φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งรถบัสมายังสถานีซาการิเมืองโอฟุนาโตะเพื่อขึ้นรถไฟสายริอัสไปเที่ยวเมืองคามาอิชิ
เขียนเมื่อ 2023/10/14 23:37
แก้ไขล่าสุด 2023/10/15 17:47
# เสาร์ 14 ต.ค. 2023

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้วจึงตั้งใจจะไปเที่ยวทุกสัปดาห์ สำหรับสัปดาห์นี้เลือกไปเที่ยวจังหวัดอิวาเตะ

โดยเป้าหมายหลักคือเมืองคามาอิชิ (釜石市かまいしし) เมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเมืองซึ่งอยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ตรงที่เป็นเมืองที่เป็นเมืองต้นกำเนิดอุตสาหกรรมเหล็กยุคสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอินขนาดยักษ์ตั้งอยู่เด่นริมทะเลด้วย

ตำแหน่งเมืองคามาอิชิในจังหวัดอิวาเตะ แสดงเป็นสีชมพูเข้ม
แต่ว่าเป้าหมายจริงๆที่เลือกเที่ยวเมืองคามาอิชินั้นก็คือการนั่งรถไฟเที่ยวระหว่างทาง มากกว่าที่จะเป็นตัวสถานที่เที่ยวในเมือง โดยเมืองคามาอิชินั้นเป็นจุดตัดระหว่างทางรถไฟสายริอัส (リアスせん) และสายคามาอิชิ (釜石線かまいしせん) เราต้องการเดินทางไปตามเส้นทาง ๒ สายนี้จึงได้ตัดสินใจมาเที่ยวเมืองนี้

โดยขาไปเราไปโดยนั่งรถไฟสายริอัส แล้วขากลับจึงกลับโดยนั่งรถไฟสายคามาอิชิ

ทางรถไฟสายริอัสนั้นมีจุดเริ่มต้นที่สถานีซาการิ (盛駅さかりえき) ในเมืองโอฟุนาโตะ (大船渡市おおふなとし) ทางตอนใต้ของจังหวัดอิวาเตะ ไปจนถึงสถานีคุจิ (久慈駅くじえき) ในเมืองคุจิ (久慈市くじし) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดอิวาเตะ โดยตลอดเส้นทางนั้นส่วนใหญ่เลียบชายฝั่งทะเล

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโอฟุนาโตะเพื่อที่จะไปนั่งรถไฟสายริอัสนั้นก่อนอื่นต้องไปเริ่มที่สถานีซาการิ ซึ่งเดินทางไปจากเซนไดได้โดยนั่งรถบัสไป

แผนการเที่ยวและเวลาเป็นดังนี้

 เวลา สถานที่ ค่าใช้จ่าย
7:20~10:30 รถบัส:
ท่ารถเซนได ~ สถานีซาการิ
2800
   เดินเล่นในเมืองโอฟุนาโตะ  
11:08~11:55 รถไฟสายริอัส:
สถานีซาการิ ~ สถานีเฮย์ตะ
1010
   เที่ยวในเมืองคามาอิชิ 500+500
15:57~17:53 รถไฟสายคามาอิชิ:
สถานีคามาอิชิ ~ สถานีชินฮานามากิ
1690
   กินข้าวเย็นในเมืองฮานามากิ 950
18:53~19:59 โทวโฮกุชิงกันเซง:
สถานีชินฮานามากิ ~ สถานีเซนได
5280

สำหรับตอนแรกนี้จะเริ่มเล่าในส่วนของการเดินทางไปจนถึงสถานีซาการิและเดินเที่ยวภายในเมืองโอฟุนาโตะการเดินทางครั้งนี้เริ่มจากศูนย์รถบัสเร็วเซนได เช่นเดียวกับตอนที่ไปเคเซนนุมะดังที่เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230923

โดยรถบัสที่ขึ้นคราวนี้ก็เป็นเที่ยวเดียวกับที่นั่งไปคราวก่อน คือออกจากเซนไดเวลา 7:20 และมีปลายทางที่เมืองคามาอิชิ โดยผ่านเมืองเคเซนนุมะและโอฟุนาโตะ ครั้งที่แล้วเรานั่งไปลงที่เมืองเคเซนนุมะ แต่ครั้งนี้จะนั่งไปลงที่เมืองโอฟุนาโตะระหว่างทางรถมาจอดแวะพักที่มิจิโนะเอกิมิตากิโดวเพื่อแวะเข้าห้องน้ำ ซึ่งก็เหมือนกับครั้งที่แล้ว ครั้งนี้จึงไม่เล่าซ้ำแล้วรถบัสก็มาถึงเมืองเคเซนนุมะ ผ่านสถานที่เที่ยวอย่างอุมิโนะอิจิ แล้วก็มาจอดเช่นเดียวกับครั้งที่แล้วทิวทัศน์ริมอ่าวเคเซนนุมะที่ถ่ายไว้ได้ ทางโน้นเห็นอาคารโบสถ์เออร์แบนมาเรียชาเพลหลังจากที่รถบัสแวะจอดในเมืองเคเซนนุมะแล้วก็วิ่งต่อไป ข้ามไปยังจังหวัดอิวาเตะ เมืองริกุเซงทากาตะ (陸前高田市りくぜんたかたし)

ตำแหน่งเมืองริกุเซงทากาตะในจังหวัดอิวาเตะ อยู่ระหว่างเมืองเคเซนนุมะและเมืองโอฟุนาโตะถนนระหว่างจังหวัดมิยางิกับอิวาเตะคั่นด้วยอุโมงค์ พอข้ามอุโมงค์มารู้สึกตัวอีกทีก็มาอยู่จังหวัดอิวาเตะแล้ว ทิวทัศน์ต่อจากตรงนี้ไปดูสวยดีเลยได้ถ่ายเก็บเอาไว้หลายภาพแล้วรถบัสก็มาจอดที่สถานีริกุเซงทากาตะ (陸前高田駅りくぜんたかたえき) ซึ่งที่นี่ปัจจุบันไม่ใช่สถานีรถไฟ สมัยก่อนเคยเป็นสถานีของทางรถไฟสายโอฟุนาโตะ แต่หลังจากเหตุการณ์คลื่นทสึนามิปี 2011 ก็ได้ยกเลิกทางรถไฟและถูกเปลี่ยนเป็นสถานี BRT แทนแล้วรถก็ออกจากเมืองริกุเซงทากาดะมา เข้าสู่เขตเมืองโอฟุนาโตะ รถบัสวิ่งผ่านทางด่วนซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินและอยู่สูงกว่า ระหว่างทางมองลงไปเห็นตัวเมืองซึ่งอยู่ริมทะเล
ระหว่างทางก่อนจะถึงสถานีที่เป็นจุดที่จะลงนั้นรถบัสผ่านโบสถ์ออร์โธดอกซ์ซาการิ (さかりハリストス正教会せいきょうかい)แล้วก็มาถึงจุดที่ลงรถบัสภายในเมืองโอฟุนาโตะตำแหน่งที่ลงรถคือหน้าศูนย์ชอปปิงซันเลีย (サンリアショッピングセンター) ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากสถานีซาการิพอลงมาถึงก็แวะมาหาห้องน้ำเข้าภายในห้างนี้หลังจากนั้นจึงค่อยเดินไปยังสถานีซาการิเดินมาถึงด้านหน้าสถานีก็เจอฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองนี้ เป็นรูปไซฮอร์น (รายละเอียดดูได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/20/)

หน้าสถานีมีแผนที่ท่องเที่ยวของเมืองนี้สถานีซาการิแบ่งเป็น ๒ ส่วน คือส่วนของสถานี BRT ของ JR ซึ่งเมื่อก่อนเป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายโอฟุนาโตะ แต่ตั้งแต่โดนคลื่นทสึนามิปี 2011 เส้นทางช่วงตั้งแต่สถานีนี้ไปจนถึงสถานีเคเซนนุมะจึงถูกยกเลิกแล้วเปลี่ยนเป็น BRT แทนภายในอาคารสถานีมีแบบจำลองตัวอาคารสถานีและบริเวณรอบๆอยู่ด้วยเข้ามาด้านในสถานีเห็นรถบัสของ BRT สายนี้ซึ่งมุ่งหน้าไปยังเมืองเคเซนนุมะส่วนอาคารข้างๆนั้นจึงเป็นอาคารสถานีรถไฟ ดูมีขนาดเล็กกว่า รถไฟสายนี้ไม่ได้ดำเนินการโดย JR แต่เป็นของซันริกุเทตสึโดว (三陸鉄道さんりくてつどう) บริษัทรถไฟท้องถิ่นที่ให้บริการรถไฟอยู่แค่สายนี้ที่หน้าสถานีมีติดป้ายเขียนอวยพรเพื่อสันติภาพของยูเครนด้วยภายในสถานีเราไปลองถามเจ้าหน้าที่สถานีว่าที่นี่ใช้ Suica ได้หรือเปล่า ซึ่งก็ใช้ไม่ได้ตามคาด ก็เลยต้องซื้อตั๋วรถไฟ ซึ่งตั๋วที่นี่ถูกทำเป็นแผ่นใหญ่แบบนี้ มีใส่ชื่อสถานีทั้งหมดในสายนี้ แล้วเขาก็เจาะรูสถานีต้นและปลายทางที่จริงแล้วจะซื้อตั๋วด้วยเครื่องขายอัตโนมัติก็ได้ แต่ไหนๆก็คุยกับเจ้าหน้าที่สถานีไปแล้วก็เลยซื้อกับเจ้าหน้าที่ไปหลังจากนั้นก็เหลือเวลาอีกเล็กน้อยกว่าจะถึงเวลาที่รถไฟมา ดังนั้นจึงออกมาเดินเล่นแถวนั้น เริ่มจากบริเวณหน้าสถานีที่นี่มีป้ายเขียนบอกว่าชายฝั่งโกอิชิ (碁石海岸ごいしかいがん) ซึ่งเป็นที่เที่ยวทางทะเลที่สวยงามเป็นสถานที่เที่ยวหลักที่เป็นจุดขายของเมืองนี้ อยู่ห่างจากที่นี่ไป ๑๕ กิโลเมตรจากนั้นเดินออกไปไกลหน่อย โดยตั้งเป้าเดินไปยังที่ว่าการเมืองโอฟุนาโตะ (大船渡市役所おおふなとしやくしょ) ซึ่งอยู่ไม่ไกลมาก ในระยะที่เดินไปกลับได้ภายในเวลา

ภาพภายในเมืองระหว่างเดินไป


ทางเดินขึ้นไปอยู่ตรงนี้ ที่จริงนี่เป็นทางเดินอ้อม ตอนแรกที่ดูแผนที่ในกูเกิลมันชี้ทางมาโดยบอกทางเข้าผิด ไม่คิดว่าสถานที่จะอยู่ด้านบนหน้าผา ต้องอ้อมมาเดินขึ้นด้านหลัง
แล้วก็มาถึงที่ว่าการเมืองโอฟุนาโตะ ดูใหญ่กว่าที่คิด แต่ก็เงียบเหงาเพราะเป็นวันเสาร์หลังจากนั้นก็รีบเดินกลับลงมา เพื่อไปยังสถานีรถไฟให้ทันเวลา ขากลับเดินคนละเส้นทางกับขามา


หลังจากนั้นก็กลับมาถึงสถานีซาการิ เรื่องตอนขึ้นรถไฟจะเขียนต่อในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20231015-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文