φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเนบุรินางาชิกัง หอจัดแสดงศิลปะการแสดงพื้นบ้านเมืองอากิตะ
เขียนเมื่อ 2023/08/12 15:59
แก้ไขล่าสุด 2023/08/13 12:12
# เสาร์ 5 ส.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ไปชมปราสาทคุโบตะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230811

เราก็เดินต่อมาทางตะวันตก เป้าหมายต่อไปที่จะเข้าชมคือหอจัดแสดงศิลปะการแสดงพื้นบ้านเมืองอากิตะ (秋田市民俗芸能伝承館あきたしみんぞくげいのうでんしょうかん) หรือชื่อเล่นว่าเนบุรินางาชิกัง (ねぶりながかん) ที่นี่เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปะการแสดงในเมืองอากิตะ โดยเฉพาะงานเทศกาลอากิตะคันโตว

ปกติที่นี่จะเปิด 9:30-16:30 และตอนที่เราไปถึงนั้นก็เป็นตอนห้าโมงเย็นเข้าไปแล้ว ถ้าเป็นปกติก็ควรจะสายเกินว่าจะเข้าได้ แต่ว่าในวันที่จัดกิจกรรมอากิตะคันโตวนั้นจะเปิดไปจนถึง 19:00 จึงเข้าได้ไม่มีปัญหาเราเดินมาจากสวนสาธารณะเซนชูซึ่งอยู่ทางตะวันออกไปเล็กน้อย เดินไปทางตะวันตกข้ามสะพานข้ามแม่น้ำอาซาฮิ (旭川あさひかわ)แล้วก็เดินต่อมา ไปตามถนนอุชูไคโดว (羽州街道うしゅうかいどう)แล้วเลี้ยวซ้ายมาก็เจออาคารเนบุรินางาชิกังตั้งเด่นอยู่ทางเข้าอาคารอยู่ฝั่งตะวันออกเข้ามาข้างในก่อนอื่นก็ซือตั๋วสำหรับเข้าชม ซึ่งก็สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อแบบชมแค่ที่นี่ราคา ๑๐๐ เยน หรือจะซื้อตั๋วรวมสำหรับเข้าชม พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดงเมืองอากิตะ (秋田市立あきたしりつあかれんが郷土館きょうどかん) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆกันนี้ด้วย ราคารวมเป็น ๒๖๐ เยน เราตั้งใจจะเข้าชมที่นั่นด้วยอยู่แล้วจึงซื้อตั๋วรวมนอกจากนี้แล้วที่จริงยังสามารถเข้าชมบ้านเก่าของตระกูลคาเนโกะ (旧金子家住宅きゅうかねこけじゅうたく) ซึ่งอยู่ข้างๆกันนี้ได้ด้วย แต่เราไม่ได้แวะไป

เข้ามาด้านในที่ชั้นแรกนั้นจัดแสดงโคมไฟกระดาษที่ใช้ในงานเทศกาลอากิตะคันโตว สามารถหยิบมาลองถือดูได้ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่คอยสอนและสาธิตให้ดูคนนี้กำลังลองถือแผงโคมไฟกระดาษ ดูแล้วยากไม่ใช่เล่น ถ้าล้มลงมาก็คงหน้ากลัว แต่ก็มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอยู่
นอกจากนี้แล้วในห้องจัดแสดงนี้ยังมีหุ่นขนาดเท่าจริงแสดงการถือแผงโคมไฟกระดาษในงานเทศกาลแล้วก็มีวิดีโอแสดงเกี่ยวกับงานเทศกาลตรงนี้มีภาพแสดงการเล่นท่าต่างๆการในการถือแผงโคมไฟกระดาษ มีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายด้วยแล้วก็แสดงพวกเครื่องประดับอื่นๆที่เกี่ยวข้องในงานเทศกาลนีส่วนจัดแสดงในชั้น ๑ ก็หมดแค่นี จากนั้นขึ้นไปชมชั้น ๒ ต่อชั้น ๒ เป็นส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับงานเทศกาลต่างๆในเมืองอากิตะในห้องนี้มีหุ่นแต่งชุดเป็นงานแสดงต่างๆอันนี้เรียกว่าฮาเนกาวะเกงบายาชิ (羽川剣はねかわけんばやし) ของย่านชิโมฮามะฮาเนกาวะ (下浜羽川しもはまはねかわ) ทางตอนใต้ของเมืองอากิตะแผนที่แสดงงานแสดงพื้นบ้านของบริเวณต่างๆในเมืองอากิตะ ที่เห็นนี้ทั้งหมดคือแค่ภายในบริเวณพื้นที่เขตการปกครองอำเภอเมืองอากิตะเท่านั้น ไม่ได้รวมทั้งจังหวัด แค่นี้ก็มีเยอะขนาดนี้แล้วจากนั้นขึ้นไปชั้น ๓ ต่อที่นี่จัดแสดงภาพวาดและจากหน้าต่างกระจก มองลงไปเห็นห้องโถงชั้น ๑ ด้วยส่วนห้องจัดแสดงด้านในดูโล่งๆ ตรงกลางมีกลองให้ตีเล่นได้ที่ผนังจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเทศกาลอากิตะคันโตว
ส่วนจัดแสดงก็มีอยู่แค่ ๓ ชั้นเท่านี้ จากนั้นก็ออกมาแล้วเดินไปทางใต้ต่อ เพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดงเมืองอากิตะซึ่งอยู่ใกล้กันห่างไปทางใต้แค่นิดหน่อยระหว่างทางเดินผ่านลานกว้างกิจกรรมโอมาจิ (大町おおまちイベント広場ひろば) ซึ่งขณะนี้มีแผงลอยขายอาหารมากมายเข้ามาเดินดูในบริเวณ

มีของน่าอร่อยขายเต็มไปหมด รวมถึงคิริตัมโปะ (きりたんぽ) ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของอากิตะด้วย
ตรงกลางเป็นที่นั่งกิน
เราแค่เดินดูเฉยๆไม่ได้ซื้ออะไรกิน หลังจากนั้นก็เดินต่อมาทางใต้ ผ่านอาคารธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (日本銀行にっぽんぎんこう) สาขาอากิตะเห็นมีคนมานั่งอยู่ในร่มของอาคารนี้กันเต็มไปหมด น่าจะมารอเวลางานเทศกาลอากิตะคันโตว ซึ่งก็ใกล้เวลาแล้ว เพราะที่นี่อยู่ติดกับถนนที่เป็นสถานที่จัดงานและเดินถัดมาก็มาถึงถนนใหญ่คันโตว (竿燈大通かんとうおおどおり) ซึ่งเป็นสถานที่หลักของงานเทศกาลอากิตะคันโตวที่จะจัดในตอนกลางคืน เวลาตอนนี้ยังเพิ่งจะห้าโมงครึ่ง ยังไม่มีอะไร แต่เดี๋ยวถนนนี้จะเริ่มปิดไม่ให้รถผ่านแล้วจะกลายสภาพเป็นที่จัดงาน จะมีการเดินขบวนถือโคมไฟกระดาษผ่านตรงนี้สำหรับตอนนี้ก่อนอื่นเราเดินข้ามถนนนี้ไปทางใต้เพื่อไปชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดง หลังจากนั้นจึงแวะหาอะไรกินเป็นมื้อเย็นแล้วก็มาเข้าชมงานเทศกาลตอนทุ่มนึง https://phyblas.hinaboshi.com/20230813-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อากิตะ
-- ท่องเที่ยว >> งานเทศกาล
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文