φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasบันทึกการไปฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มที่ ๓ ที่ศูนย์อนามัยเมืองเหมียวลี่
เขียนเมื่อ 2022/03/28 20:36
แก้ไขล่าสุด 2024/01/03 07:58
วันนี้ 28 มี.ค. 2022 ในที่สุดก็ได้ไปฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มที่ ๓ มาแล้ว หลังจากที่เข็มที่แล้วได้ฉีดไปในวันที่ 2 ธ.ค. 2021 ซึ่งก็ได้เว้นมาเป็นเวลา ๓ เดือนกว่า

บันทึกการฉีดครั้งแรก >> https://phyblas.hinaboshi.com/20211030
บันทึกการฉีดครั้งที่ ๒ >> https://phyblas.hinaboshi.com/20211202สำหรับครั้งนี้ตัวที่ฉีดนั้นต่างจากครั้งก่อน โดย ๒ ครั้งก่อนฉีดตัว BioNTech แต่ว่าครั้งนี้วัคซีนชนิดนี้ไม่มีให้ฉีดในไต้หวันแล้ว แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องฉ๊ดตัวเดิมก็ได้ เลยเลือกฉีดวัคซีน MVC-COV1901 หรือในภาษาจีนนิยมเรียกว่าเกาตวาน (高端gāo duān) ซึ่งเป็นวัคซีน COVID-19 ของไต้หวันเอง ใช้อยู่แค่ในไต้หวัน ผลิตเองใช้เอง เป็นวัคซีนชนิดหน่วยย่อย (蛋白質亞基)

นอกจากนี้สถานที่ก็ได้เปลี่ยนที่ฉีดจากครั้งก่อนๆ โดยลองไปฉีดในที่ไกลออกไปหน่อย ไหนๆก็ได้ออกไปข้างนอกแล้ว เลยเลือกไปฉีดที่เมืองข้างๆซะเลย นั่นก็คือเมืองเหมียวลี่ (苗栗miáo lì ) ซึ่งก็อยู่ข้างๆเมืองซินจู๋ที่เราอยู่นี้ หลังจากที่ ๒ ครั้งแรกก็ฉีดแต่ในเมืองซินจู๋ แน่นอนว่าสถานที่ฉีดมีอยู่ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องฉีดในเมืองที่อยู่ก็ได้ เลยถือโอกาสเที่ยวไปด้วย

แต่เมืองเหมียวลี่ก็ไม่ใช่ว่ามีสถานที่เที่ยวอะไรเป็นพิเศษหรอก แค่อยากไปเดินเล่นดูบ้านเมืองแถวนั้นสักหน่อย เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ๆแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเดินเลย อีกอย่างชื่อเมืองเหมียวลี่มอักษร 苗 เหมือนคำว่า "อี้เหมียว" (疫苗) ที่แปลว่า "วัคซีน" ด้วย ดูแล้วช่างเหมาะเจาะสำหรับที่จะเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนอยู่นะ

การฉีดวัคซีนครั้งนี้จองไว้ในระบบในเว็บตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 23 มี.ค. และได้ฉีดในวันจันทร์ที่ 28 มี.ค. รอบ 10.00 น.

ตอนเช้าออกมาตอน 8 โมง มารอรถเมล์หน้ามหาวิทยาลัยเพื่อไปยังสถานีซินจู๋ วันนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจเท่าไหร่ ตกอยู่ทั้งวันแบบนี้ถึงสถานีซินจู๋ท่ามกลางสายฝนเข้ามารอรถไฟ
บรรยากาศภายในรถไฟ คนโดยสารโล่งๆ นั่งริมหน้าต่างมองทิวทัศน์ท่ามกลางสายฝนไปพลางถึงสถานีเหมียวลี่


เดินออกมาทางฝั่งตะวันออกของสถานีเพื่อไปยังเป้าหมาย
แล้วก็มาถึงสถานที่ฉีดที่จองไว้ในครั้งนี้ นั่นก็คือศูนย์อนามัยเมืองเหมียวลี่ (苗栗市衛生所miáo lì shì wèi shēng suǒ)เข้าไปถึงก็ยื่นบัตรแล้วก็แจ้งชื่อ แล้วก็รอสักพักคุยกับหมอในห้องนี้ก่อนระหว่างรอก็ดูข่าวในโทรทัศน์ไป ช่วงนี้ข่าวสงครามยูเครนกำลังมาแรง สะเทือนไปทั่วโลก อยากให้สงบสุขเร็วๆจัง

หลังจากฉีดเสร็จแล้ว ที่จริงก็หมดธุระกับเมืองนี้แล้ว แต่ไหนๆก็มาถึงแล้วก็เลยขอเดินเที่ยวเล่นชมเมืองสักหน่อย

เมืองนี้ก็ไม่ได้มีที่เที่ยวอะไร แต่ก็พอจะมีจุดให้ชมอยู่บ้าง เช่นพอดีตรงใกล้ศูนย์อนามัยที่ไปมาครั้งนี้มีวัดเล็กๆแห่งหนึ่งอยู่นี่คือวัดเหมียวลี่ยวี่ชิงกง (苗栗玉清宮miáo lì yù qīng gōng ) อยู่ในย่านยวี่ชิง (玉清里yù qīng lǐ) ในเมืองเหมียวลี่ เห็นชื่อแบบนี้แล้วก็ชวนให้สงสัยว่ามีความเกี่ยวข้องอะไรกับนักร้องชื่อดัง เฟ่ย์ยวี่ชิง (費玉清fèi yù qīng) หรือเปล่า แต่ดูแล้วเหมือนจะไม่เกี่ยวอะไรหรอกแค่บังเอิญเหมือนกัน

แค่เดินชมจากด้านนอก ไม่ได้เข้าไปในตัววัด เดินเสร็จก็ลงมาทางใต้ ผ่านซุ้มประตูวัด

จากนั้นก็เดินต่อไปทางตะวันออก โดยเป้าหมายก็คือตั้งใจว่าจะเดินไปให้ถึงสุดแม่น้ำแล้วค่อยกลับมา ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรเป็นพิเศษแล้วก็เดินมาจนถึงริมแม่น้ำโฮ่วหลง (後龍溪hòu lóng xī) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเมืองเหมียวลี่ สะพานข้างหน้านี้คือสะพานใหญ่ยวี่ชิง (玉清大橋yù qīng dà qiáo) ถ้าข้ามไปก็จะเป็นเขตนอกเมืองแล้ว
แต่เราไม่ได้กะจะไปต่อไกลกว่านี้แล้ว ดังนั้นก็เดินย้อนกลับมา แต่เปลี่ยนทางสักหน่อย ระหว่างทางก็เดินผ่านทุ่งนาทั้งที่อยู่กลางเมือง ทุ่งนากลางเมืองท่ามกลางสายฝน ดูแล้วสวยงามบรรยากาศดีจนได้ถ่ายรูปเก็บเอาไว้มากมาย

เดินต่อมาเรื่อยๆก็กลับมาถึงแถวตรงที่ข้ามรางรถไฟ
เมื่อลดใต้รางรถไฟข้ามมาฝั่งตะวันตกแล้ว ก็มุ่งไปเป้าหมายอีกแห่งที่ตั้งใจว่าจะเดินไปดูตั้งแต่แรกนั่นก็คือที่ว่าการจังหวัดเหมียวลี่ (苗栗縣政府miáo lì xiàn zhèng fǔ ) เป็นอาคารสูงใหญ่ดูโดดเด่นท่ามกลางเมืองเล็กแห่งนี้ ภาพนี้ถ่ายจากด้านหน้า พื้นกำลังเปียกเห็นเงาสะท้อนน้ำสวยดีมีเดินอ้อนไปถ่ายจากด้านหลังของอาคารด้วย
ตรงด้านหลังของที่ว่าการเมืองมีจงเจิ้งถาง (中正堂zōng zhèng táng)แล้วก็เดินขึ้นเหนือมาอีกหน่อยก็กลับมาถึงสถานีเหมียวลี่ แต่เป็นด้านตะวันตก ต่างจากตอนแรกที่ออกจากด้านตะวันออกไม่รู้ทำไม family mart ในสถานีดูเหมือนกลังจะปิดแล้ว ของหายหมดเลยเข้ามาถึงเวลา 12:32 ก็จังหวะกำลังดี รถไฟที่จะกลับซินจู๋ได้เป็นรอบ 12:40ระหว่างรอ มองออกไปผ่านหน้าต่างของสถานีที่เปียกชุ่มด้วยน้ำฝนสักพักรถไฟก็มา ได้เวลาขึ้นเพื่อเดินทางกลับเมื่่อกลับมาถึงซินจู๋ก็แวะร้านสึกิยะที่ใกล้สถานีซินจู๋กินมื้อเที่ยงก่อนจะกลับการเดินทางไปฉีดวัคซีนครั้งนี้ก็จบลงเท่านี้ เหมือนได้เป็นการไปเที่ยวไปด้วยนิดหน่อย แม้ว่าจะไม่ได้ไปสถานที่เที่ยวอะไรเป็นพิเศษอีกทั้งยังต้องเดินท่ามกลางสายฝนเลยค่อนข้างลำบากทีเดียว แต่ก็ก็ได้เห็นบ้านเมืองชนบทสวยๆ ยิ่งบรรยากาศกลางสายฝนแบบนี้ก็ยิ่งดูสวยงามด้วย แถมได้ฉีดวัคซีนด้วย จึงถือได้ว่าเป็นเที่ยวคุ้มค่าทีเดียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เหมียวลี่
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文