φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวชายหาดอาราฮามะฝั่งตะวันออกของเมืองเซนได
เขียนเมื่อ 2022/09/03 17:59
แก้ไขล่าสุด 2022/09/08 11:22
# เสาร์ 3 ก.ย. 2022

ช่วงนี้ยังคงทำงานอยู่ที่เซนได ซึ่งก็เป็นเมืองที่อยู่ติดทะเล วันนี้เกิดอยากเห็นทะเลขึ้นมาก็เลยตัดสินใจแวะไปเที่ยวสักหน่อย

ชายฝั่งทะเลของเมืองเซนไดนั้นอยู่ทางตะวันออก หันไปสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ชายฝั่งมีส่วนที่เป็นหาดทรายอยู่ระยะหนึ่งย่านอาราฮามะ (荒浜あらはま)

สำหรับการเดินทางนั้นสามารถไปได้โดยนั่งรถเมล์ โดยก่อนอื่นต้องนั่งรถไฟใต้ดินจากใจกลางเมืองเซนไดไปทางตะวันออกจนถึงสุดสาย คือสถานีอาราอิ (荒井駅あらいえき)

เราออกเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินมาจนถึงสถานีอาราอิตอนประมาก่อนเที่ยง เมื่อถึงก็เดินเล่นดูแถวๆสถานีสักพักเพื่อรอรถเมล์รอบ 11.59 รถเมล์ที่นี่ออกชั่วโมงละคัน เพราะฉะนั้นถ้าตกรถไปทีต้องรออีกนานเลย ครั้งนี้ถือว่ากะเวลามาได้ค่อนข้างเหมาะดีรอบๆสถานีดูเงียบเหงา ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่มีรถเมล์มาผ่านหลายสายเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆทางแถบตะวันออกของเซนได ที่นี่จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญแห่งหนึ่ง
ป้ายรถเมล์ที่จะมาขึ้นคือตรงนี้รอจนถึงเวลา รถเมล์สาย 20 ที่จะขึ้นก็มา
ระหว่างทางรถเมล์ผ่านศูนย์พืชสวนเกษตรกรรมเซนได (せんだい農業園芸のうぎょうえんげいセンター) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งเหมือนกัน แต่เราไม่ได้แวะที่นี่เพราะไม่ใช่เป้าหมายในครั้งนี้แล้วรถเมล์ก็มาถึงปลายทางเวลา 12:15 ป้ายอยู่ที่หน้าโรงเรียนประถมอาราฮามะ (荒浜小学校あらはましょうがっこう)ซึ่งโรงเรียนนี้จริงๆแล้วเหลือแค่อาคารร้าง เนื่องจากโดนถล่มจากคลื่นทสึนามิในปี 2011 หลังจากนั้นแล้วแถวนี้ก็ถูกทิ้งร้าง แต่ก็ถูกทำเป็นสถานที่เที่ยวให้คนมาระลึกถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นในตอนนั้นอย่างไรก็ตาม เราอยากรีบเห็นทะเลเร็วๆแล้ว จึงยังไม่เดินชมตัวอาคารโรงเรียนตอนนี้ ไว้ขากลับก็ต้องกลับมาที่นี่อีก ถึงตอนนั้นค่อยมาลองเดินชมก็ได้ ก่อนอื่นมุ่งหน้าสู่ทะเล ทิ้งอาคารโรงเรียนนี้ไว้ข้างหลังรถเมล์ที่นี่ออกชั่วโมงละเที่ยว สำหรับขากลับนั้นมีรอบ 12:29 ซึ่งกระชั้นชิดไป ส่วนรอบถัดไปคือ 13:29 ซึ่งถ้าเราเลือกมาขึ้นรอบนี้ก็จะมีเวลาเดินเล่นอยู่ที่นี่ประมาณชั่วโมงกว่า ถือว่าลงตัวพอดี

กว่าจะถึงทะเลยังต้องเดินไปอีกหน่อยตรงนี้มีคลองเทย์ซัง (貞山運河ていざんうんが) และมีแผ่นป้ายอยู่ตรงข้างๆสะพานข้ามแผ่นป้ายนี้บอกถึงประวัติศาสตร์ของแถวๆนี้ แสดงภาพให้เห็นว่าบริเวณนี้เคยเต็มไปด้วยบ้านเมืองมากมาย แต่ถูกทสึนามิปี 2011 ซัดพังเรียบ หลังจากนั้นก็กลายเป็นพื้นที่รกร้างมาจนถึงตอนนี้เดินข้ามสะพานข้ามคลองไป


ในที่สุดก็เริ่มมองเห็นทะเลตรงนี้มีห้องน้ำแล้วก็ตู้ขายน้ำอัตโนมัติด้วยแต่ก่อนที่จะไปถึงริมชายฝั่ง จะเห็นเจ้าแม่กวนอิมตั้งเด่นอยู่ ที่นี่เป็นอนุสรณ์ระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหว 11 มีนาคม 2011 ที่ทำให้เกิดคลื่นทสึนามิซัดจนผู้คนล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก
ชมเจ้าแม่กวนอิมเสร็จต่อไปก็ได้เวลาเดินยังทะเล ตรงหน้าทางเข้ามีเขียนป้ายเตือนว่าที่นี่ปัจจุบันห้ามว่ายน้ำเล่น ตั้งแต่เกินเหตุการณ์แผ่นดินไหวตอนนั้นเป็นต้นมา เมื่อก่อนที่นี่เคยเป็นสถานที่เล่นน้ำทะเลฟุกานุมะ (深沼海水浴場ふかぬまかいすいよくじょう) แต่ว่าปิดไปแล้ว ดังนั้นถึงมาเดินตอนนี้ก็ไม่เห็นคนเล่นน้ำ แต่ก็สามารถเดินเล่นบนหาดทรายได้อยู่ข้ามเนินกั้นตรงนี้ไปก็มองเห็นหาดทราย
และแล้วเราก็มาถึง เบื้องหน้านี้คือมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่มีคนมาเดินเล่นนั่งเล่นอยู่ประปรายมีคนตกปลาอยู่ด้วย
เราไปเก็บท่อนไม้มาขีดพื้นทรายเล่นสักหน่อย เขียนคำว่า "เซนได" ด้วยอักษรไทยแล้วถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าคนไทยมาเที่ยวหาดที่นี่แล้วก็เดินเล่นชมแถวหาดนี้สบายๆอยู่สักพัก
บ้างก็เจอขยะตามทางด้วยเดินเลียบชายฝั่งไปสักพักเห็นว่าทางโน้นไม่น่ามีอะไรแล้วก็เดินข้ามเนินกลับขึ้นมามองจากบนเนินเข้าไปยังแผ่นดิน ตรงนี้ก็ดูโล่ง ตัวเมืองอยู่ห่างออกไปทางโน้นจากนั้นเห็นมีรถตั้งขายอาหารอยู่หน้าทางเข้าหาด
พอดียังไม่ได้กินอาหารมื้อเที่ยงเลย และแถวนี้ก็ไม่มีร้านอะไรอื่นๆ ก็เลยขอแวะอุดหนุนโซบะห่อไข่ (オムそば) ของเขาสักหน่อย ราคา ๕๐๐ เยนแล้วก็นั่งกินตรงนี้เลยพอกินเสร็จก็ได้เวลาเดินกลับไปขึ้นรถเมล์กลับแล้ว ก่อนไปก็ถ่ายภาพทะเลภาพสุดท้ายอีกทีเดินย้อนกลับไปยังป้ายรถเมล์
เมื่อถึงแล้วยังพอเหลือเวลาอีกเล็กน้อยพอให้ไปเดินชมอาคารโรงเรียนประถมที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้เข้ามาดูใกล้ๆ เห็นสภาพอาคารที่เสียหายและถูกทิ้งร้าง
ด้านหน้ามีป้ายบอกถึงประวัติศาสตร์เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้นด้วยสภาพภายในห้องเรียนหลังเหตุการณ์นั้นเดินอ้อมมาดูด้านหลัง
ตรงนี้มีลิฟต์ยังทำงานอยู่ด้วย สามารถขึ้นไปยังชั้นบนได้ แต่เนื่องจากไม่มีเวลาแล้วก็เลยไม่ได้ขึ้นไปจากนั้นก็รีบกลับมาขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางกลับ รถเมล์ออกเวลา 13:29แล้วก็มาถึงสถานีอาราอิเวลา 13:45 จากนั้นก็นั่งรถไฟใต้ดินเดินทางกลับ

การเที่ยวทะเลใกล้ๆในครั้งนี้ก็จบลงเท่านี้ ชายหาดแถวนี้มีซากจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวคลื่นทสึนามิปี 2011 อยู่มากมาย ไม่ใช่เพียงแต่ที่นี่ ไว้มีโอกาสก็จะแวะเดินทางไปอีก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> ที่ระลึกภัยพิบัติ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文