φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasไปกินอาหารมองโกลร้าน Их Монгол ที่ทาบาตะและแวะดูหนังสือที่ร้านจุงกุโดวในอิเกบุกุโระ
เขียนเมื่อ 2019/03/15 21:51
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 05:41
# อังคาร 26 ก.พ. 2019

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เดินทางมาธุระที่หอดูดาวแห่งชาติจนถึงหกโมงเย็น

เมื่อเสร็จธุระแล้วเลยนัดเจอเพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ที่นี่ เขาคือเจ้าของบล็อก ที่ซุกหัวของหนุ่มแทจ็อน

สำหรับร้านที่จะไปกินกันนั้นได้วางแผนไว้ตั้งแต่ก่อนหน้าแล้ว ตั้งใจว่าจะไปกินอาหารมองโกล ชื่อร้าน อิฮ์ มองโกล (Их Монгол, イフ モンゴル, Ikh Mongol)

ร้านตั้งอยู่ที่ย่านทาบาตะ (田端たばた) ในเขตคิตะ (北区くたく) ของโตเกียว คำว่าคิตะแปลว่าทิศเหนือ เขตนี้อยู่ทางเหนือของโตเกียว
 
ตำแหน่งเขตคิตะในโตเกียว แสดงด้วยสีม่วงเข้มร้านตั้งอยู่ระหว่างสถานีทาบาตะ (田端駅たばたえき) กับสถานีนิชินิปโปริ (西日暮里駅にしにっぽりえき) แต่จากสถานีทาบาตะดูจะใกล้กว่าหน่อย เราจึงเลือกไปลงสถานีทาบาตะ

เส้นทางเดินทางเป็นไปตามนี้ คือนั่งรถเมล์จากหน้าหอดูดาวแห่งชาติไปลงที่สถานีมิตากะ แล้วก็นั่งรถไฟจากมิตากะไปตามสายจูโอว (中央線ちゅうおうせん) ไปลงที่สถานีชินจุกุแล้วต่อไปตามสายยามาโนเตะ (山手線やまのてせん) ไปยังสถานีทาบาตะแต่พอจะออกเดินทางจริงกลับขึ้นรถเมล์ผิด ไปขึ้นรถเมล์สายที่จะมุ่งหน้าไปยังสถานีมุซาชิโคงาเนอิ (武蔵小金井駅むさしこがねいえき) ที่อยู่ในเมืองโคงาเนอิ (小金井市こがねいし)

เมืองโคงาเนอิเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันตกของเมืองมิตากะและเมืองมุซาชิโนะ สถานีมุซาชิโคงาเนอิอยู่ห่างจากสถานีมิตากะไปทางตะวันตก ๓ สถานี ทำให้เสียเวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้น และค่ารถก็แพงขึ้นเล็กน้อยด้วย

สีชมพูเข้มแสดงตำแหน่งของเมืองโคงาเนอิในจังหวัดโตเกียวรถเมล์ที่นี่บางทีแม้จะเลขเหมือนกันแต่ก็ไปคนละที่ บางทีก็ต้องระวังให้ดี

สถานีโคงาเนอิ
เปลี่ยนรถที่สถานีชินจุกุแล้วก็ต่อสายยามาโนเตะ มาถึงสถานีทาบาตะ
ระหว่างทางเดินไปยังร้านที่เป็นเป้าหมาย

ถึงที่หมายแล้ว หน้าร้านเป็นแบบนี้เข้าไปภายในร้าน ดูแล้วตกแต่งตามแบบมองโกล เปิดเพลงมองโกล พนักงานในร้านพูดคุยกันเป็นภาษามองโกล น่าจะเป็นคนมองโกล แต่ก็พูดภาษาญี่ปุ่นได้ดีอาหารที่สั่งไปครั้งนี้มีทั้งหมด ๔ อย่าง

อย่างแรก โชยวัง (цуйван, ツイウァン) บะหมี่เนื้อแกะ ๘๘๐ เยนอย่างต่อมา โบซ (бууз, ボーズ) เกี๊ยวเนื้อแกะ ๘๕๐ เยนดูเนื้อแกะด้านในแล้วก็ นอกอทอย ชล (ногоотой шөл, 肉野菜スープ) แกงผักเนื้อวัว ๘๐๐ เยนถ่ายรวมทั้ง ๓ อย่างอาหารอย่างสุดท้าย เทฟเทล (тефтель, テフテール) ข้าวก้อนเนื้อแกะ ๘๘๐ เยน อันนี้มาช้าสุดตอนที่กินอย่างอื่นไปจะหมดแล้วใบเสร็จก็ถูกเขียนเป็นภาษามองโกล อ่านไม่ออก ราคารวม ๓๔๑๐ แต่บวกภาษีอีก ๘% ด้วย ก็กลายเป็น ๓๖๘๒ เยน หารกัน ๒ คนก็เป็นคนละ ๑๘๔๑ เยน ถือว่าแพงทีเดียว แต่ก็ถือว่าได้มาลองของแปลกที่จริงนอกจากร้านอาหารมองโกลแล้วยังมีร้านอาหารชาติอื่นๆแปลกๆอยู่อีกหลายชาติอยู่ในโตเกียว ซึ่งจะยิ่งแพงกว่านี้อีกกินเสร็จก็กลับไปที่สถานีทาบาตะ เพื่อจะไปเดินแถวอิเกบุกุโระ โดยขึ้นรถไฟสายยามาโนเตะไปลงที่สถานีอิเกบุกุโระ (池袋駅いけぶくろえき)แต่ตอนที่ขึ้นรถไฟเผลอขึ้นผิดทาง ทำให้ต้องไปลงที่สถานีถัดไปคือนิชินิปโปริ แล้วจึงค่อยขึ้นรถไฟย้อนกลับมาอีกที
ในที่สุดจึงมาถึงอิเกบุกุโระได้เป้าหมายที่มาที่นี่ก็คือตั้งใจมาเดินดูหนังสือที่ร้านหนังสือจุงกุโดว (ジュンク堂書店どうしょてん) ซึ่งเป็นร้านหนังสือขนาดใหญ่ที่เป็นตึกหลายชั้น
ร้านมีทั้งหมด ๑๐ ชั้น ชั้น ๑-๙ และมีชั้นใต้ดิน ป้ายหน้าร้านบอกว่าชั้นไหนมีหนังสือประเภทไหนบ้างตอนที่เรามาถึงนั้นเป็นเวลา 21:30 แล้ว แต่ร้านปิด 22:00 หมายความว่ามีเวลาดูแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ต้องรีบพอสมควร

ที่จริงมีหนังสือที่เล็งไว้แล้ว คือหนังสือหมวดภาษา อยู่ชั้น ๘หนังสือภาษาต่างประเทศทั้งหลายถูกวางขายอยู่เต็มหลายชั้น
ตรงแถบนี้เป็นภาษาทางยุโรปต่างๆมากมายที่หาคนเรียนยาก เช่น ฟินแลนด์ เอสโตเนีย ฮอลันดา เช็ก โรมาเนีย ยูเครน เบลารุส ฯลฯส่วนตรงนี้เป็นพวกภาษาทางเอเชีย มีมากมายสำหรับหนังสือเรียนภาษาไทย วางเต็มทั้งชั้นหนังสือ
นี่เป็นหนังสือเรียนภาษามองโกลในจุดหนังสือนิวเอ็กซ์เพรส (ニューエクスプレス)หนังสือชุดนี้เป็นหนังสือเรียนพื้นฐานภาษาต่างๆมากมายซึ่งรวมไปถึงภาษาที่หาเรียนยากด้วย ดูรายชื่อต่างๆได้ที่นี่ https://www.hakusuisha.co.jp/search/s6990.html

ส่วนนี่เป็นหนังสือเรียนภาษาทิเบตจากหนังสือชุดเดียวกัน ราคา ๓๒๐๐ เยน บวกภาษีไปด้วย ๘% กลายเป็น ๓๔๕๖ เยน เลขสวยสุดท้ายก็ตัดสินใจซื้อหนังสือภาษาทิเบตเล่มนี้ไป เพราะว่าสนใจภาษานี้อยู่แล้วด้วยความที่มีตัวอักษรที่สวยโดดเด่น เล่มนี้มีสอนตั้งแต่การอ่านตัวอักษรไปจนถึงไวยากรณ์เบื้องต้น

เท่าที่ลองเอามาอ่านดูคร่าวๆแล้วถือว่าดีทีเดียว เริ่มจากสอนอ่านตัวอักษร แล้วก็ตามด้วยประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นตัวอย่าง ในเล่มมีแถมซีดีเพื่อฟังการอ่านออกเสียงด้วย
หนังสือแต่ละภาษาในชุดนี้จะราคาไม่ค่อยเท่ากัน จะถูกหรือแพงน่าจะขึ้นอยู่กับความนิยมของภาษา ภาษาที่คนเรียนเยอะมีแนวโน้มจะราคาถูกกว่า สำหรับภาษาทิเบตและมองโกลนี้ค่อนข้างแพงเพราะไม่ค่อยมีคนเรียน

ซื้อเสร็จก็ลงมาดูที่ชั้น ๗ ดูหนังสือดาราศาสตร์สักหน่อย ดูแล้วมีมากทีเดียว แต่ก็ได้แค่ดูผ่านๆแป๊บเดียวเพราะร้านจะปิดแล้วจากนั้นเดินกลับไปยังสถานีอิเกบุกุโระเพื่อขึ้นรถไฟไปลงที่สถานีชินจุกุเพื่อต่อรถไฟไปยังสถานีฟุจูเพื่อกลับโรงแรม
กลับถึงสถานีฟุจูตอน 22:56
เดินจากสถานีกลับไปยังโรงแรมธุรกิจซันไลต์ (ビジネスホテルサンライト) ที่เป็นโรงแรมที่จองไว้เมื่อเช้าได้เข้ามาแล้วแค่ก่อนถึงเวลาเช็กอินจึงได้แค่ฝากของ แต่คราวนี้จึงได้เข้าห้อง

สภาพในห้อง ถ่ายไว้ก่อนเข้าพัก ดูแล้วดีทีเดียว


จบวันแรกในญี่ปุ่นครั้งนี้ลงเท่านี้ เป็นวันที่ใช้เวลาเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ วันรุ่งขึ้นจึงจะเริ่มจุดประสงค์ที่แท้จริงที่มาที่นี่ในครั้งนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20190316-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ภาษาศาสตร์ >> เรียนภาษา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文