φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอากิตะคันโตวมัตสึริ งานเทศกาลโคมไฟกระดาษของเมืองอากิตะ 3-6 สิงหาคม
เขียนเมื่อ 2023/08/14 21:52
แก้ไขล่าสุด 2023/08/17 05:23
# เสาร์ 5 ส.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดงเมืองอากิตะเสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230813

สำหรับการเที่ยวสถานที่ต่างๆในอากิตะตอนกลางวันก็จบลงเท่านี้ แต่จุดประสงค์หลักที่มาอากิตะในครั้งนี้คือชมงานเทศกาลอากิตะคันโตว (秋田竿燈あきたかんとう) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลใหญ่แห่งโทวโฮกุ (東北三大祭とうほくさんだいまつり)

และตอนนี้เป็นเวลา 6 โมงเย็น ใกล้เวลาจัดงานเทศกาลอากิตะคันโตวแล้ว แต่เรามีอาการปวดหัว รู้สึกไม่ค่อยดี น่าจะเพราะเดินมาตลอดและวันนี้อากาศร้อนตากแดดทรมาน

เนื่องจากยังเหลือเวลาอีกสักพักว่าจะถึงเวลาเริ่มงาน ช่วงเวลาตรงนี้จึงตัดสินใจหาร้านแวะกินมื้อเย็นและกินยา แล้วนั่งพักรอจนกว่าจะสบายดีขึ้น

ตามกำหนดแล้ว 18:50 จะเริ่มมีการเดินขบวนเข้าสถานที่จัดงาน และ 19:15 จึงเริ่มงานขึ้น ดังนั้นมีเวลาประมาณ ๕๐ นาทีตอนที่เราออกมาจากพิพิธภัณฑ์อิฐแดง ก็เห็นขบวนถือโคมไฟกระดาษเตรียมสำหรับจะเดินเข้างานแล้ว แต่ก็ยังยืนอยู่เฉยๆรอไปก่อน
แถวนี้มีร้านอาหารอยู่ไม่น้อย เราลองเดินดูสักพักก็ตัดสินใจแวะเข้าร้านอาหารชื่อร้านโดวทมโบริ (道頓堀どうとんぼり)บรรยากาศภายในร้าน มีทั้งแอร์และพัดลมให้ได้ตากพักผ่อนสบายสั่งโอโคโนมิยากิไส้หมู+ปู+หมึก ราคา ๙๐๐ เยน ซึ่งที่จริงก็อร่อยดี แต่ว่าเราไม่ค่อยสบายเลยกินไม่ค่อยลง สุดท้ายก็กินได้ไม่หมด และกินช้า แต่ก็ทำให้ได้นั่งพักในนี้ไปนานๆ จนถึงใกล้เวลาจัดงาน และอาการปวดหัวก็เริ่มดีขึ้น จึงออกจากร้านไปเราออกจากร้านมาตอนเลยเวลา 18:50 ไปหน่อยขณะนั้นที่หน้าพิพิธภัณฑ์อิฐแดงเต็มไปด้วยขบวนโคมไฟกระดาษ เตรียมพร้อมจะเดินออกไปสถานที่จัดงานแล้ว

นอกจากโคมไฟแล้วก็ยังมีรถตีกลองเราเดินไปตามถนนขึ้นไปทางเหนือเรื่อยๆ ระหว่างทางก็เต็มไปด้วยขบวนแถวที่หันไปทางสถานที่จัดงาน
แล้วก็เดินออกมาจนถึงถนนใหญ่คันโตวซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ที่นี่ตอนนี้เต็มไปด้วยผู้คนแล้ว ฝั่งตรงข้ามทางซ้ายนั่นคืออาคารธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นที่ตอนแรกเดินผ่านมาแล้วเห็นคนมานั่งรอกันมีขบวนต่างๆที่มาจากที่ต่างๆมากมายมาร่วมแสดงในงาน

เท่าที่ดูจะเห็นว่าขบวนนี้มาจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ


ระหว่างรอไปเรื่อยๆฟ้าก็เริ่มมืดลงไปแล้วพอถึง 18:15 งานก็เริ่มขึ้น โคมไฟกระดาษถูกยกขึ้นควง ได้ยินเสียงกลอง และผู้คนที่ตะโกนว่า "ดกโกยโชะ" (どっこいしょ) ไปเรื่อยๆตลอดงานบรรยากาศในงานโดยทั่วไป

มาลองพยายามถ่ายแต่ละคนที่กำลังเล่นท่ายาก เช่นวางบนหัว หรือไหล่ หรือก้นผู้คนที่มาชมต่างเพลิดเพลินไปกับการชมและถ่ายภาพคนควงโคมไฟกระดาษจากนั้นพอถึงเวลา 19:30 ก็เป็นช่วงพักยก โคมไฟกระดาษถูกวางลง แล้วก็มีการเคลื่อนย้ายระหว่างนี้เราก็เดินต่อไปเรื่อยๆเพื่อเปลี่ยนไปยังมุมอื่นในงานบ้าง
แล้วพอถึง 19:45 ก็กลับมายกควงโคมไฟกระดาษกันต่อ เริ่มยกที่ ๒

ระหว่างนั้นเราได้เดินผ่านไปเจอคนที่ควงไม้ที่บิดงอมากแล้วในจังหวัดนั้นก็พบว่ามันโค้งมาจนอยู่เหนือหัวจนดูเหมือนกับว่าจะหล่นทับใส่ แต่ก็ไม่ได้หล่นใส่ คนถือควบคุมเอาไว้ได้ ไม่รู้ว่าจงใจหรือเปล่า แต่ก็เล่นเอาหวาดเสียวกันไป จังหวะนั้นเราก็ถ่ายไว้ได้พอดีว่าไปแล้วงานนี้มันก็ดูอันตรายไม่น้อยเลยจริงๆถ้าคิดว่าโคมไฟอาจตกลงมาทับคนที่มาดูงาน คนถือต้องมีฝีมือและระมัดระวังมากจริงๆจากนั้นเราก็เดินดูต่อไป ก็ยังเห็นคนที่ถือไม้ที่งอโค้งดูหวาดเสียวแบบนี้อีก

ภายในบริเวณที่จัดงานมีแผงลอยขายอาหารอยู่ประปราย ถ้าหิวก็พอจะแวะซื้อกินได้หลังจากนั้นพอเวลา 20:00 ก็จบยก ๒ เราก็ตัดสินใจเดินออกจากงาน ที่จริงงานนี้ยังจะมียก ๓ ต่ออีกซึ่งเป็นรอบสุดท้าย แต่เราขอพอแค่นี้ก่อน เพราะเหนื่อยเต็มที่อยากรีบกลับไปพักผ่อนตรงส่วนปลายตะวันออกของถนนใหญ่คันโตวที่เป็นสถานที่จัดงานนั้นยังเต็มแน่นไปด้วยผู้คน แม้แต่จะขึ้นสะพานลอยเพื่อข้ามก็มีเจ้าหน้าที่กำกับดู และให้ทางขึ้นและลงแยกกันระหว่างที่เดินขึ้นไปบนสะพานลอยเป็นเวลา 20:15 ซึ่งเป็นจังหวะที่ยกที่ ๓ เริ่มขึ้นพอดี จึงถ่ายมาได้อีกหน่อยหลังลงจากสะพานลอย ถ่ายภาพบรรยากาศงานเป็นภาพสุดท้ายก่อนจะเดินจากไป หลังจากนี้งานนี้จะดำเนินต่อไปอีกจนจบลงเวลา 20:35 เราไม่ได้อยู่ดูจนจบ แต่เท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วจากนั้นก็เดินไปทางตะวันออกไปตามถนนจูโอว (中央通ちゅうおうどおり) เพื่อกลับไปยังโรงแรมระหว่างทางเห็นร้าน lawson คิดจะแวะแต่ก็ตัดใจเพราะคนแน่นมาก นี่ขนาดเดินห่างออกจากสถานที่จัดงานมาหน่อยแล้วแล้วก็เดินไปทางตะวันออกไปตามถนนเรื่อยๆ
จนในที่สุดก็กลับมาถึงโรงแรมอัลฟาวันอากิตะที่เราพักอยู่จากหน้าโรงแรมมองไปยังหน้าสถานีอากิตะ ถ่ายภาพสุดท้ายก่อนจะเข้าโรงแรมกลับเข้าห้องไปพักผ่อนการเที่ยวชมงานเทศกาลซึ่งเป็นเป้าหมายหลักก็จบลงเท่านี้ แต่ว่าการเที่ยวอากิตะยังไม่ได้จบลงทั้งหมด วันต่อมายังจะแวะไปเที่ยวสถานที่อื่นๆในเมืองอากิตะอีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230816-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อากิตะ
-- ท่องเที่ยว >> งานเทศกาล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文