φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอากิตะคันโตวมัตสึริ งานเทศกาลโคมไฟกระดาษของเมืองอากิตะ 3-6 สิงหาคม
เขียนเมื่อ 2023/08/14 21:52
แก้ไขล่าสุด 2023/08/17 05:23
# เสาร์ 5 ส.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดงเมืองอากิตะเสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230813

สำหรับการเที่ยวสถานที่ต่างๆในอากิตะตอนกลางวันก็จบลงเท่านี้ แต่จุดประสงค์หลักที่มาอากิตะในครั้งนี้คือชมงานเทศกาลอากิตะคันโตว (秋田竿燈あきたかんとう) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลใหญ่แห่งโทวโฮกุ (東北三大祭とうほくさんだいまつり)

และตอนนี้เป็นเวลา 6 โมงเย็น ใกล้เวลาจัดงานเทศกาลอากิตะคันโตวแล้ว แต่เรามีอาการปวดหัว รู้สึกไม่ค่อยดี น่าจะเพราะเดินมาตลอดและวันนี้อากาศร้อนตากแดดทรมาน

เนื่องจากยังเหลือเวลาอีกสักพักว่าจะถึงเวลาเริ่มงาน ช่วงเวลาตรงนี้จึงตัดสินใจหาร้านแวะกินมื้อเย็นและกินยา แล้วนั่งพักรอจนกว่าจะสบายดีขึ้น

ตามกำหนดแล้ว 18:50 จะเริ่มมีการเดินขบวนเข้าสถานที่จัดงาน และ 19:15 จึงเริ่มงานขึ้น ดังนั้นมีเวลาประมาณ ๕๐ นาทีตอนที่เราออกมาจากพิพิธภัณฑ์อิฐแดง ก็เห็นขบวนถือโคมไฟกระดาษเตรียมสำหรับจะเดินเข้างานแล้ว แต่ก็ยังยืนอยู่เฉยๆรอไปก่อน
แถวนี้มีร้านอาหารอยู่ไม่น้อย เราลองเดินดูสักพักก็ตัดสินใจแวะเข้าร้านอาหารชื่อร้านโดวทมโบริ (道頓堀どうとんぼり)บรรยากาศภายในร้าน มีทั้งแอร์และพัดลมให้ได้ตากพักผ่อนสบายสั่งโอโคโนมิยากิไส้หมู+ปู+หมึก ราคา ๙๐๐ เยน ซึ่งที่จริงก็อร่อยดี แต่ว่าเราไม่ค่อยสบายเลยกินไม่ค่อยลง สุดท้ายก็กินได้ไม่หมด และกินช้า แต่ก็ทำให้ได้นั่งพักในนี้ไปนานๆ จนถึงใกล้เวลาจัดงาน และอาการปวดหัวก็เริ่มดีขึ้น จึงออกจากร้านไปเราออกจากร้านมาตอนเลยเวลา 18:50 ไปหน่อยขณะนั้นที่หน้าพิพิธภัณฑ์อิฐแดงเต็มไปด้วยขบวนโคมไฟกระดาษ เตรียมพร้อมจะเดินออกไปสถานที่จัดงานแล้ว

นอกจากโคมไฟแล้วก็ยังมีรถตีกลองเราเดินไปตามถนนขึ้นไปทางเหนือเรื่อยๆ ระหว่างทางก็เต็มไปด้วยขบวนแถวที่หันไปทางสถานที่จัดงาน
แล้วก็เดินออกมาจนถึงถนนใหญ่คันโตวซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ที่นี่ตอนนี้เต็มไปด้วยผู้คนแล้ว ฝั่งตรงข้ามทางซ้ายนั่นคืออาคารธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นที่ตอนแรกเดินผ่านมาแล้วเห็นคนมานั่งรอกันมีขบวนต่างๆที่มาจากที่ต่างๆมากมายมาร่วมแสดงในงาน

เท่าที่ดูจะเห็นว่าขบวนนี้มาจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ


ระหว่างรอไปเรื่อยๆฟ้าก็เริ่มมืดลงไปแล้วพอถึง 18:15 งานก็เริ่มขึ้น โคมไฟกระดาษถูกยกขึ้นควง ได้ยินเสียงกลอง และผู้คนที่ตะโกนว่า "ดกโกยโชะ" (どっこいしょ) ไปเรื่อยๆตลอดงานบรรยากาศในงานโดยทั่วไป

มาลองพยายามถ่ายแต่ละคนที่กำลังเล่นท่ายาก เช่นวางบนหัว หรือไหล่ หรือก้นผู้คนที่มาชมต่างเพลิดเพลินไปกับการชมและถ่ายภาพคนควงโคมไฟกระดาษจากนั้นพอถึงเวลา 19:30 ก็เป็นช่วงพักยก โคมไฟกระดาษถูกวางลง แล้วก็มีการเคลื่อนย้ายระหว่างนี้เราก็เดินต่อไปเรื่อยๆเพื่อเปลี่ยนไปยังมุมอื่นในงานบ้าง
แล้วพอถึง 19:45 ก็กลับมายกควงโคมไฟกระดาษกันต่อ เริ่มยกที่ ๒

ระหว่างนั้นเราได้เดินผ่านไปเจอคนที่ควงไม้ที่บิดงอมากแล้วในจังหวัดนั้นก็พบว่ามันโค้งมาจนอยู่เหนือหัวจนดูเหมือนกับว่าจะหล่นทับใส่ แต่ก็ไม่ได้หล่นใส่ คนถือควบคุมเอาไว้ได้ ไม่รู้ว่าจงใจหรือเปล่า แต่ก็เล่นเอาหวาดเสียวกันไป จังหวะนั้นเราก็ถ่ายไว้ได้พอดีว่าไปแล้วงานนี้มันก็ดูอันตรายไม่น้อยเลยจริงๆถ้าคิดว่าโคมไฟอาจตกลงมาทับคนที่มาดูงาน คนถือต้องมีฝีมือและระมัดระวังมากจริงๆจากนั้นเราก็เดินดูต่อไป ก็ยังเห็นคนที่ถือไม้ที่งอโค้งดูหวาดเสียวแบบนี้อีก

ภายในบริเวณที่จัดงานมีแผงลอยขายอาหารอยู่ประปราย ถ้าหิวก็พอจะแวะซื้อกินได้หลังจากนั้นพอเวลา 20:00 ก็จบยก ๒ เราก็ตัดสินใจเดินออกจากงาน ที่จริงงานนี้ยังจะมียก ๓ ต่ออีกซึ่งเป็นรอบสุดท้าย แต่เราขอพอแค่นี้ก่อน เพราะเหนื่อยเต็มที่อยากรีบกลับไปพักผ่อนตรงส่วนปลายตะวันออกของถนนใหญ่คันโตวที่เป็นสถานที่จัดงานนั้นยังเต็มแน่นไปด้วยผู้คน แม้แต่จะขึ้นสะพานลอยเพื่อข้ามก็มีเจ้าหน้าที่กำกับดู และให้ทางขึ้นและลงแยกกันระหว่างที่เดินขึ้นไปบนสะพานลอยเป็นเวลา 20:15 ซึ่งเป็นจังหวะที่ยกที่ ๓ เริ่มขึ้นพอดี จึงถ่ายมาได้อีกหน่อยหลังลงจากสะพานลอย ถ่ายภาพบรรยากาศงานเป็นภาพสุดท้ายก่อนจะเดินจากไป หลังจากนี้งานนี้จะดำเนินต่อไปอีกจนจบลงเวลา 20:35 เราไม่ได้อยู่ดูจนจบ แต่เท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วจากนั้นก็เดินไปทางตะวันออกไปตามถนนจูโอว (中央通ちゅうおうどおり) เพื่อกลับไปยังโรงแรมระหว่างทางเห็นร้าน lawson คิดจะแวะแต่ก็ตัดใจเพราะคนแน่นมาก นี่ขนาดเดินห่างออกจากสถานที่จัดงานมาหน่อยแล้วแล้วก็เดินไปทางตะวันออกไปตามถนนเรื่อยๆ
จนในที่สุดก็กลับมาถึงโรงแรมอัลฟาวันอากิตะที่เราพักอยู่จากหน้าโรงแรมมองไปยังหน้าสถานีอากิตะ ถ่ายภาพสุดท้ายก่อนจะเข้าโรงแรมกลับเข้าห้องไปพักผ่อนการเที่ยวชมงานเทศกาลซึ่งเป็นเป้าหมายหลักก็จบลงเท่านี้ แต่ว่าการเที่ยวอากิตะยังไม่ได้จบลงทั้งหมด วันต่อมายังจะแวะไปเที่ยวสถานที่อื่นๆในเมืองอากิตะอีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230816-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อากิตะ
-- ท่องเที่ยว >> งานเทศกาล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文