φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasงานเทศกาลเซนไดทานาบาตะในต้นเดือนสิงหาคม 2022
เขียนเมื่อ 2022/08/06 23:05
แก้ไขล่าสุด 2022/08/08 18:36
# 5~6 ส.ค. 2022

ที่เมืองเซนไดนั้นทุกๆปีจะมีการจัดงานเทศกาลทานาบาตะ เรียกว่าเซนไดทานาบาตะ (仙台七夕せんだいたなばた) ซึ่งปกติแล้วจะจัดในวันที่ 6~8 สิงหาคม ซึ่งจะต่างจากทานาบาตะที่อื่นๆทั่วไปที่จัดในวันที่ 7 กรกฎาคม โดยช้ากว่าอยู่เดือนนึง

งานนี้จัดขึ้นที่ย่านร้านค้าใจกลางเมืองเซนได ตั้งแต่บริเวณสถานีเซนได (仙台駅せんだいえき) ไปจนถึงสถานีอาโอบะโดริอิจิบังโจว (青葉通一番町駅あおばどおりいちばんちょうえき) โดยในแถวนั้นจะมีการประดับประดาแขวนอะไรต่างๆสวยงามเต็มไปหมด

งานนี้เป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลใหญ่ของภูมิภาคโทวโฮกุซึ่งจัดในช่วงต้นเดือนสิงหาคมเช่นกัน โดยอีก ๒ งานคืองานอาโอโมริเนบุตะ (青森あおもりねぶた) ซึ่งจัดที่จังหวัดอาโอโมริ (青森県あおもりけん) ในวันที่ 2 ถึง 7 สิงหาคม และงานอากาตะคันโตว (秋田竿燈あきたかんとう) ที่จังหวัดอากิตะ (秋田県あきたけん) ในวันที่ 3 ถึง 6 สิงหาคม ดังนั้นพอถึงช่วงนี้ผู้คนก็จะเดินทางมาท่องเที่ยวแถบภูมิภาคนี้เพื่อแวะเวียนไปงานเทศกาลต่างๆ ทำให้คึกคักขึ้นมา

นอกจากนี้แล้วในคืนวันที่ 5 สิงหาคม ก่อนถึงวันจัดงานจริงจะมีการจุดดอกไม้ไฟขึ้นแถวสถานีโอมาจินิชิโควเอง (大町西公園駅おおまちにしこうえんえき) ซึ่งอยู่ถัดไปทางตะวันตกจากที่จัดงานหลัก โดยจุดในช่วงเวลาทุ่มถึงสามทุ่ม

ครั้งนี้เรามีโอกาสได้ชมดอกไม้ไฟในคืนวันที่ 5 แล้วในวันที่ 6 ก็ได้เดินเล่นชมงานเทศกาลนี้ ดังนั้นจึงเขียนบันทึกมาเล่าลงในนี้

เริ่มจากงานดอกไม้ไฟวันที่ 5 สิงหาคม มีโอกาสได้ชมอยู่ไกลๆจากระเบียงของชั้น ๕ ของตึกอาคารคณะวิทยาศาสตร์ที่ทำงานอยู่ มีเพื่อนอีกหลายคนมาอยู่ชมด้วยกัน สถานที่นี้อยู่ใกล้สถานีอาโอบะยามะ (青葉山駅あおばやまえき) ซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่จุดดอกไม้ไฟไปทางตะวันตกประมาณ ๒ กิโลเมตร ซึ่งสามารถมองเห็นได้


ภาพดอกไม้ไฟส่วนหนึ่งที่ถ่ายมาได้


นอกจากนั้นมองไปยังชั้นล่างก็เห็นผู้คนที่มายืนชมดอกไม้ไฟเช่นกันมองดูบรรยากาศรอบๆในยามค่ำคืนแล้วต่อจากนั้นพวกเพื่อนก็มาต่อกันที่ร้านอาหารอิตาลีแห่งหนึ่งในย่านมาร์เบิลโรดโอมาจิ (マーブルロードおおまち) แถวใกล้สถานีอาโอบะโดริอิจิบังโจว ซึ่งก็อยู่ในบริเวณที่จัดงานเซนไดทานาบาตะ และใกล้สถานที่ที่เราพักอยู่ด้วย ดังนั้นเราเลยแวะมาด้วย
เราได้นั่งคุยและถ่ายภาพอาหารที่สั่งกัน แต่ไม่ได้กินไปด้วยเพราะว่ากินมื้อเย็นมาก่อนแล้ว เลยนั่งดูเขากินไป บางคนก็ดื่มเหล้าด้วย แต่เราไม่ได้ดื่ม แค่อยู่นั่งคุยเฉยๆจริงๆ

หลังจากนั้นก็อยู่ดึกจนถึงห้าทุ่ม ระหว่างเดินกลับหอพักก็ได้เดินผ่านย่านร้านค้าซันมอลอิจิบังโจว (サンモール一番町いちばんちょう) ซึ่งขณะนั้นก็เริ่มเห็นการเตรียมงานสำหรับวันรุ่งขึ้นไว้แล้ว


จากนั้นวันรุ่งขึ้นตอนบ่ายก็ได้ออกมาเดินดูงานเทศกาลนี้ โดยเริ่มจากย่านซันมอลอิจิบังโจวซึ่งอยู่ใกล้กับหอพักที่สุดก่อนบรรยากาศในแถวนี้ปกติก็ครึกครื้นอยู่แล้วเพราะเป็นย่านร้านค้าและมีร้านอาหารมากมาย แต่ช่วงเทศกาลนี้มีของประดับแขวนอยู่ดูแปลกตาไป และคนก็มากกว่าปกติ


ข้ามไปยังฝั่งเหนือ

ตรงนี้มีแขวนนกกระเรียนที่พับไว้ดูสวยงาม

จากตรงนี้เดินเลี้ยวขวาไปทางตะวันออกก็จะเป็นบริเวณมาร์เบิลโรดโอมาจิ

เดินมาจนสุดท้ายตรงนี้มีซุ้มที่เตรียมไว้บริการนักท่องเที่ยวมีแผ่นพับที่มีแผนที่แสดงสถานที่จัดงานด้วยแล้วก็มีตั้งที่พยาบาลเผื่อมีเหตุฉุกเฉินขึ้นเมื่อเดินต่อไปทางตะวันออกข้ามถนนไปก็จะเป็นส่วนของย่านคลิสโรด (クリスロード)

เดินต่อมาเรื่อยๆก็จะเข้าสู่ย่านร้านค้าฮาปินะนากาเกโจว (ハピナ名掛丁なかけちょう)จากตรงนี้ข้ามถนนต่อไปทางตะวันออก ก็ยังเป็นส่วนของร้านค้าเดียวกันต่อไป
เดินมาเรื่อยๆก็สุดทาง เป็นถนนหน้าสถานีเซนไดจากนั้นก็เดินเข้ามาที่สถานี
ในตัวสถานีเซนไดก็มีการประดับประดาเช่นกัน และก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากที่ต่างๆ


หลังจากเดินดูอยู่สักพักจึงออกห่างจากสถานีมา แล้วเดินกลับไปโดยคนละเส้นทางกับย่านร้านค้าที่เดินมา ซึ่งตรงนี้อยู่นอกเขตจัดงานเทศกาลแล้ว แต่ก็ยังเห็นมีการตกแต่งอยู่ตามร้านต่างๆก่อนกลับแวะกินข้าวที่ร้านเฮโซโนโอะ (へそのを) ระหว่างทาง ซึ่งตรงข้างๆร้านนี้ก็มีประดับตกแต่งตามเทศกาลเช่นกันเรื่องงานเทศกาลเซนไดทานาบาตะในวันนี้ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ แต่ว่ายังมีเพิ่มเติมในวันต่อไปอีก อ่านต่อได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20220808

การที่ได้มาอยู่เซนไดในช่วงนี้ทำให้ได้มาเจองานเทศกาลนี้และมีโอกาสมาร่วมชม เป็นประสบการณ์ที่ดี จากนี้ไปก็คงได้มีโอกาสได้ร่วมงานเทศกาลอะไรต่างๆในญี่ปุ่นอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ในเมืองเซนได-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> งานเทศกาล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文