φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasไวรัสโคโรนาบุกมาถึงมหาวิทยาลัยชิงหัวแล้วจนได้
เขียนเมื่อ 2020/03/25 18:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พุธ 25 มี.ค. 2020

ในสถานการณ์ที่ไวรัสโคโรนา COVID-19 กำลังระบาดหนักอยู่ตอนนี้ ไต้หวันยังคงค่อนข้างปลอดภัยเมื่อเทียบกับที่อื่นๆรอบๆแถวนั้น

แต่จำนวนผู้ป่วยก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่องอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยส่วนใหญ่เป็นคนที่บินมาจากต่างประเทศแล้วเอาติดเชื้อจากที่นั่นกลับมา

วันที่ 25 มี.ค. 2020 มีผู้ป่วยในไต้หวันเพิ่มขึ้นมาอีก ๑๙ คน รวมผู้ป่วยทั้งหมดจนถึงตอนนี้ทั้งหมด ๒๓๕ คนแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตยังมีแค่ ๒ คนอยู่แต่ที่เป็นปัญหาก็คือ ผู้ป่วยรายที่ ๒๑๖ ซึ่งตรวจพบในวันที่ 24 มี.ค. เขาเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยชิงหัวไต้หวันที่เราอยู่นี่เอง

รายละเอียดไม่มีการเปิดเผยมากนอกจากบอกว่าเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา สัญชาติฝรั่งเศส อายุ ๓๐ กว่าปี ติดเชื้อจากเพื่อนคนฝรั่งเศสซึ่งบินมาเที่ยวไต้หวัน

ข้อมูลบอกว่าเพื่อนคนนั้นได้บินเข้ามาไต้หวันในวันที่ 12 มี.ค. และวันที่ 14 เริ่มมีอาการ วันที่ 15 ไปหาหมอ แล้วก็ยืนยันตรวจพบเชื้อในวันที่ 17 มี.ค. กลายเป็นผู้ป่วยรายที่ ๘๔ ของไต้หวัน

ไม่รู้ว่าเป็นนักศึกษาคณะไหน เรียนอยู่ตึกไหน แต่อย่างน้อยก็รู้ว่าน่าจะไม่ใช่คนที่รู้จักหรือใกล้ชิดเรา เพราะไม่เคยรู้จักคนฝรั่งเศสที่นี่อยู่แล้ว จึงพอทำให้โล่งใจได้

อีกทั้งนักศึกษาคนนี้เองก็กักตัวดูแลตัวเองมาตลอดตั้งแต่รู้ว่าเพื่อนเขาติดเชื้อ ดังนั้นความน่าเป็นห่วงว่าจะมีการแพร่เชื้อต่อภายมหาวิทยาลัยก็ค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็คือ ได้ทำการกักตัวนักศึกษาและอาจารย์รวมทั้งหมด ๒๙ คนที่ทราบมาว่ามีการใกล้ชิดกับนักศึกษาคนนี้

นอกจากนี้วิชาเรียนที่นักศึกษาคนนี้ รวมทั้งผู้ที่ใกล้ชิดกับเขาได้เข้าเรียนทั้งหมด ซึ่งรวมแล้วมี ๒๐ วิชา ก็ต้องหยุดพักการเรียนไปเลย เปลี่ยนไปเรียนออนไลน์แทน ซึ่งกระทบนักศึกษาเป็นจำนวนกว่า ๙๐๐ คนผลกระทบอีกอย่างก็คือ โรงอาหารได้ถูกประกาศให้ยกเลิกการนั่งกินข้างในชั่วคราว มีป้ายติดบอกเอาไว้ในโรงอาหารดังนั้นโต๊ะในโรงอาหารจึงถูกเก็บหมด ส่วนร้านอาหารนั้นแม้ว่าจะยังเปิดแต่ก็ต้องซื้อกลับเท่านั้น นั่งกินในนี้ไม่ได้ในเวลาแบบนี้ แมคโดนัลด์เป็นสิ่งที่ได้รับความที่นิยมที่สุดในโรงอาหาร มีคนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อซื้อ แต่ที่แถวยาวก็ไม่ใช่เพราะว่าคนเยอะอะไรนัก แค่ทุกคนยืนโดยเว้นระยะห่างกันเพื่อความปลอดภัยตามมาตรการป้องกันโรคระบาดเท่านั้น
มองไปดูข่าวโทรทัศน์ด้านบนฉายช่อง CNN กำลังพูดถึงไวรัสโคโรนาอยู่เลยขนมปังเวียดนามจากร้าน 越南王 ก็เหมาะที่จะซื้อถือไปกินข้างนอกในโรงอาหารนั่งไม่ได้ ก็เลยเห็นหลายคนมานั่งกินข้างนอก ตรงริมทะเลสาบเฉิงกงข้างๆโรงอาหารนี่ก็มีคนมานั่ง แต่ว่าที่นั่งก็อยู่ห่างกัน คนก็ไม่ได้เยอะมาก ดูแล้วไม่น่าเป็นห่วงเดินเล่นแถวทะเลสาบไประหว่างกิน หลังจากนั้นก็เดินกลับหอพักโดยรวมแล้วสถานการณ์ตอนนี้ก็คือ ยังไม่ถึงขั้นจะต้องปิดมหาวิทยาลัย แค่ปิดวิชาที่เกี่ยวข้องกับคนที่ติดเชื้อ ส่วนโรงอาหารก็ถูกปิดห้ามนั่ง ต้องซื้อกลับเท่านั้น

สถานการณ์์เปลี่ยนไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ต้องคอยติดตามอยู่ตลอด ประมาทไม่ได้ ออกไปไหนก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ

ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่ามหาวิทยาลัยจะปลอดภัยจากเชื้อ มันใกล้ตัวเข้ามาเรื่อยๆ ไต้หวันซึ่งดูจะปลอดภัยกว่าที่อื่นรอบๆเองก็กำลังค่อยๆหนักขึ้นอย่างช้าๆ

ขอปิดท้ายด้วยภาพจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดในไต้หวันในช่วง 1-25 มีนาคม เอาข้อมูลมาวาดโดยไพธอน ด้านบนแสดงจำนวนที่เจอเพิ่มในแต่ละวัน ด้านล่างเป็นจำนวนสะสม จะเห็นว่าหลังๆมานี้เริ่มไต่ขึ้นอย่างรวดเร็ว

อ้างอิง
http://www.bcc.com.tw/newsView.4085630
https://news.ltn.com.tw/news/life/breakingnews/3112219
https://www.youtube.com/watch?v=t08rZxmyZ3s-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ซินจู๋
-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文