φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทวากามัตสึ ปราสาทโบราณแห่งไอซึที่มีหลังคาเป็นสีแดง
เขียนเมื่อ 2019/06/04 22:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# เสาร์ 25 พ.ค. 2019

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปชมซากหอดูดาวนิชชิงกังมา https://phyblas.hinaboshi.com/20190603

เป้าหมายต่อไปคือปราสาทวากามัตสึ (若松城わかまつじょう) ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก

ปราสาทแห่งนี้มีชื่อเรียกอยู่หลายชื่อด้วยกัน นอกจากชื่อปราสาทวากามัตสึแล้ว ยังรู้จักกันดีในชื่อปราสาททสึรุงะ (鶴ヶ城つるがじょう) ชื่อนี้ใช้ทั่วไปในแผนที่นำเที่ยวของเมือง และคนท้องถิ่นจะเรียกด้วยชื่อนี้มากกว่า

เพียงแต่ว่าปราสาทที่ชื่อทสึรุงะนั้นมีอยู่หลายแห่งในญี่ปุ่น ดังนั้นชื่ออย่างเป็นทางการที่ใช้เรียกคือปราสาทวากามัตสึ

นอกจากนี้ยังอาจเรียกว่าปราสาทไอซึวากามัตสึ (会津若松城あいづわかまつじょう) ตามชื่อเมืองในปัจจุบัน และยังมีชื่อเก่าอีกชื่อว่าปราสาทคุโรกาวะ (黒川城くろかわじょう)

ปราสาทนี้ถือว่าเป็นปราสาทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สูงถึง ๕ ชั้น และมีจุดเด่นคือหลังคาที่เป็นสีแดง ซึ่งเป็นสีที่ไม่ค่อยเจอในปราสาทอื่นในญี่ปุ่น

แต่เนื่องจากเมืองไอซึวากามัตสึนี้เป็นสมรภูมิของสงครามไอซึปี 1868 จึงโดนถล่มอย่างหนัก ปราสาทไอซึเองก็โดนโจมตีจนเสียหายหนักจนในที่สุดก็ต้องรื้อทิ้งหลังสิ้นสุดสงคราม

ส่วนปราสาทที่เห็นในปัจจุบันนี้เป็นของที่สร้างขึ้นมาใหม่เลียนแบบของเก่า โดยสร้างในปี 1965 เป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ในตัวปราสาททำเป็นพิพิธภัณฑ์

การเข้าชมด้านในปราสาทต้องเสียค่าเข้าชม ๔๑๐ เยน และในบริเวณสวนรอบปราสาทมีห้องชงชาริงกากุ (麟閣りんかく) เป็นสถานที่อีกแห่งที่ต้องเสียค่าเข้าชม ค่าเข้าชมทั้งหมดถ้ารวมส่วนของห้องชงชาริงกากุด้วยก็จะเป็น ๕๑๐ เยน

แต่เนื่องจากในครั้งนี้เขาพามาชมเป็นพิเศษ จึงไม่ต้องจ่ายค่าเข้า ช่วยให้ประหยัดไปได้หน่อย

เมืองไอซึวากามัตสึได้ปรากฏเป็นฉากสำคัญในอนิเมะ ฮากุโอวกิ (薄桜鬼はくおうき) ภาค ๒ ตอนที่ ๗

ภาพปราสาทที่วาดไว้ในอนิเมะ ในภาพที่วาดนี้บริเวณทางด้านขวาของปราสาทจะเห็นว่ามีอาคารบ้านไม้อยู่ แต่ว่าในปัจจุบันตรงส่วนนี้เป็นที่โล่ง


เขาขับรถมาจอดที่ลานจอดรถที่อยู่ทางตะวันตกของปราสาทแล้วก็เดินเข้ามาเรื่อยๆ เริ่มมองเห็นตัวหอหลักของปราสาท

ตรงนี้เป็นส่วนทางตอนใต้ของปราสาท เป็นทางเดินยาวอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างมีประตูให้ผ่านได้ทางใต้สุดเป็นส่วนที่เรียกว่าโฮชิอิยางุระ (干飯櫓ほしいやぐら)มองยอดปราสาทจากทางตะวันออกเฉียงใต้ส่วนนี่เป็นภาพมุมใกล้เคียงกันที่ปรากฏในอนิเมะ ดูแล้ววาดออกมาได้เหมือนทางเข้าอยู่ตรงนี้ เข้าไปชมด้านในได้บริเวณส่วนใหญ่ด้านในปราสาทเป็นส่วนจัดแสดงซึ่งห้ามถ่ายรูป จึงไม่ได้ถ่ายไว้ แต่ก็มีบางส่วนที่ให้ถ่ายได้ ดังนั้นภาพที่จะลงนี้เป็นเฉพาะส่วนที่ถ่ายรูปได้เท่านั้น

ตรงนี้เป็นส่วนของชั้น ๓ ซึ่งแสดงประวัติในช่วงปลายยุคเอโดะ การพ้ายแพ้และร่นถอยทัพของกลุ่มรัฐบาลโชกุนซึ่งพ่ายแพ้กลุ่มปฏิวัติ ตั้งแต่ที่เกียวโต จนมาถึงไอซึ และถอยต่อจนไปจบลงที่ฮาโกดาเตะทางซ้ายเป็นรูปมัตสึไดระ คาตาโมริ (松平まつだいら 容保かたもり, 1836-1893) ผู้ครองไอซึฮังคนสุดท้าย เขายืนหยัดต่อสู้กับกลุ่มรัฐบาลใหม่อยู่ที่ปราสาทจนถึงที่สุด

นี่คือภาพคาตาโมริที่ปรากฏในอนิเมะ โผล่มาแค่นิดเดียวตอนต้นตอนที่ ๗
มีบทพูดในอนิเมะว่า "เราจะไม่มีวันทอดทิ้งไอซึอย่างเด็ดขาด จะขออยู่เคียงข้างทหารร่วมสู้กับพวกซัจโจวให้ถึงที่สุด" 余はこの会津では決して後には引かぬ。最後まで兵と共に薩長と戦い抜く

ภาพกลุ่มซามุไรเด็ก เบียกโกะไต ๑๙ คน ซึ่งอายุระหว่าง ๑๕ ถึง ๑๗ ปี ทุกคนคว้านท้องฆ่าตัวตายหลังแพ้สงครามไอซึในสงครามไอซึปราสาทนี้ถูกโจมตีถล่มด้วยปืนใหญ่ติดต่อกันจนเสียหายย่อยยับ นี่เป็นภาพที่ถ่ายหลังสงคราม ก่อนที่จะต้องรื้อปราสาททิ้งเพราะง่ายกว่าการซ่อมแซมจากนั้นก็ขึ้นไปชั้นบนสุด
ลองเทียบกับภาพด้านในปราสาทจากในอนิเมะ ตอนที่ไซโตว ฮาจิเมะมาเข้าเฝ้าคาตาโมริทิวทัศน์รอบๆปราสาทที่มองเห็นจากชั้นบนสุดทางเดินยาวทางส่วนใต้ของปราสาท
มองไปแล้วเห็นภูเขาที่มีหิมะปกคลุมด้วย เห็นเขาบอกว่าหิมะบนยอดเขาจะอยู่ไปตลอดปีเพราะสูงมาก เช่นเดียวกับภูเขาฟุจิต่อมามีร้านขายของที่ระลึกในปราสาท

เจอภาพจากฮากุโอวกิติดอยู่ในร้านด้วยอันนี้เป็นคุกกีที่ใส่ในกล่องรูปปราสาท ชื่อว่า 鶴ヶ城を観光してきました = "ไปเที่ยวชมปราสาททสึรุงะมาแล้วจ้ะ" ราคา ๕๔๐ เยน ดูสวยดีเลยซื้อกลับไปเป็นของฝากส่วนนี่เป็นมันจู ไอซึมันจู (會津饅頭あいづまんじゅう) ดูเหมือนจะเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ เลยซื้อกลับไปเป็นของฝากให้คนที่ห้องทำงาน ราคา ๑๐๘๐ เยนรวมแล้วจ่ายไป ๑๖๒๐​ เยน นี่น่าจะเป็นการซื้อของฝากที่แพงที่สุดครั้งนึงถัดจากร้านขายของ เดินลึกต่อเข้ามาด้านใน เป็นบริเวณที่ห้ามใส่รองเท้าเข้าไป ต้องถอดแล้วถือเดินเดินเข้าไปเป็นทางเดินยาว ซึ่งจะเห็นว่าที่ผนังมีรู เอาไว้สำหรับมองข้าศึก และยิงปืนผ่านรูได้
ส่วนตรงนี้มีช่องที่ใช้โยนหินเพื่อโจมตีศัตรูที่ปีนขึ้นมา
ชั้นบนตรงนี้ไม่ให้ขึ้นส่วนตรงนี้เป็นวีดีโอแนะนำตัวปราสาทและตัวเมืองนี้ในอดีต


ในปราสาทก็หมดเท่านี้ ต่อมาก็ไปชมห้องชงชาริงกากุที่อยู่ทางตะวันออกของปราสาท
อาคารห้องชมชาเป็นอาคารเล็กๆ ประตูก็เตี้ย เห็นเขาบอกว่าประตูถูกทำให้เล็กเพื่อคนจะได้ต้องก้มเวลาจะเข้าไป เป็นการให้ความเคารพต่อสถานที่ไปในตัวส่วนรอบอาคารเป็นสวนสวยดี
จากนั้นเดินมาทางตะวันออก เป็นซากปราสาทส่วนที่เรียกว่า จัตสึโบะยางุระ (茶壺櫓ちゃつぼやぐら) หรือยางุระกาน้ำมองไปทางเหนือเห็นสะพานโรวกะ (廊下橋ろうかばし)มองดูปราสาทจากมุมนี้ จะเห็นทั้งส่วนยอด และส่วนทางเดินยาวที่ยื่นไปทางใต้จากนั้นก็หมดเท่านี้ เราใช้เวลาไปสองชั่วโมงกว่าในการชมที่นี่ทั้งหมด ต่อมาเขาก็พาเราดินกลับไปยังที่จอดรถ ระหว่างทางผ่านปราสาทก็ถ่ายตัวปราสาทเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจากไป

สุดท้ายยังเหลือสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่จะแวะไปในวันนี้ คือสุสานตระกูลมัตสึไดระ (松平家墓所) จะเขียนถึงต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20190606-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文