φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งรถไฟจากเมืองโยเนซาวะฝ่าหิมะไปตามสายโอวอุสู่เมืองยามางาตะ
เขียนเมื่อ 2023/02/01 00:11
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 12:11
# อาทิตย์ 29 ม.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้เดินมาถึงสถานีนิชิโยเนซาวะ (西米沢駅にしよねざわえき) เพื่อมาขึ้นรถไฟไปยังสถานีโยเนซาวะ (米沢駅よねざわえき) เพื่อต่อรถไฟเพื่อเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20230131

สถานีนิชิโยเนซาวะนั้นเป็นสถานีในสายโยเนซากะ (米坂線よねさかせん) ซึ่งเป็นสายที่ลากจากสถานีโยเนซาวะไปยังสถานีซากามาจิ (坂町駅さかまちえき) ในเมืองมุรากามิ (村上市むらかみし) จังหวัดนีงาตะ (新潟県にいがたけん)

ครั้งนี้เราแค่มาใช้เพื่อนั่งภายในเมือง โดยนั่งจากสถานีนิชิโยเนซาวะไปยังสถานีโยเนซาวะเป็นระยะทางสั้นๆเท่านั้น ใช้เวลาแป๊บเดียวก็ถึง

รถไฟเที่ยวที่เรานั่งนี้ออกจากสถานีนิชิโยเนซาวะเวลา 15:24 แล้วถึงสถานีโยเนซาวะเวลา 15:33 ใช้เวลาแค่ไม่ถึง ๑๐ นาทีเท่านั้น

หลังจากฆ่าเวลารอแถวๆจนใกล้เวลาเราก็มารอรถไฟที่ชานชลา แล้วรถไฟก็วิ่งฝ่าหิมะมาจอดที่สถานีตามเวลาเมื่อเข้าไปก็หยิบกระดาษสำหรับคิดเงินภายในรถไฟทิวทัศน์ระหว่างทาง
ระหว่างทางยังผ่านสถานีมินามิโยเนซาวะ (南米沢駅みなみよねざわえき) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองโยเนซาวะ
ทิวทัศน์ในเมืองหลังจากผ่านสถานีมินามิโยเนซาวะ

แล้วก็มาถึงสถานีโยเนซาวะตอนที่เรามาถึงนั้นชิงกันเซงก็มาจอดพอดี สถานีโยเนซาวะนี้เป็นสถานีที่มีชิงกันเซงมาจอดในชานชลาเดียวกันกับรถไฟทั่วไปด้วย
ภายในนี้ยังมีวัวตั้งอยู่เด่นด้วย เพราะเนื้อวัวเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้เมื่อมาถึงแล้วก่อนอื่นก็ผ่านที่ตรวจตั๋วออกมาด้านนอกเพื่อออกไปเดินเล่นระหว่างที่รอรถไฟที่จะขึ้นต่อไป ตอนเดินออกมาก็จ่ายค่าโดยสารทั้งหมด ๒๒๐ เยนรถไฟสายที่เราจะนั่งนั้นคือสายหลักโอวอุ (奥羽本線おううほんせん) ที่ลากระหว่างจังหวัดฟุกุชิมะ ผ่านจังหวัดยามางาตะและอากิตะ ไปถึงจังหวัดอาโอโมริ โดยท่อนระหว่างสถานีฟุกุชิมะไปจนถึงสถานีชินโจว (新庄駅しんじょうえき) ในเมืองซินโจว (新庄市しんじょうし) ของจังหวัดยามางาตะนั้นจะเรียกว่าสายยามางะตะ (山形線やまがたせん) รถไฟชิงกันเซงก็วิ่งบนรางเดียวกันไปตามสายนี้ด้วย

สำหรับรถไฟรอบที่เราจะนั่งนั้นออกจากสถานีโยเนซาวะเวลา 16:27 แล้วจะถึงสถานียามางาตะเวลา 17:17 ใช้เวลาประมาณ ๕๐ นาทีระหว่างรอรถไฟก็ออกมาเดินเล่นแถวๆใกล้สถานีก่อน

ภาพถ่ายด้านหน้าสถานี
อนุสาวรีย์หน้าสถานี
เดินไปตามถนนทางฝั่งตะวันตกของสถานีไปทางเหนือ

ตรงนี้มีป้ายชี้บอกทางไปยังศาลเจ้าอุเอสึงิซึ่งอยู่ห่างไป ๒.๓ กิโลเมตร สุสานตระกูลอุเอสึงิอยู่ห่างไป ๓.๕ กิโลเมตร ซึ่งทั้ง ๒ แห่งนี้เราได้ไปเที่ยวมาแล้วจากนั้นกลับมาภายในสถานี ชั้นแรกมีร้านขายของฝากและของที่ระลึกอยู่

นอกจากนี้ก็มีชั้น ๒ ด้วยชั้น ๒ ก็มีร้านขายของฝากเช่นกันภายในร้านพอใกล้เวลาก็ซื้อตั๋วแล้วเข้ามาที่ชานชลา ซึ่งรถไฟที่จะขึ้นนั้นก็มาจอดรออยู่แล้วตั๋วจากสถานีโยเนซาวะไปสถานียามางาตะ ราคา ๘๖๐ เยนแล้วรถไฟก็ออกเดินทาง มาจอดที่สถานีแรกคือสถานีโออิตามะ (置賜駅おいたまえき) ซึ่งยังอยู่ในเมืองโยเนซาวะ ชื่อสถานีนี้เหมือนกับชื่อภูมิภาคโอกิตามะ (置賜地方おきたまちほう) แต่ว่าอ่านว่า "โออิตามะ" ไม่ใช่ "โอกิตามะ" ที่จริงชื่อนี้มีการอ่านอยู่ ๒ แบบอยู่แล้ว แต่ว่าเฉพาะชื่อสถานีนี้จะอ่านเป็น "โออิตามะ"
ต่อมาเข้าสู่เมืองทากาฮาตะ (高畠町たかはたまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง รถไฟมาจอดที่สถานีทากาฮาตะ (高畠駅たかはたえき) ซึ่งเป็นสถานีเดียวของเมือง ชิงกันเซงก็มีจอดที่สถานีนี้ด้วย
หลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่เมืองนันโยว (南陽市なんようし) มาจอดทีสถานีอากายุ (赤湯駅あかゆえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองนี้ เป็นอีกสถานีนึงที่ชิงกันเซงจอดทิวทัศน์ในเมืองนี้หลังรถไฟออกจากสถานีมา

ต่อมารถไฟก็มาจอดที่สถานีนากางาวะ (中川駅なかがわえき) ซึ่งอยู่ในเมืองนันโยวเหมือนกัน
ระหว่างที่จอดอยู่ที่สถานีนี้ มีรถไฟที่วิ่งทิศตรงกันข้ามมาจอดด้วยจากนั้นรถไฟก็เดินหน้าต่อ เข้าสู่เมืองคามิโนยามะ (上山市かみのやまし) จอดที่สถานีอุเซงนากายามะ (羽前中山駅うぜんなかやまえき)
แล้วก็มาจอดที่สถานีคามิโนยามะอนเซง (かみのやま温泉駅おんせんえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองคามิโนยามะ ที่นี่ก็เป็นอีกสถานีที่ชิงกันเซงจอด
หลังจากนั้นก็มาจอดท่สถานีโมกิจิคิเนงกังมาเอะ (茂吉記念館前駅もきちきねんかんまええき) ซึ่งก็ยังอยู่ในเมืองคามิโนยามะจากนั้นจึงเข้าสู่เขตเมืองยามางาตะ มาจอดที่สถานีซาโอว (蔵王駅ざおうえき)หลังจากนั้นจึงเดินทางมาถึงสถานียามางาตะในเวลา 17:20 ซึ่งช้ากว่าเวลาเดิมคือ 17:17 ไปเล็กน้อยภายในสถานียามางาตะด้านหน้าสถานีจากนั้นก็มารถรถเมล์สำหรับกลับเซนไดแล้วเราก็ขึ้นรถเมล์รอบ 17:38 กลับเซนไดการเที่ยวโยเนซาวะในวันนี้ก็จบลงเท่านี้ เป็นเที่ยวที่สนุกและเต็มไปด้วยหิมะตลอดทาง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文