ปี 2010 ภาคสองในปี 2011 จากนั้นปี 2018 เพิ่งมาฉายภาค ๓ เว้นช่วงมานานพอสมควร ตอนนี้กระแสเรื่องนี้จึงกำลังมาแรง มีคนมาร่วมกิจกรรมเยอะพอสมควรนัดเพื่อนไว้ว่าจะเจอกันที่สถานีทาจิกาวะตอนสิบโมงครึ่ง แต่จากที่ไปเที่ยวตอนที่แล้วที่สถานีโคกุบุนจิมา ออกเดินทางด้วยรถไฟสายจูโอวของ JR ห่างไป ๓ สถานี

รถไฟที่ขึ้นเป็นรอบ 10:24 และไปถึงทาจิกาวะตอนเวลา 10:32 ช้ากว่าที่นัดไว้เล็กน้อย ไปถึงเพื่อนก็มาถึงและรออยู่แล้ว
พอเจอกันแล้วก็เดินออกมานอกอาคารสถานี พอออกมาก็เห็นทางรถไฟรางเดียวลากผ่านอยู่ตรงโน้นดูเด่น ใครดูอนิเมะอินเด็กซ์ก็คงจะคุ้นเคยกับรางแบบนี้ดีและทางโน้นคือสถานีทาจิกาวะมินามิระหว่างทางเดินไปยังร้านคิกุกาวะเอง เป้าหมายแรกถึงร้านแล้วร้านนี้เป็นร้านชาเล็กๆร้านนึง แต่นอกจากจะขายชาแล้วตอนนี้ยังขายสินค้าของอนิเมะอินเด็กซ์ด้วย
อุปกรณ์เครื่องชาต่างๆมากมาย แต่มีอินเด็กซ์แทรกอยู่ในหลายๆมุม

มุมตรงนี้ขายสินค้าจากอินเด็กซ์มากมายฟิกเกอร์ซาเตงซังตั้งเด่นอยู่ตรงนี้ด้วย เป็นของเก่ามากตั้งแต่ปี 2011 ที่อนิเมะภาค ๒ เพิ่งฉายไป https://www.kotobukiya.co.jp/product/product-0000000549ดูแล้วทำออกมาได้สวยดี ถ้าเราเป็นคนสะสมฟิกอาจเผลอซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกแล้วก็เป็นได้

เจ้าของร้านเป็นคุณลุงคุณป้าที่ดูใจดี เขาแจกชาให้ทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมดื่มฟรีด้วย แม้เราจะแค่มารับการ์ดเฉยๆ ไม่ได้ซื้อของอะไรเขาเลยก็ตาม

ที่จริงแล้วถ้าจะรับการ์ดจากกิจกรรมนี้จะต้องถือใบแผนที่ซึ่งรับจากสวนสาธารณะอนุสรณ์โชววะมาด้วย แต่เรามานี่เป็นที่แรกโดยไม่มีใบนั้น แต่เขาก็ใจดีแจกให้ เราจะได้ไม่ต้องเดินกลับมาใหม่เมื่อรู้แล้วว่าต้องไปรับแผนที่ก่อน จึงเดินย้อนกลับไป ต้องลอดทางรถไฟเพื่อไปยังฝั่งเหนือซึ่งสวนสาธารณะตั้งอยู่
ถึงหน้าทางเข้าสวนสาธารณะ
เข้ามาถึงแถวๆนี้มีจัดซุ้มอะไรต่างๆมากมาย
เดินมาถึงด้านหน้าหออนุสรณ์จักรพรรดิโชววะ (昭和天皇記念館しょうわてんのうきねんかん) ซึ่งเป็นสถานที่จัดกิจกรรม ก็เจออิตาบัส (いたバス) รถเมล์ที่ถูกตกแต่งด้วยภาพอินเด็กซ์เต็มไปหมด
เข้าไปชมด้านในรถได้ด้วย ในนี้ก็เต็มไปด้วยภาพจากอินเด็กซ์

ตู้ขายน้ำอัตโนมัตข้างๆก็เต็มไปด้วยอินเด็กซ์จากนั้นเข้าไปในอาคารเพื่อรับแผนที่สำหรับเข้าร่วมกิจกรรมตรงนี้
นอกจากนี้ก็มีของตั้งขายอยู่มากมายตรงนี้

มีสาหร่ายซาเตง จะเป็นยังไงกันนะชาโคโมเอะของโคโมเอะเซนเซย์มีแฟ้มด้วย อันละ ๕๐๐​ เยนเราเลือกซื้อแฟ้มอันนี้กลับไปฝากที่บ้านก่อนออกจากที่นี่ไปก็เดินเล่นข้างในต่ออีกหน่อย ไหนๆก็เข้ามาแล้ว ที่นี่เป็นสวนที่สวยมากถ้าจะเดินต่อเข้าไปจากตรงนี้ต้องเสียค่าผ่านเข้าไปแล้ว จึงเลือกที่จะหยุดตรงนี้ ถ้าเข้าไปชมด้านในจริงๆจะต้องใช้เวลานานมากเพราะมันกว้างมาก เดี๋ยวจะไม่มีเวลาเดินเก็บการ์ด สวนนี้จะมาเข้าชมอีกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่กิจกรรมเป็นสิ่งที่มีช่วงเวลาที่เข้าร่วมได้จำกัด


ได้เวลากลับออกมาจากสวน เพื่อไปยังเป้าหมายที่ ๒ ต่อไป

เราเริ่มจากทางฝั่งตะวันตกของสถานี แล้วก็เดินวนทวนเข็มนาฬิกาไปเพื่อไปสิ้นสุดตรงจุดปลายทางที่กำหนดไว้

ก่อนอื่นตรงไปยังเป้าหมายที่อยู่ทางตะวันตกสุดก็เจอร้านลอว์สันสาขาหนึ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมมุมหนึ่งของร้านก็เต็มไปด้วยสินค้าจากอินเด็กซ์ตามระเบียบ
เข้ามารับการ์ดเสร็จก็เดินต่อไป แต่แล้วฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา ประกอบกับเวลานั้นเป็นตอนเที่ยงแล้ว จึงตัดสินใจหาร้านอาหารกิน เผื่อกินเสร็จฝนหยุดก็มาเจอร้านอาหารจีนพอดี ชื่อร้านฝูซินโหลว (福心樓fú xīn lóu, ふくしんろう) แวะเข้าไปกินร้านนี้
เมนูสั่งข้าวไก่ก้อนใส่มะเขือ ๘๐๐​ เยน อร่อยมากมีของหวานปิดท้ายเป็นของแถมด้วย

กินเสร็จฝนก็พอจะเบาลงแล้ว ได้เวลาลุยต่อ เดินมาลงมาทางใต้ เลียบทางรถไฟ
ระหว่างทางผ่านซอยแคบๆใกล้ทางรถไฟ มีเดินหลงบ้างนิดหน่อยแต่สนุกดี ดูเป็นการผจญภัย แถวนี้บรรยากาศน่าเดินอยู่แล้วด้วย
ลอดใต้ทางรถไฟไปยังทางใต้
เสร็จแล้วก็จะกลับมาถึงแถวๆร้านคิกุกาวะเองที่มาตอนแรกสุดใกล้ๆนั้นมีโรงแรมธุรกิจโอซาวายะ (ビジネスホテル小沢屋おざわや) ซึ่งเป็นสถานที่หนึ่งที่ร่วมกิจกรรม
ภายในโรงแรมก็ตกแต่งเต็มไปด้วยอินเด็กซ์

รับการ์ดตรงนี้ต่อมาตรงข้ามกันเลยคืออนิเมตสาขาทาจิกาวะร้านอนิเมตนี่ต่อให้เป็นเวลากปกติก็มีแต่ของเกี่ยวกับอนิเมะอยู่แล้ว แต่มาช่วงนี้ก็เห็นของอินเด็กซ์เยอะหน่อยแล้วก็เดินต่อไปยังเป้าหมายต่อไป
ไม่ไกลก็เจออีกร้านที่ร่วมกิจกรรม ร้านชาอิริฟุเนะ (入船茶屋いりふねちゃや)ที่นี่มีขายชุดข้าวกล่องอินเด็กซ์ ที่จริงถ้าตอนแรกเรามาเดินที่นี่ก่อนอาจแวะกินที่ร้านนี้ไปแล้วก็ได้ข้างๆร้านมีตู้ขายน้ำอัตโนมัติซึ่งมีขายน้ำมะพร้าวที่มิโกโตะชอบกิน ราคา ๑๔๐ เยน ถ้าซื้อจากตู้นี้จะได้กระป๋องที่มีลายรูปตัวละครจากอินเด็กซ์ แต่จะได้ตัวไหนนั้นจะออกมาแบบสุ่มเหมือนกดกาชาปงเราก็ลองกดดูสักหน่อย ปรากฏว่าได้มิซากะตัวเล็กนี่มา รสชาติน้ำมะพร้าวนี่ก็อร่อยดี แต่กว่าจะกินหมดก็ต้องเดินดื่มไปอีกพักนึง แล้วทำให้ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยมากตลอดทางด้วยแล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อย เจอลอว์สันอีกสาขาที่เข้าร่วมกิจกรรม งานนี้ลอว์สันเข้าร่วมหลายที่ลงมาทางใต้เจอลอว์สันอีกสาขาที่เข้าร่วม
เดินกลับขึ้นเหนือมา ผ่านสถานีทาจิกาวะมินามิสถานีทาจิกาวะ
เดินข้ามมาทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ไปตามถนนใหญ่
ก็เจอร้านลอว์สันที่ร่วมกิจกรรมอีกร้านแต่ร้านนี้จัดเต็มกว่าลอว์สันร้านอื่นที่ผ่านมา
จากนั้นเดินต่อไปทางตะวันออกอีกระยะนึงเจอร้านอาหารอีกร้านที่เข้าร่วมกิจกรรม คือร้านโซบะจีนทาจิกาวะ โทโตะฮนเตง (立川中華たちかわちゅうかそば ととホンテン)

แล้วก็เดินย้อนกลับมาทางตะวันตก ขึ้นเหนือไปหน่อยเจอร้านทาจิกาวะอิเซยะสาขาหลัก (立川伊勢屋 たちかわいせや本店ほんてん) เป็นร้านขายขนมที่เข้าร่วมกิจกรรมด้านในมีขนมจากอนิเมะ ไม่ใช่แค่อินเด็กซ์แต่ยังมีเรื่องอื่นด้วยจากนั้นเดินย้อนมาทางตะวันตกอีก
ก็เจอลอว์สันอีกสาขาที่เข้าร่วมกิจกรรม เรียกได้ว่ามาร่วมกิจกรรมนี้ต้องเข้าร้านนี้จนเบื่อเลย อย่างน้อยก็ทำให้ได้รู้ว่ามีร้านสะดวกซื้อแบบนี้เยอะแค่ไหนในย่านเมืองบริเวณนึงจากนั้นเดินมาทางตะวันตกอีกจนถึงแถวๆใต้ทางรถไฟรางเดี่ยวที่นี่เป็นที่ตั้งของโคโตบุกิยะสาขาหลักทาจิกาวะ (コトブキヤ立川本店たちかわほんてん) ซึ่งเป็นร้านขายฟิกเกอร์ที่เข้าร่วมกิจกรรมเข้ามาดูของภายในร้านสักพักนึง

ตรงนี้เป็นส่วนของชั้น ๒ตรงนี้มีจัดแสดงกระป๋องน้ำมะพร้าวแบบเดียวกับที่กดที่ตู้ตะกี้ เห็นแล้วทำให้รู้ว่ากระป๋องนี้เปลี่ยนไปตลอดทุกปี กลายเป็นของสะสมได้เหมือนกันเสร็จแล้วก็ไปยังเป้าหมายสุดท้าย ซึ่งเป็นจุดรับรางวัลด้วย ก็คือร้านหนังสือโอริออนสาขานอร์เต (オリオン書房しょぼう ノルテてん) อยู่ใกล้ๆสถานีทาจิกาวะคิตะ
จุดรับของก็คือแคชเชียร์ของร้านพอยื่นการ์ดทั้งหมดที่สะสมมาได้พร้อมกับแผนที่เขาก็ให้ของสมนาคุณมา คือปฏิทินของปี 2019 พอกลับมาถึงบ้านเราก็เอามาติดที่ผนังในห้อง เสียดายว่าตอนที่รับมามันเป็นม้วน และไม่มีที่เก็บอย่างดีพอ เลยยับไปหมดอันที่จริงของที่ได้ไม่ได้มีอะไรเลย ก็แค่แผ่นกระดาษธรรมดา ที่สำคัญคือการได้ร่วมกิจกรรมมากกว่า ของที่ได้จึงเหมือนเป็นแค่ที่ระลึก ให้ได้รู้ว่าเราได้มาร่วมกิจกรรมแล้ว

นอกจากนี้ยังมีการ์ดที่ไปเดินเก็บตามร้านทั้งหมดมา รวมแล้วมี ๑๔ ใบแต่จริงๆไปมาแค่ ๑๓ ที่ เพราะที่ร้านโคโตบุกิยะเขาให้มา ๒ ใบ ส่วนทางขวาที่เป็นรูปอุยฮารุนั่นจริงๆเป็นของปีที่แล้วที่ยังเหลือเขาก็เลยแจกมาด้วย ดังนั้นจริงๆไม่นับ (กิจกรรมนี้จัดทุกปีคล้ายๆกัน)พลิกดูด้านหลังจะเห็นได้ว่ามาจากที่ไหนบ้าง จะเห็นว่าอันทางขวาเป็นแนวนอน ต่างจากอันอื่นชัดเจน เพราะไม่ใช่การ์ดของกิจกรรมปีนี้รวมทั้งหมด ๑๓ ที่
1. คิกุกาวะเอง
2. ลอว์สัน
3. โรงแรมธุรกิจโอซาวายะ
4. อนิเมตสาขาทาจิกาวะ
5. ร้านชาอิริบุเนะ
6. ลอว์สัน
7. ลอว์สัน
8. ลอว์สัน
9. ร้านโซบะจีนทาจิกาวะ โทโตะฮนเตง
10. ทาจิกาวะอิเซยะ
11. ลอว์สัน
12. โคโตบุกิยะสาขาทาจิกาวะ
13. ร้านหนังสือโอริออน

ยังมีอีก ๓ ที่ที่ไม่ได้ไป อยู่ในตำแหน่งที่ไกลหน่อยไม่ได้เดินผ่านก็เลยข้ามไป

ก็เอาเป็นว่าจบการเข้าร่วมกิจกรรมนี้แต่เพียงเท่านี้ จากนั้นก็กลับไปขึ้นรถไฟที่สถานีทาจิกาวะเพื่อเดินทางไปยังที่หมายต่อไป เมืองคาวาซากิ (川崎市かわさきし) https://phyblas.hinaboshi.com/20181226โดยรวมแล้วเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจดี ถึงจะดูไม่ค่อยมีอะไร แค่เดินๆไป แต่มันก็ทำให้ได้ทำความรู้จักเมืองเมืองนึงซึ่งถ้าเป็นเวลาปกติไม่มีอะไรก็คงไม่ได้คิดจะมาเดิน พอมาเดินแล้วทำให้รู้ว่าที่นี่เป็นที่ที่น่าอยู่มาก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文